Aa

Bất động sản 24h: Dòng tiền ồ ạt chảy vào trái phiếu bất động sản, Bộ Xây dựng cảnh báo

Linh San (tổng hợp)
Linh San (tổng hợp) vukimlinh@gmail.com
Chủ Nhật, 07/11/2021 - 10:30

Dòng tiền ồ ạt chảy vào trái phiếu bất động sản, Bộ Xây dựng cảnh báo; Hà Nội: Rà soát việc công khai các đồ án quy hoạch;... là những thông tin bất động sản được quan tâm trong 24h qua.

Dòng tiền ồ ạt chảy vào trái phiếu bất động sản, Bộ Xây dựng cảnh báo

Bộ Xây dựng đề nghị theo dõi sát diễn biến thị trường phát hành trái phiếu doanh nghiệp lĩnh vực bất động sản nhằm kịp thời kiểm soát, điều chỉnh chính sách để thị ổn định và lành mạnh.

Lãi suất trái phiếu doanh nghiệp bất động sản ở mức khá cao so với lãi suất tiền gửi trong khoảng 7,4 - 13%/năm (Ảnh: Đỗ Quân/Báo Dân trí).

Theo số liệu tổng hợp của VnDirect, trong quý III năm nay, tổng giá trị trái phiếu doanh nghiệp phát hành đạt mức 111.744 tỷ đồng, giảm 25% so với quý trước, đồng thời giảm 2,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

88 doanh nghiệp phát hành tổng cộng 107.944 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ, giảm 20,8% so với quý trước, tỷ lệ phát hành thành công đạt 63,4%. Bất động sản vẫn là ngành chiếm tỷ trọng lớn nhất, chiếm 46,8% tổng giá trị phát hành, tương đương 52.287 tỷ đồng, tăng 60,2% so với quý trước.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Quy hoạch, xây dựng TP. Bảo Lộc trở thành thành phố thông minh

Mục tiêu của việc Quy hoạch chung TP. Bảo Lộc (Lâm Đồng) và vùng phụ cận đến năm 2040 là hướng đến xây dựng Bảo Lộc trở thành thành phố thông minh; điểm đến hấp dẫn phía Nam của tỉnh trong tương lai…

Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng vừa trình UBND tỉnh xem xét phê duyệt đồ án Quy hoạch chung TP. Bảo Lộc và vùng phụ cận, tỉnh Lâm Đồng đến năm 2040.

Theo Sở Xây dựng tỉnh, đồ án đã được tổ chức lập, lấy ý kiến tổ chức, cá nhân, cộng đồng dân cư trong khu vực quy hoạch, các sở, ngành và được thông qua HĐND tỉnh (Nghị quyết số 226/2021/NQ-HĐND ngày 26/3/2021) theo quy định. Đồ án cũng đã được Hội đồng thẩm định quy hoạch tỉnh tổ chức thẩm định và chủ đầu tư bổ sung chỉnh sửa các nội dung theo Thông báo số 1445/TB-HĐTĐQH ngày 16/7/2021. Ngày 25/10/2021, Sở Xây dựng đã có báo cáo kết quả thẩm định đồ án nói trên. Do đó, Sở kính trình UBND tỉnh lấy ý kiến thống nhất của Bộ Xây dựng bằng văn bản trước khi xem xét, phê duyệt, để làm cơ sở triển khai thực hiện.

Theo dự thảo Quyết định phê duyệt Quy hoạch chung TP. Bảo Lộc và vùng phụ cận, tỉnh Lâm Đồng đến năm 2040, phạm vi lập quy hoạch có tổng diện tích tự nhiên 59.771ha. Cụ thể, gồm toàn bộ ranh giới hành chính của thành phố Bảo Lộc (6 phường, 5 xã) và vùng phụ cận thuộc huyện Bảo Lâm (gồm 5 xã: Lộc An, Lộc Tân, Lộc Thành, Lộc Nam, Tân Lạc). Mục tiêu nhằm quy hoạch và phát triển TP. Bảo Lộc trở thành đô thị loại II vào năm 2025 và tiếp tục xây dựng thành phố tiệm cận tiêu chuẩn loại I vào năm 2040, theo xu hướng quy mô tương đương tỉnh lỵ. Xây dựng Bảo Lộc trở thành thành phố thông minh giai đoạn 2020 - 2025 và định hướng đến năm 2030.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Xác định tiêu chí kiến trúc nhà ở nông thôn mới của người Việt

Đã đến lúc phải có định hướng và chỉ dẫn thiết kế cho thể loại kiến trúc nhà ở nông thôn, không nên thả nổi để cho người dân tự loay hoay tìm giải pháp cho ngôi nhà của mình.

