Reatimes.vn

Bất động sản 24h: Hết say sưa đất nền tỉnh lẻ, nhà đầu tư trở lại với chung cư

Bất động sản 24h: Hết say sưa đất nền tỉnh lẻ, nhà đầu tư trở lại với chung cư

Hết say sưa đất nền tỉnh lẻ, nhà đầu tư trở lại với chung cư; “Vỡ trận” thiết chế công đoàn - Không thể lấy nhiệt tình thay chuyên môn... là một số tin tức nổi bật 24h qua.
10:30, 14/10/2020

Hết say sưa đất nền tỉnh lẻ, nhà đầu tư trở lại với chung cư

Một bộ phận nhà đầu tư đang có xu hướng quay trở về thị trường đô thị truyền thống mua chung cư cho thuê kiếm dòng tiền đều đặn, thay vì đặt cược vào khả năng tăng giá ở những lô đất nền bất động nơi tỉnh lẻ.

Theo quan điểm của nhiều nhà đầu tư, giá bất động sản vẫn tăng đều, trong khi lãi gửi ngân hàng lại giảm, nên nếu bỏ tiền sở hữu một căn hộ ở thời điểm hiện tại rồi cho thuê thì vừa đảm bảo được an toàn tài sản, mặt khác vừa có dòng tiền chủ động hàng tháng.

Đây cũng là tâm lý đầu tư nổi lên trên thị trường bất động sản thời gian gần đây, theo bà Vũ Kiều Hạnh, Giám đốc Bộ phận Quản lý Bất động sản Savills Hà Nội. Chuyên gia này nhận định, “cho thuê nhà ngày càng trở nên phổ biến tại các khu đô thị lớn nhờ mang lại nguồn thu nhập thụ động và thường xuyên từ tài sản sẵn có”.

Xem chi tiết tại đây

“Vỡ trận” thiết chế công đoàn - Không thể lấy nhiệt tình thay chuyên môn

Liên quan đến việc nhiều dự án thiết chế công đoàn đang "mắc kẹt" chưa tìm được cách tháo gỡ, theo chúng tôi, hiện chủ yếu có ba vấn đề đang đặt ra đối với các thiết chế công đoàn. Đó là tính hợp pháp của chủ đầu tư; trách nhiệm quản lý, vận hành, bảo trì công trình và hiệu quả hoạt động của các thiết chế.

Thứ nhất, về chủ đầu tư, hiện nay Tổng LĐLĐ Việt Nam vẫn giao LĐLĐ tỉnh, thành phố trực tiếp làm chủ đầu tư các thiết chế công đoàn trên địa bàn địa phương. Tuy nhiên, điều này là trái với các quy định của pháp luật như trên đã phân tích.

Thứ hai, về trách nhiệm quản lý, vận hành, bảo trì công trình… thực trạng hiện đang không khả thi, không hiệu quả thậm chí sẽ gây ra hậu quả tệ hại.

Thứ ba, điều mấu chốt là hiệu quả hoạt động của các thiết chế cũng cần phải được đặt lên hàng đầu. Nhà ở công nhân, nhà trẻ là hai công trình có tính thiết yếu, tuy nhiên cũng cần có cơ chế quản lý, tổ chức, vận hành khoa học, chuyên nghiệp mới có thể đem lại hiệu quả như trên đã phân tích. Còn các thiết chế khác như nhà đa năng, siêu thị, quầy thuốc, phòng khám, tư vấn pháp luật… lại cần có sự tính toán khoa học, hợp lý mới có thể phát huy tác dụng thiết thực, tránh rơi vào tình trạng không có thì thiếu, có thì thừa, không sử dụng đến hoặc sử dụng không hết công suất dẫn đến lãng phí. Thực trạng cửa đóng then cài của nhà đa năng và nhà trẻ ở thiết chế công đoàn KCN Điện Nam - Điện Ngọc, tỉnh Quảng Nam là lời cảnh báo và bài học nhãn tiền mà Tổng LĐLĐ không thể bỏ qua.

Xem chi tiết tại đây

TP.HCM tháo gỡ khó khăn cho đất hỗn hợp và đất dân cư xây dựng mới

TP.HCM ban hành Quyết định 60 về quy định tách thửa nhằm hạn chế tình trạng phân lô bán nền trái pháp luật, có hiệu lực ngày 1/1/2018. Tuy nhiên, sau gần 2 năm triển khai, quyết định này đang bộc lộ nhiều bấp cập khiến nhu cầu tách thửa chính đáng không được đáp ứng, từ đó kéo theo hàng ngàn hộ dân rơi vào cảnh bị quy hoạch treo.

