Aa

Nhà đầu tư vẫn âm thầm tìm về vùng ven TP.HCM săn đất nền dịp cuối năm

Thứ Hai, 02/12/2019 - 13:40

Những khu vực vùng ven TP.HCM có tiềm năng phát triển đô thị mạnh mẽ trong tương lai, có mặt bằng giá đất thấp vẫn đang là tầm ngắm của các nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Thực tế thì, mặc dù thị trường bất động sản có dấu hiệu chậm lại nhưng dòng tiền của nhà đầu tư vẫn luân chuyển vào phân khúc mà giá có thể tăng trưởng được trong vòng 2 - 4 năm tới.

Tìm hiểu cho thấy, các khu vực còn ở ngưỡng giá từ 820 - 980 triệu đồng/nền ở các khu vực “xa xôi” của Nhơn Trạch, Long Thành hay Long An… vẫn được nhà đầu tư âm thầm tìm kiếm. Bản thân họ đang chờ cú hích về hạ tầng sắp hoàn thiện để kỳ vọng mức lợi nhuận cao trong dài hạn.

Được biết, đa số những nhà đầu tư tìm kiếm đất nền có giá trên dưới 1 tỷ đồng đều có dòng tiền nhàn rỗi, chờ đợi thị trường trong dài hạn, ít lướt sóng. Quan điểm của họ là, bỏ tiền nhàn rỗi vào đó và chỉ bán khi hạ tầng được xây dựng hoặc hiện hữu.

Cách đầu tư lâu dài trên vốn tự có này của nhiều nhà đầu tư đã mang lại hiệu quả khá tốt trên thị trường suốt thời gian qua. Một số khu vực được nhắc tên trong danh mục đầu tư của các nhà đầu tư ở giai đoạn này có thể kể đến như Nhơn Trạch, Long Thành (Đồng Nai); Long An, Bình Phước, một số khu vực tại Bà Rịa - Vũng Tàu.

Theo ghi nhận, hiện tại các nhà đầu tư vẫn âm thầm gom đất tại các xã Phước Khánh, Long Thọ, Phước An (Nhơn Trạch, Đồng Nai) với các nền còn trong khoảng giá từ 10 - 15 triệu đồng/m2 (đất thổ cư). Trong khi cùng trên địa bàn thì xã Đại Phước, Phú Đông… có giá từ 20 - 26 triệu đồng/m2.

Dù ở vị trí “xa xôi” (so với TP.HCM) nhưng các khu vực này đang có những dự án giao thông trọng điểm được lên kế hoạch triển khai hoặc sắp hoàn thiện. Nhà đầu tư đã nhìn vào các đặc điểm này để “xuống tiền” và kỳ vọng biên lợi nhuận cao trong dài hạn.

Chẳng hạn như xã Phước Khánh có đường Liên Cảng đang thi công dự kiến hoàn thành trong năm 2021. Đường cao tốc Bến Lức - Long Thành đang dần hoàn thiện, dự kiến 3/2020 sẽ thông và đưa vào khai thác. Các nhà đầu tư đang nhắm đến khu vực này để đầu tư, chờ thông tin hạ tầng dần hoàn thiện.

Theo các nhà đầu tư, khi cao tốc Bến Lức hình thành và đưa vào khai thác từ Phước Khánh (Nhơn Trạch) đi về Phú Mỹ Hưng (quận 7, TP.HCM) chỉ tầm 15 - 20 phút. Nhiều nhà đầu tư về đây đón đầu, trong đó có một số mua với mục đích làm nhà vườn sinh thái.

Tương tự, đất nền tại xã Long Thọ, Phước An nếu so với các xã xung quanh thì còn khá rẻ, có giá từ 800 - 980 triệu đồng/nền diện tích hơn 100m2. Thậm chí nền đất thổ cư diện tích 300m2 có giá 6 - 7 triệu đồng/m2. Nơi đây được kỳ vọng gần với các tuyến đường kết nối với sân bay Long Thanh (Đồng Nai) nên được nhiều nhà đầu tư có dòng vốn nhàn rỗi vào đón đầu.

Ông Bàn Văn Chung một nhà đầu tư đến từ Thanh Hóa cho biết, ngày trước ông hay chọn các xã gần phà Cát Lái (giáp ranh quận 2, TP.HCM) để đầu tư đón cầu, tuy nhiên hiện các xã này giá đã ở ngưỡng bão hoà, tuy vẫn sinh lời nhưng khả năng gia tăng đột biến sẽ rất khó, vì vậy ông đang dịch chuyển dòng vốn về các vùng trũng hơn.

Một nhà đầu tư “sừng sỏ” khác cũng cho biết, hiện 80% số tiền đầu tư của mình đang nằm ở các nền “xa xôi” của Nhơn Trạch do giá còn mềm, đón cơ hội về hạ tầng.

Trong khi đó, một số khu vực của Bà Rịa - Vũng Tàu như huyện Long Điền, Xuyên Mộc cũng đang được giới đầu tư âm thầm tìm kiếm ở cả đất thổ cư, đất nông nghiệp với mức giá dao động trên dưới 10 triệu đồng/m2.

Tại Bình Phước, mặc dù thị trường không sôi động như các khu vực khác nhưng dòng tiền nhà đầu tư vẫn đổ về đây ở các dự án khu đô thị quy mô lớn, có vị trí giáp ranh với TP. Đồng Xoài. Giá bất động sản nơi dây hiện đang dao động ở ngưỡng từ 10 - 18 triệu đồng/m2. Riêng đất trong dân thì giá khoảng 6 - 9 triệu đồng/m2.

Ông Phạm Thanh Hưng, Phó Chủ tịch CenGroup từng cho biết, một sản phẩm đang thu hút sự quan tâm lớn là đất nền tại các tỉnh lân cận TP.HCM. Sự sôi động đất nền vùng ven là hợp lý vì tính “nóng lạnh” của thị trường có hiệu ứng vết dầu loang. Khi mà thị trường bất động sản bước vào giai đoạn cuối chu kỳ thì dòng tiền thường đổ về vùng ven và đất nền lên giá.

Theo ông Hưng, thực tế đất nền tăng giá do nhu cầu tăng cao và dòng vốn đổ về rất nhiều. Nhiều nhà đầu tư bỏ tiền vào đây bởi vì kỳ vọng tăng giá và tỷ suất sinh lời cao hơn các phân khúc khác. Tuy nhiên để đạt mức lợi nhuận cao thì nhà đầu tư phải chấp nhận chôn vốn lâu dài.

Cùng quan điểm, bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam cho rằng, bất động sản tỉnh lân cận dự báo sẽ còn sôi động trong thời gian tới nhưng để đạt mức lợi nhuận cao, nhà đầu tư cần có khoảng thời gian đầu tư lâu dài, thị trường thời điểm này rất khó để lướt sóng.

Khi đặt câu hỏi, khi thị trường đi xuống có nên đầu tư vào bất động sản, một số chuyên gia cho rằng, không phải ngẫu nhiên mà bất động sản đã được mặc định trở thành một kênh đầu tư khó từ chối từ các nhà đầu tư. Nhìn nhận khách quan, bất động sản vẫn là kênh đầu tư an toàn và sinh lời, vì thế mặc dù thị trường có đi xuống thì khẩu vị với bất động sản của nhà đầu tư vẫn rất tốt.

Phát biểu tại sự kiện mới đây, chuyên gia kinh tế, TS. Trần Đình Thiên cho rằng, ai cũng biết, thị trường bất động sản không thể lúc nào cũng tốt. Đối với những thị trường có tính đầu tư cao như thị trường bất động sản thì việc kinh tế vĩ mô có ổn định hay không là rất quan trọng. Trong 3 năm gần đây, tình hình kinh tế vĩ mô Việt Nam đang ổn định, điều này cho thấy sự triển vọng đối với thị trường bất động sản trong các năm tới.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top