Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

Bất động sản Nam Trung Bộ - Điểm đầu tư đáng kỳ vọng năm 2021

Bất động sản Nam Trung Bộ - Điểm đầu tư đáng kỳ vọng năm 2021

Khu vực Nam Trung Bộ có nhiều tiềm lực phát triển kinh tế biển, tạo động lực cho bất động sản nghĩ dưỡng và bất động sản công nghiệp phát triển.
06:00, 14/05/2021

Thiên nhiên ưu đãi, hạ tầng vững chắc

Thị trường bất động sản Nam Trung Bộ từ trước đến nay được đánh giá là vùng phát triển kinh tế tương đối ổn định với nhiều tín hiệu tăng trưởng bất động sản rõ rệt, nhất là giai đoạn 2016 - 2019 đã có những đột phá bất ngờ.

Nằm trong khu vực này có thể nhận thấy sự nổi trội của hai thị trường Khánh Hòa và Bình Thuận, những năm gần đây liên tục xuất hiện nhiều dự án bất động sản đa dạng phân khúc lẫn quy mô như: Dự án Diamond Bay Phan Thiết, Venezia Beach - Luxury Residences & Resort, Dự án NovaWorld Mũi Né, Apec Mandala Wyndham Mũi Né, Vega City Nha Trang, KN Paradise Cam Ranh, Golden Bay Bãi dài, SunBay Park Hotel & Resort...

Không tập trung riêng lẻ vào bất kỳ phân khúc nào mà thị trường đều trải dài hầu hết các phân khúc bất động sản khác nhau trên địa bàn các tỉnh thuộc vùng Nam Trung Bộ, từ đất nền, căn hộ, biệt thự biển...  có quy mô từ 10ha lên đến gần 1.000ha.

Các ông lớn trong ngành nghỉ dưỡng như Vingroup, KDI Holdings, Crytal Bay, NovaLand, Danh Việt Group... đã và đang nhận ra tiềm năng dài hạn mà các tỉnh thành này đang sở hữu có thể tạo đột phá giữa sự biến động thất thường theo chu kỳ của thị trường bất động sản cả nước.

Mỗi địa phương tại Nam Trung Bộ lại sở hữu những thế mạnh riêng. Ví như vùng “sa thảo” Ninh Thuận có vẻ thiệt thòi hơn về yếu tố khí hậu, trước đây được nhắc đến là một trong những khu năng lượng tái tạo lớn của cả nước, nhưng cũng được thiên nhiên ưu đãi đường bờ biển dài hơn 100km với nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng như bãi biển Ninh Chữ - Bình Sơn, Cà Ná, Bình Tiên, vịnh Vĩnh Hy… Sở hữu nhiều ưu thế về cảnh quan thiên nhiên, thời gian gần đây Ninh Thuận được các chuyên gia đánh giá là nơi hội tụ nhiều tiềm năng phát triển ngành công nghiệp không khói, nhất là tỉnh này đang có chủ trương ưu đãi thu hút đầu tư rất lớn góp phần thúc đẩy mạnh mẽ cho thị trường bất động sản Ninh Thuận từng bước thay da đổi thịt.

Các tỉnh thuộc khu vực Nam Trung Bộ được thiên nhiên ưu đãi nhiều bãi biển đẹp, khí hậu thuận lợi phát triển bất động sản nghỉ dưỡng
Các tỉnh thuộc khu vực Nam Trung Bộ được thiên nhiên ưu đãi nhiều bãi biển đẹp, khí hậu thuận lợi phát triển bất động sản nghỉ dưỡng.

Còn tại Phan Thiết - Bình Thuận, trong năm vừa qua khi mặt bằng giá cả trên cả nước có sự chững lại nhưng thị trường cho thấy không có dấu hiệu bị ảnh hưởng, vẫn tiếp tục sôi động tạo nhiều cơ hội cho đầu tư. Có được sức hút là nhờ hàng loạt dự án có kinh phí đầu tư hàng tỷ đô đã được triển khai xây dựng và đẩy mạnh tiến độ hoàn thiện trong thời gian gần đây.

Cụ thể là bước tiến xa trong cuộc đua về cơ sở hạ tầng khu vực với Dự án cao tốc Bắc Nam, điểm nhấn quan trọng nhất là nút Phan Thiết - Dầu Giây (kinh phí đầu tư hơn 14.000 tỷ đồng, Phan Thiết - Vĩnh Hảo (kinh phí đầu tư hơn 10.000 tỷ đồng) đã được đẩy nhanh và mạnh tiến độ thi công nhằm giải tỏa áp lực cho tuyến QL1A và rút ngắn khoảng cách từ các nơi khác đến TP. Phan Thiết. Riêng tỉnh Bình Thuận cũng đầu tư gần 1.600 tỷ đồng để nâng cấp và mở rộng tuyến đường ven biển đoạn Kê Gà - Tân Thiện.

