Aa

Bất động sản Bà Rịa - Vũng Tàu đón "sóng" nguồn cung mới

Thứ Hai, 19/08/2019 - 06:15

Trong 6 tháng đầu năm 2019, thị trường bất động sản Phú Mỹ (Bà Rịa - Vũng Tàu) đón nhận 9 dự án với gần 4.200 nền đất, nhà phố. Cùng với “cơn sóng” nguồn cung, giá đất nơi đây đang thiết lập mặt bằng mới cao chưa từng có.

Cú hích từ hạ tầng và kinh tế

Phú Mỹ được đánh giá là thị trường phát triển kinh tế bền vững với tỷ trọng công nghiệp – thương mại – dịch vụ đạt 75% , tốc độ tăng trưởng kinh tế cao. Đây chính là yếu tố khiến nơi đây thu hút lượng lớn nhà đầu tư bất động sản đổ về đón sóng các dự án.

Theo quy hoạch đến năm 2025, thị xã Phú Mỹ trở thành đô thị cảng biển, là trung tâm công nghiệp chuyên sâu, công nghiệp cảng biển, thương mại, dịch vụ logistics và đầu mối giao thông cảng quan trọng. Xác định phát triển kinh tế phải bắt đầu từ xây dựng hạ tầng và chỉnh trang đô thị, thị xã Phú Mỹ tập trung mọi nguồn lực để đầu tư hoàn thiện hạ tầng. Cùng với chủ trương của Chính phủ, hàng năm thị xã Phú Mỹ ưu tiên dành hàng trăm tỷ đồng để phát triển hạ tầng giao thông.

Những cú hích hạ tầng, kinh tế đang là đòn bẩy cho thị trường bất động sản nơi đây tăng trưởng

Hiện nay, Phú Mỹ được mở rộng những tuyến đường lớn như: Tuyến quốc lộ 51 đi qua 15 khu công nghiệp trong tỉnh; quốc Lộ 56 rút ngắn thời gian vận chuyển từ các khu công nghiệp và hệ thống cảng biển Cái Mép - Thị Vải ra tuyến cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu và Quốc lộ 1 đến các khu vực kinh tế trọng yếu của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, cả khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên.

Đường vành đai 4, vành đai 3, cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, đường sắt Biên Hòa - Vũng Tàu, cao tốc Bến Lức - Long Thành kết nối các tỉnh Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ, đường cao tốc xuyên Á, sân bay quốc tế Long Thành,… đã và đang hoàn thiện là yếu tố giúp kết nối giao thương cho địa phương.

Ngoài ra, thị xã Phú Mỹ sở hữu cụm cảng nước sâu Cái Mép - Thị Vải, với 35 bến cảng, đứng thứ 19 trên thế giới và hệ thống các khu công nghiệp lên đến hơn 5.000ha. Các khu công nghiệp đã đi vào hoạt động như Cụm KCN Châu Đức, KCN Phú Mỹ, KCN Mỹ Xuân, KCN Cái Mép, KCN Đông Xuân, KCN Cửa Lò,… thu hút một lượng lớn người lao động đổ về đây định cư và làm việc. Theo báo cáo của văn phòng UBND tỉnh, khu vực này hiện có gần 100 nghìn lao động và 90% đến từ các địa phương khác. Đây được xem là nguồn cầu đa dạng của thị trường bất động sản nơi đây trong tương lai.

Theo các chuyên gia trong ngành, nơi nào có cảng biển quốc tế thì sẽ trở thành trung tâm giao thương của khu vực và cả nước. Có cảng biển quốc tế, sẽ được đầu tư hạ tầng động bộ. Khi có hạ tầng sẽ kéo theo phát triển các khu công nghiệp, hút lao động cùng các chuyên gia trong và ngoài nước đến làm việc. Khi hình thành các cụm dân cư sắt sẽ kéo theo nhiều lĩnh vực khác cùng phát triển, trong đó, có thị trường bất động sản.

