Aa

Bất động sản giá 3-5 tỷ đồng được giao dịch nhiều nhất tại TP.HCM

Thứ Tư, 25/08/2021 - 14:04

Theo Propzy, phân khúc bất động sản tầm giá 3-5 tỷ đồng được giao dịch nhiều nhất trong 18 tháng qua, khi chiếm 34% tổng số các giao dịch.

Thông tin này này được Công ty TNHH Propzy Việt Nam (Propzy) cho biết tại buổi họp báo "Tác động của làn sóng Covid-19 lần thứ 4 lên thị trường bất động sản thứ cấp TP.HCM". Tại họp báo, Propzy đã công bố báo cáo bất động sản thị trường thứ cấp TP.HCM. Đây là báo cáo thị trường đầu tiên tại Việt Nam dựa trên dữ liệu thật từ các giao dịch thành công trên thực tế và các dữ liệu được cung cấp từ Sở Quy hoạch - Kiến trúc, Cục Thống kê TP.HCM.

Báo cáo cho biết, phân khúc bất động sản được giao dịch nhiều nhất trong 18 tháng qua là phân khúc có giá từ 3 - 5 tỷ đồng, khi chiếm 34% tổng số các giao dịch. Propzy cho rằng các loại bất động sản trong phân khúc này có giá không cao, phù hợp cho cả người có nhu cầu mua để ở và mua để đầu tư trong giai đoạn dịch Covid-19 còn nhiều rủi ro chưa dự đoán trước được.

Theo ông Lê Hoàng, Quản lý cao cấp mảng định giá Propzy, đối với bất động sản có giá trị 3-5 tỷ đồng, người mua chỉ cần có 40-50% giá trị tiền mặt (khoảng 1,2-2 tỷ đồng) và có khả năng trả cả gốc lẫn lãi mỗi tháng khoảng 20 triệu đồng thì đã có thể mua.

Đơn cử, phân khúc nhà phố giá từ 3 - 5 tỷ đồng có khả năng cho thuê tốt với mức 2 - 3,5%/năm so với giá trị bất động sản. Còn phân khúc chung cư giá 3 - 5 tỷ có giá trị cho thuê lên tới 4 - 4,5%/năm. Khi nhu cầu về nhà ở tiếp tục tăng cao thì đây là phân khúc đáp ứng đại đa số nhu cầu và cho thuê vẫn sinh lời.

Bên cạnh đó, thị trường cho thuê nhà phố vẫn "ảm đạm" trong suốt gần 2 năm trở lại đây do ảnh hưởng bởi Covid-19. Tuy nhiên, theo ghi nhận Propzy, năm 2021 đã có một số quận có tỷ suất sinh lời từ việc cho thuê nhà tăng cao hơn so với năm 2020 như: quận 10, Bình Thạnh, Gò Vấp.

Nguyên nhân là do nhu cầu mở rộng chi nhánh công ty về phía khu vực cư dân mới và đông dân nhằm dễ dàng thuê nhân công, bán hàng đã khiến cho nhiều cư dân chuyển chỗ ở sang khu vực ven trung tâm TP.HCM. Điều này đã dẫn đến giá đất vùng ven từ năm 2018 đến nay tăng mạnh.

Thị trường bất động sản TP.HCM đang ảm đảm vì dịch bệnh Covid-19

Đáng chú ý, nhận định về thị trường bất động sản TP.HCM thời gian tới, bà Phạm Minh Nguyệt, CMO Propzy cho biết, kết quả của cuộc khảo sát PAPI năm 2020 cho thấy có tới 22% số người trả lời chọn TP.HCM là nơi họ mong muốn chuyển đến. Đây chính là tác nhân thúc đẩy giá bất động sản tại TP.HCM ngày càng tăng cao và trở nên đắt đỏ.

“Tình hình dịch Covid-19 đã khiến người dân đổ xô về quê để trú ngụ. Thế nhưng, khi hết dịch thành phố sẽ lại tiếp tục đón làn sóng nhập cư trở lại, chỉ là sớm hay muộn. Đây cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến tình trạng dân số tại TP.HCM và ảnh hưởng đến thị trường bất động sản”, bà Nguyệt nói.

Ông Nguyễn Tấn Tâm, đại diện nhóm Review Bất động sản cũng nói rằng, muốn thấy được "kịch bản" tương lai của thị trường bất động sản, trước hết phải xem dịch bệnh được kiểm soát tới đâu. Khi dịch bệnh được khống chế, nhà đầu tư sẽ phân tích được sản phẩm nào, phân khúc nào sẽ trở thành xu hướng của thị trường.

"Mọi thứ đều phải chờ đợi việc kiểm soát dịch. Hiện tại, các doanh nghiệp bất động sản nên tập trung phát triển thương hiệu doanh nghiệp, chuyển đổi số và xác định rõ giá trị cốt lõi của mình", ông Tâm nói.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top