Aa

Bất động sản khu Nam Hà Nội: Từ khu vực bị bỏ quên đến lựa chọn của người mua nhà thời chung cư giá cao

Thứ Năm, 17/08/2023 - 14:00

Do không có những đại đô thị nên giá nhà tại khu Nam chỉ nhích rất chậm trong khoảng 10 năm trở lại đây, ngoài ra, mặt bằng giá cũng thấp hơn nhiều so với các khu vực khác.

Khu vực từng bị lãng quên

Thị trường bất động sản Hà Nội trong suốt 10 năm qua chủ yếu phát triển ở khu vực phía Tây rồi chuyển sang khu Đông, khu Bắc. Trong khi đó, khu Nam là cái tên ít được nhắc đến nhất trên thị trường bất động sản Hà Nội trong suốt thời gian sốt nóng những năm 2011 đến nay. Đây cũng là lý do khiến bất động sản khu Nam Hà Nội là khu vực vẫn còn nhiều dư địa tăng trưởng trong các khu vực của Hà Nội.

Dạo quanh một vòng Hà Nội có thể dễ dàng nhận thấy rằng mật độ xây dựng khu vực phía Nam khá thấp khi rất ít dự án. Nếu như khu Tây được biết đến với tòa nhà cao tầng mọc lên san sát nhau, thậm chí trên tuyến đường Lê Văn Lương có những đoạn 1km “cõng” 40 tòa nhà cao tầng; khu Đông gắn liền với những đại đô thị lớn với giá bất động sản tăng bằng lần trong vài năm qua, thì khu Nam chỉ ghi nhận vài khu đô thị thấp tầng cùng 2 công viên hồ điều hòa lớn là Yên Sở và Linh Đàm.

Do không có những đại đô thị nên giá nhà tại khu Nam chỉ nhích rất chậm trong khoảng 10 năm trở lại đây, ngoài ra, mặt bằng giá cũng thấp hơn nhiều so với các khu vực khác. Hiện nay, giá chung cư mới ở khu Nam chỉ ở mức khoảng 30 - 40 triệu đồng/m2 so với mức giá sơ cấp trung bình gần 50 triệu/m2 của khu Tây và khu Đông.

Khu vực phía Nam được đầu tư hệ thống giao thông đồng bộ, hiện đại. Nguồn ảnh: VnExpress

Bên cạnh đó, trong suốt 10 năm qua, trong khi các khu Đông và Tây, các dự án, các tòa nhà cao tầng chen lấn mọc lên, thì khu Nam vẫn chỉ cố hữu với một vài khu đô thị kiểu mẫu được triển khai từ hơn chục năm trước như khu đô thị kiểu mẫu Linh Đàm, Khu đô thị Tứ Hiệp hay Khu đô thị và Công viên Yên Sở,... Đáng chú ý là hầu hết các khu đô thị này đều chủ yếu là các sản phẩm nhà thấp tầng với mật độ xây dựng thấp. Đồng thời, nguồn cung căn hộ chung cư tại khu Nam cũng rất khan hiếm.

Theo một số chuyên gia đánh giá, thị trường bất động sản khu Nam trong thời gian qua có phần thụt lùi so với các khu vực khác của Hà Nội. Tuy nhiên, trong thời gian tới, khu Nam Thủ đô được đánh giá là sẽ “bứt phá” mạnh mẽ. Bởi khu vực này là một trong những cửa ngõ giao thương quan trọng. Cụ thể, khu Nam là khu vực trọng yếu trong kết nối liên tỉnh với hàng loạt tỉnh thành vùng đồng bằng Bắc Bộ như Hà Nam, Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình,... Ngoài ra, theo quy hoạch đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Hà Nội sẽ mở rộng đô thị trung tâm về phía Nam.