Cùng với “cơn sóng” nguồn cung mới, đất Phú Mỹ thiết lập mặt bằng giá mới

Nhờ những tiềm năng lớn về hạ tầng và kinh tế, thời gian qua, thị xã Phú Mỹ được nhiều doanh nghiệp lớn chọn để phát triển và mở rộng thương hiệu của mình như Vingroup, Hưng Thịnh, Tuần Châu, NovaLand. Nhiều dự án với quy mô lớn, nhỏ đang được triển khai tại đây.

Thị trường đất nền Phú Mỹ theo đó cũng thiết lập một mặt bằng giá mới, nhiều dự án trong đợt mở bán lần đầu đã đưa ra mức giá 15 - 20 triệu/m2; những khu vực sầm uất đã cán mức 30 triệu/m2, tương đương với giá đất thành phố Bà Rịa. Theo khảo sát, các lô đất thuộc khu vực đường Trần Hưng Đạo đối diện chợ Tân Thành Đầu tháng 6/2019 được giao dịch ở mức 35 - 45 triệu/m2. Đây được xem là mặt bằng giá mới cao chưa từng có trong 5 năm qua tại khu vực này.

Nhiều dự án mới, mô hình sản phẩm mới bắt đầu đón cơ hội tại thị trường nơi đây

Theo các môi giới khu vực, mức giá đất nền tại Phú Mỹ đã tăng khoảng 25 - 30% so với thời điểm cách đây 1 năm. Đặc biệt, có một số dự án mức tăng ghi nhận 40 - 50%, từ thời điểm Phú Mỹ lên thị xã vào tháng 4/2018.

Cùng với đất nền thiết lập mặt bằng giá mới thì thị trường nơi đây đang đón nhận “cơn sóng” ngầm nguồn cung của các doanh nghiệp bất động sản đổ về đón cơ hội. Đặc biệt, mới đây thị trường bất động sản Phú Mỹ đang nổi lên các mô hình second home - nhà vườn sinh thái được giới đầu tư quan tâm. Điểm nổi bật của loại hình sản phẩm này vừa để nghỉ dưỡng vừa có thể khai thác kinh doanh cho thuê lưu trú khi nhàn rỗi.

Chẳng hạn, mới đây dự án “mới tinh” là khu biệt thự - vườn sinh thái Châu Pha Garden House ở Châu Pha, thị xã Phú Mỹ đã “manh nha” ra thị trường với giá khoảng 3,2 triệu đồng/m2, tức khoảng trên dưới 1 tỷ đồng/căn.

Hay trước đó, dự án Lic City ở xã Tân Hải cũng chào thị trường với mức giá 8,5 triệu đồng/m2.

Một dự án khác chào bán trong tháng 4/2019 là Gold City có mức giá từ 9,5 - 13 triệu đồng/m2.

Theo các chuyên gia, hạ tầng phát triển cũng kéo theo xu hướng du khách quốc tế đến Việt Nam ngày càng nhiều. Song song đó, người Việt với thu nhập ngày càng cao và nhu cầu hưởng thụ cuộc sống cũng phong phú hơn. Do đó, loại hình sản phẩm nhà vườn nghỉ dưỡng với mức giá vừa tầm tiền trên dưới 1 tỷ đồng/căn đang được đa số người mua quan tâm. Theo nhận định của Savills Việt Nam, mô hình này đang dần xuất hiện tại một số thị trường du lịch Việt Nam, có tiềm năng và dự báo sẽ có những bước phát triển vượt bậc trong thời gian tới.

Cũng theo nhận định của các chuyên gia, giá bất động sản Phú Mỹ tăng nhanh từ thời điểm lên thị xã đến nay. Tuy nhiên, giá đất tại khu vực này vẫn đang còn thấp so với tiềm năng của một đô thị cảng, cửa ngõ giao thương của hàng chục tuyến đường huyết mạch, tuyến cao tốc, đường sắt, hàng không, cảng biển. Đặc biệt, với sự đa dạng của các loại hình bất động sản như hiện tại, dự báo thị trường bất động sản nơi đây sẽ đón dòng vốn mạnh mẽ trong những tháng cuối năm 2019 và vài năm tới.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top