Aa

Bất động sản Bắc Ninh, Bắc Giang “nguội lạnh” trong lần bùng dịch thứ 4

Chủ Nhật, 23/05/2021 - 06:00

Sau khi chính quyền ngăn chặn sốt đất, bất động sản một số địa phương có dấu hiệu chững lại, đáng chú ý, bất động sản Bắc Ninh, Bắc Giang có sự sụt giảm rõ rệt nhất khi đang là tâm điểm của lần bùng dịch thứ 4.

Cách đây hơn tháng, báo cáo quý I/2021 của các đơn vị nghiên cứu thị trường đều cho thấy giá đất sốt nóng tại nhiều địa phương. Trong đó, Bắc Giang được nhận định là đích ngắm của nhiều doanh nghiệp lớn, các nhà đầu tư khi lượng quan tâm tăng tới 256% so với quý IV/2020. Thị trường bất động sản địa phương này theo đó đã ghi nhận những chuyển biến tích cực. Địa phương này cũng đẩy mạnh các hoạt động kêu gọi đầu tư, phê duyệt quy hoạch các các khu đô thị...

Báo cáo của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết, tính đến hết quý I/2021, Bắc Giang có tổng cộng hơn 50 dự án đã, đang và chuẩn bị triển khai. Trong đó, có 27 dự án đã đủ điều kiện bán hàng. Tuy nhiên, sức nóng lại tập trung ở các dự án đang phát triển (chưa đủ điều kiện bán hàng) bởi khả năng sinh lời cao. 

Đất ven khu công nghiệp sôi động, đặc biệt là tại TP. Bắc Giang, huyện Việt Yên và Yên Dũng. Tại khu vực này, ven 4 khu công nghiệp Vân Trung, Đình Trám, Song Khê Nội Hoàng, Quang Châu là điểm nóng của thị trường, giá dao động khoảng 25 - 40 triệu đồng/m2, tăng khoảng 50 - 70% so với cuối năm 2020.

Cũng trong tháng 3, Bắc Giang gây chú ý bởi kết quả của hai phiên đấu giá đất khi có mức giá tăng hàng chục tỷ đồng so với giá khởi điểm. Theo đó, UBND huyện Lục Nam tổ chức đấu giá 36 lô đất tại khu dân cư mới thôn Chàng 1, thị trấn Đồi Ngô với tổng diện tích hơn 3.464 m2, giá khởi điểm hơn 18 tỷ đồng. Kết quả, tất cả các lô đất đều có khách hàng trúng đấu giá với tổng giá trị hơn 39 tỷ đồng, chênh lệch khoảng 21 tỷ đồng so với giá khởi điểm. Lô đất có giá trị trúng cao nhất gần 1,23 tỷ đồng. Cùng ngày, UBND huyện Yên Dũng tổ chức đấu giá 43 lô đất tại khu hạ tầng đất ở và kinh doanh dịch vụ xã Nội Hoàng với tổng diện tích 3.470m2.

Thời gian qua, thị trường bất động sản Bắc Ninh cơn sốt giá đất đang được đẩy rất cao, có những dự án tăng 20-30%
Thời gian qua, thị trường bất động sản Bắc Ninh "cơn sốt" giá đất đang được đẩy rất cao, có những dự án tăng 20 - 30%.

Tương tự, đầu năm 2021, nhờ thông tin quy hoạch Bắc Ninh sắp lên đô thị loại 1, thị xã Từ Sơn trở thành thành phố trực thuộc tỉnh, chỉ trong một thời gian ngắn, lượng quan tâm tới thị trường này đã tăng 113%, giá đất “nóng sốt” tại nhiều khu vực, TP. Bắc Ninh, Từ Sơn, Yên Phong, Thuận Thành, Tiên Du… 

Cụ thể, tại Yên Phong, tùy khu vực, vị trí, phân khúc đất dự án, giá nhích 5 - 10% so với thời điểm cuối năm 2020. Mức giá dao động phổ biến từ 20 - 25 triệu đồng/m2. Riêng phân khúc mặt tiền kinh doanh được ghi nhận mức tăng mạnh hơn. Cụ thể, đất mặt tiền kinh doanh ở Ấp Đồn, giá tăng từ 24 - 27 triệu đồng/m2 lên mức 29 - 31 triệu đồng/m2. Đất sát khu công nghiệp Samsung cuối năm ngoái được chào bán 26 triệu đồng/m2 thì nay giá rao bán trên thị trường là 30 - 32 triệu đồng/m2.

Tại Tiên Du, đất đấu giá thuộc địa bàn thôn Dương Húc (xã Đại Đồng), từ mức giá mở bán 13 - 13,5 triệu đồng/m2 của cuối năm 2019 thì nay đã vọt lên 25 - 33 triệu đồng/m2. Đất mặt đường 1A (thị trấn Lim), giá tăng từ 50 - 55 triệu đồng/m2 đầu năm 2020 lên mức 64 - 67 triệu đồng/m2 đầu năm 2021.

Tuy nhiên, từ cuối tháng 3, với việc chính quyền bắt đầu siết chặt lại các hoạt động mua bán, thị trường cả Bắc Ninh và Bắc Giang đã bắt đầu chững lại. Cùng với đó, dịch Covid-19 bùng phát, Bắc Ninh và Bắc Giang là 2 ổ dịch lớn của cả nước với số lượng người nhiễm Covid-19 liên tục tăng những ngày gần đây. Diễn biến phức tạp của dịch bệnh buộc 2 địa phương thực hiện giãn cách xã hội.  

Mức độ quan tâm BĐS tại nhiều tỉnh thành giảm mạnh ngay khi dịch Covid 19 bùng phát vào đầu tháng 5/2021. Nguồn: Báo cáo thị trường tháng 4/2021 của Batdongsan.com.vn
Mức độ quan tâm bất động sản tại nhiều tỉnh thành giảm mạnh ngay khi dịch Covid-19 bùng phát vào đầu tháng 5/2021. Nguồn: Batdongsan.com.vn

Ngay lập tức, thị trường bất động sản Bắc Ninh, Bắc Giang đã rơi vào cảnh “đóng băng”. Rất nhiều môi giới tại Bắc Ninh và Bắc Giang cho biết họ đã ngừng hoàn toàn các hoạt động chào bán, giới thiệu sản phẩm và khách đầu tư là người địa phương hay đến từ Hà Nội và các vùng lân cận cũng chủ động ngừng việc đi xem đất kể từ khi dịch bùng phát phức tạp.

Theo ghi nhận của batdongsan.com.vn, nhu cầu tìm kiếm bất động sản 7 ngày trước và sau kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 đều giảm khá mạnh ở hầu hết các thị trường có bùng phát dịch bệnh. Trong đó, những điểm “nóng” của thị trường bất động sản trong quý I/2021 là Bắc Ninh và Bắc Giang đã suy giảm xu hướng tìm kiếm lần lượt là 21% và 13%.

Theo ông Nguyễn Ngọc Hiếu, Trưởng bộ phận Nghiên cứu thị trường của Batdongsan.com.vn, xu hướng sụt giảm lượt tìm kiếm nhà đất trong tháng vừa qua là điều đã được dự liệu trước đó. Bên cạnh yếu tố Covid-19, mức độ quan tâm dành cho bất động sản đã lập một mức đỉnh rất cao trong tháng 3 trước đó vì hiện tượng sốt đất đầu năm. Đến giữa tháng 4, chính quyền ra tay hạ nhiệt cơn sốt, kết thúc làn sóng mua bán bất động sản tấp nập ở nhiều khu vực. Sốt đất giảm kéo theo đó là lượng lớn nhà đầu tư lướt sóng rời thị trường, mức độ quan tâm bất động sản thời điểm sau sốt đất hạ xuống là rất bình thường.

Nhận định về xu hướng thị trường trong các tháng tới, ông Hiếu cho rằng, các hoạt động giao dịch bất động sản có thể sẽ kém sôi động hơn do nhiều dự án tạm hoãn bán hàng tập trung, chuyển dịch sang hình thức mua bán trực tuyến vì tuân thủ biện pháp giãn cách an toàn trong mùa dịch. Ngoài ra, các kế hoạch giới thiệu sản phẩm mới sẽ bị trì hoãn cho đến khi dịch được kiểm soát tốt. Tuy nhiên, thị trường sẽ không vì vậy mà chững lại, các giao dịch thứ cấp được dự báo sẽ sôi động trong các tháng tới cùng với đó ưu thế sẽ dành cho những doanh nghiệp có sự chuẩn bị kỹ càng và thích ứng tốt với hình thức bán hàng online./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top