Aa

Bất động sản nghỉ dưỡng lao dốc, đất nền tiếp tục lên ngôi

Thứ Bảy, 11/07/2020 - 05:55

Theo báo cáo vừa được công bố của DKRA Việt Nam, sức cầu tại phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng sụt giảm mạnh trong thời gian vừa qua. Dự báo trong quý III, phân khúc đất nền sẽ tiếp tục là kênh đầu tư được ưa chuộng.

Tại sự kiện Báo cáo thị trường Bất động sản nhà ở TP.HCM quý II/2020, ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc Bộ phận R&D DKRA Việt Nam nhận định, thị trường đang đón nhận những tín hiệu hồi phục tích cực khi nguồn cung, lượng tiêu thụ mới được ghi nhận tăng đáng kể so với quý I và được thể hiện rõ ở hầu hết các phân khúc. Mặt bằng giá không có nhiều biến động, thanh khoản của thị trường vẫn ở mức khá thấp so với thời điểm cuối năm 2019.

Về phân khúc đất nền, ông Hoàng cho biết, trong quý II có 3 dự án ra mắt thị trường, cung cấp khoảng 193 nền, tăng 10% so với nguồn cung mới của quý I/2020 và bằng 66% cùng kỳ năm 2019. Tỷ lệ tiêu thụ nguồn cung mới đạt 53%, bằng 73% so với quý I và 39% so với cùng kỳ năm trước.

100% nguồn cung đất nền mới lẫn tỷ lệ tiêu thụ trên nguồn cung mới của quý II thuộc về khu Tây, chủ yếu tập trung ở các quận huyện vùng ven như Bình Tân. Mặt bằng giá sơ cấp của đất nền tại TP.HCM vẫn ở mức cao. Nhà đầu tư có xu hướng tìm kiếm cơ hội đầu tư mới với các sản phẩm đất nền vùng ven có mức giá phù hợp.

Bên cạnh đó, giá bán thứ cấp không có nhiều biến động, cục bộ ghi nhận mức giảm nhẹ từ các nhà đầu tư cần bán gấp phục vụ cho nhu cầu tài chính.

Về phân khúc căn hộ, đại diện DKRA Việt Nam đưa ra nhận định rằng đã có tín hiệu hồi phục tích cực từ thị trường này. Cụ thể, thị trường căn hộ trong quý ghi nhận 15 dự án mở bán, bao gồm 5 dự án mới và 10 dự án từ trước đó hiện đang triển khai giai đoạn tiếp theo, cung cấp ra thị trường khoảng 2.425 căn, tăng 56,8% so với  quý I, giảm 6,3% so với cùng kỳ năm 2019. Lượng tiêu thụ trên nguồn cung mới tích cực, đạt khoảng 72,8% (tương đương 1.765 căn), tăng 54% so với quý I nhưng giảm khoảng 13,8% so với cùng kỳ năm trước.

Căn hộ hạng B có sự sụt giảm so với quý trước nhưng vẫn là phân khúc chủ đạo dẫn dắt thị trường khi chiếm đến 56% cơ cấu nguồn cung mới. Khu Đông tiếp tục là khu vực dẫn đầu thị trường về nguồn cung và lượng tiêu thụ. Giao dịch thứ cấp duy trì mức thanh khoản khá thấp và tập trung chủ yếu ở những dự án đã bàn giao nhà, giá trị dao động từ 1,8 - 2,5 tỷ đồng/căn 2 phòng ngủ.

Về phân khúc nhà phố và biệt thự, trong quý II/2020, toàn thị trường có 8 dự án được mở bán, số lượng nguồn cung mới là 729 căn, giảm nhẹ 3% so với quý I nhưng tăng 88% so với cùng kỳ năm 2019. Tỷ lệ tiêu thụ đạt khoảng 70% nguồn cung mới (khoảng 509 căn), tăng 42% so với quý I và tăng 74% so với cùng kỳ năm trước.

