09/12/2019, 10:30 GMT+7

Bất động sản 24h: Nhà đầu tư “chùn tay” với đất nền giá rẻ

Reatimes.vn Nhà đầu tư “chùn tay” với đất nền giá rẻ; Hà Nội sắp có 4 huyện lên quận: Đừng vội đón đầu mà ôm trái đắng... là một số tin tức nổi bật 24h qua.

Nhà đầu tư “chùn tay” với đất nền giá rẻ

Dù được đánh giá là kênh đầu tư hấp dẫn, khả năng sinh lời cao và có độ an toàn lớn. Tuy nhiên, sau hàng loạt vụ việc liên quan đến dự án “ma” thì nhà đầu tư bắt đầu “chùn tay” với phân khúc đất nền có mức giá quá rẻ.

Theo ghi nhận của phóng viên vào cuối tuần qua, dọc các trục đường trước đây sôi động cảnh mở bán, chào hàng như Nguyễn Xiển, Nguyễn Duy Trinh (quận 9), Huỳnh Tấn Phát (quận 7), Nguyễn Hữu Thọ (Nhà Bè)..., lượng người đi tìm mua đất nền phân lô giá rẻ đã giảm, cảnh mua bán cũng đìu hiu.

Đơn cử, tại một khu đất trên đường Nguyễn Duy Trinh (quận 9), không còn cảnh cả tốp nhân viên môi giới đứng thành hàng dài để chào hàng, phát tờ rơi nữa. Thay vào đó, những chiếc băng rôn chào bán đã được thu lại, xếp gọn một góc. Tại cổng ngoài, chỉ có một nhóm nhân viên khoảng 3 người ngồi trực, nhưng không đon đả chào mời khi thấy có người tới thăm dự án như trước. Tương tự, số lượng khách hàng xuống tận huyện Bình Chánh để tìm mua đất cũng đã giảm rõ rệt. Bà Huệ, một “cò đất” thổ địa tại khu vực các xã dọc trục Quốc lộ 50 cho biết, khoảng 2 tháng trở lại đây, lượng khách hàng xuống hỏi tìm mua đất giảm mạnh, nếu có thì cũng chỉ hỏi để tham khảo chứ không mua.

Xem chi tiết tại đây

Bất động sản 24h: Nhà đầu tư “chùn tay” với đất nền giá rẻ
Ảnh: Internet

Hà Nội sắp có 4 huyện lên quận: Đừng vội đón đầu mà ôm trái đắng

Hà Nội sẽ có thêm 5 quận từ 5 huyện ngoại thành, trong đó huyện Hoài Đức thành quận vào năm 2020, 4 huyện Gia Lâm, Đông Anh, Thanh Trì, Đan Phượng sẽ thành quận vào năm 2025. Thông tin này được dự báo sẽ tác động mạnh đến thị trường bất động sản các khu vực này. Bởi đây đều là những địa phương đang tập trung rất nhiều những dự án bất động sản lớn.

Theo bà Đỗ Thị Thu Hằng, Giám đốc bộ phận Nghiên cứu & Tư vấn Savills Hà Nội, đối với việc các huyện sắp lên quận, cũng cần lưu ý rằng, quá trình đầu tư xây dựng các huyện này lên quận không diễn ra trong ngày một ngày hai mà sẽ kéo dài từ nay đến 2025. Vì vậy, giá bất động sản những khu vực này có thể tăng lên nhưng sẽ theo lộ trình. Những hiện tượng tăng giá đột biến nhiều khả năng chỉ mang tính nhất thời. Đó cũng là kinh nghiệm các nhà đầu tư có được từ các thị trường đi trước.

Các hiện tượng sốt đất trước đây đã cho họ nhiều bài học; đã có những người đầu tư vào đất huyện chờ tăng giá khi lên quận nhưng sớm phải rút khi thị trường suy giảm. Bởi có những trải nghiệm như vậy của các nhà đầu tư nên tôi cho rằng trước thông tin này, thị trường bất động sản tại các huyện không cần quá lo.

Xem chi tiết tại đây

Cần nghiên cứu kỹ chính sách tín dụng đối với thị trường bất động sản

Theo TS. Lê Xuân Nghĩa, thành viên Hội đồng tư vấn chính sách Tài chính tiền tệ Quốc gia, thị trường bất động sản gắn chặt với nền kinh tế vĩ mô, phản ánh “sức khỏe” của nền kinh tế. Vì thế, ở các nước phương Tây, tỷ lệ tín dụng cho bất động sản rất lớn, nhưng ở Việt Nam con số này chỉ trên dưới 10%.

