Aa

Bất động sản công nghiệp phía Nam tăng nhiệt

Thứ Ba, 10/10/2023 - 13:30

Quý III/2023, thị trường bất động sản công nghiệp phía Nam liên tục ghi nhận sự tăng trưởng về nguồn cung và tỷ lệ tiêu thụ.

Báo cáo thị trường của Cushman & Wakefield Việt Nam mới đây cho thấy, thị trường bất động sản công nghiệp phía Nam ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực ở các loại hình khác nhau.

Cụ thể, đối với  thị trường đất khu công nghiệp, nguồn cung ghi nhận sự khởi sắc rõ rệt so với quý trước. Theo đó, trong quý III/2023, thị trường đón nhận 171 ha nguồn cung mới đến từ tỉnh Long An (Khu công nghiệp Nam Tân Tập do công ty Saigontel phát triển). 

Tỷ lệ lấp đầy trung bình đạt gần 82%, tương đương hấp thụ thuần 116 ha, tăng 66% theo quý. Long An và Bà Rịa - Vũng Tàu có tỷ lệ hấp thụ thuần cao nhất với tỷ trọng lần lượt khoảng 59% và 28%. 

Giá bán sơ cấp trung bình được ghi nhận ở mức 165 USD/m2/chu kỳ thuê, tăng 1,0% theo quý và tăng 8,5% theo năm. Một số khu công nghiệp đã có ghi nhận điều chỉnh giá tăng từ 3% đến 5% so với cùng kỳ.

Thị trường bất động sản công nghiệp phía Nam ghi nhận tín hiệu tăng trưởng trong quý III/2023. Ảnh: Vietnamnet

Còn đối với loại hình nhà xưởng xây sẵn, trong quý 3/2023, một dự án nhà xưởng xây sẵn mới tại tỉnh Đồng Nai đã được triển khai, đóng góp 32.500 m2 cho thị trường.

Tỷ lệ lấp đầy nhà xưởng xây sẵn tăng 2,2 đơn vị phần trăm theo quý, tương đương với 143.000 m2 nhà xưởng xây sẵn được hấp thụ. Mức hấp thụ này gấp 2,4 lần so với quý II/2023. Đồng Nai dẫn đầu về nhu cầu thuê với gần 60% tổng lượng hấp thụ. 

Giá thuê trung bình nhà xưởng xây sẵn duy trì sự ổn định trong quý III/2023, đạt 4,7 USD/m2/tháng. Phần lớn các dự án giữ nguyên mức giá thuê trong bối cảnh nguồn cung cạnh tranh. Các vị trí cho thuê có nhu cầu cao như Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu có mức tăng trưởng cao nhất theo năm trong khoảng 2,4-2,5%.

Báo cáo của đơn vị nghiên cứu này còn cho rằng, sự tăng trưởng của thị trường nhà xưởng xây sẵn trong quý III/2023 là nhờ sự phục hồi của ngành công nghiệp. Cụ thể, trong quý vừa qua, TP.HCM và Đồng Nai dẫn đầu các tỉnh phía Nam về thu hút FDI, đứng thứ 5 và thứ 7 cả nước. 

Bên cạnh đó, chỉ số sản xuất công nghiệp của một số sản phẩm ghi nhận tín hiệu tích cực, đặc biệt là nhóm hàng điện tử, máy tính và quang học, tăng 3,2%. Riêng lĩnh vực sản xuất tiếp tục dẫn đầu với 84,7% vốn đăng ký cấp mới.

Bà Trang Bùi - Tổng Giám đốc Cushman & Wakefield Việt Nam cho biết, thị trường bất động sản công nghiệp phía Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng trong các quý tiếp theo nhờ được hưởng lợi từ sự tăng trưởng của thị trường logistics, thương mại điện tử và sự dịch chuyển của các cơ sở sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam.

“Trước sự phát triển của ngành thương mại điện tử, Việt Nam đang là điểm đến của nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất và hậu cần. Điều này đi đôi với nhu cầu tăng cao về bất động sản logistics chất lượng cao. Đặc biệt, trong các tháng cuối năm, khi nhu cầu từ thị trường bán lẻ được dự báo tăng bằng lần, càng khiến “cơn khát” nguồn cung nhà xưởng, kho bãi trở nên gay gắt hơn", bà Trang Bùi nhận định.

Dự báo, thị trường bất động sản công nghiệp sẽ tiếp tục sôi động với khoảng 2,5 triệu m2 nhà xưởng xây sẵn sẽ được đưa vào thị trường trong khoảng cuối năm 2023 đến năm 2026 với sự tham gia của cả các chủ đầu tư trong và ngoài nước. Tỷ lệ hấp thụ nhà xưởng xây sẵn được dự báo sẽ tiếp tục tăng trong các quý tiếp theo nhờ thị trường hưởng lợi từ việc dịch chuyển cơ sở sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam.

Còn đối với thị trường đất khu công nghiệp, dự kiến trong thời gian tới, nguồn cung mới sẽ trở nên dồi dào hơn. Từ hiện tại đến năm 2026, nguồn cung mới sẽ có thêm khoảng 5.700 ha, chủ yếu đến từ các tỉnh thành lân cận TP.HCM như Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Bà Rịa - Vũng Tàu.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top