Aa

Bất động sản nghỉ dưỡng Cam Ranh và những tín hiệu sáng hậu Covid-19

Nguyên Hà
Nguyên Hà lienlien.media@gmail.com
Thứ Bảy, 06/06/2020 - 17:55

Sau thời gian “ngủ đông” do tác động của dịch bệnh, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Cam Ranh đang dần tăng tốc và trở lại đường đua với hàng loạt dự án được tái khởi động, sẵn sàng “bung hàng”, đón đầu làn sóng đ

Doanh nghiệp tăng tốc đưa dự án về đích

Theo đánh giá của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, từ đầu năm đến nay, thị trường bất động sản rơi vào tình trạng trầm lắng so với cùng kỳ hàng năm. Lượng cung, giao dịch, tỷ lệ hấp thụ rơi xuống mức thấp nhất trong vòng 4 năm qua. Các hoạt động mở bán dự án tạm dừng, nhiều sàn giao dịch đã phải đóng cửa. Doanh nghiệp bất động sản rơi vào trạng thái khó chồng khó.

Với đặc trưng là địa phương du lịch, thu hút đông khách quốc tế, Khánh Hòa cũng không nằm ngoài vòng xoáy chịu tác động mạnh của “cơn bão” Covid-19. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, "trong nguy có cơ", những doanh nghiệp chống chọi và vượt qua được “cơn bão” này sẽ trở nên cứng rắn và có sức chịu đựng bền bỉ hơn, sẵn sàng đón chào những cơ hội mới trên thị trường.

Bên cạnh đó, mới đây, Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, ông Lê Hữu Hoàng đã ký văn bán (số 3867) về việc thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cơ chế, chính sách nhằm thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh. Đây là cơ sở tạo động lực cho các doanh nghiệp đẩy mạnh khắc phục hậu quả của dịch, tăng tiến độ thi công các dự án để sớm đưa công trình về đích, tạo nguồn cung mới trên thị trường.

Cam Ranh đang dần hình thành "vóc dáng" thiên đường nghỉ dưỡng mới.

Trong văn bản gửi UBND tỉnh mới đây nhất của Ban Quản lý Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh cũng cho thấy, tình hình triển khai thực hiện dự án của các nhà đầu tư trong khu du lịch đã được đẩy mạnh so với trước.

Cụ thể, tính đến quý I/2020, khu vực này có 40 dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn đăng ký 29.341 tỷ đồng; tổng vốn đầu tư đã huy động khoảng 23.755 tỷ đồng. Trong đó, 11 dự án đã đi vào hoạt động với khoảng 5.000 buồng phòng. Dự kiến đến cuối năm 2020, khu vực này sẽ có thêm 5 dự án đi vào hoạt động, nâng tổng số phòng từ 3 đến 5 sao đưa vào khai thác lên khoảng 9.000 phòng.

Theo Tổng cục Du lịch Việt Nam, đây sẽ là một cú hích lớn, góp phần kích cầu, thu hút khách du lịch đến với Nha Trang nói riêng và Khánh Hòa nói chung.

Chia sẻ với Reatimes, bà Trần Thị Ngọc Châu - Phó Tổng Giám đốc phụ trách dự án The Arena, Công ty cổ phần Trần Thái Cam Ranh, một trong những chủ đầu tư đang tích cực đưa ra các giải pháp để nhanh chóng hoàn thiện dự án, khắc phục những khó khăn của dịch bệnh cho biết, doanh nghiệp đang cùng với tư vấn quản lý và các nhà thầu đã khẩn trương huy động công nhân, bố trí tăng ca, thi công buổi tối, lắp đặt thêm vận thăng để vận chuyển vật liệu xây dựng tại dự án.

Tiến độ dự án The Arena Cam Ranh đến cuối tháng 3/2020.

Bên cạnh đó, chủ đầu tư còn tăng thêm chi phí vận chuyển bằng đường hàng không để một số vật tư, vật liệu về hàng sớm hơn. Nhờ đó, đến nay, 4 hạng mục công trình khách sạn đã hoàn thành kết cấu bê tông và thực hiện các công tác xây tô hoàn thiện, ốp lát. Các hạng mục khác cũng bước vào giai đoạn đã hoàn thiện.

“Hiện nay tổng số công nhân của tất cả các nhà thầu trên công trình là vào khoảng 800 người, không bao gồm cán bộ kỹ thuật, nếu bao gồm cả cán bộ kỹ thuật, tư vấn và ban quản lý dự án là khoảng 1.000 người, sắp tới thì chúng tôi cũng đang yêu cầu tất cả các nhà thầu tăng thêm, có những nhà thầu yêu cầu tăng gấp đôi số lượng công nhân cũng như lắp thêm các thiết bị để phục vụ thi công như là vận thăng, xe cộ, phương tiện đi lại”, bà Châu nói thêm.