Trong quá trình chiếm lĩnh những vùng đồng bằng rộng lớn, người Việt đã tạo ra những mô hình định cư nông thôn độc đáo, trong đó có sự ăn nhập hài hòa giữa kiến trúc và cảnh quan. Mô hình này đã từng khá bền vững và ổn định qua nhiều thế kỷ.

Tuy nhiên, trong bối cảnh đô thị hóa cùng những biến đổi mạnh mẽ về văn hóa - xã hội, ngày càng xuất hiện nhiều kiểu nhà xa lạ, phá vỡ kiến trúc cảnh quan và làm biến dạng những mô hình định cư này.

Sự biến đổi của kiến trúc, trong đó có kiến trúc nhà ở nông thôn là quy luật tất yếu trong sự vận động của xã hội loài người, nhưng biến đổi như thế nào để tiếp nối được tinh thần của kiến trúc truyền thống, lưu giữ được mạch chảy văn hóa đã lưu truyền qua nhiều thế hệ và giữ được “cái tôi” riêng có? Đã đến lúc phải đưa ra các tiêu chí kiến trúc để định hướng phát triển cho thể loại nhà ở này.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Quảng Nam đẩy nhanh việc thanh tra công tác giải phóng mặt bằng tại một số dự án

UBND tỉnh Quảng Nam đã phát đi thông báo kết luận của Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân tại buổi tiếp công dân định kỳ tháng 10 năm 2021.

Nhiều vấn đề liên quan đến các dự án các khu đô thị trên địa bàn tỉnh đã được Phó chủ tịch UBND tỉnh phúc đáp với người dân và chỉ đạo các cơ quan, ban ngành tích cực xử lý.

Trao đổi với Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân, đại diện người góp vốn, đặt mua đất nền tại dự án khu dân cư An Cư 1 do Công ty Cổ phần Bách Đạt An làm chủ đầu tư kiến nghị UBND tỉnh có chủ trương cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với diện tích đã giao cho chủ đầu tư dự án khu dân cư An Cư 1 và chỉ đạo xử lý việc đầu tư hạng mục thoát nước thải, trạm xử lý nước thải tại Công văn số 5050/UBND-KTN ngày 06/8/2021, dự án cơ bản đã đầu tư xây dựng hoàn thành hạ tầng kỹ thuật trên phần diện tích được Nhà nước giao đất. Tuy nhiên, hiện nay dự án vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đề nghị UBND tỉnh thông tin, giải thích và xem xét, tạo điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với diện tích đã giao đất nêu trên cho chủ đầu tư để chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người dân.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Hà Nội: Rà soát việc công khai các đồ án quy hoạch

UBND Thành phố Hà Nội vừa có Văn bản số 11762 về việc đăng tải thông tin hồ sơ đồ án quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị lên Cổng thông tin điện tử.

Theo đó, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Dương Đức Tuấn giao Sở Quy hoạch - Kiến trúc chủ trì, rà soát, tiếp tục triển khai thực hiện đăng tải thông tin hồ sơ đồ án quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị theo yêu cầu của Bộ Xây dựng tại Văn bản số 4363/BXD-QHKT (ngày 25/10/2021); báo cáo kết quả thực hiện về UBND thành phố trong tháng 11/2021.

Mới đây, Bộ Xây dựng có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc thực hiện đăng tải thông tin hồ sơ đồ án quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị. Theo Bộ Xây dựng, ngày 2/3, Bộ có văn bản về việc đề nghị các địa phương đăng tải thông tin hồ sơ quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị lên cổng thông tin điện tử về quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị. “Đến nay, cơ bản các địa phương đã thực hiện việc đăng tải thông tin quy hoạch. Tuy nhiên, vẫn còn một số địa phương chưa thực hiện hoặc đăng tải với số lượng rất hạn chế”, Bộ Xây dựng cho biết.

Theo thống kê, toàn quốc có 53 tỉnh, thành phố đã thực hiện việc đăng tải, với tổng số 1.087 hồ sơ đồ án quy hoạch. Điều đáng nói, có 10 địa phương chưa thực hiện việc đăng tải như: Tuyên Quang, Hòa Bình, Phú Thọ, Hải Dương, Hà Nam, Bình Thuận, Gia Lai, Hậu Giang, Sóc Trăng... Bên cạnh đó, nhiều địa phương đăng tải với số lượng rất hạn chế chỉ 1 đồ án quy hoạch như: An Giang, Khánh Hòa, Bắc Kạn, Bến Tre, Cao Bằng, Nghệ An, Sơn La…

Xem thông tin chi tiết tại đây

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top