Aa

Bất chấp dịch Covid-19, nhu cầu tìm kiếm mua nhà vẫn cao

An Vũ
An Vũ pvhongvu@gmail.com
Thứ Bảy, 27/02/2021 - 10:00

Dịch bệnh Covid-19 xuất hiện trở lại dịp đầu năm 2021 được dự báo là ảnh hưởng lớn tới thị trường bất động sản, song, với người có nhu cầu ở thực thì đây là cơ hội để họ mua được nhà với mức giá rẻ hơn.

Theo báo cáo tháng 1/2021 của Batdongsan.com.vn, thị trường thời điểm trước Tết âm lịch vẫn diễn biến khá ổn định. Dù lượng tin đăng giảm do yếu tố thời điểm nhưng lượng quan tâm bất động sản bán và cho thuê vẫn tăng khoảng 13% so với cùng kỳ năm 2020.

Điều này cho thấy, tâm lý thị trường đang khá tốt, đợt bùng dịch thời điểm giáp Tết không gây tác động quá lớn đến nhu cầu tìm kiếm và giao dịch của người dân. Giá rao bán căn hộ tại Hà Nội và TP.HCM cũng tăng khoảng 3,4 - 3,5% so với tháng 1/2020.

Đa số giới phân tích cùng đưa ra nhận định, mặc dù dịch bệnh ảnh hưởng ngay từ đầu năm song thị trường vẫn có nhiều tín hiệu khả quan, được minh chứng thông qua các báo cáo của các công ty nghiên cứu và Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam. Các đơn vị này đều cho rằng, bất động sản nhà ở chịu tác động không đáng kể và thị trường dù trầm lắng, nhưng giá bán không có sự sụt giảm nào so với giai đoạn trước dịch Covid-19.

Báo cáo mới đây nhất của Savills Việt Nam chỉ ra rằng, xét về tổng thể, thị trường bất động sản Việt Nam tuy chịu tác động của dịch bệnh nhưng chỉ có một số ngành nghề và phân khúc như bất động sản nghỉ dưỡng chịu ảnh hưởng nhất định do phụ thuộc vào nguồn khách du lịch nước ngoài.

Trong khi đó, thị trường căn hộ được đánh giá có khả năng hồi phục nhanh, nhất là các dự án hạng B và C hướng tới đối tượng khách hàng có nhu cầu thực với ngân sách vừa phải tại các thành phố lớn. Với chính sách hỗ trợ tài chính cấp bách và lâu dài từ Chính phủ, các chủ đầu tư cũng phần nào giảm thiểu áp lực tài chính, từ đó ổn định lại hoạt động kinh doanh giúp ổn định thị trường. Ở một khía cạnh khác, giai đoạn thị trường bất động sản đang có phần yên ắng như hiện nay được xem là cơ hội tốt cho nhà đầu tư mong muốn sở hữu các bất động sản với mức giá hợp lý.

Khảo sát tại các văn phòng môi giới ở Hà Nội cho thấy, từ đầu năm 2021, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên nhà đầu tư hạn chế đi lại, ngại khi đi xem dự án, nhưng vẫn rất đông người tìm kiếm mua nhà để ở, các khách hàng thường hỏi mua căn hộ đã hoàn thiện, hoặc nhà phố có giá trên dưới 2 tỷ đồng.

Việc sở hữu nhà với những lao động trẻ ngày càng khó khăn
Bất chấp dịch bệnh Covid-19 từ đầu năm 2021, nhu cầu tìm kiếm mua nhà vẫn cao.

Bên cạnh đó, từ khóa “chung cư” hiện có lượng tìm kiếm khá cao tại các mạng xã hội, các trang điện tử về mua bán bất động sản. Điều này cho thấy, nhu cầu mua chung cư để ở luôn chiếm thị phần cao, đặc biệt tại các thành phố lớn như TP.HCM và Hà Nội. Sự trầm lắng của thị trường mùa dịch được xem là thời kỳ tạm phanh của chủ đầu tư lẫn người mua, chờ dịch đi qua sẽ mau chóng phục hồi, thậm chí sẽ sôi động như kỳ vọng.

Anh Nguyễn Tiến Mạnh làm việc tại một sàn giao dịch bất động sản trên địa bàn TP. Hà Nội cho biết, dịch bệnh Covid-19 không ảnh hưởng đến những khách hàng có nhu cầu ở thực, đặc biệt là những căn hộ ở mức giá tầm trung.

"Hiện nay, dự án chung cư có ít sản phẩm mới nên những dự án đang xây dựng, hoàn thiện sẽ tiếp tục là tâm điểm thu hút khách hàng. Từ cuối tháng 8/2020 đến nay tôi đã giao dịch thành công 2 căn hộ, đều là căn hộ 2 phòng ngủ ở khu vực vùng ven, giá chốt 1,8 tỷ đồng. Khách hàng mua căn hộ và vào ở ngay", anh Mạnh chia sẻ và cho biết thêm, thực ra giá bán không tăng so với giai đoạn trước khi dịch bệnh diễn ra.

Chị Nguyễn Thuỳ Linh, đang sinh sống tại quận Cầu Giấy, Hà Nội, cho biết, vợ chồng chị kết hôn năm 2018, tích góp được khoảng hơn 500 triệu đồng, được hai bên gia đình hỗ trợ thêm nên từ cuối năm 2019 chị đã tìm kiếm căn hộ có mức giá dưới 2 tỷ đồng, nhưng nay vì dịch bệnh làm mọi thứ đều bị ngưng trễ lại. Vợ chồng chị lo sợ sau khi hết Covid-19, giá căn hộ tăng trở lại sẽ ảnh hưởng tới kế hoạch mua nhà.

Chị Linh chia sẻ: “Có thông tin sau dịch Covid-19 nếu mua nhà sẽ được thêm những chính sách ưu đãi, khuyến mại. Vì vậy, thời điểm này tôi đang cố tìm một căn hộ thương mại giá rẻ phù hợp với khả năng tài chính”.

Cũng như chị Linh, chị Lê Quỳnh đang sinh sống tại quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, chia sẻ: “Tìm hiểu trên các diễn đàn mạng tôi mới thấy có rất nhiều người muốn mua nhà vào thời điểm này. Tôi cũng tham khảo nhiều dự án, cố gắng để mua được một căn hộ khoảng 40m2, giá tầm 1,5 tỷ đồng nhưng thật sự không dễ để tìm được một căn hộ ưng ý cả về vị trí, thiết kế và giá tiền”.

Kết quả thống kê từ một sàn giao dịch cho thấy, chung cư có khoảng giá từ 20 - 35 triệu đồng/m2 được tìm kiếm nhiều nhất, chiếm tới 56,5%, gấp đôi mức giá được tìm kiếm nhiều thứ hai là dưới 20 triệu đồng/m2. Điều này khớp với diễn biến thực tế thị trường trong 2 năm trở lại đây, khi phân khúc nhà ở bình dân, có giá vừa túi tiền và phân khúc nhà ở trung cấp giữ vai trò chủ đạo của thị trường. Phân khúc này được dự báo sẽ tiếp tục thống lĩnh nguồn cung và nguồn cầu của thị trường bất động sản năm 2021.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top