Theo các chuyên gia, việc sớm đưa các dự án đầu tư tại Cam Ranh đi vào hoạt động sẽ góp phần hình thành vóc dáng thiên đường nghỉ dưỡng mới tại khu vực này, đặc biệt là dọc bờ biển Bãi Dài. Tiến độ các dự án sẽ làm “tỉnh giấc” thị trường nghỉ dưỡng Cam Ranh trước đó đang chìm vào giấc ngủ do dịch bệnh. Theo đó, chủ đầu tư nào đủ sức vượt qua những khó khăn và sẵn sàng nguồn lực để “bung hàng” ra thị trường sẽ sớm nhìn thấy “cầu vồng sau bão” và có cơ hội bứt phá rất nhanh.

Phối cảnh dự án The Arena Cam Ranh.

Thời điểm vàng đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng Cam Ranh

Ngoài những lợi thế sẵn có, việc các chủ đầu tư đang tái khởi động lại và sớm đưa vào thị trường những sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng mới, nửa cuối năm 2020 được đánh giá là giai đoạn tăng trưởng thần tốc của thị trường bất động sản Cam Ranh. Đây là cơ hội rất lớn cho những nhà đầu tư đang tìm kiếm thị trường để “xuống tiền” sau dịch Covid-19.

“Cam Ranh hay Nha Trang vẫn là một trong những thị trường đáng đầu tư vì có yếu tố kích cầu khi có nhiều dự án dần hoàn thiện và đi vào khai thác tạo sự tin tưởng cho nhà đầu tư. Ngoài ra, hạ tầng giao thông cả hàng không và đường bộ đều được đầu tư mạnh mẽ thúc đẩy sự phát triển”, ông Phan Việt Hoàng, Tổng Thư ký Hội Môi giới bất động sản Khánh Hòa chia sẻ với báo chí.

Cùng với định hướng chiến lược, các thế hệ lãnh đạo Khánh Hòa đã tập trung đẩy mạnh cơ sở hạ tầng nhằm mở rộng không gian du lịch, đón sóng đầu tư và xây dựng các sản phẩm du lịch hấp dẫn tại Cam Ranh, đặc biệt là Bãi Dài. Đại lộ Nguyễn Tất Thành dài 35km kết nối Cam Lâm - Cam Ranh ở hướng Nam, đường Trần Phú - Phạm Văn Đồng dài 25km về hướng Bắc cùng với sự ra đời của nhà ga quốc tế Cam Ranh… là những cú hích hạ tầng đã khiến Bãi Dài, Cam Ranh được “lột xác” ngoạn mục, trỗi dậy bứt phá các tiềm năng, nắm bắt cơ hội vàng để hình thành một quần thể du lịch nghỉ dưỡng sinh thái mới.

Chỉ trong 5 tháng đầu năm 2019, sân bay quốc tế Cam Ranh chào đón thêm 4 đường bay mới, 2 quốc gia có đường bay thẳng đến Cam Ranh. Với khoảng 650 chuyến bay hoạt động mỗi tuần và hơn 80 điểm đến khác nhau, Cam Ranh chính là sân bay đặc biệt và duy nhất có số lượng khách quốc tế cao hơn khách nội địa, chiếm đến 70% lượng khách thông quan. Đây cũng là sân bay có lượng khách thông quan cao thứ 4 Việt Nam.

Với công suất 4 triệu khách/năm và sẽ mở rộng đón 8 triệu hành khách vào năm 2030, sân bay quốc tế Cam Ranh đang tạo đà thuận lợi cho Cam Ranh thực hiện sứ mệnh thay thế vị trí của du lịch nghỉ dưỡng Nha Trang trong thời gian tới.

Sự nâng cấp, đầu tư của đường bay số 2 và nhà ga quốc tế Cam Ranh cũng mang lại những tiềm năng phát triển cực kỳ lớn cho thị trường bất động sản nơi đây, chẳng hạn lượng khách du lịch tăng lên, kinh tế phát triển, cơ sở hạ tầng chất lượng,... từ đó thúc đẩy nguồn lợi nhuận tiềm năng cho bất động sản, đặc biệt là loại hình bất động sản nghỉ dưỡng cao cấp, căn hộ condotel, hometel,...

Trong năm 2019 tỉnh Khánh Hòa đã đón 7,2 triệu lượt khách lưu trú, tăng 12,6% so với năm 2018; trong đó có khoảng 3,6 triệu lượt khách quốc tế, tăng 27,5%. Đây là lượng khách du lịch tiềm năng, tạo cơ hội lớn cho bất động sản nghỉ dưỡng.

Theo đánh giá của CBRE, nếu dịch Covid -19 được khống chế vào quý II/2020 thì nhu cầu du lịch sẽ dần hồi phục vào quý III và sẽ tăng trưởng lại nhanh chóng vào quý IV cùng năm, đúng vào thời điểm các dự án đi vào hoạt động. Do đó, lựa chọn các dự án tại Cam Ranh để đầu tư lúc này đón đầu dòng khách du lịch quay trở lại là hướng đầu tư sinh lời hiệu quả của các nhà đầu tư thông minh./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top