Ngoài ra, cảng hàng không quốc tế Long Thành cũng được Thủ tướng chính phủ phê duyệt để thành cảng hàng không quốc tế lớn nhất nước ta. Sân bay Phan Thiết với mức đầu tư hơn 10.000 tỷ đồng đầu tư cũng được thúc đẩy tiến độ thi công để sớm đưa vào hoạt động có thể đón 2 triệu khách/năm. Việc di chuyển đến Phan Thiết cực kỳ dễ dàng giao thông đồng bộ cả 3 tuyến: Hàng không, đường biển và cao tốc. Tương lai không xa, Phan Thiết sẽ trở thành điểm nóng thu hút nhiều nhà đầu tư bất động sản tương tự như kịch bản của Đà Nẵng, Nha Trang những năm trước.

Nhìn chung, thị trường bất động sản năm 2021 mặc dù trong giai đoạn khó khăn khi diễn biến dịch bệnh phức tạp nhưng cũng đầy ắp cơ hội. Trong đó, thị trường bất động sản các tỉnh Nam Trung Bộ cũng duy trì ổn định nhờ những bệ đỡ vững chắc về tiềm năng địa phương và cơ sở hạ tầng. Có thể nói, thị trường đã nhận được nhiều động lực phát triển hơn năm 2020.

Ông Phan Việt Hoàng, Tổng Thư ký Hội Môi giới Bất động sản Khánh Hòa,
Ông Phan Việt Hoàng, Tổng Thư ký Hội Môi giới Bất động sản Khánh Hòa

Niềm tin thị trường sôi động trong năm 2021

Hiện các dự án bất động sản tại khu vực Nam Trung Bộ đã có sự điều chỉnh chủ động theo tình hình dịch bệnh. Các chủ đầu tư mở rộng áp dụng công nghệ vào sản phầm và bán hàng. Các tỉnh thành tăng tốc giải ngân đầu tư công hiệu quả kéo theo hàng loạt cơ hội việc làm lẫn phát triển kinh tế.

Năm 2021 cũng là năm đầu tiên thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 10 năm (2021 - 2030) và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (2021 - 2025). Do đó, các cấp ủy, chính quyền sẽ có nhiều động lực và quyết tâm triển khai các dạng đề án phục vụ phát triển kinh tế - xã hội địa phương nói chung và các dự án phát triển bất động sản nói riêng.

Năm 2021 còn là thời điểm lãi suất huy động vốn thấp nhất trong những năm gần đây của các ngân hàng thương mại. Dòng vốn chảy vào các phân khúc thị trường bất động sản tương đối nhiều nên mặc dù thị trường ảm đạm nhưng giá bất động sản lại không sụt giảm nhiều.

Hiện nay, vốn đầu tư trên thị trường bất động sản đang giảm dần ở phân khúc nghỉ dưỡng và có dấu hiệu tăng dồn vào phân khúc bất động sản công nghiệp. Đặc biệt, bất động sản công nghiệp logicstics (hậu cần và kho bãi), công nghiệp công nghệ cao... sẽ ngày càng trở thành động lực lớn cho thị trường chung hồi phục. Điều này được thể hiện qua kỳ vọng tăng thu hút đầu tư nước ngoài và phát triển thương mại điện tử nhờ các hiệp định thương mại tự do EVFTA có hiệu lực từ ngày 1/8/2020 và xu hướng dịch chuyển chuỗi nhà máy sản xuất trên thế giới một số tỉnh thành của Việt Nam cũng hưởng lợi trong đó có Khánh Hòa.

Trước đây, khi nhắc đến Nha Trang - Khánh Hòa giới đầu tư thường nghĩ đến đây là thủ phủ của bất động sản du lịch nghĩ dưỡng, nhưng hiện nay Khánh Hòa đang trong quá trình tái cơ cấu lại nền kinh tế, giảm sự phụ thuộc vào ngành du lịch đồng thời mở rộng thu hút đầu tư các nghành nghề khác. Trên cơ sở quỹ đất sạch cùng lợi thế cảng biển nước sâu nên mặc dù địa phương đang trong quá trình điều chỉnh các quy hoạch những đã thu hút rất nhiều dự án tỷ đô vào khu vực Bắc Vân Phong và Nam Cam Ranh như là tập đoàn Vinhomes (quy mô 352ha), KCN Ninh Thủy (quy mô 200ha), Viglacera (quy mô 300ha)... cho thấy sự đa dạng đầy màu sắc của thị trường bất động sản Khánh Hoà và khu vực Nam Trung Bộ.

Tất cả những bức tranh tổng thể trên đây sẽ tạo đòn bẩy rất lớn cho bất động Nam Trung Bộ, trỗi dậy và tăng trưởng mạnh mẽ trong phân khúc nghỉ dưỡng, bất động sản công nghiệp, kỳ vọng trở thành điểm sáng đầu tư trong năm 2021./.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP