Aa

Bất động sản 24h: Đua nhau gom nhà đất trước khi thị trường... tỉnh giấc

Thứ Năm, 09/04/2020 - 11:00

Đua nhau gom nhà đất trước khi thị trường... tỉnh giấc; Căn hộ tại TP HCM tăng giá, tiêu thụ tốt bất chấp dịch Covid-19; Cần công khai, minh bạch thông tin quy hoạch, cấp phép dự án... là tin tức được quan tâm 24h qua.

Đua nhau gom nhà đất trước khi thị trường... tỉnh giấc

Những người am hiểu thị trường sẵn vốn tin rằng, lúc này chính là một cơ hội vàng bởi khi “tỉnh giấc” trở lại sau dịch bệnh, giá bất động sản (BĐS) sẽ tăng nhanh trở lại.

Rất nhiều căn hộ khu vực Mỹ Đình, Trung Hòa, Trần Duy Hưng dù không mới nhưng có vị trí đẹp, hồ sơ pháp lý đã hoàn thiện, cơ sở hạ tầng tốt. Bởi thế, trước đây khách muốn mua đều phải bỏ ra số tiền chênh không nhỏ thì nay mức chênh hầu như rất nhỏ hoặc thậm chí là bằng giá. 

Theo nhà đầu tư này, đây là thời điểm ai nắm được BĐS sớm sẽ là người đi trước. Tâm lý chung của nhiều người hiện tại là dồn hết tiền ở các kênh về cất giữ trong nhà. Khi thị trường nóng trở lại, lượng tiền này sẽ đổ vào thị trường và tạo ra nhiều cơ hội ăn nên làm ra cho nhưng người sớm có trong tay quỹ nhà như anh.

Đánh giá tình hình thị trường thời điểm này, đại diện Savills Việt Nam cho biết, nhiều nhà đầu tư vẫn không rời bỏ thị trường mặc dù bức tranh chung đang khó khăn. Thậm chí, trên thị trường hiện nay, nhiều nhà đầu tư vẫn âm thầm tìm kiếm BĐS ở các khu vực ăn theo các công trình hạ tầng giao thông lớn, các dự án có pháp lý rõ ràng, thiết kế theo tiêu chuẩn cao cấp.

Nói về cơ hội vàng của khách hàng BĐS ngay giữa “cơn bão” Covid, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch -Tổng Thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam nhận định: Một nền kinh tế sau trận ốm thường phải gượng gạo, nhưng với riêng BĐS, cơ hội sẽ nhìn thấy ngay khi dịch kết thúc, và hiện tại chính là thời điểm thuận lợi để chuẩn bị cho cơ hội ấy.

Xem chi tiết tại đây

Cần công khai, minh bạch thông tin quy hoạch, cấp phép dự án

Việc giẫm phải “vết xe đổ” của Hà Nội hoàn toàn có thể xảy đến với Bắc Ninh nếu thông tin quy hoạch và việc cấp phép các dự án vẫn thiếu minh bạch.

Công khai quy hoạch được coi là giải pháp mấu chốt để xóa bỏ những hệ lụy trong phát triển đô thị hiện tại như tình trạng cấp phép tràn lan, điều chỉnh quy hoạch tự phát, sốt đất cục bộ, dự án treo, phân lô bán nền... trong quá trình phát triển đô thị ở Bắc Ninh nói riêng khi lên TP trực thuộc TW mà Reatimes đã đề cập trong các bài trước.

"Bao giờ họ về đầu tư?" – Đó là câu hỏi mà hầu hết người dân xã Đình Tổ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh đặt ra khi báo chí đề cập tới Dự án Sân golf Quốc tế Thuận Thành đang được UBND tỉnh Bắc Ninh xin ý kiến thẩm định thực hiện. Đến nay, ngoài 84 người đã dự họp với đại diện chủ đầu tư, hầu hết người dân nơi đây mới chỉ nghe thông tin chứ chưa được liên danh chủ đầu tư mời họp bàn hay thông tin về tiến độ thực hiện dự án.

Chủ tịch UBND xã Đình Tổ - Ông Nguyễn Văn Thành, cũng đã thừa nhận, đến nay chưa biết vị trí cụ thể dự án nằm ở đâu, chỉ biết liên danh nhà đầu tư làm ở khu vực ngoài bãi ven sông Đuống, với diện tích khoảng 200ha, thuộc đất của 3 thôn trong xã là: Đình Tổ, Bút Tháp và Đại Trạch.

“Trường hợp không làm sân golf thì xã sẽ trình đề án đầu tư vùng rau an toàn. Từ đó, xã có hướng đầu tư giao thông nội đồng, cơ sở vật chất để phục vụ sản xuất nông nghiệp cho người dân", Chủ tịch UBND xã Đình Tổ nói.

Khẳng định trên của vị Chủ tich UBND xã càng cho thấy vị trí quy hoạch dự án sân golf này thực sự thiết yếu đến đời sống của người dân. Từ đó, đặt ra nhiều nghi vấn về sự minh bạch của quá trình phê duyệt dự án? Báo cáo đánh giá tác động môi trường có đúng chuẩn? Ai kiểm định? Người dân có thực sự đồng thuận? Ý đồ thực sự của liên danh chủ đầu tư khi triển khai dự án này là gì khi năng lực tài chính để triển khai dự án còn nhiều dấu hỏi.

Theo các chuyên gia, thông tin quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất có tác động rất lớn tới quyền lợi của người dân. Nếu làm tốt việc này vừa tạo được sự đồng thuận giữa cơ quan chức năng, chủ đầu tư và người dân trong quá trình triển khai dự án, vừa ngăn chặn tình trạng tham nhũng liên quan đến đất đai. Đặc biệt, việc quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được minh bạch, công khai sẽ góp phần giảm khiếu kiện về đất đai.

Ngoài việc công khai, minh bạch hông tin quy hoạch, cấp phép dự án, cũng rất cần phải nâng cao chất lượng xây dựng và thực hiện quy hoạch, kế hoạch này. Theo đó, quy hoạch phải được xây dựng trên cơ sở lợi ích Quốc gia, tầm nhìn dài hạn chứ không thể làm theo kiểu ăn xổi, trước mắt hay vì lợi ích riêng để rồi lại liên tục điều chỉnh.

Xem chi tiết tại đây 

“Doanh nghiệp đừng chờ giải cứu, hãy tự thân vận động”

Tâm lý chờ giải cứu, trông đợi và coi dịch bệnh là cái cớ để đổ lỗi sẽ không giải quyết được tình hình. Việc cần làm bây giờ doanh nghiệp cần phải lên kế hoạch bài bản để hành động khi đại dịch đi qua.

Theo chia sẻ của bà Nguyễn Thị Thanh Hương - Tổng Giám đốc Đại Phúc Land, cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2007-2008 xảy ra từ sự sụp đổ của hệ thống tài chính các nước do bong bóng bất động sản, kéo theo sự suy thoái của nền kinh tế, sự lao dốc của thị trường chứng khoán mà hệ lụy của nó còn tiếp tục kéo dài nhiều năm sau đó. Cuộc khủng hoảng do dịch bệnh lần này được đánh giá là nghiêm trọng hơn các cuộc khủng hoảng trước đây bởi các yếu tố sau:

1. Thời gian diễn ra quá nhanh, không được dự báo, không lường trước được nên không có trong kịch bản ứng phó năm 2020.

2. Xuất phát điểm là đại dịch bệnh đe dọa tính mạng con người nên nguồn lực các nước phải đổ ra ưu tiên chống dịch trước.

3. Suy thoái kinh tế diễn ra như một điều tất yếu không thể tránh khỏi trên tất cả các lĩnh vực ngành nghề, số lượng người thất nghiệp tăng nhanh, thị trường chứng khoán tiếp tục lao dốc kỷ lục, giá dầu giảm mạnh... Khủng hoảng lần này diễn ra theo chiều thẳng đứng, cảm giác mọi thứ tự nhiên đóng băng, ngừng hoạt động không kịp trở tay. Và như vậy các nước phải nỗ lực gấp đôi, chi phí, nguồn lực cũng huy động tối đa cho cả hai mặt trận chống dịch bệnh và chống suy thoái kinh tế mà tác động của nó sẽ phải rất lâu sau mới có thể hồi phục được.

Các ngành nghề khác đều có thể vào cuộc trong chiến dịch lớn này. Các doanh nghiệp phải phát huy năng lực tự thân và chủ động trong mọi hoàn cảnh. Tâm lý chờ giải cứu, trông đợi và coi dịch bệnh là cái cớ để đổ lỗi sẽ không giải quyết được tình hình. Việc cần làm bây giờ doanh nghiệp cần phải lên kế hoạch bài bản để khi dịch qua đi thì bắt tay vào làm ngay chứ không chờ đợi. Sự hợp sức của các doanh đang hoạt động trong mỗi lĩnh vực, các chuyên gia kinh tế, các Cơ quan chính quyền, các Cơ quan truyền thông báo chí cùng thống nhất kế hoạch hành động và tích cực lan tỏa thông điệp. Chúng ta có ít nhất 3 tháng cho các bước chuẩn bị cần thiết để sau khi dịch kết thúc sẽ vào guồng tốt hơn.

Xem chi tiết tại đây

Giữa đại dịch nhiều ngân hàng cho vay 100% giá trị bất động sản

Hiện nay, các ngân hàng tại những thành phố lớn như TP.HCM và Hà Nội có nhiều chương trình ưu đãi để thu hút khách hàng vay mua nhà ở theo hình thức thế chấp.

Thứ nhất, về thời hạn cho vay tối đa: Thời hạn vay có thể lên tới 30 năm tùy chính sách từng ngân hàng. Thời hạn càng dài thì người vay sẽ càng giảm bớt gánh nặng tài chính hàng tháng trong suốt thời gian trả nợ. Tuy nhiên, tổng số tiền gốc và lãi mà người vay phải trả sau 30 năm cũng là một số tiền khá lớn, có thể gấp 2 đến 3 lần giá trị nhà ở tại thời điểm ban đầu. Do đó, người vay cần tính toán bài toán tài chính của gia đình để lựa chọn thời gian vay hợp lý.

Thứ hai, về lãi suất: Khi vay mua nhà ở theo hình thức thế chấp này, hầu hết các ngân hàng đều “chạy đua” ưu đãi lãi suất thấp từ 1 đến 3 năm đầu tiên để thu hút khách hàng. Kể từ năm tiếp theo sau khi hết thời hạn ưu đãi thì lãi suất sẽ phụ thuộc vào chính sách của từng ngân hàng, đa phần là lãi suất tiền gửi tiết kiệm 13 tháng hoặc lãi suất tiền gửi tiết kiệm 24 tháng cộng với một biên độ nhất định. Hiện nay, phần lớn lãi suất vay mua nhà ở tại các ngân hàng thuộc sở hữu nhà nước sẽ có phần thấp hơn so với ngân hàng tư nhân.

Ngoài việc cân nhắc, lựa chọn ngân hàng thông qua lãi suất ưu đãi cho những năm đầu thì lãi suất của khoảng thời gian sau ưu đãi là quan trọng hơn cả, bởi vì các khoản vay mua nhà ở này thường kéo dài trên 10 năm và người vay vẫn phải tiếp tục duy trì khả năng thanh toán sau thời gian được hưởng ưu đãi về lãi suất.

Thứ ba, về mức phí trả nợ trước hạn: Mức phí này sẽ giao động từ 4% đến 1% từ năm thứ nhất đến năm thứ tư, sau năm thứ tư nếu người vay trả nợ trước hạn sẽ không bị áp mức phí phạt. Đây là một trong những yếu tố đáng cân nhắc khi lựa chọn ngân hàng trong trường hợp người vay có mong muốn trả nợ trước hạn.

Ngân hàng có chính sách phạt trả nợ trước hạn là vì khi người vay quyết định trả nợ trước hạn, ngân hàng sẽ bị mất một khoảng lãi sẽ phát sinh trong tương lai cũng đồng thời được xem là dư nợ của ngân hàng bị sụt giảm, khi dư nợ bị sụt giảm thì ngân hàng sẽ có thể bị hạn chế tăng hạn mức tín dụng trong tương lai bởi quyết định của Ngân Hàng Nhà Nước, vì lẽ đó mà ngân hàng phải có thêm khoản phạt để bù đắp lại tổn thất trong tương lai đồng thời nhằm hạn chế người vay trả nợ trước hạn.

Thứ tư, về điều kiện tín dụng kèm theo: Để được hưởng mức lãi suất ưu đãi cho những năm đầu tiên thì người vay có thể phải đáp ứng điều kiện do ngân hàng đặt ra, các điều kiện này là khác nhau tùy từng ngân hàng. Cụ thể, một vài ngân hàng hiện nay yêu cầu người vay mua bảo hiểm cháy nổ cho nhà ở và/hoặc mua bảo hiểm nhân thọ cho chính người vay.

Các điều kiện tín dụng kèm theo này, một mặt để hạn chế rủi ro cho tài sản được thế chấp cũng như rủi ro sức khỏe, tính mạng của chính người vay. Mặt khác, sẽ tạo nguồn thu cho ngân hàng đối với các khoản hoa hồng mà ngân hàng được hưởng từ công ty bảo hiểm.

Xem chi tiết tại đây

CBRE Việt Nam: Căn hộ tại TP HCM tăng giá, tiêu thụ tốt bất chấp dịch Covid-19

Theo báo cáo thị trường căn hộ TP HCM quý I, CBRE Việt Nam chỉ ra giá bán trung bình tại thị trường sơ cấp ở mức 1.936 USD/m2 (khoảng 46 triệu đồng/m2), tăng 2% so với quý trước và 9% cùng kỳ năm trước. Mức giá tăng này đến từ các dự án mới mở bán tại phân khúc trung cấp có mức giá cao hơn mặt bằng khu vực 15 - 30%.

Với việc khan hiếm nguồn cung và lượng đặt chỗ vẫn tốt, các chủ đầu tư phân khúc trung cấp có dự án mở bán trong quý đã quyết định tăng giá. Các dự án cao cấp và hạng sang có mức giá ổn định, không thay đổi so với quý trước, cao hơn thời điểm cùng kỳ năm trước lần lượt là 6% và 8%.

Trong bối cảnh nguồn cung hạn chế và giá tăng cao thì tình hình tiêu thụ của thị trường vẫn tốt, đặc biệt là phân khúc trung cấp. Tỷ lệ tiêu thụ cao đạt 80% đến 100% được ghi nhận tại một số dự án của chủ đầu tư uy tín.

Phân khúc trung cấp tiếp tục chiếm 58% tổng nguồn cung, tạo nền tảng bền vững cho thị trường bằng việc đáp ứng nhu cầu thực về nhà ở của người mua. Xét về vị trí, thị trường căn hộ tại TP HCM tiếp tục mở rộng về phía Đông và Nam tập trung tại quận 2, quận 7, quận 9 và Bình Chánh.

Xem chi tiết tại đây 


Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top