Có thể thấy, những năm gần đây, Hà Nội đã chú trọng đẩy mạnh phát triển hạ tầng đô thị về khu Nam. Quy hoạch phát triển thành phố đến năm 2030, tầm nhìn 2050 cho thấy, phía Nam Hà Nội được định hướng trở thành trung tâm kinh tế trọng điểm, chính trị, văn hóa của Thủ đô. Các chuyên gia cho rằng, hai yếu tố quỹ đất và hạ tầng đô thị sẽ trở thành lý do quan trọng, làm tiền đề phát triển cho khu vực phía Nam.

Giá nhà tại khu Nam luôn đứng ở mức thấp bậc nhất Hà Nội. Nguồn ảnh: Nhịp sống thị trường

Thời điểm khu Nam Hà Nội tăng trưởng bứt phá

Đánh giá về khu vực phía Nam Hà Nội, ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết, bản chất ngày xưa khu Nam Thủ đô cũng định hướng một số cụm công nghiệp, đồng thời đây là giao lộ Bắc Nam nối Hà Nội với các tỉnh miền Trung và phía Nam nên khu vực này có vai trò rất quan trọng. Sau này, khu Nam đã dần “lột xác” từng ngày nhờ sự đầu tư của Nhà nước và các doanh nghiệp lớn. Theo đó, hạ tầng giao thông, xã hội đều được đầu tư mạnh và bài bản, tỷ lệ đô thị hóa cũng nhanh hơn.

Ông Đính cho rằng, quy hoạch mở rộng thêm trục đường vành đai 3.5 và vành đai 4 đi qua các địa phận phía Nam Hà Nội như huyện Thanh Trì, Thường Tín, Phú Xuyên,... những khu vực này sẽ cộng hưởng kết nối Hà Nội với các vùng Nam Bắc Bộ như Hà Nam, Thanh Hóa,... đầu cửa ngõ vào của khu vực miền Trung. Do đó, khu Nam Hà Nội đang chiếm vị trí khá quan trọng trong vai trò giao thương phát triển kinh tế.

Trên thực tế, trong thời gian gần đây, khu Nam đã ghi nhận nhiều dự án căn hộ mới được mở bán như Rose Town, Feliz Home, Hà Nội Melody Residences. Đáng chú ý, khu Nam còn xuất hiện dự án phân khúc giá 25 - 28 triệu đồng/m2 như dự án Tecco Garden. Đây là dự án có giá gần như thấp nhất trên thị trường căn hộ chung cư Hà Nội.

Rose Town là một dự án nổi bật của bất động sản phía Nam. Nguồn ảnh: Tiền phong

Có thể nói, sự xuất hiện của hàng loạt dự án chung cư mới tại khu Nam sau thời gian dài đã khiến thị trường khu Nam nhộn nhịp hơn hẳn. Nếu tại các khu vực khác, với số tiền hơn 3 tỷ đồng, người mua chỉ có thể tìm được căn 2 phòng ngủ thì tại khu Nam có thể sở hữu được căn 3 phòng ngủ. Giá một số dự án ở khu vực này hiện ở mức khá tốt, thậm chí tại chung cư Tecco Garden có đơn vị phân phối là Đất Xanh Miền Bắc còn tự tin cam kết sẽ mua lại căn hộ sau 18 tháng và chịu toàn bộ chi phí chuyển nhượng trong trường hợp khách hàng đã mua.

Đánh giá về triển vọng của bất động sản khu Nam Hà Nội, ông Nguyễn Văn Đính cho biết, tốc độ phát triển của khu vực này hiện nay đang được đẩy lên cao trào, nhiều dự án về phát triển khu kinh tế, hạ tầng đô thị,... nên có rất nhiều tiềm năng. Thêm vào đó, khu Nam Hà Nội còn nhiều dư địa phát triển do từ trước đến nay chưa được đầu tư nhiều, quỹ đất vẫn còn rộng lớn. Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Nguyễn Văn Đính nhận định: "Tôi cho rằng khu vực phía Nam Hà Nội sẽ tăng trưởng tốt trong thời gian tới và sẽ thu hút được nhiều dự án đầu tư chất lượng cao".

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top