Aa

Bất động sản châu Á - Thái Bình Dương lao dốc, Việt Nam vẫn giữ phong độ

An Vũ
An Vũ pvhongvu@gmail.com
Thứ Ba, 21/07/2020 - 17:25

Nửa đầu năm 2020, lượng đầu tư và giá cho thuê bất động sản tại nhiều quốc gia châu Á - Thái Bình Dương sụt giảm mạnh. Ngược lại, Việt Nam vẫn giữ phong độ tăng giá và duy trì hoạt động giao dịch.

Đầu tư bất động sản giảm sút tại các thị trường lớn

Theo Báo cáo vùng châu Á - Thái Bình Dương của JLL, những tác động đầy đủ của đại dịch Covid-19 đối với thị trường bất động sản tại khu vực này ngày càng nặng nề trong quý II/2020 với lượng đầu tư lao dốc ở hầu hết các loại tài sản thương mại. Theo dữ liệu mới nhất của đơn vị này, tổng khối lượng đầu tư nửa đầu năm ở châu Á - Thái Bình Dương giảm 32% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó lượng đầu tư quý II giảm đến 39% và quý I giảm 26%.

Nguyên nhân hoạt động đầu tư vào thị trường bất động sản lao dốc là do nhiều quốc gia vẫn còn đóng cửa thành phố và hạn chế đi lại. Điều này tác động lớn đến những kế hoạch triển khai vốn trong ngắn hạn. Vốn đăng ký đầu tư tại Singapore và Hong Kong trong quý II giảm mạnh nhất khu vực, rớt lần lượt 68% và 65% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, các thị trường khác là Australia giảm 58%, Hàn Quốc sụt 45%, Nhật Bản hạ 20% và Trung Quốc mất 15% lượng đầu tư. 

Covid-19 cũng gây hệ lụy lớn tới quyết định của các nhà đầu tư vào Việt Nam, với tổng vốn đầu tư nước ngoài FDI tính đến ngày 20/6 đạt gần 15,7 tỷ USD, giảm 15,1% theo năm. Sự sụt giảm đáng kể giao dịch trong quý II là do thị trường thiếu hụt những tài sản sẵn sàng để bán và sự không chắc chắn về thời gian phục hồi của các nền kinh tế.

Khẩu vị của các quỹ đầu tư lớn vẫn là ưa chuộng tài sản văn phòng tại những thị trường cốt lõi, vì vậy, các tòa nhà văn phòng tiếp tục đón nhận được nhiều vốn đầu tư nhất. Các trung tâm hậu cần và bất động sản thay thế như trường học và trung tâm dữ liệu cũng đang rất thu hút sự chú ý từ các nhà đầu tư, thúc đẩy một loạt những cuộc gọi vốn và liên doanh mới. Các giao dịch đầu tư vào thị trường bán lẻ và khách sạn vẫn tiếp tục trì trệ trong thời gian qua.

Với lãi suất giảm ở hầu hết các thị trường lớn, dữ liệu của JLL cho thấy có sự chênh lệch mạnh mẽ giữa lợi suất cơ bản và lợi suất trái phiếu ở hầu hết các lĩnh vực trong khu vực, tạo môi trường hấp dẫn cho nhà đầu tư toàn cầu muốn triển khai khoảng 40 tỷ USD sẵn có vào khu vực.

Tại châu Á - Thái Bình Dương, thị trường văn phòng cho thuê bị chững lại trong nửa đầu năm 2020, chỉ có một số thị trường ngoại lệ có mức tăng giá theo quý. Giá thuê văn phòng tại quận trung tâm Hong Kong giảm 9,3%, Bắc Kinh giảm 4,1%, Singapore giảm 3,3%, Melbourne và Sydney lần lượt giảm 3,9% và 3,5% so với quý trước đó. Một số thị trường văn phòng tại khu vực trung tâm Osaka và Seoul vẫn ghi nhận giá thuê tăng 1% đến 2%.

 Việt Nam vẫn giữ phong độ tăng giá và duy trì hoạt động giao dịch tại nhiều phân khúc bất động sản

Thị trường Việt Nam vẫn giữ phong độ

Báo cáo của JLL cho hay, tại TP.HCM ghi nhận các văn phòng hạng A và B bắt đầu cảm thấy áp lực với diện tích hấp thụ ròng lần đầu tiên bị ghi nhận âm sau một thập kỷ. Tuy vậy, phần lớn chủ nhà vẫn khá tự tin trong bối cảnh khan hiếm nguồn cung, giá thuê vẫn chưa ghi nhận sự điều chỉnh đáng kể nào. Bên cạnh đó, chính sách “giãn cách xã hội” trong ba tuần đầu tiên của tháng 4 đã dẫn đến việc đóng cửa tạm thời tất cả các trung tâm thương mại. Tỷ lệ trống trung bình tăng lên mức 30% trong quý II.

Các khách thuê diện tích lớn bao gồm vui chơi giải trí, chăm sóc sức khỏe và làm đẹp đang phải tìm cách để duy trì diện tích thuê khi người tiêu dùng có xu hướng cắt giảm ngân sách cho nhóm ngành và hàng dịch vụ này.

Bất động sản công nghiệp và hậu cần là phân khúc thị trường hiếm hoi có khả năng phục hồi tốt nhất trong quý II. Riêng tại Việt Nam, những khu công nghiệp thuộc các tỉnh phía Nam tăng trưởng giá thuê lên đến 9,7% so với cùng kỳ năm trước. Giá thuê nhà xưởng xây sẵn vẫn ổn định ở mức 3,5 - 5 USD/m2/tháng, do hợp đồng chỉ ngắn hạn 3 - 5 năm và khách thuê cũng dễ chịu tác động của đại dịch.

Việt Nam vẫn tiếp tục giữ vị thế là điểm đến ưa thích trước xu hướng dịch chuyển nhà máy sản suất. Dù Covid-19 gây ra những khó khăn tạm thời cho các kế hoạch sắp tới của doanh nghiệp, với chiến lược đầu tư dài hạn, bất động sản công nghiệp ở Việt Nam vẫn thu hút các nhà đầu tư. Việc này góp phần tạo tâm lý lạc quan cho chủ đầu tư trong việc nâng giá đất bất chấp dịch bệnh vẫn đang diễn ra.

JLL cũng nhận định,  Covid-19 sẽ còn tác động đến thị trường bất động sản trong năm 2020, nhưng các nhà đầu tư có thể tiếp cận thị trường với những biện pháp đa dạng hơn trước và dòng vốn sẽ dần cải thiện vào đầu năm 2021.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top