Aa

Bất động sản 24h: Sốt đất ảo, hệ lụy thật

Chủ Nhật, 17/04/2022 - 10:30

Sốt đất ảo, hệ lụy thật; Hà Nội: Giá căn hộ tăng thêm 9%; Bất động sản bán lẻ Hà Nội sớm trở lại bình thường trong quý II... là những thông tin bất động sản đáng chú ý trong 24h qua.

Sốt đất ảo, hệ lụy thật

Hai năm qua, hiện tượng sốt đất ảo đã xuất hiện ở hàng loạt địa phương. Giá đất quá cao khiến đa số người thu nhập thấp và trung bình mất đi cơ hội an cư lạc nghiệp.

Đất mặt đường 398 ở Yên Dũng, Bắc Giang đã tăng 3 lần, kéo theo các làn trong cùng cũng tăng cao. Để xây 300m2 nhà xưởng, chủ xưởng đã mất 4,5 tỷ đồng tiền đất. Sốt đất đang là một lực cản với những người cần đất để mở rộng sản xuất hay chuyển sang kinh doanh dịch vụ giai đoạn phục hồi hậu Covid-19.

"Nhà em muốn mở nhà xưởng 1.000m2, nhưng với mức giá đất hiện nay, chỉ mở được 500m2. Số tiền còn lại phải đầu tư vào máy móc, quảng cáo nữa", anh Nguyễn Minh Tuấn, huyện Yên Dũng, Bắc Giang chia sẻ.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Siết chặt đất nền: Nỗi lo của người lao động!

Những ngày qua, dư luận nhiều tỉnh, thành xôn xao về thông tin các ngành quản lý chức năng sẽ siết chặt thị trường bất động sản, hạn chế hoạt động phân lô, tách thửa bán đất nền.

Lo lắng của nhiều người dân có nhu cầu thực sự, bức bách về nhà ở, là với diễn biến này, cơ hội sở hữu đất nền xây dựng nhà cửa, đảm bảo cuộc sống an cư với họ sẽ ngày càng xa vời!

Điều được người dân xác định rõ là vấn đề sở hữu đất nền xây dựng nhà ở đã được pháp luật công nhận từ lâu, và đất nền xây dựng nhà ở, từ bao năm qua đã được định vị là tài sản được Nhà nước bảo vệ. Trong khẩu ngữ dân gian bao đời qua có câu “miếng đất cắm dùi”. Đây là quan niệm cố hữu của mỗi người, mỗi gia đình về tài sản gắn liền với đất, quyền được sở hữu, sử dụng đất ở đúng nhu cầu và xây dựng một cuộc sống an cư ổn định.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Hà Nội: Giá căn hộ tăng thêm 9%

Báo cáo thị trường bất động sản quý I/2022 của CBRE, giá bán căn hộ chung cư trung cấp trên thị trường sơ cấp tại Hà Nội trung bình ở mức 1.655 USD/m2 (chưa bao gồm VAT, phí bảo trì), tăng 13% theo năm và 4% theo quý. Còn trên thị trường thứ cấp, giá bán nhà trung bình đạt 1.278 USD/m2, tăng 9% so với cùng kỳ 2021, là mức tăng cao nhất trong 5 năm qua.

Trong khi đó, phân khúc trung cấp ghi nhận mức tăng mạnh, ở ngưỡng 16% do sự nâng cấp định vị của các dự án khu đô thị. Đáng chú ý, dòng sản phẩm chung cư cao cấp cũng ghi nhận tăng từ 3 - 5%, tỷ lệ hấp thụ tương đối cao, lũy kế đạt khoảng 80%.

 

Xem thông tin chi tiết tại đây

Thị trường bất động sản đang hồi phục tích cực 

Nhiều dự báo từ các đơn vị nghiên cứu thị trường cho thấy, những yếu tố lợi thế vẫn đang giữ nguyên trong dài hạn từ tốc độ đô thị hóa, dân số tăng, hạ tầng liên tục được đẩy mạnh... khiến cho bất động sản vẫn là kênh đầu tư hút dòng tiền rất mạnh trong năm 2022.

Cụ thể, về triển vọng thị trường và các phân khúc bất động sản trong quý II/2022, theo Batdongsan.com.vn, xu hướng tăng trưởng ở hầu hết các phân khúc, trong đó phân khúc bất động sản công nghiệp, đất nền, nhà ở có nhiều khả năng tăng trưởng mạnh nhất. Bên cạnh đó là sự phục hồi mạnh mẽ của nhóm bất động sản nghỉ dưỡng và thương mại.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Bất động sản bán lẻ Hà Nội sớm trở lại bình thường trong quý II

Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng trong quý I/2022 của TP. Hà Nội tăng hơn 9,1% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn mức tăng 6,8% của quý I/2021. Trong khi tính chung cả năm 2021, tổng mức bán lẻ giảm 4,6% so với năm 2020, mức thấp nhất trong nhiều năm gần đây.

Giá chào thuê mặt bằng ở tầng trệt và tầng một (không bao gồm thuế giá trị gia tăng và phí dịch vụ) tại các trung tâm thương mại ngoài trung tâm giảm do một số dự án có các chính sách giảm giá để thu hút khách thuê mới, cũng như để giữ chân các khách thuê hiện tại. Giá chào thuê trung bình tại tầng trệt và tầng một khu vực ngoài trung tâm đạt 23,6 USD/m2/tháng, giảm 1,14% theo quý và 3,17% theo năm.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top