Reatimes.vn

Bất động sản 24h: 2023 là giai đoạn săn bất động sản giá tốt?

Bất động sản 24h: 2023 là giai đoạn săn bất động sản giá tốt?

2023 là giai đoạn săn bất động sản giá tốt?; Doanh nghiệp bất động sản xoay xở vượt khó... là những thông tin bất động sản đáng chú ý trong 24h qua.
10:30, 19/11/2022

2023 là giai đoạn săn bất động sản giá tốt?

Chỉ còn chưa đầy 2 tháng sẽ bước sang năm 2023, giới đầu tư kỳ cựu nhận định, thời điểm hiện tại thị trường địa ốc mới bắt đầu “ngấm” sự khó khăn. Nếu còn tiền mặt, nhà đầu tư hay người mua nhà nên gửi tiết kiệm và chờ đợi giữa năm 2023, hãy bắt đầu tìm kiếm, lựa chọn bất động sản giá tốt.

Động thái thăm dò của giới đầu tư hiện hữu rõ nét khi quyết định xuống tiền trở nên rất cẩn trọng. Trần Hoàng (môi giới bất động sản Hà Nội) cho biết, lượng khách hàng tìm hiểu giá cả, dẫn đi xem đất hoặc nhà đất khá nhiều nhưng tỷ lệ chốt thấp. Trong cuộc khảo sát bằng câu hỏi liên quan nhu cầu thực tế thời điểm hiện tại, anh Hoàng cho biết, trong 10 người chỉ có khoảng 1 người sẵn sàng xuống tiền ở thời điểm này.

“Có những khách hàng đưa ra loạt tiêu chí chọn nhà đất. Nhưng đến khi tìm được căn như vậy, họ lại lăn tăn về giá. Và thậm chí chủ nhà hạ 7% giá nhà, họ vẫn chưa xuống tiền. Khi hỏi ra, họ bảo: giá quá cao và sẵn sàng đợi sang năm 2023, thị trường có thể trầm lắng, giá xuống tiếp và còn nhiều hàng lựa chọn hơn”, Hoàng nói.

Nguyễn Mạnh, 14 năm tham gia vào thị trường bất động sản, hiện đang chuyên về đầu tư đất thổ cư chia sẻ, khi khách hàng hỏi anh về việc khi nào nên bắt đầu đi mua đất, anh đều chung quan điểm nhận định rằng: Nếu có tiền nên gửi tiết kiệm trong vòng 6 tháng. Thời điểm này, người mua nên túc tắc thăm dò thị trường, lựa chọn dần và trả giá. Nếu thực sự tìm lô đất, căn nhà đẹp, hãy trả giá từ thấp hơn từ 10 - 30%. Nếu được, hãy xuống tiền. Nếu không được, hãy chờ đợi.

Xem thông tin chi tiết tại đây

TS. Nguyễn Văn Đính: "Nhiều khó khăn của doanh nghiệp BĐS sẽ được tháo gỡ, khôi phục niềm tin với thị trường"

Chỉ hơn 1 tuần sau cuộc họp với doanh nghiệp bất động sản, Phó Thủ tướng Chính phủ ký quyết định thành lập Tổ công tác hỗ trợ tháo gỡ vướng mắc cho các dự án bất động sản với kỳ vọng sẽ giúp thị trường bớt khó khăn.

Chiều 17/11, Phó Thủ tướng Chính phủ ký quyết định số 1435/QĐ-TTg Thành lập Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ về rà soát, đôn đốc, hướng dẫn tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc triển khai thực hiện dự án bất động sản cho các địa phương và doanh nghiệp.

Đây là quyết định kịp thời nhằm tháo gỡ nhiều khó khăn đang bủa vây xung quanh doanh nghiệp và thị trường bất động sản, trong đó, việc khơi thông những ách tắc trong triển khai các dự án bất động sản được kỳ vọng sẽ là động lực thúc đẩy thị trường hồi phục.

Bình luận về quyết định này, trao đổi với Reatimes, TS. Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết, đây là quyết định có ý nghĩa rất lớn đối với thị trường bất động sản tại thời điểm khó khăn hiện nay.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Mô hình đô thị tinh khiết tại Phú Quốc: “Tọa độ mới” định vị chân dung thành phố đáng sống

Phú Quốc ngày nay đã và đang từng bước “phá kén” phát triển, trở thành thành phố đảo rạng rỡ trên vùng biển ngoài khơi phía Tây Nam Tổ quốc. Không còn chỉ là thủ phủ du lịch và nghỉ dưỡng ngắn ngày, Phú Quốc trong tương lai được giới chuyên gia kỳ vọng sẽ trở thành vùng đất lý tưởng, đáp ứng đa dạng nhu cầu sống cho công dân toàn cầu nhờ hội tụ đủ những điều kiện thiên thời, địa lợi, nhân hòa.

Và trên hành trình bước từng “nấc thang” hướng đến thành phố đáng sống ấy, mô hình đô thị tinh khiết chính là hướng phát triển đầy tươi sáng cho bức tranh toàn cảnh của phố đảo này trong thời gian tới.

Trải qua hai năm đại dịch, việc “ỷ lại vào thiên nhiên” khi chỉ tập trung vào phát triển du lịch đã khiến không ít địa phương rơi vào trạng thái “tê liệt” nền kinh tế. Thực tế đó đã được chứng minh bằng các con số đáng buồn ở không ít thủ phủ du lịch trên cả nước. Đơn cử như tại TP.HCM, 90% doanh nghiệp du lịch phải ngưng hoạt động trong quý I/2021; tại Quảng Ninh, hơn 1 vạn lao động trong lĩnh vực dịch vụ bị mất việc làm; tại Đà Nẵng, 62,5% tổng số lao động trong lĩnh vực du lịch phải nghỉ việc chỉ trong 4 tháng cuối năm 2020…

Vì lẽ đó, việc chỉ tập trung phát triển thuần du lịch sẽ khiến các địa phương dần mất đi “sức đề kháng” để chống chọi lại những biến đổi và tác động của môi trường sống xung quanh. Muốn phát triển bền vững thì phải chọn hướng đi đồng bộ hơn.

Phú Quốc đã hành động hóa bài học trên bằng cách có thêm những “đầu kéo” kinh tế khác bên cạnh du lịch. Việc định hướng phố đảo trở thành thành phố đáng sống với lực lượng cư dân xác định an cư lạc nghiệp lâu dài tại đây là điều cần thiết và tất yếu.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Doanh nghiệp bất động sản xoay xở vượt khó

Thị trường bất động sản đang từng bước được nhận định là trong giai đoạn khắc nghiệt, đòi hỏi các chủ đầu tư phải vững tay chèo mới vượt được sóng gió.

Hiện nay, dòng tiền vẫn là vướng mắc lớn nhất của các doanh nghiệp bất động sản. Đặc biệt, ngoài vấn đề về vốn, hoàn thiện thủ tục pháp lý, giao dịch mua bán cũng hạn chế vì khách hàng gặp khó khăn trong việc tiếp cận tín dụng.

Theo ông Đỗ Quý Duy, Giám đốc kinh doanh Tập đoàn Hải Phát, cả 4 dòng tiền của doanh nghiệp bất động sản đều đang bị bóp nghẹt. Về kênh tín dụng ngân hàng - chiếm 60-70% dòng vốn của doanh nghiệp, hiện nay room tín dụng bị siết chặt, đa số doanh nghiệp rất khó tiếp cận, kể cả những ông lớn trong ngành bất động sản.

Về kênh huy động trái phiếu - chiếm 20 - 25% dòng tiền cũng rất ảm đạm. Số lượng doanh nghiệp phát hành trái phiếu không nhiều. Như vậy, 2 kênh huy động vốn chính của doanh nghiệp đã bị đóng chặt.

Với kênh huy động bằng cổ phiếu, ông Duy đánh giá thị trường cổ phiếu bất động sản đang thanh khoản thấp, không ổn định. Do đó, dòng tiền ngắn hạn này rất khó để các doanh nghiệp sử dụng được trong giai đoạn này.

Về hoạt động bán hàng, Giám đốc kinh doanh Tập đoàn Hải Phát cũng cho biết từ tháng 4, giao dịch thiếu hiệu quả ở khu vực phía Bắc. Doanh thu bán hàng giảm tới 60 - 70%. Chính vì thế, nhiều doanh nghiệp đang phải đi vay ngoài với lãi suất lên đến 20 - 25%/năm. Để cố gắng duy trì hoạt động, doanh nghiệp phải chấp nhận lỗ với chi phí tài chính quá cao.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Chờ đến bao giờ để mua được đất có giá tốt?

Lãi suất ngân hàng tăng, thị trường bất động sản trầm lắng, ít giao dịch, nhà đầu tư có tâm lý chờ đợi, nghe ngóng ở thời điểm hiện tại. Vậy, nên chờ đến bao giờ để có thể mua được đất với giá tốt?

Nhận định về thị trường bất động sản, ông Phạm Đức Toản, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản (EZ Property) cho rằng, thị trường trong thời gian trung hạn tới vẫn còn nhiều khó khăn. 

Tuy nhiên, theo ông Toản, trong bức tranh màu đen sẽ có rất nhiều điểm sáng mà những điểm sáng đó là tích cực, cần phát huy. Chẳng hạn như phân khúc nhà ở xã hội, nhu cầu cực lớn, hiện đang có rất nhiều công nhân lao động có thu nhập trung bình cần nhà ở.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP