Aa

Bất động sản cần đầu tư đúng và trúng

Chủ Nhật, 28/11/2021 - 06:35

Các chuyên gia cho rằng, các doanh nghiệp cần nhận định đúng vấn đề trong năm 2022 để có sự đầu tư đúng, trúng với các phân khúc sản phẩm phù hợp với nhu cầu.

Từ đầu năm đến nay, đại dịch Covid đã gây ra những tác động tiêu cực lên mọi mặt của xã hội, trong đó có lĩnh vực bất động sản. Mọi hoạt động diễn ra rất cầm chừng, hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp gần như tê liệt. Tuy nhiên, ngay khi dịch bệnh được kiểm soát trong điều kiện thích ứng an toàn, thị trường bất động sản quay lại đà phục hồi nhanh chóng, thể hiện ở chỉ số mức độ quan tâm tới bất động sản tăng mạnh. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, các doanh nghiệp cần nhận định đúng vấn đề trong năm 2022 để có sự đầu tư đúng, trúng với các phân khúc sản phẩm phù hợp với nhu cầu.

Theo đại diện Hội Môi giới BĐS Việt Nam (VARS), nguồn cung bất động sản trong thời gian qua giảm mạnh do ảnh hưởng của dịch Covid-19 kéo dài. Điều này đã khiến thị trường bất động sản lâm vào cảnh “đóng băng”. Hàng loạt dự án phải ngừng hoạt động xây dựng, hoàn thiện thủ tục đầu tư, ảnh hưởng đến nguồn cung thị trường. Sự thận trọng của người mua trong thời kỳ đại dịch, nguồn cung mới hạn chế cùng hàng tồn kho giá cao đã khiến lượng giao dịch sụt giảm mạnh. Tuy nhiên, sau một thời gian ảm đạm, những ngày gần đây, thị trường bất động sản bắt đầu sôi động trở lại. Sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát tốt, thanh khoản bất động sản sẽ tăng trở lại, kéo theo giá cả tăng nhẹ do nguồn cung hạn chế. Điều này thể hiện ở chỉ số về mức độ quan tâm tới bất động sản luôn tăng mạnh sau mỗi đợt dịch. Cụ thể, sau đợt dịch 1, mức độ quan tâm tới thị trường tăng 306%, sau đợt 2 tăng 62% và sau đợt 3 tăng mạnh tới 378%. Khảo sát của VARS cho thấy, ảnh hưởng của dịch bệnh chỉ trong ngắn hạn, sự trầm lắng của thị trường chỉ tạm thời và là cơ hội lớn để tái cấu trúc, tích luỹ hướng tới phát triển bền vững hơn. Trong tâm thế đó, nhiều doanh nghiệp bất động sản đã “bung” dự án mới ra thị trường và tiếp tục mở bán các dự án cũ.

Nhận diện thị trường bất động sản năm 2022 và những phương thức thích ứng trong tình hình mới, ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch VARS cho biết, trong giai đoạn 2 - 3 năm trở lại đây, có nhiều khó khăn trong việc phê duyệt các dự án bất động sản, dẫn đến nguồn cung trên thị trường bị hạn chế. Trong khi đó, các doanh nghiệp lại chịu ảnh hưởng lớn của dịch bệnh. Tuy nhiên, có điểm sáng trong thời gian gần đây là các nhà đầu tư vẫn đổ tiền vào bất động sản.

Trong năm 2021, ghi nhận các giao dịch về nhà ở không cao, nhưng các giao dịch về những dòng sản phẩm để đầu tư thì rất cao. Trong bất động sản có những phân khúc bị ảnh hưởng mạnh như bất động sản du lịch nghỉ dưỡng, bất động sản bán lẻ, cho thuê... nhưng vẫn có số lượng giao dịch khá. Trong năm 2022, chúng ta sẽ chứng kiến những đầu tư mạnh mẽ vào các bất động sản khai thác kinh doanh hiệu quả tốt trong tương lai như bất động sản nghỉ dưỡng, du lịch. Bởi Việt Nam đang hướng đến trở thành cường quốc về du lịch và ngành du lịch sẽ trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, chính vì vậy, đầu tư cho lĩnh vực này sẽ được nhiều nhà đầu tư lựa chọn. Hiện Việt Nam đang thu hút rất nhiều các doanh nghiệp FDI đầu tư vào Việt Nam kéo theo nhu cầu về nhà ở cho các chuyên gia, các nhà đầu tư nước ngoài. Do đó cần hướng đến các dòng sản phẩm này. Minh chứng là dù trong bối cảnh Covid-19 diễn ra trong năm 2020 và năm 2021, tỷ lệ giao dịch thành công mua bán trên thị trường thì lĩnh vực đầu tư vẫn rất lớn.

VARS dự báo, trong năm 2022 dịch bệnh vẫn chưa thể chấm dứt, người dân và doanh nghiệp vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức. Tuy nhiên, khi nhiều địa phương gỡ bỏ giãn cách xã hội và tạo ra nhiều vùng xanh an toàn, hoạt động phát triển dự án bất động sản và thị trường giao dịch bất động sản sẽ được kích hoạt trở lại. Với xu hướng xử lý các vấn đề dịch bệnh hiện tại và sự hoàn thiện các quy định pháp lý để tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản, thị trường sẽ có sự phục hồi và tăng trưởng ổn định./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top