Reatimes.vn

Bất động sản Hải Phòng - Miền đất hứa của các nhà đầu tư trong năm 2021

Bất động sản Hải Phòng - Miền đất hứa của các nhà đầu tư trong năm 2021

Thị trường BĐS Hải Phòng đang có những bước đi thuận lợi, nhờ hàng loạt công trình hạ tầng được khánh thành và khởi công. Năm 2021, Hải Phòng được kỳ vọng sẽ trở thành điểm đến đầy cơ hội cho các nhà đầu tư.
06:00, 28/02/2021

Dù chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 nhưng Hải Phòng là một trong số ít địa phương vẫn giữa được nhịp độ tăng trưởng về kinh tế nói chung, bất động sản nói riêng. Để lý giải sức hút của thị trường bất động sản Hải Phòng trong năm 2020 - 2021, Reatimes đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Ngọc Thành, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đồng thời là Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Hải Phòng.

PV: Thưa ông, nhìn lại một năm qua, thị trường bất động sản Hải Phòng đã có những thay đổi và phát triển ra sao? Sức hút của thị trường Hải Phòng sẽ đến từ những yếu tố nào?

Ông Nguyễn Ngọc Thành: Thị trường bất động sản Hải Phòng phát triển muộn hơn so với các đô thị lớn khác như Hà Nội, TP.HCM hay Đà Nẵng. Mặc dù vậy, Hải Phòng không hề bị tụt lại phía sau bởi tốc độ phát triển nhanh và có những yếu tố đột phá.

Trong 5 năm gần đây, tổng mức đầu tư của các dự án bất động sản trên địa bàn tăng trên 10 lần so với những năm trước 2015, tỷ lệ tăng trưởng đạt bình quân hàng năm trên 25% .

Bước vào 2020, dù trong bối cảnh thị trường chịu ảnh hưởng không hề nhỏ của đại dịch Covid-19, thì Hải Phòng gần như không có nhịp dừng hay giảm tốc độ triển khai đối với các công trình hạ tầng. Sức bật từ các dự án phát triển hạ tầng đồng bộ khiến bất động sản Hải Phòng bước vào đà tăng nhiệt. Và sức nóng ấy càng tăng thêm khi kết nối giữa Hải Phòng - Hà Nội - Quảng Ninh và các tỉnh thành khác ngày một hiệu quả hơn.

Tuyến đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, Hải Phòng - Quảng Ninh đã hoàn thiện và đi vào hoạt động hiệu quả, kéo gần khoảng cách giữa các tỉnh thành. Đây là đòn bẩy thúc đẩy giao thương, liên kết kinh tế vùng, tạo đà bứt phá cho phát triển kinh tế, trong đó có bất động sản.

Trong nội đô, thời gian qua Hải Phòng đã không ngừng đầu tư các dự án phát triển hạ tầng đồng bộ. Các tuyến đường như: Dự án đầu tư xây dựng trục đường Hồ Sen - Cầu Rào 2, dự án chỉnh trang sông Tam Bạc, dự án xây dựng Cầu Tân Vũ - Lạch Huyện, dự án đầu tư xây dựng tuyến đường bộ ven biển đoạn qua địa bàn TP. Hải Phòng và 9km trên địa bàn tỉnh Thái Bình theo hình thức đối tác công tư, dự án đầu tư xây dựng Trung tâm hành chính - chính trị thành phố tại Khu đô thị mới Bắc sông Cấm, Cảng hàng không quốc tế Cát Bi được nâng cấp với khu bay và khu hàng không dân dụng… làm tăng giá bất động sản Hải Phòng.

Trong năm 2021, yếu tố hạ tầng giao thông vẫn sẽ là bệ đỡ vững chắc cho thị trường bất động sản phát triển.

Bên cạnh đó, một trong những yếu tố tạo nên sự khác biệt của thị trường bất động sản Hải Phòng là quá trình phát triển các dự án đầu tư bất động sản luôn được gắn liền với phát triển đô thị và nhu cầu xã hội. Bên cạnh các dự án phát triển khu đô thị mới, Hải Phòng đã thực thi đầu tư cải tạo và xây dựng lại các chung cư cũ rất thành công tại các khu nhà tập thể An Dương, Lê Lợi, Đổng Quốc Bình…

Cùng với đó là phân khúc nhà ở thương mại, nhà ở xã hội cũng được thành phố quan tâm chỉ đạo. Một loạt các dự án nhà ở dành cho người thu nhập thấp ra đời để phục vụ nhu cầu xã hội như: Chung cư Cát Bi, Chung cư Bắc Sơn, Chung cư Pruksa… Đây là những dự án tạo nên bước đi bứt phát và sự khác biệt trong quá trình phát triển thị trường bất động sản của TP. Hải Phòng trong những năm qua và năm tới.

Bất động sản công nghiệp Hải Phòng cũng là một “điểm sáng” trong bức tranh bất động sản công nghiệp cả nước trong giai đoạn 2020 - 2021. Bởi Hải Phòng là vị trí trọng điểm phát triển kinh tế miền Bắc, với sự phát triển ổn định, thu hút FDI thuộc top đầu cả nước, nhất là vốn đầu tư FDI vào các khu công nghiệp. Đồng thời, làn sóng dịch chuyển nhà xưởng sản xuất ra khỏi Trung Quốc hậu Covid-19 hứa hẹn mang lại nhiều cơ hội cho bất động sản công nghiệp Việt Nam nói chung và Hải Phòng nói riêng.

Hiện, Hải Phòng đang tiến hành các thủ tục thành lập mới hàng loạt khu công nghiệp với tổng diện tích 5.361ha. Đây cũng chính là điều kiện để thúc đẩy hình thành các dự án bất động sản công nghiệp, đặc biệt là thị trường nhà ở phát triển. Bởi khi công nghiệp được chú trọng sẽ thu hút được lượng lớn các chuyên gia, người lao động làm việc và sinh sống.

So sánh giá bất động sản công nghiệp Hải Phòng với Bắc Ninh (tỉnh phát triển mạnh về bất động sản công nghiệp từ vài năm trước) thì Hải Phòng mới bằng 1/2 hoặc 1/3 giá bất động sản công nghiệp Bắc Ninh. Nhưng đó lại được cho là một lợi thế cho bất động sản Hải Phòng. Khi các thị trường lớn đang khan hiếm về nguồn cung, có sự đẩy giá, sốt ảo thì các dự án mới tại Hải Phòng sẽ được các nhà đầu tư chú ý nhiều hơn, giá bất động sản Hải Phòng trong thời gian tới có thể sẽ tăng mạnh.

Bên cạnh đó, xu hướng dịch chuyển dòng vốn được dự báo sẽ chuyển về khu đô thị, đất nền ở tỉnh thành lớn. Đây cũng là kênh đầu tư có lợi cho các nhà kinh doanh khi các dự án phát triển với cơ sở hạ tầng tốt tại Hải Phòng.

PV: Ông đánh giá như thế nào về dòng vốn của các nhà đầu tư đang đổ về bất động sản Hải Phòng?

Ông Nguyễn Ngọc Thành: Trong thời gian qua, nhiều doanh nghiệp bất động sản lớn đã tiếp tục đầu tư hàng trăm tỷ, thậm chí hàng nghìn tỷ đồng vào thị trường Hải Phòng. Trong đó phải kể đến: Vingroup, Tập đoàn Hoàng Huy, Tập đoàn Geleximco…

Không phải vô cớ mà các doanh nghiệp lớn lại đổ bộ vào thị trường Hải Phòng. Hầu hết, mỗi đường đi nước bước của họ đều được tính toán kỹ lưỡng. Để đầu tư vào thị trường Hải Phòng hay bất kỳ một thị trường nào đó, họ đều nghiên cứu chi tiết các yếu tố an toàn của hiện tại và tiềm năng trong tương lai để tạo tính thanh khoản tốt cho sản phẩm như: Tốc độ phát triển, yếu tố đột phá về hạ tầng, chính sách từ địa phương, …