Trái với tín hiệu khả quan từ các phân khúc khác, biệt thự biển đang đối mặt với sức cầu thấp. Trong quý II, thị trường đón nhận 4 dự án mở bán, cung ứng 128 căn biệt thự biển, tăng gấp 8 lần so với quý trước, nhưng chỉ bằng 7% so với cùng kỳ năm 2019. Tỷ lệ tiêu thụ khiêm tốn chỉ đạt 10% nguồn cung mới (khoảng 13 căn), tăng 3,25 lần so với quý I/2020 (4 căn) nhưng chỉ bằng 1% so với cùng kỳ năm trước.

Sức cầu của thị trường với sản phẩm này ở mức thấp, lượng tiêu thụ sơ cấp trong quý chỉ đạt 25 căn và là mức thấp nhất trong vòng 5 năm qua. Mặt bằng giá bán sơ cấp không có nhiều biến động so với quý trước. 

Dòng sản phẩm condotel cũng có tình trạng tương tự như biệt thự biển. DKRA Việt Nam ghi nhận 2 dự án condotel mới mở bán, cung cấp ra thị trường 158 căn condotel, tăng 93% so với quý I (82 căn), nhưng chỉ bằng 4% so với cùng kỳ năm 2019 (khoảng 3.824 căn). Tỷ lệ tiêu thụ đạt khoảng 20% nguồn cung mới, tăng 24% so với quý I nhưng chỉ bằng 1% so với cùng kỳ năm trước. Sức cầu chung toàn thị trường ở mức rất thấp, những khu vực nổi bật như Bình Thuận, Phú Quốc, Bà Rịa - Vũng Tàu… có tình hình bán hàng kém, hầu như không phát sinh giao dịch trong quý.

Ông Nguyễn Hoàng - Giám đốc Bộ phận R&D DKRA Việt Nam trình bày diễn biến thị trường bất động sản trong quý II/2020, đồng thời đưa ra dự báo cho thời gian tới.

Dự báo về thị trường bất động sản quý III/2020, đại diện DKRA Việt Nam cho rằng, đất nền vẫn tiếp tục là kênh đầu tư được lựa chọn hàng đầu. Nguồn cung mới tiếp tục duy trì sự khan hiếm, các dự án được triển khai đa phần có quy mô nhỏ, tập trung chủ yếu ở khu vực vùng ven như Củ Chi, Bình Chánh, Hóc Môn, quận 9…

Ở phân khúc căn hộ, nguồn cung có thể sẽ tăng nhẹ so với quý II, dao động ở mức 4.000 - 5.000 căn. Sức cầu chung toàn thị trường có thể duy trì xu hướng tăng như ở quý II/2020. Khu Đông và khu Nam vẫn chiếm tỷ trọng lớn trong nguồn cung. Căn hộ hạng A và hạng B tiếp tục dẫn dắt thị trường trong khi nguồn cung căn hộ hạng C vẫn duy trì sự khan hiếm.

Nguồn cung mới phân khúc nhà phố/biệt thự có thể sẽ giảm nhẹ so với quý II/2020, dao động ở mức 400 - 600 căn. Khu Đông tiếp tục dẫn đầu thị trường về nguồn cung của phân khúc này. Sức cầu thị trường có thể duy trì xu hướng hồi phục từ cuối quý II nhưng khó có sự gia tăng đột biến.

Với bất động sản nghỉ dưỡng, nguồn cung condotel mới có thể sẽ tăng đạt mức 1.000 - 1.500 căn, trong khi biệt thự biển duy trì mức tương đương như quý II, dao động từ 100 - 200 căn. Các dự án đa phần tập trung ở Bình Thuận, Phú Quốc, Đà Nẵng và Bà Rịa - Vũng Tàu. Sức cầu chung toàn thị trường tiếp tục duy trì ở mức thấp và chưa có sự thay đổi đột biến trong ngắn hạn.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Liên kết hữu ích
Lên đầu trang
Top