Aa

Bất động sản 24h: Giá đất Đồng Nai đảo chiều, Phú Quốc trở thành “điểm nóng"

Thứ Tư, 21/10/2020 - 10:30

Giá đất Đồng Nai đảo chiều liên tục, Phú Quốc trở thành “điểm nóng”; Săn đất nền vùng ven: Cẩn trọng dính “bẫy” đầu cơ... là những thông tin được quan tâm trong 24h qua.

Giá đất Đồng Nai đảo chiều liên tục, Phú Quốc trở thành “điểm nóng”

Sự xuất hiện của sân bay Long Thành đã kích thích thị trường bất động sản Đông Nam Bộ tăng trưởng mạnh. Bình Dương, Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu là những nơi được hưởng lợi nhiều nhất.

Thị trường bất động sản Đồng Nai - ảnh minh họa

Theo Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), việc Chính Phủ quyết định đầu tư sân bay Long Thành (Đồng Nai) và thành lập thành phố Thủ Đức trực thuộc TP.HCM đã tạo “sóng” cho thị trường bất động sản (BĐS) Đông Nam Bộ trong thời gian qua.

Cụ thể, tại Bình Dương, một số khu vực giáp ranh với TP.HCM như Thuận An, Dĩ An trở thành mảnh đất màu mỡ để phát triển phân khúc chung cư có giá phù hợp. Tuy nhiên, do sự khan hiếm của TP.HCM, nên giá căn hộ tại Bình Dương cũng bị đẩy lên nhanh chóng, bất chấp đại dịch Covid-19.

Năm 2019, giá căn hộ bình quân tại Bình Dương đạt 25 - 30 triệu đồng/m2. Đến nay, giá căn hộ đã tăng lên ngưỡng 30 - 35 triệu đồng/m2, thậm chí là 37 - 38 triệu đồng/m2 (tăng khoảng 15%).

Xem thông tin chi tiết tại đây

Thị trường văn phòng Hà Nội đổi xu hướng mới sau Covid-19

Thị trường văn phòng tại Hà Nội được kỳ vọng có tốc độ phục hồi nhanh sau đại dịch, đặc biệt vào cuối năm 2021 đến đầu năm 2022. Trong đó, văn phòng chia sẻ (co-working space) sẽ có sự bành trướng.

Theo ông Lê Tuấn Bình, Trưởng bộ phận Cho thuê thương mại Savills Hà Nội, Việt Nam vẫn là điểm đến tốt nhất trong khu vực châu Á trong dài hạn. So với các thành phố lớn trong khu vực châu Á Thái Bình Dương, thị trường văn phòng tại Hà Nội vẫn được kỳ vọng có tốc độ phục hồi nhanh sau đại dịch, đặc biệt là vào nửa cuối năm 2021 cho đến đầu năm 2022 với nhiều dự án mới đi vào hoạt động và sự mở rộng danh mục đầu tư vào thị trường Việt Nam của các doanh nghiệp nước ngoài lớn.

Đại diện Savills Hà Nội cũng dự báo, trong thời gian tới, Hà Nội sẽ tiếp tục thu hút nguồn FDI lớn và nằm trong top 5 tỉnh, thành phố có lượng FDI cao nhất cả nước với việc được Chính phủ xác định là địa phương đi đầu trong việc phục hồi kinh tế sau đại dịch. Một số ngành được kỳ vọng sẽ tăng trưởng mạnh mẽ trong thời điểm này gồm có: Thương mại điện tử, tài chính, ngân hàng, logistics và công nghệ thông tin.

Dự báo đến năm 2022, Hà Nội sẽ cho ra thị trường khoảng 192.000m2 từ 17 dự án gia nhập, với phần lớn nguồn cung thuộc hạng A và nằm ở khu vực nội thành.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Săn đất nền vùng ven: Cẩn trọng dính “bẫy” đầu cơ

Những thông tin quy hoạch ở vùng ven luôn là miếng mồi câu để các nhà đầu cơ tung ra, tạo thị trường lướt sóng. Thông tin quy hoạch sân bay quốc tế thứ 2 tại Ứng Hòa cũng không ngoại lệ khi giá đất đã rục rịch tăng.

Sở Quy hoạch - Kiến trúc (QH-KT) Hà Nội cho rằng, việc xây dựng sân bay thứ 2 cho vùng Hà Nội rất quan trọng, cần có ý kiến của TP. Hà Nội ngay trong giai đoạn nghiên cứu quy hoạch.

Theo quy hoạch xây dựng vùng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn 2050 được Thủ tướng phê duyệt năm 2016 cũng xác định 4 vị trí xây sân bay thứ 2. Đó là khu vực tỉnh Hà Nam (tại huyện Lý Nhân, cách trung tâm Hà Nội khoảng 60 - 65km); khu vực phía Nam TP. Hà Nội (tại huyện Ứng Hòa, cách trung tâm Thành phố khoảng 35 - 40km); khu vực tỉnh Hải Dương (tại các huyện Thanh Miện, Bình Giang, khoảng cách đến trung tâm Hà Nội khoảng 45 - 50km) và khu vực TP. Hải Phòng (tại huyện Tiên Lãng, cách trung tâm Thủ đô 120km).

Tuy nhiên, theo Sở QH-KT Hà Nội, việc xây dựng sân bay tại huyện Ứng Hòa có nhiều lợi thế, do đó mới đây, Sở này đã kiến nghị UBND TP. Hà Nội có văn bản đề nghị Bộ Giao thông Vận tải xem xét phương án chọn vị trí này.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Giao dịch bất động sản Khánh Hoà sẽ có biến động mạnh vào cuối năm 2020

Trong quý III/2020, nhà đầu tư quan tâm nhiều đến các dự án bất động sản ở Khánh Hòa. Điều này cho thấy dấu hiệu hồi phục và khởi sắc của thị trường bất động sản tại địa phương này.

Theo nhận định của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, cũng giống như các đô thị lớn (Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng) suốt thời gian từ 2019 đến quý III/2020, TP. Nha Trang nói riêng và tỉnh Khánh Hòa nói chung rất hiếm có dự án bất động sản mới được phê duyệt. Thị trường giao dịch ảm đạm, giá đất giảm sâu từ 20 - 30%.

Tuy nhiên, ở đây vẫn có nhiều điểm sáng là những dự án nằm tại các khu vực có quy hoạch phát triển, tiềm năng cao, đã được đầu tư hạ tầng cơ bản và có giá khởi điểm ở mức thấp… Các dự án này nhận được nhiều sự quan tâm của khách hàng và nhà đầu tư. Tiêu biểu có thể kể đến như đất nền khu vực Tây Nha Trang, Bắc TP. Nha Trang, khu vực Bắc Vân Phong, Cam Lâm… Dự kiến những khu vực này sẽ có biến động mạnh về giao dịch ở giai đoạn cuối năm 2020 và đầu năm 2021.

Đáng chú ý, nhà ở thuộc loại hình căn hộ chung cư và nhà ở xã hội ở Nha Trang tuy không nhiều nhưng cũng là sản phẩm đang được người dân đô thị Nha Trang lựa chọn, đặc biệt là nhà ở xã hội. Giá căn hộ ở Nha Trang cho phân khúc bình dân và trung cấp đang ở ngưỡng 22 - 30 triệu đồng/m2. Căn hộ cao cấp trước đây có giá bán từ 40 - 60 triệu đồng/m2, thì nay đều phải điều chỉnh giảm khoảng 20 - 30% để bán được.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Giá nhà ở "neo" cao, vì sao?

Dù thị trường giảm sút, dù chủ đầu tư thiếu vốn, khó bán được hàng nhưng trong và sau các đợt bùng phát dịch bệnh Covid-19, giá bán nhà không những không giảm, mà còn có xu hướng tăng cao.

Từ đó làm hạn chế cơ hội tiếp cận nhà ở của những người có thu nhập thấp tại đô thị và nguy cơ gây khó khăn chồng chất cho nhiều doanh nghiệp bất động sản.

"Giá chung cư ở các đô thị lớn đang bị đẩy lên ngưỡng trần, thậm chí có đôi chút bong bóng, đặc biệt là phân khúc cao cấp, dẫn đến tiêu thụ chậm. Nhiều dự án có sử dụng tỷ lệ đòn bẩy cao, bị áp lực phải thu hồi vốn để trả nợ, phải áp dụng chính sách khuyến mại và tặng quà giá trị lớn nhưng cũng chưa thấy chủ đầu tư có động thái giảm giá bán", ông Nguyễn Văn Đính, Tổng thư ký Hội Môi giới bất động sản cho biết.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top