Và khi nghiên cứu về thị trường Hải Phòng, nhìn nhận từ các yếu tố thực tế, các “ông lớn” đều nhận thấy sự phát triển hiện tại chưa tương xứng so với tiềm năng của mảnh đất vàng này. Do đó, trong thời gian tới, bất động sản Hải Phòng được kỳ vọng trở thành miền đất hứa cho các nhà đầu tư.

PV: Với tốc độ phát triển nhanh như vậy, liệu bất động sản Hải Phòng có khả năng xảy ra những cơn sốt ảo như tại một số tỉnh thành thời gian qua?

Ông Nguyễn Ngọc Thành: Mặc dù nằm cạnh các khu vực xuất hiện những cơn sốt đất như Hà Nội, Quảng Ninh nhưng mặt bằng giá bất động sản Hải Phòng theo tôi đánh giá là tương đối ổn định và không có sốt ảo. Sự phát triển của thị trường Hải Phòng gắn liền với định hướng phát triển của Chính phủ và thành phố.

Chúng ta cần trả lời thấu đáo cho câu hỏi: Tại sao các doanh nghiệp lớn lại đầu tư vào Hải Phòng? Tại sao họ không chọn nơi khác mà chọn Hải Phòng? Đó là họ nhìn thấy những cơ hội ở đây và họ tin tưởng vào đường lối phát triển của thành phố, tin tưởng người dân sẽ dùng sản phẩm nên họ mới đầu tư.

Tôi khẳng định một lần nữa bất động sản Hải Phòng sẽ phát triển bền vững, bởi đó là quá trình gắn với chiến lược phát triển của thành phố, thực hiện theo Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị. Và rõ ràng ngay từ ban đầu, thành phố đã thực hiện đúng theo chủ trương, định hướng.

Mở rộng không gian đô thị có nhiều lợi ích về xã hội, thu hút nguồn nhân lực để phát triển kinh tế. Và mở rộng không gian đô thị không đơn giản chỉ là mở rộng địa giới mà còn cần tạo ra một sức sống mới. Ví dụ như dự án Hồ Sen - Cầu Rào II, nếu khi xưa họ không có lựa chọn nào thì ngày nay họ đã có nhiều lựa chọn hơn, với chất lượng cuộc sống thay đổi rõ rệt.

PV: Thưa ông, trong năm 2021, nhà đầu tư cá nhân cần lưu ý điều gì khi đầu tư vào bất động sản Hải Phòng?

Ông Nguyễn Ngọc Thành: Chu kỳ phát triển và tăng giá của bất động sản sẽ tăng nhanh trong 10 năm tới. Tính đến thời điểm hiện tại, bất động sản Hải Phòng mới chớm phát triển được 2 - 3 năm trở lại đây, do vậy vẫn là thời kỳ đầu để đầu tư tốt.

Tuy nhiên, khi đầu tư bất động sản trong giai đoạn này, nhà đầu tư cần xem xét nhiều yếu tố. Với sản phẩm nhà ở chung cư cần quan tâm đến vị trí, chất lượng hạ tầng kết nối và tính pháp lý. Với sản phẩm đất nền, không nên dựa quá nhiều vào vốn vay ngân hàng, và nhà đầu tư nên so sánh với mảnh đất tương đồng về diện tích ở khu vực xung quanh, tránh được phần nào việc môi giới làm giá.

Bên cạnh đó cũng phải xem có quy hoạch đồng bộ, giấy phép cấp hay chưa, và đặc biệt chú ý đến biên bản bàn giao đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quy hoạch theo tỷ lệ 1/500…

Xin cảm ơn ông về cuộc trò chuyện!

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP