Aa

Bất động sản khu công nghiệp phía Nam hút mạnh các nhà đầu tư phía Bắc

Chủ Nhật, 21/11/2021 - 06:30

Tác động của đại dịch Covid-19 đã làm dịch chuyển chuỗi cung ứng toàn cầu. Hàng loạt những tập đoàn công nghiệp lớn tìm kiếm cơ hội đầu tư vào Việt Nam, góp phần tạo nên sức hấp dẫn cho thị trường BĐS công nghiệp.

Trong đó, bất động sản (BĐS) công nghiệp khu vực phía Nam, với những lợi thế lớn đang trở thành tâm điểm thu hút giới đầu tư địa ốc.

BĐS khu công nghiệp - điểm sáng khu vực phía Nam

Đầu tư đẩy mạnh phát triển hạ tầng giao thông trọng điểm là một yếu tố then chốt giúp thị trường BĐS nói chung và BĐS khu công nghiệp phía Nam nói riêng trở nên sôi động và hấp dẫn.

Theo một báo cáo của JLL Việt Nam, quý II/2021, các thị trường gồm TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An và Bà Rịa - Vũng Tàu có tổng diện tích đất công nghiệp cho thuê là 25.220ha. Trong đó, tỷ lệ lấp đầy khu công nghiệp đạt 85% và nhà xưởng xây sẵn đạt 86%. Các nhà đầu tư lớn trong lĩnh vực công nghiệp như Alibaba, GS Energy,… và loạt đề xuất phát triển khu kinh tế quy mô lớn sẽ giúp thị trường BĐS khu công nghiệp phía Nam thêm sôi động.

Đặc biệt, tại Bà Rịa - Vũng Tàu, thị trường BĐS khu công nghiệp trở thành điểm sáng nhờ hưởng lợi lớn từ việc phát triển hạ tầng giao thông. Nổi bật gồm có các tuyến cao tốc kết nối liên vùng hay sự ảnh hưởng đến từ cảng biển và sân bay quốc tế.

Trong đó, Phú Mỹ và Châu Đức là hai địa phương được tận dụng tối đa lợi thế từ cảng biển và sân bay để trở thành trọng điểm khu công nghiệp của Bà Rịa - Vũng Tàu, với 70% diện tích khu công nghiệp toàn tỉnh. Riêng Châu Đức có 3.082ha khu công nghiệp, chiếm hơn 30% diện tích đất công nghiệp toàn tỉnh.

UBND huyện Châu Đức mới đây đã đề xuất thêm 4 khu công nghiệp với diện tích 5.700ha. Khi đó, Châu Đức sẽ tăng diện tích khu công nghiệp lên 8.782ha, gấp 2,8 lần và lớn nhất toàn tỉnh. Hiện tại, Sonadezi Châu Đức là khu công nghiệp có diện tích 2.287ha lớn nhất Bà Rịa - Vũng Tàu, đáp ứng cho hơn 80.000 chuyên gia và công nhân làm việc.

Về tiềm năng tăng trưởng của BĐS khu công nghiệp phía Nam, các chuyên gia nhận định, diện tích đất khu công nghiệp ở khu vực này sẽ tăng thêm 5.700ha trong giai đoạn 2021 - 2022. Một trong những nguyên nhân chính là nhờ sự đẩy mạnh phát triển cơ sở hạ tầng với hàng loạt dự án đang triển khai như dự án cao tốc Bắc - Nam, dự án xây dựng các sân bay trọng điểm và đặc biệt là dự án sân bay quốc tế Long Thành. 

BĐS khu công nghiệp Châu Đức, Bà Rịa - Vũng Tàu hấp dẫn nhà đầu tư

Sở hữu số lượng khu công nghiệp và diện tích đất công nghiệp lớn, cùng những tiềm năng vượt trội, BĐS khu công nghiệp Bà Rịa - Vũng Tàu là một trong những thị trường hấp dẫn bậc nhất khu vực phía Nam. Ghi nhận của JLL Việt Nam cho thấy, đã có nhiều giao dịch BĐS tại Bà Rịa - Vũng Tàu bấp chấp đại dịch Covid-19 bùng phát. Lượng giao dịch chủ yếu gồm các thỏa thuận thuê đất công nghiệp và sở hữu BĐS ven khu công nghiệp để đầu tư sinh lời.

Lý giải về xu hướng nhà đầu tư đổ về Bà Rịa - Vũng Tàu để tìm kiếm cơ hội, các chuyên gia BĐS nhận định, khu vực này đang thừa hưởng mạnh mẽ lợi thế phát triển hạ tầng giao thông. Giá đất tăng mạnh theo đầu tư hạ tầng nên thị trường Bà Rịa - Vũng Tàu trở nên sôi động là tất yếu.

Thực tế, Bà Rịa - Vũng Tàu cũng đang triển khai hàng loạt dự án hạ tầng trọng điểm như cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, cao tốc Bến Lức - Long Thành, cầu Phước An, hệ thống sân bay Gò Găng, Lộc An,… Ngoài ra, đây cũng là khu vực thừa hưởng trực tiếp lợi thế từ cảng quốc tế Cái Mép - Thị Vải và cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Bên cạnh đó, so với các thị trường ven TP.HCM khác như Long An, Bình Dương, Đồng Nai,… giá BĐS khu công nghiệp và ven khu công nghiệp của Bà Rịa - Vũng Tàu còn rất mềm, dao động trong khoảng 10 - 15 triệu/m2. Giá thấp cùng dư địa tăng giá cao do lợi thế thị trường đã mở ra những cơ hội gia tăng giá trị tài sản trong thời gian ngắn, hấp dẫn giới đầu tư, đặc biệt là những nhà đầu tư miền Bắc.

bất động sản công nghiệp
Châu Đức (Bà Rịa - Vũng Tàu) sẽ là một điểm đến đầu tư hấp dẫn nhờ sức hút của các KCN lớn

Xu hướng đầu tư BĐS ven khu công nghiệp ngày càng nở rộ do sự dịch chuyển chuỗi cung ứng hàng hóa toàn cầu và đẩy mạnh phát triển công nghiệp. Thị trường truyền thống phía Bắc giá BĐS ven các khu công nghiệp lớn đã gần như đạt đỉnh. Do đó, các nhà đầu tư miền Bắc bắt đầu hình thành thói quen tìm kiếm sản phẩm đầu tư tại các thị trường mới vùng ven TP.HCM.

Những khu vực như Phú Mỹ, Châu Đức… với lợi thế kết nối thuận tiện hạ tầng giao thông để phát triển công nghiệp sẽ là điểm đến đầu tư sinh lời hấp dẫn của BĐS khu công nghiệp và ven khu công nghiệp mà nhà đầu tư phía Bắc hướng tới trong thời gian này.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top