Aa

Bất động sản công nghiệp có biến động từ chiến tranh thương mại?

An Vũ
An Vũ pvhongvu@gmail.com
Chủ Nhật, 23/09/2018 - 06:00

Trong bối cảnh tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang, các nhà đầu tư e ngại bất động sản công nghiệp sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp trong ngành bất động sản thương mại.

Mới đây, Hoa Kỳ đã áp thuế 50 tỷ USD cho hàng loạt mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc và cộng thêm 16 tỷ USD trong đợt áp thuế thứ hai có hiệu lực vào cuối tháng 8/2018. Phía Trung Quốc cũng ngay lập tức có động thái đáp trả. 

Ông Ryan Severino, Trưởng phòng kinh tế của JLL nhận định, thuế quan cụ thể là hàng rào thuế mà Mỹ áp lên hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc là một chi phí tăng thêm nhằm kiềm chế tiêu dùng, từ đó làm giảm nhu cầu về kho bãi để lưu trữ hàng hóa. Dù vậy, động thái này khó có thể kìm lại sự tăng trưởng của bất động sản công nghiệp khi mà ngành thương mại điện tử hiện đang bùng nổ và các công ty công nghệ liên tục săn tìm nhà xưởng.

Trong quý đầu tiên của năm 2018, tỷ lệ trống của khu công nghiệp tại Trung Quốc giữ mức thấp kỷ lục 4,8%. Ngược lại, hàng rào thuế gần như kéo GDP thực ở Mỹ giảm khoảng 10 điểm phần trăm trong vòng 12 - 18 tháng tới, kéo theo sự sụt giảm 20 điểm phần trăm về tăng trưởng thuê công nghiệp.

Bất động sản công nghiệp có bị ảnh hưởng bởi sắc thuế?

Bất động sản công nghiệp có bị ảnh hưởng bởi chiến trang thương mại? 

Tuy nhiên, theo JLL, sự tăng trưởng giá thuê đất công nghiệp tại Trung Quốc sẽ thúc đẩy Việt Nam trở thành một trong nhưng điểm đến tiếp theo của các nhà đầu tư nhờ vào vị trí địa lý thuận lợi với Trung Quốc và chi phí lao động phải chăng. Báo cáo của JLL cho hay các nhà sản xuất đang tìm cách rời khỏi Trung Quốc nhằm tiết kiệm chi phí sản suất, theo chiến lược "Trung Quốc +1". JLL cho rằng, chiến tranh thương mại sẽ thúc đẩy nhiều doanh nghiệp sản xuất lớn đến và thành lập nhà máy mới tại Việt Nam. Thử thách lớn hơn sẽ xuất hiện nếu hai bên tiếp tục xung đột qua lại. Chính quyền Trump đang cân nhắc việc áp thuế thêm 200 tỷ USD với hàng hóa Trung Quốc trong khi Trung Quốc sẽ đáp trả bằng cách đặt thuế quan lên khoảng 60 tỷ USD hàng hóa từ Mỹ. Phía Mỹ đe dọa áp đặt thuế quan đối với mọi sản phẩm nhập từ Trung Quốc với con số có thể đẩy lên 500 tỷ USD.

Đại diện JLL cũng cho rằng, việc tăng thuế quy mô lớn này sẽ sớm dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng kéo dài đối với nền kinh tế và thị trường công nghiêp. Đợt triển khai áp thuế mới nhất tiếp tục khuấy động bất động sản thương mại. Các mức thuế đối với thép, nhôm và gỗ được áp dụng trong 3 tháng đầu năm 2018 đã làm tăng chi phí thi công và sẽ làm chậm quá trình phát triển dự án.

Theo Cục thống kê lao động chỉ số giá sản xuất (PPI), giá gỗ mềm vào tháng 7/2018 đã tăng 19,5% so với cùng kỳ năm ngoái; gỗ ván ép cũng tăng 22,5%, thép non tăng 12,4% và nhôm đúc tăng 17,8%. Ông Severino cho biết thêm: "Chúng tôi ghi nhận được cuộc chiến thương mại đang làm gián đoạn nhiều dự án và trì hoăn nhiều dự án mới. Trong khi nguồn cung mới thiếu hụt, các tòa nhà hiện hữu sẽ tăng giá trị dựa theo nguyên lý cung cầu, và cũng kìm hãm tăng trưởng kinh tế".

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top