Aa

Bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam ngày càng phát triển chuyên nghiệp

Chủ Nhật, 09/10/2022 - 06:16

Các đơn vị phát triển dự án hiện đang đưa ra những sản phẩm có chất lượng tốt, đầu tư bài bản và đạt tiêu chuẩn quốc tế. Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng đang phát triển theo hướng trưởng thành và chuyên nghiệp.

Xu hướng đầu tư ngôi nhà thứ hai nhằm phục vụ mục đích nghỉ dưỡng đã bắt đầu từ rất lâu tại các nước châu Âu và một số thị trường châu Á. Dẫu vậy thị trường ngôi nhà thứ hai tại Việt Nam chỉ mới đang trên đà phát triển.

Tại Việt Nam, xu hướng đầu tư các sản phẩm ngôi nhà thứ hai bao gồm condotel, branded residence bắt đầu xuất hiện tại các điểm đến du lịch phát triển như Đà Nẵng, Nha Trang. Nguyên nhân là để khai thác sự tăng trưởng mạnh mẽ của nhu cầu du lịch nội địa và tốc độ tăng trưởng lượng khách quốc tế. Có thể nói, người mua sản phẩm ngôi nhà thứ hai trong giai đoạn trước đây chủ yếu nhằm mục đích đầu tư.

Thị trường dần trưởng thành 

Trong hai năm vừa qua, bên cạnh các thị trường quen thuộc, những địa điểm có thể di chuyển thuận tiện và nhanh chóng bằng đường bộ đang được trở nên ưa chuộng, đặc biệt là các khu vực xung quanh TP.HCM và Hà Nội. Ngoài ra, xu hướng mua ngôi nhà thứ hai để nghỉ dưỡng cũng đang dần phổ biến hơn bên cạnh mục đích “mua đầu tư”.

Theo ông Mauro Gasparotti, Giám đốc Savills Hotels Châu Á - Thái Bình Dương, đây là một tín hiệu tốt cho cả các điểm đến du lịch cũng như dự án khi mà chủ đầu tư có thể giảm bớt áp lực trong việc đưa ra các cam kết tài chính trong quá trình dự án vận hành kinh doanh.

Ông Mauro Gasparotti cũng chỉ ra một xu hướng phổ biến khác trong vài năm gần đây đó là sự hợp tác giữa chủ đầu tư và đơn vị vận hành quốc tế để quản lý dự án. 

“Về mặt tích cực, điều này giúp cải thiện chất lượng dịch vụ trên thị trường nhưng đồng thời cũng có nhiều thách thức trong mối quan hệ hợp tác này. Nhiều chủ đầu tư chưa hiểu rõ thông lệ quốc tế cũng như cách phối hợp với đơn vị vận hành trong quá trình vận hành dự án. Về phía người mua, điều quan trọng là cần phải hiểu rõ bản chất của các loại sản phẩm để có thể đưa ra quyết định đầu tư phù hợp”, Giám đốc Savills Hotels Châu Á - Thái Bình Dương bình luận.

Ông Mauro Gasparotti, Giám đốc Savills Hotels Châu Á - Thái Bình Dương

Chính vì vậy, chuyên gia này cho rằng, việc xác định rõ mô hình kinh doanh của dự án và năng lực của nhà điều hành là các yếu tố quan trọng để có thể đưa ra quyết định đầu tư phù hợp. 

Nếu dự án được hoạch định để có thể vận hành như một khách sạn/khu nghỉ dưỡng, sự tham gia của các đơn vị quản lý chuyên nghiệp như nhà điều hành quốc tế có thể giúp dự án hoạt động hiệu quả hơn. Còn nếu dự án được hoạch định nhằm chủ yếu đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng cá nhân thì có thể chỉ cần một đơn vị quản lý tài sản, cung cấp các dịch vụ cơ bản cho cư dân.

Đánh giá diễn biến trên thị trường bất động sản nghỉ dưỡng tại châu Á - Thái Bình Dương, ông Mauro Gasparotti cho rằng cần nhìn nhận trên hai góc độ: Hoạt động kinh doanh cho thuê và tình hình giao dịch bất động sản.

Về hoạt động kinh doanh khách sạn, sau hai năm chịu nhiều ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19, nhu cầu du lịch, nghỉ dưỡng đang có dấu hiệu khởi sắc trở lại trên toàn cầu. Hoạt động du lịch tại một số quốc gia như Maldives, Singapore đã hồi phục khi xét trên công suất và giá phòng cho thuê, cũng như lượng du khách đến tham quan.