Theo TS. Lê Xuân Nghĩa, trong 10 cuộc khủng hoảng kinh tế tài chính gần đây thì 7, 8 cuộc có nguyên nhân đến từ thị trường bất động sản nên động thái cẩn trọng của Ngân hàng Nhà nước là đúng.

“Nhưng theo tôi, nên chăng Ngân hàng Nhà nước nên có nghiên cứu sát sao với thị trường bất động sản, có thái độ đúng mực, có chiến lược dài hạn để tổng điều chỉnh. Vì đây là thị trường nền tảng, quan trọng.

Nếu không cung cấp tín dụng thì không thể phát triển được thị trường nhà ở. Nên đừng nghĩ cấp tín dụng để người ta lấy tiền vào thị trường đầu cơ. Nhà ở là nền tảng không chỉ trong kinh tế hiện đại mà còn cho thế hệ tương lai.

Do vậy, tôi xin nhắc lại rằng nên nghiên cứu kinh tế của các nước, điều chỉnh sự đóng - mở hợp lý để giúp cho thị trường bất động sản phát triển hợp lý hơn.”, ông Nghĩa nêu quan điểm.

Xem chi tiết tại đây

Bất động sản 24h: Nhà đầu tư “chùn tay” với đất nền giá rẻ
Ảnh: Internet

Đạo đức làm nghề của môi giới bất động sản: Chỉ nghĩ đến hoa hồng, lợi ích của khách hàng bỏ đi đâu?

Để có hoa hồng cao, nhiều môi giới sẵn sàng “treo đầu dê, bán thịt chó” để chèo kéo khách hàng rót tiền, giao dịch xong thì coi như hết trách nhiệm.

Điều đáng nói là nhiều nhân viên môi giới biết rõ dự án chưa hoàn thiện pháp lý, chưa đủ điều kiện để huy động vốn theo quy định pháp luật nhưng vẫn vô tư rao bán với những lời quảng cáo có cánh, hứa hẹn đủ điều khiến khách hàng cứ vô tư rót tiền.

Trong khi đó, trên thực tế số lượng nhà đầu tư hiểu biết về quy trình phát triển của một dự án BĐS là không nhiều. Theo khảo sát, đa phần khách hàng bỏ qua yếu tố pháp lý mà chỉ tìm hiểu thông tin qua mạng. Nhiều người thấy dự án được quảng cáo rầm rộ, mời được người nổi tiếng làm đại diện, sự kiện mở bán ở khách sạn sang trọng thì tin tưởng rằng chủ đầu tư sẽ uy tín nên không mảy may quan tâm đến các thủ tục giấy tờ phức tạp.

Do đó, khi được sale hứa hẹn và ra ra về mức lợi nhuận hấp dẫn khi đầu tư, nhiều người đã không ngần ngại rót tiền. Đến khi vỡ lẽ thì đã muộn.

Xem chi tiết tại đây

Công trình xanh - xu hướng bùng nổ trong năm 2020

Bất động sản xanh, công trình xanh được dự báo sẽ bùng nổ trong năm 2020 bởi đây là giải pháp bền vững cho việc giải quyết các vấn đề ô nhiễm môi trường, nâng cao chất lượng sống tại các đô thị.

Theo báo cáo “Công trình xanh: định hướng tài chính và chính sách cho các thị trường mới nổi” vừa công bố của IFC, một thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới cho biết, đến năm 2030, cơ hội đầu tư công trình xanh tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương ước tính lên tới khoảng 17,8 nghìn tỷ USD.

Giám đốc Bộ phận khí hậu tại IFC Alzbeta Klein cho biết, diện tích sàn các toà nhà cao tầng dự kiến sẽ tăng gấp đôi vào năm 2060 và sự bùng nổ các tòa nhà cao tầng phần lớn sẽ xảy ra tập trung ở các thị trường mới nổi, đặc biệt ở các quốc gia thu nhập trung bình đang có tăng trưởng dân số cao, đô thị hóa nhanh chóng và tăng trưởng thu nhập.

Ông Alzbeta Klein nhận định: “Xây dựng xanh là một trong những cơ hội đầu tư lớn nhất của thập kỷ tiếp theo, có thể thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và tạo ra việc làm tay nghề cao cho các thập kỷ sắp tới”.

Xem chi tiết tại đây 

Bạn đang đọc bài viết Bất động sản 24h: Nhà đầu tư “chùn tay” với đất nền giá rẻ tại chuyên mục Thị trường của Tạp chí Bất động sản Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư batdongsantapchi@gmail.com

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP