Aa

Bất động sản có nguy cơ “té giá theo xăng”

Hoàng Trang
Hoàng Trang hoangtrang.98ajc@gmail.com
Chủ Nhật, 06/03/2022 - 06:00

Theo các chuyên gia, giá các nguyên vật liệu sẽ tăng cao theo giá xăng dầu, điều này có thể tác động rất lớn đến đến nền kinh tế, trong đó có các doanh nghiệp xây dựng, các dự án nhà ở, bất động sản.

Giá xăng dầu, vật liệu tác động đến thị trường bất động sản

Giá xăng dầu tăng cao kỷ lục đã khiến cho nhiều doanh nghiệp xây dựng gặp nhiều khó khăn vì các chi phí sử dụng trang thiết bị, máy móc xây dựng cũng phải tăng cao. Đặc biệt, giá nguyên vật liệu, sắt, thép, xi măng, gạch, cát… đều tăng cao theo giá xăng dầu vì phát sinh chi phí vận chuyển.

Chồng chất khó khăn nhiều hơn nữa do dịch Covid-19 trong suốt 2 năm qua đã khiến cho nhiều dự án xây dựng đang thị công bị ngưng trệ, tiến độ thi công bị chậm. Cùng với đó, tác động từ giá nguyên vật liệu có thể khiến giá nhà, bất động sản dự kiến sẽ tiếp tục tăng giá cao trong những tháng tiếp theo. 

Theo TS. Nguyễn Minh Phong, chuyên gia kinh tế, nguyên nhân giá xăng dầu tăng cao nhất 8 năm qua là do những áp lực về tăng tổng cầu và kiểm soát nguồn cung, cộng hưởng và căng thẳng chính trị ở châu Âu nên vượt ngưỡng 100 USD/thùng. 

Nền kinh tế vẫn còn nhiều thách thức do lạm phát, giá xăng, giá vàng, vật liệu xây dựng tăng cao sẽ là những nguyên nhân tác động trực tiếp tới thị trường nhà ở và bất động sản nói chung.

bất động sản Reatimes
Giá xăng dầu, vật liệu sẽ tác động đến thị trường bất động sản. (Ảnh minh họa)

Luật sư Nguyễn Thanh Hà, Chủ tịch Công ty Luật SBLaw cho biết, việc giá nguyên vật liệu xây dựng tăng cao làm cho các chi phí xây dựng phải đội giá theo, do đó thị trường bất động sản, nhà ở sẽ bị ảnh hưởng từ lạm phát do giá xăng dầu tăng, chi phí vận chuyển nguyên vật liệu tăng theo thị trường xăng dầu.

Đánh giá chung về thị trường vật liệu xây dựng thời gian qua, tình trạng giá cả nguyên vật liệu thiết yếu giờ phải dùng đúng từ là “bão giá”. Để đầu tư xây dựng dự án, xăng, dầu là loại nguyên liệu đầu vào quan trọng nhất, chiếm phần lớn chi phí hoạt động máy móc thi công nhưng với giá xăng, dầu đã tăng cao như hiện nay thì các nhà thầy xây dựng sẽ đối diện với nguy cơ lỗ cao.

Theo các chuyên gia, các doanh nghiệp xây dựng, chủ đầu tư các dự án nhà ở đang đứng trước những thách thức lớn của bối cảnh kinh tế hiện nay, do đó cần cân đối chi phí, có kế hoạch dự phòng để tránh ảnh hưởng đến tiến độ công trình và tình hình tài chính của chủ đầu tư.

Áp lực tăng giá bất động sản vẫn tiếp tục

Ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc bộ phận Nghiên cứu và phát triển (R&D) của Công ty CP DKRA Việt Nam nhận định, trong năm 2022 về cơ bản thị trường bất động sản nói chung vẫn có những điểm tích cực và có sự phục hồi đáng kể so với năm 2021 nhưng khó có thể như năm 2019 trở về trước.

Cụ thể, nguồn cung mới và sức mua sẽ được cải thiện hơn nhiều ở các phân khúc, riêng đất nền vẫn là kênh có sức hút hàng đầu khi áp lực tăng giá bất động sản vẫn tiếp tục.

bất động sản reatimes
Năm 2022, áp lực tăng giá bất động sản vẫn có thể tiếp tục tiếp diễn. (Ảnh minh họa)

Một số chuyên gia bất động sản cho rằng, nguồn cung nhà ở và sản phẩm bất động sản vẫn đang thiếu hụt các dự án mới, trái ngược đó là hàng tồn kho lại còn nhiều. Đến năm 2022, nếu thị trường bất động sản vẫn tiếp tục thiếu hụt nguồn cung sẽ tác động lớn tới giá nhà ở, các sản phẩm bất động sản.

Luật sư Nguyễn Thanh Hà cho biết, trong những năm qua, thị trường bất động sản về nhà ở tại các đô thị lớn TP. Hà Nội, TP.HCM, TP. Đà Nẵng… đang có sự thiếu hụt về nguồn cung về nhà ở. Trong đó, để sở hữu được nhà ở có giá thấp và trung bình thì khách hàng khó có thể tiếp cận do còn thiếu nguồn cung, chưa đáp ứng được yêu cầu của người dân.

Đến nay, giá cả nhà ở trên thị trường bất động sản vẫn còn ở mức quá cao so với mức thu nhập bình quân của đại đa số các tầng lớp dân cư. Giá nhà cao một phần do lạm phát từ ảnh hưởng dịch Covid-19 nhưng giá xăng dầu, vật liệu cũng là một phần nguyên nhân dẫn tới giá nhà cao.

Về các quy định pháp luật hiện hành, Luật sư Hà cho biết thêm, một số quy định trong Luật Nhà ở vẫn còn chưa cụ thể, chưa rõ ràng, cứng nhắc nên không khả thi./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top