Aa

Bất động sản 24h: Đất quê nổi sóng vì chiêu “thổi giá”, tăng gấp 4 lần

Thứ Ba, 27/10/2020 - 10:28

Đất quê “nổi sóng” nhờ chiêu “thổi giá” của cò đất: Tăng 4 lần sau 7 năm; Bài học nhìn từ vụ dự án “ma” Golden Lake Hòa Lạc: “Quả bom” Alibaba giữa lòng Thủ đô đã nổ?... là những thông tin được quan tâm trong 24h qua.

Đất quê “nổi sóng” nhờ chiêu “thổi giá” của cò đất: Tăng 4 lần sau 7 năm

Theo Hội môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), thị trường Hà Nội đang có sự nghịch lý, giá đất ruộng ở vùng nông thôn đang tăng giá chóng mặt, tương đương với giá đất ở một số dự án lớn.

Trong hơn năm, từ 2011 - 2013, sau nhiều sự cố, hàng loạt nhà đầu tư đã tháo chạy khỏi thị trường BĐS Hà Nội, khiến thị trường rơi vào cảnh “đóng băng”, hoạt động giao dịch giảm sút mạnh mẽ, lượng cung tồn đọng lớn.

Chỉ trong 3 năm, giá đất tại nhiều nơi đã sụt giảm 30%, thậm chí là 60% so với thời điểm thị trường đạt “đỉnh”. Dù vậy, thay vì tháo chạy, có một nhóm nhỏ nhà đầu tư lại tích cực “bắt đáy”, gom đất số lượng lớn ở các khu vực vùng ven như Đông Anh, Gia Lâm, Hoài Đức, Thanh Trì, Thạch Thất hoặc Ba Vì.

Ông Đỗ Nhật Nam, một nhà đầu tư BĐS kể: “Nhiều người thấy tôi tích cực mua vào, tưởng sẽ nhanh phá sản. Nhưng đến năm 2015, thị trường bắt đầu tăng mạnh trở lại, những lô đất trước đây tôi mua thanh lý, nay đã tăng gấp rưỡi”.

Trong nhiều lô đất ông Nam mua vào thời điểm đó, 2 lô đất tại Thạch Hòa (Thạch Thất) hiện đang trở thành “con gà đẻ trứng vàng”, tăng 4 lần sau 7 năm. “Nếu như năm 2012, tôi mua 2 lô đất tại Thạch Hòa có giá chưa tới 500 triệu đồng, cuối năm 2019, 2 lô đất này đã có người hỏi với giá 1,9 tỷ đồng”, ông Nam cho biết.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Bài học nhìn từ vụ dự án “ma” Golden Lake Hòa Lạc: “Quả bom” Alibaba giữa lòng Thủ đô đã nổ?

Những năm gần đây, sức nóng đất nền ngoại thành Hà Nội phả vào thị trường bất động sản đã tạo điều kiện cho hàng loạt các dự án “ma” xuất hiện. Đặc biệt, nhiều khu đất được hô biến thành dự án “ma” kiểu Alibaba (Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba tự vẽ dự án “ma” và nhiều cá nhân bị truy tố vì bán đất nền trái phép ở 1 số tỉnh) và quảng cáo, rao bán, giao dịch chuyển nhượng cho khách hàng. Điển hình là khu đất tại vị trí nằm tại khu Suối Ốc, thôn Đồng Trạng, xã Cổ Đông, TX. Sơn Tây, TP. Hà Nội, do Công ty CP Đầu tư Bất động sản Cổng Vàng (Công ty Cổng Vàng) tự nhận là chủ đầu tư dự án Khu dân cư Golden Lake (Golden Lake Hòa Lạc) để giao dịch, thu tiền tỷ của hàng chục khách hàng.

Theo quảng cáo, dự án Golden Lake Hòa Lạc có diện tích 8ha, trong đó, giai đoạn thứ nhất (2ha) gồm 100 lô đất nền và giai đoạn thứ hai (3ha) là 50 lô biệt thự. Hấp dẫn hơn, tại dự án này, các lô đất được giới thiệu có diện tích 90 - 150m2/lô, giá 8,5 - 9,5 triệu đồng/m2, có cơ hội sinh lời cao. Các môi giới rao bán, lô thường có giá 8,5 triệu đồng/m2, lô view hồ 9,5 triệu đồng/m2, lô góc 10 - 11 triệu đồng/m2. Ngoài ra, nếu khách hàng đặt cọc trước 90% thì sẽ có cơ hội nhận 5 chỉ vàng…

Suốt một thời gian dài, các sàn môi giới bất động sản rầm rộ quảng cáo hấp dẫn về “siêu dự án” Golden Lake Hòa Lạc như: Hạ tầng đồng bộ, gần “siêu đô thị vệ tinh Hòa Lạc” hay được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở vĩnh viễn… lợi nhuận đầu tư trung bình 30%/năm. Khách hàng được cam kết hoàn tiền và đền bù 10% giá trị hợp đồng, nếu chủ đầu tư không giao sổ đỏ đúng thời hạn.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Quảng Ninh ưu tiên chuỗi nghỉ dưỡng khép kín để tạo sự khác biệt

Quảng Ninh là tỉnh nằm ở phía Đông Bắc của Tổ quốc, với diện tích tự nhiên là 6.102km2, dân số 1,32 triệu người cùng chiều dài bờ biển khoảng 250km. Tỉnh Quảng Ninh có 13 đơn vị hành chính, trong đó có 4 thành phố (Hạ Long, Cẩm Phả, Móng Cái, Uông Bí), 2 thị xã (Đông Triều, Quảng Yên) và 7 huyện; là một trong những địa phương có tỷ lệ đô thị hóa cao nhất cả nước, đạt tỷ lệ trên 65%.

Tỉnh Quảng Ninh là một cực tăng trưởng quan trọng trong vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ thuộc vùng Đồng bằng sông Hồng, là khu vực động lực trong vành đai kinh tế ven biển Vịnh Bắc Bộ.

Trên cơ sở các đồ án quy hoạch, các chương trình, kế hoạch phát triển đô thị, phát triển nhà ở, phát triển kết cấu hạ tầng kỹ thuật khung đô thị, thời gian qua, tỉnh Quảng Ninh đã tập trung triển khai các quy hoạch chiến lược.

3 khâu đột phá trong chiến lược của Quảng Ninh là: Hạ tầng - Công nghệ - Nhân lực. Đồng thời triển khai thực hiện các dự án trọng điểm hạ tầng giao thông (Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, đường cao tốc Hạ Long - Hải Phòng, Hạ Long - Vân Đồn, Vân Đồn - Móng Cái...), các dự án hạ tầng dịch vụ du lịch, thương mại, các dự án hạ tầng văn hóa, thể thao, các dự án hạ tầng công nghiệp và các dự án khu đô thị cao cấp, khu du lịch dịch vụ, nghỉ dưỡng… 

Xem thông tin chi tiết tại đây

Định nghĩa sự “thông minh” của đô thị

Tại Phiên toàn thể Diễn đàn cấp cao về đô thị thông minh ASEAN 2020 với chủ đề “Đô thị Thông minh - hướng tới Cộng đồng, Bản sắc và Phát triển Bền vững vì một ASEAN Gắn kết và Chủ động Thích ứng”, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà khẳng định, phát triển đô thị thông minh là cuộc chơi lớn, trong đó không chỉ hứa hẹn những kết quả tốt đẹp mà còn có thể chứa đựng cả những rủi ro.

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà nêu rõ: "Chúng ta đang ở những bước đi khởi đầu trong hành trình tiếp cận, gia tăng tri thức và áp dụng tri thức mới. Thế giới sẽ còn tiếp tục nghiên cứu xu hướng này để tìm ra một giải pháp tối ưu hơn nữa. Nhưng trước mắt, sự nỗ lực của mọi quốc gia trong việc nhận định “sự thông minh” phù hợp trong bối cảnh phát triển của đất nước mình là rất quan trọng, để cùng nhau đóng góp cho sự phát triển đô thị thông minh nói riêng và phát triển bền vững thế giới nói chung".

Cũng theo Bộ trưởng, chiến lược phát triển đô thị đã định hướng phát triển đô thị thông minh chính là một trong những trụ cột mang lại sự phát triển đột phá, có vai trò quan trọng để thực hiện mục tiêu phát triển đô thị quốc gia bền vững giai đoạn tới.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Thị trường khách sạn có dấu hiệu phục hồi trở lại

Theo báo cáo thị trường bất động sản TP.HCM của Savills, trong 9 tháng đầu năm 2020, phân khúc khách sạn và căn hộ dịch vụ chứng kiến nhiều sự sụt giảm do chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19. Mặc dù vậy, các chuyên gia cũng đang bắt đầu nhận thấy những tín hiệu phục hồi đầu tiên của thị trường trong thời gian tiếp theo.

Tổng nguồn cung khách sạn tại TP.HCM đạt hơn 14.100 phòng từ 98 khách sạn 3 đến 5 sao, tăng 13% theo quý. Trong quý 3/2020, nguồn cung tăng do nguồn cung thêm vào từ một dự án 5 sao mới và 16 khách sạn mở cửa trở lại. Toàn thị trường hiện có sáu khách sạn từ cả ba hạng đã cung cấp dịch vụ cho khách cách ly có trả tiền.

Nguồn cung mới trong quý 4 dự kiến tăng trưởng chậm, trong đó hai khách sạn 5 sao mới với hơn 380 phòng có thể dời ngày khai trương đến 2021 và hơn 500 phòng đang đóng cửa tạm thời vẫn chưa có thời gian mở cửa cụ thể.

Đến 2023 có khoảng 3.500 phòng từ 17 dự án mới sẽ vào thị trường, trong đó, Quận 1 cung cấp 2.600 phòng tương ứng với 75% tổng nguồn cung tương lai. Kì vọng sự phục hồi trong vòng ba năm tới, nguồn cung tương lai trong dài hạn dự kiến sẽ hoàn thành đúng tiến độ.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top