Reatimes.vn

Bất động sản 24h: Bất động sản tăng giá nhưng tắc thanh khoản

Bất động sản 24h: Bất động sản tăng giá nhưng tắc thanh khoản

Bất động sản tăng giá nhưng sức mua giảm; Doanh nghiệp bất động sản đứng trước áp lực trả nợ trái phiếu lớn trong 2 - 3 năm tới... là những thông tin bất động sản đáng chú ý trong 24h qua.
10:12, 08/06/2022

Bất động sản tăng giá nhưng sức mua giảm

Mặc dù nền kinh tế chịu tác động của đại dịch COVID-19 trong hơn 2 năm qua và đang trong thời kỳ phục hồi, nhưng giá các phân khúc bất động sản vẫn liên tục tăng. Năm 2021, giá căn hộ chung cư đã tăng bình quân khoảng 5 - 7%, giá nhà ở riêng lẻ trong dự án tăng 15 - 20%, giá đất nền tăng 20 - 30% so với cuối năm 2020 và trong 5 tháng qua, giá bất động sản vẫn tiếp tục tăng.

Tại hội thảo chuyên đề “Phát triển thị trường vốn và thị trường bất động sản” mới đây, theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi, việc các phân khúc bất động sản tăng giá trên thị trường là do yếu tố cung cầu, nguồn cung của thị trường chưa đáp ứng nhu cầu của người dân, dẫn đến giá nhà tăng.

Còn rà soát của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết, giá bất động sản liên tục tăng thời gian qua do tốc độ đô thị hóa nhanh tại các địa phương dẫn dắt quá trình tăng giá, cộng với kỳ vọng vào gói kích cầu của Chính phủ, khiến thị trường nhà đất nhiều nơi thiết lập mặt bằng giá mới.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Tiếp tục kiến nghị dừng lập quy hoạch 137 nút giao thông tại TP.HCM

Sau khi lấy ý kiến các sở, cùng quận, huyện và TP. Thủ Đức, Sở Quy hoạch - Kiến trúc vừa kiến nghị UBND TP.HCM chấp thuận chủ trương không tiếp tục lập quy hoạch chi tiết 137 nút giao thông.

Thay vào đó, Sở Quy hoạch - Kiến trúc kiến nghị chuyển thành công tác lập (điều chỉnh) quy hoạch phân khu các vị trí nút giao thông.

Sau khi được chấp thuận, Sở Quy hoạch - Kiến trúc sẽ chủ trì, phối hợp với UBND các quận, huyện và TP. Thủ Đức tổng hợp danh sách các đồ án quy hoạch phân khu có các vị trí nút giao thông cần điều chỉnh, bổ sung quy hoạch, phân nhóm (lập mới, điều chỉnh tổng thể, điều chỉnh cục bộ) và xây dựng kế hoạch thực hiện.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Doanh nghiệp bất động sản đứng trước áp lực trả nợ trái phiếu lớn trong 2 - 3 năm tới

Theo số liệu của FiinGroup, áp lực trả nợ trái phiếu của các doanh nghiệp địa ốc trong 2 - 3 năm tới là rất lớn. Hiện, quy mô trái phiếu doanh nghiệp của ngành bất động sản khoảng 487 nghìn tỷ vào thời điểm cuối tháng 4/2022 và 63% giá trị này, tương đương với khoảng 305 nghìn tỷ đồng, sẽ có điểm rơi đáo hạn vào 3 năm tới đây (2022 - 2024).

Thảo luận tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2022 với chủ đề Giải pháp Nguồn vốn cho Thị trường Bất động sản Việt Nam, ông Nguyễn Quang Thuân, Tổng giám đốc FiinGroup đã đưa ra nhận định sức khỏe tín dụng của các doanh nghiệp bất động sản đang suy giảm. 

Ông Thuân cho biết, sự phân bố của các doanh nghiệp bất động sản dân cư chủ yếu tập trung tại TP.HCM (2086 doanh nghiệp), Hà Nội (325 doanh nghiệp) và còn lại là các thành phố lớn có tốc độ đô thị hóa rất cao. Mặc dù một doanh nghiệp bất động sản có thể có nhiều dự án ở các địa phương khác nhau nhưng địa phương mà doanh nghiệp đó thành lập và đặt địa chỉ cho thấy sự hấp dẫn về môi trường đầu tư cũng như mang những ngụ ý về chính sách.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Công bố Hội đồng Ban giám khảo uy tín của "Giải thưởng nghề Môi giới Bất động sản Việt Nam 2022"

Chương trình “Giải thưởng nghề Môi giới Bất động sản Việt Nam 2022” đang bước vào giai đoạn gay cấn nhất, những ứng cử viên sáng giá cho các danh hiệu đã bắt đầu lộ diện, liệu ai sẽ là những cá nhân/ tổ chức cuối cùng được vinh danh tại “Ngày hội Môi giới Bất động sản Việt Nam 2022”?

“Giải thưởng nghề Môi giới Bất động sản Việt Nam 2022” được VARS tổ chức nhằm chào mừng Ngày truyền thống diễn ra vào tháng 6 hằng năm

Để có câu trả lời công tâm và chính xác nhất, Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) đã chính thức thành lập Hội đồng Ban giám khảo gồm những tên tuổi uy tín, có sự am hiểu sâu sắc về thị trường bất động sản. 

Chương trình bình chọn danh hiệu trong lĩnh vực môi giới bất động sản là sự kiện mang tính thường niên của Hội. Chương trình nhằm tôn vinh các tổ chức/cá nhân hoạt động trong lĩnh vực môi giới bất động sản đã có thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong hoạt động sản xuất kinh doanh, có uy tín cao trong cộng đồng và có đóng góp tích cực cho xã hội. 

Xem thông tin chi tiết tại đây

Phát lộ những lần điều chỉnh "nhồi" cao ốc vào "con đường đau khổ" Lê Văn Lương

Theo Thanh tra Bộ Xây dựng, cơ quan quản lý theo đề xuất chủ đầu tư, nhiều lần điều chỉnh đồ án hoặc điều chỉnh cục bộ hoặc chấp thuận tổng mặt bằng, phương án kiến trúc rồi tiếp tục điều chỉnh cho từng dự án, "hô biến” đất công cộng thành hỗn hợp...

Hai bên tuyến đường Lê Văn Lương thuộc địa giới hành chính quận Cầu Giấy, Thanh Xuân, theo ranh giới đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 cải tạo chỉnh trang hai bên tuyến đường Lê Văn Lương được UBND TP. Hà Nội phê duyệt tại quyết định số 3011 năm 2016. 

Thanh tra quy hoạch tại 19 dự án, công trình, 1 khu nhà ở thấp tầng, Thanh tra Bộ Xây dựng đã chỉ ra hàng loạt vi phạm, sai sót trong việc điều chỉnh quy hoạch của UBND TP, Sở Quy hoạch - Kiến trúc (QHKT) Hà Nội. 

Xem thông tin chi tiết tại đây

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Liên kết hữu ích

TOP