Tại buổi tọa đàm "Tháo treo cho đất hỗn hợp và đất dân cư xây dựng mới" do báo Thanh Niên tổ chức sáng 13/10, lãnh đạo nhiều cơ quan, ban ngành đều cho rằng việc sửa đổi Quyết định 60 về tách thửa là cần thiết. Điều này sẽ gúp gỡ hàng loạt khó khăn và vướng măc cho cả chính quyền và người dân.

Ông Huỳnh Trịnh Phong, Trưởng phòng quản lý thực hiện quy hoạch Sở Quy hoạch Kiến trúc TP.HCM cho biết, Quyết định 60 ra đời để giải bài toán về quy hoạch 1/2008. Vì quy hoạch này không có khái niệm cụ thể về đất xây dựng mới và đất hỗn hợp, do đó phải đề xuất ra đất hỗn hợp dành cho các công trình xây dựng tổ hợp chung cư có chức năng thương mại... Tuy nhiên, quan điểm của Sở xuyên suốt là không hạn chế nếu đất có quy hoạch chức năng là đất ở của người dân.

Xem chi tiết tại đây

Dự kiến xây cao tốc 18.000 tỷ đồng, bất động sản nơi này rục rịch theo

Mới đây, Ban quản lý dự án Thăng Long cho biết đã trình Bộ GTVT phê duyệt báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Tân Phú (Đồng Nai) – Bảo Lộc (Lâm Đồng). Dự kiến dự án đưa vào đầu tư từ 2021-2025 theo hình thức BOT.

Dự án dự kiến dài 67 km, quy mô 4 làn xe, tổng kinh phí khoảng 18.000 tỷ đồng, khi hoàn thành sẽ giảm tải cho quốc lộ 20. Thông tin này ngay lập tức tạo sự chộn rộn trên thị trường BĐS Lâm Đồng – nơi có làn sóng đầu tư đổ về khá mạnh thời gian gần đây với các dự án đất nền, nhà vườn…

Nhắc đến vùng đất Tây Nguyên, có lẽ Bảo Lộc đang được xem là điểm nóng đáng chú ý thời gian gần đây. Sau BĐS Tp. Đà Lạt thì Tp.Bảo Lộc đang sở hữu mức giá nhà đất ấn tượng và sức phát triển khá nổi trội. Từ đầu năm 2019 đến nay, nhiều khu vực này đã bắt đầu hiện tượng sốt đất, thổi giá.

Bước vào năm 2020, giá đất ở thị trường tự do có tăng nhưng vẫn chỉ giao động ở mức 4 – 8,5 triệu/m2. Riêng với nhà đất dự án, tuy thuộc vào quy mô, tiện ích mà mức giá có sự chênh lệch đáng kể. Với các dự án chuyên về đất nền, không đầu tư quá nhiều vào tiện ích, mức giá chỉ giao động khoảng 6 – 8 triệu/m2. Một số dự án nổi trội, mức giá có thể giao động từ 10 – 18 triệu đồng/m2.

Xem chi tiết tại đây

Thanh Hóa phê duyệt loạt dự án bất động sản

Tỉnh Thanh Hóa vừa phê duyệt dự án Cụm công nghiệp, Khu dân cư đô thị liên xã tại huyện Triệu Sơn và thị xã Nghi Sơn trước thềm đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ 19 nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Cụ thể, ngày 08/10/2020, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá ban hành Quyết định số 4269/QĐ-UBND về việc thành lập Cụm công nghiệp liên xã Dân Lý, Dân Lực, Dân Quyền, huyện Triệu Sơn với diện tích khoảng 50,0 ha, tổng mức vốn đầu tư khoảng 280 tỷ đồng (trong đó vốn tự có của doanh nghiệp 100 tỷ đồng còn lại là vốn vay, hỗ trợ khác).

Ngành nghề hoạt động: may mặc, cơ khí chế tạo, sản xuất các sản phẩm của ngành công nghiệp hỗ trợ, tiểu thủ công nghiệp, chế biến gỗ, sản xuất vật liệu xây dựng, chế biến khoáng sản, chế biến lâm - nông sản, sản phẩm nhựa, chế biến thức ăn gia súc, gia cầm... và các ngành nghề khác có liên quan.

UBND tỉnh Thanh Hóa cũng vừa phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu dân cư đô thị tại phường Hải Hòa, phường Ninh Hải và xã Hải Nhân, thị xã Nghi Sơn.

Xem chi tiết tại đây 

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Liên kết hữu ích

TOP