“Tại Việt Nam, thị trường nghỉ dưỡng sẽ cần nhiều thời gian khôi phục hơn vì ngành du lịch phụ thuộc khá nhiều vào nguồn khách Nga và Trung Quốc. Do vậy, để đẩy nhanh quá trình khôi phục của ngành nghỉ dưỡng, chúng ta cần mở rộng nguồn cầu, bao gồm thúc đẩy hơn thị trường khách trong nước cũng như mở rộng các thị trường khách quốc tế tiềm năng như Hàn Quốc, Ấn Độ”, ông Mauro Gasparotti nói thêm.

Thanh lọc và giữ lại các sản phẩm chất lượng

Theo Giám đốc Savills Hotels Châu Á - Thái Bình Dương, bên cạnh vấn đề về khôi phục nguồn cầu, một trở ngại khác mà ngành du lịch đang phải đối mặt là sự gia tăng nguồn cung tại một số điểm đến. Điều này dẫn đến rủi ro chênh lệch cung cầu lớn, và trong tương lai có thể dẫn đến cuộc cạnh tranh khốc liệt trên hai phương diện là giá phòng và nguồn nhân sự. 

“Gần đây khi ngành du lịch tái khởi động trở lại, chúng ta có thể thấy được đa phần khách sạn đều gặp khó khăn trong việc thu hút, tuyển dụng lao động. Trong hai năm tới, tôi tin rằng thị trường sẽ khôi phục tốt hơn tuy nhiên vấn đề cần quan tâm đó là ai sẽ là người giành chiến thắng. Theo tôi, những dự án chất lượng tốt với sản phẩm và dịch vụ đáp ứng được nhu cầu của khách hàng và đảm bảo chất lượng thì sẽ nắm phần thắng trong tay”, ông Mauro Gasparotti nói.

Về hoạt động bán bất động sản nghỉ dưỡng, có thể nói rằng thị trường năm nay không được sôi động so với thời điểm trước đại dịch. Nhiều dự án được giới thiệu ra thị trường tuy nhiên hoạt động bán hàng được thực hiện khá dè dặt so với trước. Nguyên nhân chủ yếu là do việc kiểm soát tín dụng chặt chẽ hơn và các điều kiện thị trường khiến các nhà đầu tư cá nhân trở nên do dự. Tuy nhiên, thị trường vẫn ghi nhận một số dự án chất lượng, phát triển bởi các chủ đầu tư uy tín có hồ sơ năng lực tốt vẫn thu hút sự quan tâm của thị trường.

“Như đã đề cập trước đó, các điểm đến lân cận các thành phố lớn, thuận tiện tiếp cận bằng đường bộ đang thu hút nhiều sự quan tâm. Ngoài ra, một số địa điểm mới như Phú Yên, Quy Nhơn và một số tỉnh phía Bắc cũng đang thu hút nhiều dự án đầu tư. Các dự án cải thiện cơ sở hạ tầng tại những địa phương này trong thời gian gần đây là chất xúc tác thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư”, ông Mauro Gasparotti phân tích.

Một trong những yếu tố quan trọng nhất chính là uy tín của đơn vị phát triển. Nếu chủ đầu tư là đơn vị có khả năng cung cấp các sản phẩm chất lượng, cấu trúc quản lý hiệu quả và những giá trị thiết thực cho người mua thì dự án sẽ dễ dàng hơn trong việc thu hút sự quan tâm của thị trường. Theo quan sát của Savills, những dự án có hoạt động bán hàng tốt trong năm nay chủ yếu đến từ các chủ đầu với hồ sơ năng lực tốt.

Kế đến người mua sẽ quan tâm đến khả năng vận hành kinh doanh của dự án. Họ muốn biết đơn vị vận hành là ai, thương hiệu của dự án là gì, cấu trúc hợp tác cho thuê ra sao, các tiện ích cung cấp... Đây đều là những yếu tố cơ bản người mua sẽ tìm hiểu trước khi quyết định đầu tư vào dự án.

Một vài dự án được mở bán trong năm nay ghi nhận kết quả bán hàng tích cực do người mua đánh giá cao về giá trị đầu tư, đặc biệt là sở hữu tiềm năng tăng giá tốt. Ngoài ra, như đã được đề cập trước đó, thị trường đang ghi nhận xu hướng mua để dùng cho mục đích lưu trú cá nhân, nghỉ dưỡng, bên cạnh mục đích mua đầu tư phổ biến như trong giai đoạn trước.

“Có thể thấy rằng hiện nay khách hàng có nhiều sự lựa chọn hơn song họ sẽ cần hiểu hơn về bản chất của các sản phẩm. Dựa trên những thông tin này, khách hàng có thể đánh giá tốt hơn giá trị của dự án cũng như những lợi ích tiềm năng mà họ có thể đạt được khi đưa ra quyết định đầu tư, chứ không chỉ đơn thuần dựa trên những hình ảnh minh họa trong tài liệu bán hàng”, Giám đốc Savills Hotels Châu Á - Thái Bình Dương nhấn mạnh./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top