Aa

Bất động sản 24h: Các phân khúc đều chững, đất nông nghiệp bất ngờ tăng giá

Thứ Ba, 14/04/2020 - 10:30

Đất nông nghiệp tăng giá; Phân khúc bất động sản nào bứt phá tốt nhất sau dịch?... là những thông tin được quan tâm trong 24h qua.

Đất nông nghiệp tăng giá

Giá đất nông nghiệp ở các tỉnh vẫn tăng gấp đôi, gấp ba dù các phân khúc khác chững lại.

Ông Đoàn Quý Lâm, quản lý (admin) của nhóm Bỏ Phố Về Rừng trên mạng xã hội, cho biết chỉ vài tuần trở lại đây, lượng thành viên tham gia nhóm đã tăng vọt. Hầu hết thành viên đều có nhu cầu tìm mua đất nông nghiệp, đất vườn ở các tỉnh, nhất là khu vực Tây Nguyên như Lâm Đồng, Đắk Lắk, Đắk Nông.... để trồng trọt hay làm nhà vườn. "Nhiều người có tâm lý muốn tìm một nơi có thể tự trồng trọt, sống một cuộc sống bình yên nếu dịch Covid-19 kéo dài. Xu hướng này đã manh nha vài năm trước nhưng rõ nhất trong đại dịch này. Tôi tin sau dịch, nhu cầu tìm đất nông nghiệp sẽ rất nhiều và giá đất sẽ không chững lại" - ông Lâm chia sẻ.

Ông Trần Khánh Quang, Tổng Giám đốc Công ty Việt An Hòa, cho biết từ cuối năm 2019, một số nhà đầu tư đã có xu hướng trích ra khoảng 5% - 10% ngân sách để mua những lô đất lớn, đất vườn hoặc trang trại nhỏ ở các tỉnh lân cận TP HCM. Đây là một phân khúc đầu tư an toàn, giống như của để dành.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Lãnh đạo VNREA tham dự Hội nghị quốc tế về tương lai thị trường BĐS sau Covid-19

Hội nghị Quốc tế online (Webinar) do FIABCI Asia Pacific tổ chức tại Malaysia với chủ đề: "Tương lai của thị trường Bất động sản sau Covid-19 tại các nước ASEAN". Tham dự Hội nghị, ông Đoàn Văn Bình - Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA), Chủ tịch HĐQT CEO Group - đại diện cho cho VNREA đã trình bày bài phát biểu về “Tương lai của Thị trường bất động sản Việt Nam sau Covid-19”.

Phó Chủ tịch VNREA nhận định, thị trường bất động sản Việt Nam bị ảnh hưởng lớn từ dịch Covid-19, tuy nhiên vẫn có rất nhiều điểm sáng và sẽ là ngành hứa hẹn phục hồi sớm nhất sau dịch

Trong bài phát biểu, ông Bình cũng chia sẻ những xu hướng tương lai của thị trường bất động sản Việt Nam sau dịch Covid-19.

Thứ nhất, Covid-19 tác động đến phương thức làm việc mới theo công nghệ số, online. Bất động sản Việt Nam cũng sẽ thích ứng theo xu thế này (bán hàng online, các dịch vụ online…).

Thứ hai, các sản phẩm bất động sản xanh, gần gũi với môi trường, có tính riêng tư như nhà ở riêng lẻ (biệt thự, liền kề, nhà phố thương mại, biệt thự nghỉ dưỡng, trang trại) sẽ có cơ hội lớn do khách hàng chú trọng đến an toàn vừa ở, vừa đầu tư sinh lợi, vừa có không gian giãn cách xã hội khi cần. Bất động sản nhà ở vẫn được xem là một trong những kênh trú ẩn an toàn khi khủng khoảng kinh tế.

Thứ ba, mặc dù Covid-19 làm đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu nhưng Covid-19 sẽ sửa chữa các đứt gãy này và hướng làn sóng chuyển dịch nhà máy sản xuất sang Việt Nam. Bất động sản công nghiệp, văn phòng của Việt Nam sẽ phát triển kéo theo nhu cầu bất động sản nhà ở và du lịch sớm hồi phục.

Thứ tư, do là điểm đến an toàn nên nhóm bất động sản nghỉ dưỡng của Việt Nam sẽ được hưởng lợi và sẽ hồi phục nhanh chóng. Trước hết, dựa trên cầu nội địa và sau đó từ các nước Đông Bắc Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc.

Cuối cùng, với khát vọng vì một Việt Nam hùng cường, Chính phủ, người dân và cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đang làm mọi thứ, mọi cách chưa từng làm trong lịch sử để chiến thắng Covid-19 và hồi phục kinh tế nhanh nhất. Vì thế, bất động sản Việt Nam sẽ được hưởng lợi và có một tương lai tươi sáng, đóng góp vào sự phát triển của bất động sản thế giới.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Bắt đáy thị trường BĐS mùa dịch: "Đừng thấy người ăn khoai cũng vác mai đi đào"

Theo các chuyên gia, khi thị trường bất động sản khó khăn thì cơ hội đầu tư càng lớn. Theo nguyên tắc này, nhiều nhà đầu tư sẽ có xu hướng “gom vào” – mua nhà đất ở thời điểm này để “bắt đáy” thị trường. Tuy nhiên, cơ hội sẽ đi kèm với rủi ro nên việc đầu tư lúc thị trường đang đi xuống không phải là “miếng bánh ngon” với mọi nhà đầu tư.

Các chuyên gia nhận định, một nguyên tắc trong đầu tư bất động sản là “nóng sốt bán ra, trầm lắng gom vào”. Thị trường trầm lắng cộng thêm tác động của dịch bệnh Covid-19 đã khiến những nhà đầu tư có vốn mỏng, dùng đòn bẩy tài chính với ý định lướt sóng trong giai đoạn trước rơi vào cảnh điêu đứng khi kịch bản “nhảy” sóng không thành. Các nhà đầu tư này đang đứng trước áp lực trả nợ, lãi ngân hàng và áp lực sẽ ngày càng tăng nếu dịch kéo dài.

Do vậy, xu hướng bán tháo, cắt lỗ sản phẩm ở nhiều loại hình, phân khúc đã diễn ra từ đầu năm và tăng mạnh vào sau khi dịch bệnh bùng phát.

Anh Nguyễn Đức Canh, một môi giới chuyên đất nền lâu năm cho biết, rất nhiều nhà đầu tư gom nhà đất thời điểm cuối năm 2019 đã gọi điện nhờ anh đẩy hàng với mức giá thấp hơn 10 - 30% trước đó. Không ít nhà đầu tư rao bán cắt lỗ, dưới mức giá thị trường.

Ở thời điểm này có khá nhiều nhà đầu tư sở hữu từ 6 - 10 biệt thự, căn hộ du lịch ở thị trường ven biển như Hội An, Nha Trang, Đà Nẵng…. cũng đã rao bán bớt tài sản vì khó khăn từ dịch bệnh.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Phân khúc bất động sản nào bứt phá tốt nhất sau dịch?

ầu hết các phân khúc bất động sản đều đã “thấm đòn” trước tác động của dịch Covid-19, bao gồm cả đất nền vốn được cho là "miễn nhiếm". Vậy khi dịch đi qua, phân khúc nào sẽ là điểm sáng?

Dịch Covid-19 đã khiến nhiều phân khúc như nghỉ dưỡng, nhà phố, biệt thự, shophouse và căn hộ rơi vào thế khó. Nhiều dự án phải dời lịch mở bán so với dự kiến ban đầu vì lo sợ sức mua không có. Trong khi đó, việc tổ chức các sự kiện mở bán phải dừng lại. Giao dịch trực tuyến chỉ hỗ trợ được phần nào chứ không thể thay thế phương thức giao dịch trực tiếp.

Nhiều ý kiến từng cho rằng, phân khúc đất nền không chịu nhiều ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Tuy nhiên số liệu từ một số báo cáo của các tổ chức nghiên cứu thị trường bất động sản cho thấy, phân khúc này cũng đã "thấm đòn".

Theo khảo sát của Batdongsan.com.vn, tình trạng bán tháo, bán cắt lỗ đất nền diễn ra mạnh tại các thị trường tỉnh miền Nam như Long An, Đồng Nai, Bình Phước, Bình Thuận, Kiên Giang...

Số liệu vừa công bố của DKRA Vietnam cũng cho thấy, phân khúc đất nền chịu ảnh hưởng rất lớn từ tác động của Covid-19. Trong đó, thị trường đất nền TP.HCM ghi nhận mức sụt giảm kỷ lục cả nguồn cung mới và sức cầu so với năm trước.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Đồng loạt kích cầu mua nhà thời dịch bệnh

Giới kinh doanh cho rằng, dịch Covid-19 khiến thị trường trầm lắng, nhiều chủ dự án buộc phải gia tăng khuyến mại để thu hút người mua.

Đại diện CBRE cho biết, theo ghi nhận tại quý I chưa thấy có tình trạng “bán tháo”. Tại thị trường cao cấp, giao dịch chững lại vì chủ đầu tư không thể mở chào bán vì lý do hạn chế tụ tập đông người. Việc rao bán cũng khó khăn do người dân hạn chế đi lại, tiếp xúc với người lạ. Nguồn cầu vẫn khá lớn.

“Người mua nhà và chủ đầu tư trong trạng thái chờ đợi. Hiện tại hầu hết các chủ đầu tư đều giữ nguyên giá bán. Giá bán căn hộ vẫn bình ổn so với quý trước”, đại diện CBRE cho biết.

Trong bối cảnh đó, doanh nghiệp cần nỗ lực sáng tạo nhiều giải pháp đột phá để mở vòng “kim cô” cho hoạt động sản xuất kinh doanh. Công ty địa ốc Thắng Lợi Group tung gói tài trợ 100 tỷ đồng cho người mua nhà. Doanh nghiệp này chiết khấu 50% giá bán phân khúc nhà ở một số dự án...

Trong khi đó, Vinhomes tung ra chính sách mua nhà tặng voucher ôtô trị giá 200 triệu đồng cho khách hàng. Ngoài ra, một số chủ đầu tư áp dụng các chính sách ưu đãi, thưởng lớn trên các kênh giao dịch online...

Không chỉ tăng khuyến mại, các đơn vị cũng tập trung vào những mảng có nhu cầu thực. Hải Phát Land quyết định những chiến lược dịch chuyển thị trường, đó là tập trung vào các thành phố lớn, nơi có nhu cầu ở thực. Điều này giúp số lượng giao dịch đất nền và căn hộ có giảm nhưng không bị sụt hẳn. Đại Phúc Land thực hiện thay đổi chiến lược đầu tư, quyết định tập trung đầu tư vào các dự án bất động sản xanh.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top