Reatimes.vn

Bất động sản 24h: Nghịch lý càng bình ổn, giá nhà càng tăng

Bất động sản 24h: Nghịch lý càng bình ổn, giá nhà càng tăng

Nghịch lý càng bình ổn, giá nhà càng tăng; Có tình trạng doanh nghiệp giữ hàng, chờ giá đất lên mới bán… là những thông tin bất động sản đáng chú ý trong 24h qua.
11:19, 18/04/2022

Nghịch lý càng bình ổn, giá nhà càng tăng

Như một con ngựa bất kham, giá bất động sản vẫn liên tục tăng, bất chấp các nỗ lực bình ổn từ cơ quan quản lý...

Báo cáo thị trường nhà ở Hà Nội quý I/2022 của CBRE Việt Nam cho thấy, giá bán trung bình trên thị trường sơ cấp trong quý ở mức 1.655 USD/m2 (chưa bao gồm VAT và phí bảo trì), tăng 13% theo năm và 4% theo quý. Trong đó, phân khúc trung cấp ghi nhận mức tăng mạnh nhất theo năm, ở mức 16% do sự nâng cấp định vị của các dự án khu đô thị.

Trên thị trường thứ cấp, giá bán trung bình đạt 1.278 USD/m2, tăng 9% theo năm - mức tăng cao nhất trong 5 năm qua. Các dự án cao cấp tại các quận trung tâm như Hai Bà Trưng, Ba Đình, Đống Đa và Tây Hồ ghi nhận mức tăng giá cao hơn trung bình thị trường, từ 10% trở lên theo năm.

Nhiều năm qua, giá nhà tại Việt Nam vẫn miệt mài tăng. Tại Hà Nội, GRDP bình quân đầu người năm 2021 đạt khoảng 5.420 USD, tương đương 123 triệu đồng và nếu tuân theo nguyên tắc mỗi cặp vợ chồng hay cá nhân không nên dành quá 1/3 thu nhập cho việc mua nhà thì một cặp vợ chồng tại Hà Nội sẽ cần đến hơn 37 năm để có thể sở hữu căn hộ có giá 3 tỷ đồng.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Có tình trạng doanh nghiệp giữ hàng, chờ giá đất lên mới bán

Ông Nguyễn Đình Thọ, Viện trưởng Viện Chiến lược chính sách tài nguyên và môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) nhận định các hoạt động đấu giá đất diễn ra trong thời gian vừa qua đã tác động rất lớn đến thị trường bất động sản.

"Mặc dù nhiều trường hợp thời gian triển khai dự án, sử dụng quỹ đất chậm do thủ tục nhưng cũng có tình trạng những doanh nghiệp để đất từ năm 2012 đến giờ mới triển khai, hoặc có mục tiêu làm thủ tục dự án càng chậm càng tốt để đợi giá đất lên rồi bán sản phẩm thương mại. Thậm chí, nhiều doanh nghiệp mua đất 1.500 tỷ đồng nhưng sẵn sàng nộp phạt 1.200 tỷ đồng", ông Nguyễn Đình Thọ thông tin.

Liên quan đến vấn đề đấu giá đất, chuyên gia cho rằng mặc dù các quy định tương đối rõ ràng nhưng trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện ở các địa phương còn chưa chặt chẽ, phương án đấu giá chưa phù hợp với thực tế.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Làm gì để thị trường BĐS bớt đầu cơ?

Việc tạo ra sự đa trung tâm thành phố sẽ giúp thị trường bớt sự đầu cơ và bớt áp lực tăng giá nhiều hơn.

Chia sẻ tại toạ đàm mới đây, ông Nguyễn Hoàng, chuyên gia  cho rằng, nhiều lúc giá cao là do đầu tư, giá bán sau sẽ cao hơn giá trước, và như thế sẽ thành một vòng luẩn quẩn. Theo đó, đầu tiên, cần quy hoạch.

Ông Hoàng lấy ví dụ, năm 2016 khi Vingroup đưa ra quy hoạch Vincity ở quận 9 (TP.HCM) với giá ở mức tầm trung, vừa phải, đáp ứng nhu cầu. Hiện nay, mọi người mua vào trên thị trường, nhưng giờ bán ra rất khó, đó sẽ là hệ lụy sau này của thị trường bất động sản, có thể đến lúc bong bóng bể, nhưng Nhà nước đã có sự can thiệp nhất định.

Sau dịch, xu hướng mua nhà thay đổi, người mua coi trọng sức khỏe, an toàn môi trường sống - gọi là bất động sản xanh. Trước kia, đây chỉ là xu hướng ở một số dự án, nhưng giờ là nhu cầu thiết yếu. Một số nơi bắt đầu có để đáp ứng nhu cầu. Những dự án đáp ứng thường có quy hoạch lớn.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Thị trường bất động sản quý II/2022 sẽ diễn biến như thế nào?

Ba tháng đầu năm 2022 khép lại với nhiều khởi sắc từ việc dịch bệnh không còn căng thẳng như trước, mọi hoạt động đời sống trở về trạng thái bình thường, thị trường bất động sản cũng dần sôi động lại và có nhiều cơ chế mới giúp “khai thông” thị trường. 

Mới đây, theo báo cáo chỉ số tâm lý người tiêu dùng bất động sản của Batdongsan.com.vn, đa số người được khảo sát (chiếm 92%) đang có ý định mua nhà, trong đó có 67% tìm kiếm bất động sản sơ cấp.

Đáng chú ý là hơn một nửa trong số này có dự định mua nhà trong vòng 2 năm tới, chủ yếu là những người từ 40 tuổi trở lên. Cũng theo thống kê của báo cáo này, hơn 75% chủ sở hữu bất động sản muốn mua thêm một tài sản khác trong khi vẫn giữ bất động sản hiện tại.

Số liệu của đơn vị này cũng cho thấy, sau mỗi đợt dịch Covid-19, mức độ quan tâm tới bất động sản đều tăng, lần 1 tăng 306%, lần 2 tăng 62%, lần 3 mức tăng là 376% và lần thứ 4 là 105%.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Thành phố Bristol đang nỗ lực vượt qua cuộc khủng hoảng nhà ở như thế nào?

Bristol là thành phố lớn thứ 6 ở Anh, cách Thủ đô London khoảng 106km về phía Tây. Với dân số vào khoảng 463.400 người, đây là thành phố đông dân thứ 9 tại Anh. 

Theo dữ liệu của Công ty tư vấn dịch vụ bất động sản toàn cầu Knight Frank, nhu cầu về nhà ở tại Bristol đang gia tăng với số lượng người mua tiềm năng tìm mua nhà ở thành phố này tăng 33% trong năm 2021, so với mức trung bình 5 năm. Số lượng bất động sản bán được tăng 7% so với năm 2020. Trong 5 năm qua, giá nhà ở Bristol đã tăng 25%.

Theo thống kê, trong năm 2021 giá nhà trung bình ở Bristol đã tăng 6,4% so với mức tăng 5,4% của Thủ đô London. Giá nhà tăng mạnh trong những năm gần đây đã góp phần làm gia tăng áp lực về khả năng chi trả ở thành phố với tỷ lệ chênh lệch giữa giá bất động sản nhà ở và bình quân thu nhập là 8,6, cao hơn cả tỷ lệ trung bình toàn quốc. 

Xem thông tin chi tiết tại đây

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP