Aa

Cần mở lối cho thị trường bất động sản hạng sang

An An
An An pvhongvu@gmail.com
Thứ Ba, 21/07/2020 - 06:00

Bất động sản hạng sang không chỉ là nơi an cư hoàn hảo mà còn góp phần khẳng định vị thế của chủ sở hữu trong xã hội. Do đó, các nhà phát triển dự án phải tạo ra được những sản phẩm hợp khẩu vị giới thượng lưu.

Lời toà soạn:

Nhà tâm lý học Maslow từng phân tích, nhu cầu của con người sẽ diễn ra từ thấp đến cao. Sau khi thỏa mãn được các nhu cầu cơ bản, an toàn, nhu cầu xã hội hay nhu cầu được quý trọng, con người sẽ tiến lên nấc thang cao nhất về nhu cầu trong cuộc đời, đó là được thể hiện mình, khẳng định giá trị bản thân.

Theo báo cáo "The Wealth Report 2019" của Knight Frank, Việt Nam có 12.327 triệu phú USD vào năm 2018, tăng 23% so với cách đây 5 năm. Dự báo đến năm 2023, số lượng triệu phú USD của Việt Nam sẽ tăng lên 15.776 người. Nhu cầu và sự sẵn sàng chi trả của tầng lớp này ngày càng cao, đặc biệt là với chốn an cư, đó phải là nơi chứa đựng những giá trị vượt trội về vị trí, cảnh quan và tính độc bản, xứng tầm đẳng cấp của bản thân

Chính vì thế, bất chấp những biến động của của các phân khúc khác, thị trường bất động sản Việt Nam những năm gần đây chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của phân khúc bất động sản hạng sang nhằm đáp ứng nhu cầu và những tiêu chuẩn khắt khe của giới thượng lưu.

Trên thị trường, nhiều dự án đang được quảng cáo với những lời hoa mỹ và gắn mác căn hộ hạng sang, tuy nhiên, các tiêu chí về dòng sản phẩm này còn khá mơ hồ và trên thực tế, không phải sản phẩm nào cũng hội tụ đủ yếu tố đẳng cấp để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Trên tinh thần nghiên cứu, Reatimes khởi đăng tuyến bài: Bất động sản hạng sang và không gian sống thượng lưu trong đô thị.

Trân trọng giới thiệu với độc giả!

Thách thức và cơ hội song hành

Giới chuyên gia nhận định, năm 2020 là một năm nhiều thách thức với thị trường bất động sản do vấn đề chậm cấp phép vẫn tiếp diễn và tín dụng tiếp tục thắt chặt. Tuy nhiên, đây cũng là cơ hội cho những chủ đầu tư đã có giấy phép chào bán sản phẩm. Cùng với đó, nhu cầu sở hữu căn hộ cao cấp, hạng sang tiếp tục tăng trưởng, đến từ sự vươn lên của thu nhập bình quân đầu người cũng như sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài.

Báo cáo của các đơn vị nghiên cứu thị trường đều cho thấy, từ đầu năm 2020, mặc dù chịu tác động bởi dịch bệnh Covid-19 nhưng bất động sản Việt Nam vẫn có nhiều triển vọng đầu tư và dẫn đầu triển vọng phát triển tại khu vực Đông Nam Á. Trong đó, phân khúc hạng sang tiếp tục chứng tỏ sức hút của mình với các nhà đầu tư. Ngoài ra, chất lượng tại các dự án hạng sang phần nào được đảm bảo nhờ sự tham gia vận hành và quản lý của các đơn vị quốc tế chuyên nghiệp. Đó là lý do vì sao các sản phẩm hạng sang đón nguồn cầu ngày càng cao.

Phân tích sâu hơn về các yếu tố này, ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội cho hay, số lượng người siêu giàu tại Việt Nam và khối lượng tài sản của họ vẫn tăng trưởng liên tiếp trong vòng 5 năm qua, từ năm 2013 và được dự đoán là sẽ tiếp tục gia tăng trong thời gian tới. Trong khi đó, Luật Nhà ở sửa đổi cho phép người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam đã tạo ra nhu cầu đầu tư bất động sản cao cấp từ các quốc gia lân cận.

Từ năm 2015, khi chính sách này có hiệu lực, tỷ lệ người nước ngoài sở hữu bất động sản tại nhiều dự án cao cấp đã đạt mức giới hạn cao nhất, trong đó chủ yếu là người mua đến từ Đài Loan, Hong Kong và Hàn Quốc. Nguồn cầu cho sản phẩm nhà ở hạng sang tại Việt Nam được dự kiến sẽ tiếp tục tăng trưởng nhờ sự gia tăng của giới siêu giàu tại châu Á.

Ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội 

Đáng chú ý là một vài năm trở lại đây, phân khúc nhà ở hạng sang tại Việt Nam ngày càng thu hút các nhà đầu tư nước ngoài bởi mức lợi nhuận hấp dẫn. Trong bối cảnh lợi nhuận tiếp tục tăng với mức tăng giá cao và lợi suất cho thuê khả quan, số lượng các nhà đầu tư và đơn vị quản lý vận hành nước ngoài gia nhập thị trường hạng sang sẽ ngày một tăng tại Hà Nội cũng như TP.HCM. Những doanh nghiệp này sẽ mang theo dòng vốn đầu tư lớn và giới thiệu thêm nhiều mô hình bất động sản cao cấp mới tới thị trường nhà ở Việt Nam.

Đại diện Savills cũng cho hay, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ mang tới những công nghệ mới và chắc chắn sẽ tác động đáng kể đến đời sống con người, từ cách chúng ta sống, làm việc, mua sắm đến giao lưu. Các tiện ích thông minh trở thành một yếu tố đặc biệt quan trọng trong từng sản phẩm nhà ở, nhất là phân khúc sản phẩm cao cấp.

Với phân khúc bất động sản cao cấp, do mức giá không bị hạn chế nên có nhiều “đất” để tích hợp công nghệ vào trong sản phẩm hơn, từ khâu thiết kế tới quảng bá, giới thiệu sản phẩm cũng như vận hành, quản lý. Trong tương lai có thể xuất hiện thiết kế nhà ở với một không gian sống có tính tương tác và được tùy chỉnh để đáp ứng nhu cầu, tính cách và sở thích của chủ nhân.

Với nhu cầu lớn như vậy, những sản phẩm bất động sản hạng sang ở vị trí trung tâm sẽ được tìm kiếm nhiều nhất. Đồng nghĩa với đó, người có điều kiện tất nhiên sẽ thích sở hữu những căn hộ tọa lạc tại các vị trí đắc địa, với tiện ích hoàn chỉnh. Đặc biệt, giới thượng lưu sẽ rất thích ở trong các dự án mà cư dân phải có sự tương đồng với nhau về thu nhập, tư duy, văn hoá và cách ứng xử. Vì vậy, nhiều chủ đầu tư đã bắt đầu phát triển những dự án trên đất vàng, với một không gian sống đẳng cấp nhất.

Grandeur Palace - Giảng Võ mang tâm huyết của chủ đầu tư Văn Phú - Invest về phát triển một không gian sống sang trọng, hiện đại.

Trong số đó phải kể đến những dự án hạng sang của Văn Phú - Invest. Khai thác vị trí trung tâm đắt giá, Grandeur Palace Giảng Võ hấp dẫn những khách hàng nhà giàu với giới hạn 68 dinh thự và căn hộ. Những cư dân tương lai có thể tìm thấy một chốn đi về bình yên giữa những con phố sầm uất, vừa có thể hoà nhập với đô thị hiện đại lại nhưng vẫn giữ được nếp sống nghìn năm văn hiến của đất kinh kỳ. Ở đó, mỗi chủ nhân có thể tự do kiến tạo nên một không gian sống riêng, đậm chất thượng lưu.

Những tiêu chí của một dự án hạng sang

Để có thể hoàn thiện cuộc sống thượng lưu tại các dự án hạng sang, giới chuyên gia cho rằng, cần phải có sự chia sẻ trách nhiệm giữa hai bên là chủ đầu tư và cư dân.

PGS. TS. Trần Chủng, nguyên Cục trưởng Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng (Bộ Xây dựng) nhận định: “Để nói về một dự án hạng sang, theo tôi có nhóm tiêu chí định lượng được và nhóm tiêu chí không định lượng được. Những tiêu chí không định lượng được thường gọi là tiêu chí phi vật thể như sự cảm nhận, sự hài lòng về vị trí công trình, về tiện nghi căn hộ,… và cả tính thời thượng. 

PGS.TS. Trần Chủng, nguyên Cục trưởng Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng (Bộ Xây dựng)

Còn các tiêu chí định lượng được mà chúng ta gọi là những tiêu chí vật thể như diện tích, số lượng phòng, chủng loại và chất lượng vật liệu xây dựng, trang thiết bị hoàn thiện… được thể hiện rất cụ thể trên những căn hộ mẫu. Thông qua căn hộ mẫu, nhà đầu tư đã công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm hàng hóa do họ làm ra. 

Tuy nhiên, giá bán cao hay thấp lại thường quyết định bởi các tiêu chí phi vật thể hấp dẫn như là vị trí chung cư nằm ở những nơi đắc địa, tầng cao, phong thuỷ của từng phòng và uy tín của người thiết kế…”.

Theo PGS. TS. Trần Chủng, Việt Nam có thể áp dụng các kinh nghiệm quốc tế trong việc “gắn sao” cho các chung cư cũng như đưa ra các quy định áp dụng phù hợp với điều kiện thị trường cũng như kinh tế - xã hội. Vị chuyên gia này cho rằng, đừng cầu toàn mà vừa áp dụng vừa tiếp tục hoàn thiện thì mới đi nhanh được. Ông Chủng cũng nhấn mạnh: "Việc cần làm ngay lúc này là hoàn thiện, bổ sung những quy định nhằm sớm hình thành một cách bền vững một nếp sống mình trong mỗi cư dân để nâng cao chất lượng và bồi đắp văn hóa sống trong các khu đô thị. Đó cũng là 1 tiêu chí để khẳng định đẳng cấp của một khu chung cư, khu đô thị".

Các dự án khu đô thị hạng sang của Văn Phú - Invest đều được đầu tư bài bản, vị trí thuận lợi, thiết kế theo mô hình hiện đại, sang trọng và được vận hành bởi các đơn vị quản lý quốc tế uy tín.

"Chủ nhân căn hộ phải hiểu rằng họ được quyền sở hữu tư nhân những cái gì. Cần phải làm cho mỗi người chủ căn hộ hiểu thấu đáo quy định, quyền định đoạt của chủ căn hộ là toàn bộ phần diện tích và không gian bên trong của căn hộ. Quyền đó cũng cần được quy định một cách chi tiết như chủ căn hộ chỉ được quyền can thiệp không vượt qua lớp vữa trát tường, trần, sàn. Như vậy, chủ căn hộ không được phép can thiệp vào phần kết cấu của toà nhà. Mọi việc sửa chữa, nâng cấp bên trong căn hộ người chủ được quyền nhưng vẫn phải xin phép người có trách nhiệm quản lý toàn bộ phần sở hữu chung. 

Bởi rất có thể, hộ tầng trên chỉ thay hệ thống thiết bị vệ sinh nhưng lại gây thấm dột cho căn hộ tầng dưới. Nói tóm lại, mỗi cư dân ở bất kỳ chung cư nào cũng cần thiết phải thấu hiểu được phần sở hữu riêng và chung đã được quy định tại Luật Nhà ở để thực thi quyền và nghĩa vụ theo quy định của pháp luật. Chỉ khi đó, mọi giá trị của chất lượng mới thực sự được phát huy, dù đó là chung cư cao cấp, hạng sang hay bất kỳ một sản phẩm chung cư nào khác", vị chuyên gia phân tích.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Liên kết hữu ích
Lên đầu trang
Top