Aa

Bất động sản Đà Nẵng: Vượt qua gian khó, thị trường có tín hiệu phục hồi

Thứ Tư, 22/01/2020 - 13:00

Thị trường bất động sản Đà Nẵng đang có những tín hiệu thuận và được giới chuyên gia, nhà đầu tư cùng những khách hàng tiềm năng kỳ vọng sẽ phục hồi, tăng trưởng trở lại trong năm 2020, sau một thời gian biến động.

Thị trường bất động sản Đà Nẵng được kỳ vọng sẽ phục hồi, tăng trưởng trở lại trong năm 2020.

Cơ hội cho phân khúc bất động sản du lịch

Tại Hội nghị Tổng kết năm 2019 do Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam khu vực miền Trung tổ chức mới đây, ông Nguyễn Đức Lập, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và đào tạo bất động sản nhận định, thị trường bất động sản Việt Nam nói chung và thị trường Đà Nẵng nói riêng đã trải qua một năm 2019 nhiều biến cố. Trong đó, thị trường Đà Nẵng mang đầy đủ những sắc màu sáng - tối ở hầu hết các phân khúc, sau một khoảng thời gian dài tăng trưởng ổn định.

“Nhìn chung, những diễn biến trên thị trường bất động sản Đà Nẵng đã thể hiện mối tương quan sâu sắc với các yếu tố vĩ mô cũng như chu kỳ tăng - giảm của thị trường bất động sản. Bước sang năm 2020, Việt Nam được Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đánh giá sẽ duy trì được tốc độ tăng trưởng GDP khá tốt, quanh mức 6,7%. Bên cạnh thông tin tích cực đó, chúng ta cũng cần đối mặt với thách thức là tín dụng dành cho bất động sản trong năm 2020 sẽ bị siết chặt hơn. Điều này phần nào ảnh hưởng đến tình hình chung của thị trường bất động sản cả nước cũng như thị trường Đà Nẵng”, ông Lập phân tích.

Từ góc độ quản lý Nhà nước, ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) đánh giá, sau khoảng thời gian phát triển mạnh mẽ, hai năm 2018 - 2019 là giai đoạn thực sự khó khăn đối với phân khúc bất động sản du lịch.

Thống kê cho thấy, lượng giao dịch trong phân khúc này giảm 5 - 10% mỗi năm. Trong đó, Đà Nẵng là một trong những địa phương có lượng sản phẩm bất động sản du lịch lớn nhất. Trong thời gian này, cơ quan quản lý Nhà nước đã có sự điều chỉnh về pháp lý nhằm điều tiết lại thị trường.

“Cơ sở pháp lý của bất động sản du lịch, trong đó có biệt thự du lịch, căn hộ du lịch cơ bản đã được điều chỉnh. Về mặt quản lý Nhà nước, từ nay sẽ không còn tên gọi condotel nữa, mà gọi chung là căn hộ du lịch. Khi cơ sở pháp lý đã rõ ràng, năm 2020, phân khúc này có thể sẽ phát huy tiềm năng và có cơ hội phát triển rất lớn”, ông Khởi nhấn mạnh.

Điểm sáng bất động sản công nghiệp

Ông Lập dự báo, thị trường bất động sản Đà Nẵng năm 2020 sẽ có sự điều chỉnh giá trị thực phù hợp với các đối tượng có nhu cầu về chỗ ở. Đồng thời, các sản phẩm dự án hoàn chỉnh về pháp lý, nhất là các sản phẩm hình thành trong tương lai sẽ có cơ hội thanh khoản tốt trở lại.

Cũng theo chuyên gia này, điểm sáng của thị trường bất động sản Đà Nẵng trong năm 2020 là phân khúc bất động sản công nghiệp. Báo cáo của UBND TP. Đà Nẵng cho thấy, hiện nay, Đà Nẵng có trên 800ha đất công nghiệp cho thuê tại 6 khu công nghiệp, tỷ lệ lấp đầy bình quân trên 90% đối với đất đã hoàn thiện mặt bằng và đưa vào khai thác.

Trong đó, Cụm công nghiệp Thanh Vinh với quy mô gần 30ha có tỷ lệ lấp đầy 100%; Khu công nghiệp Công nghệ cao và Khu Công nghệ thông tin tập trung đang gấp rút đầu tư hạ tầng để chuẩn bị đưa vào khai thác. Do vậy, bất động sản công nghiệp tại Đà Nẵng sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ, nhất là các sản phẩm quy hoạch chia lô vừa phải để phục vụ doanh nghiệp vừa và nhỏ với nhu cầu cấp bách.

Từ kinh nghiệm trong hoạt động đầu tư, kinh doanh địa ốc, ông Lê Thuận Nhật Tân, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển Bất động sản Đông Phong cho rằng, trong năm 2020, phân khúc đất nền dự án tại Đà Nẵng sẽ khó giảm giá khi quỹ đất tại thành phố này không còn nhiều. Trong khi đó, khung giá đất mới đang được Chính phủ dự thảo được điều chỉnh theo hướng tăng lên theo sát giá thị trường, nên kỳ vọng của người dân về xu hướng tăng giá đất nền là khá cao

Đặc biệt, theo ông Tân, thị trường bất động sản Việt Nam nói chung và thị trường bất động sản Đà Nẵng nói riêng trong năm 2020 sẽ tiếp tục có sự thanh lọc mạnh mẽ. Các công ty môi giới kinh doanh kiểu “chộp giật”, thiếu chuyên nghiệp; các chủ đầu tư, nhà phát triển bất động sản không có thực lực sẽ dần bị loại bỏ khỏi thị trường, nhường chỗ cho các đơn vị hoạt động chuyên nghiệp. Đặc biệt, thị trường sẽ hướng đến khách hàng.

“Năm 2020 sẽ là năm của khách hàng. Khách hàng sẽ là đối tượng có ảnh hưởng trực tiếp đến các diễn biến chính trên thị trường. Các nhà đầu tư cần nhanh chóng nhận ra nội lực mạnh mẽ được tích tụ lâu nay của thị trường bất động sản Đà Nẵng cùng với tiềm năng và sức hút vượt trội tại đây. Một khi quy hoạch tổng thể được phê duyệt, những nút thắt của thị trường hình thành bởi những sai phạm về đất đai của các thời kỳ trước được tháo gỡ, chắc chắn, thị trường Đà Nẵng sẽ ‘trở mình’ và vươn lên mạnh mẽ hơn bao giờ hết”, ông Tân khẳng định.

6 điểm đáng chú ý của thị trường Đà Nẵng trong năm 2019

Thị trường đất nền lên cơn sốt ảo và nhanh chóng rơi vào trầm lắng.

Cocobay “vỡ trận”, thị trường bất động sản du lịch ảm đạm.

Phân khúc căn hộ để ở ít có sự thay đổi về giá cả và có lượng giao dịch giảm sút về cuối năm.

Phân khúc bất động sản công nghiệp có tỷ lệ lấp đầy lớn.

Nhà đất trung tâm và các khu dân cư hiện hữu có lượng giao dịch tốt, dù có giảm lượng giao dịch và giá cả.

Thị trường dịch vụ bất động sản gặp nhiều khó khăn do nguồn cung dự án bị siết chặt, chính quyền địa phương chủ trương tăng cường quản lý bất động sản và chấn chỉnh hoạt động môi giới.

(Theo đánh giá của ông Nguyễn Đức Lập, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và đào tạo bất động sản)


Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top