Aa

Bất động sản nhen nhóm đảo chiều, một số người bán bỏ cọc vì “không muốn bán rẻ”

Thứ Sáu, 18/08/2023 - 11:00

Theo đánh giá, thị trường bất động sản xuất hiện nhiều tín hiệu tích cực, thanh khoản nhỉnh lên đôi chút. Do đó, một số ít nhà đầu tư bán cắt lỗ đã quay xe bỏ cọc và đền cọc để chờ thị trường hồi phục.

Một số ít nhà đầu tư quay xe bỏ cọc, chấp nhận đền tiền

Thị trường bất động sản tiếp tục trầm lắng trong quý 2/2023. Tình trạng chờ đợi tiếp tục kéo dài, nhiều nhà đầu tư buộc phải bán cắt lỗ, giảm giá sâu để tìm khách mua. Bước sang quý 3, nhiều chính sách tháo gỡ thị trường địa ốc bắt đầu thẩm thấu. Vì thế, một số chuyên gia và đơn vị nghiên cứu thị trường đánh giá, những tín hiệu tích cực đã bắt đầu nhen nhóm. Chưa kể, bất động sản gần đây còn đón nhận nhiều tin vui từ việc lãi suất giảm, dòng tiền nhiều hơn, niềm tin người mua nhà được cải thiện…

Thị trường bất động sản đã và đang đón nhận nhiều tín hiệu lạc quan đến từ lãi suất và pháp lý, giao dịch không còn đóng băng như hồi đầu năm mà dần tăng lên. Ảnh: Nhịp Sống Thị Trường

Trong bối cảnh này, một số chủ bất động sản bất ngờ quay xe bỏ cọc dù trước đó rao bán cắt lỗ. Họ chấp nhận bồi thường đền tiền cọc để chờ đợi thị trường. Ví dụ, anh Nguyễn Thái - một nhà đầu tư tại Hà Nội - từng rao bán căn liền kề mặt đường lớn Lê Trọng Tấn hồi tháng 6 năm nay. Căn nhà này nằm ở Hoài Đức, có diện tích 100m2 và được rao bán 18 tỷ đồng, thấp hơn 15% so với thời điểm đầu năm ngoái. Đầu tháng 8, có khách xuống tiền đặt cọc cho anh Thái 500 triệu đồng. Thế nhưng 3 ngày trước, người đàn ông này bất ngờ đền cọc bằng nửa số tiền khách đặt cọc để tiếp tục giữ lại căn liền kề.

Chia sẻ với Nhịp Sống Thị Trường, anh Thái cho biết: “Thời gian gần đây, thị trường khu vực và khu đô thị tại căn liền kề của tôi đã rục rịch giao dịch trở lại. Hiện tại, mức giá bán không còn giảm như trước, mỗi căn hồi lại cũng được vài trăm triệu do con đường thông sang thu đô thị lớn bên cạnh đã thông”. Người này cũng cho biết, áp lực tài chính cũng giảm đáng kể vì ngân hàng đã giảm lãi suất. Theo anh, đây đã là đáy của thị trường; thế nên anh quyết định thương lượng với người mua đền cọc 200 triệu đồng và được đồng ý. Hiện nay, căn liền kề này đang được anh cho thuê với giá 20 triệu đồng/tháng. 

Liên quan đến tình trạng này, anh Vũ Thanh Tùng - Giám đốc một sàn môi giới bất động sản tại Hà Nội cho biết, thị trường bất động sản từ cối quý 2 năm nay bắt đầu rục rịch có giao dịch trở lại. Các nhà đầu tư quan tâm nhiều hơn đến thị trường và hầu hết những nhà đầu tư xuống tiền thời điểm này đều có sẵn nguồn lực tài chính. 

Theo nhiều chuyên gia trong ngành, thị trường bất động sản hiện nay đã trải qua giai đoạn khó khăn nhất, nhiều tín hiệu tích cực cũng bắt đầu xuất hiện. Ảnh: Nhịp Sống Thị Trường

Thị trường bất động sản đã và đang đón nhận nhiều tín hiệu lạc quan đến từ lãi suất và pháp lý. Giao dịch không còn đóng băng như hồi đầu năm mà dần tăng lên. Một số chủ sở hữu bất động sản không rao bán giảm giá, cắt lỗ nữa. Một bộ phận nhỏ còn sẵn sàng đền tiền cọc (với số tiền cọc ít) để giữ lại bất động sản, chờ đợi thị trường lạc quan hơn.
Anh Tùng nhận định, việc nhà đầu tư chấp nhận bồi thường cọc và không bán rẻ còn từ việc lãi suất đã bắt đầu giảm trong khoảng thời gian gần đây. Vì thế, áp lực tài chính của các nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính trước đó cũng nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Một số nhà đầu tư còn xoay sở được dòng tiền sau thời gian dài khó khăn.

Sẽ không còn tình trạng giảm giá, bán bất chấp bất động sản

Theo nhiều chuyên gia trong ngành, thị trường bất động sản hiện nay đã trải qua giai đoạn khó khăn nhất, nhiều tín hiệu tích cực cũng bắt đầu xuất hiện. Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Quốc Anh - Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn nhận định, mức lãi suất huy động ở nhiều ngân hàng cuối năm ngoái đã đạt mức cao, vì thế người dân dần chuyển sang gửi tiền tiết kiệm nhàn rỗi vào ngân hàng sau một khoảng thời gian ưu tiên cho bất động sản. Vì thế, thị trường địa ốc bị mất thanh khoản.

Tuy nhiên, cuối năm 2023 chính là thời điểm mấu chốt. Lúc này, một lượng lớn tiền gửi ngân hàng đáo hạn, các nhà đầu tư sẽ quyết định dòng tiền có quay trở lại thị trường bất động sản hay không. Nếu niềm tin chưa hồi phục, có thể nguồn tiền vẫn tiếp tục ở lại hệ thống ngân hàng; ngược lại nguồn tiền nhàn rỗi sẽ quay về bất động sản, giúp thị trường hồi phục trong bối cảnh lãi suất huy động giảm xuống dưới mức 10%. 

Nếu lãi suất huy động được điều chỉnh xuống mức 5%, chắc chắn dòng tiền đầu tư sẽ được rút ra khỏi ngân hàng và quay trở lại bất động sản. Ảnh: Doanhnhan.vn

Theo TS. Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), nếu lãi suất cho vay giảm với cả khoản vay cũ và mới, áp lực tài chính của các nhà đầu tư sẽ giảm xuống đáng kể. Trên thị trường lúc này sẽ không còn tình trạng giảm giá hay bán bất chấp sản phẩm bất động sản, đặc biệt là phân khúc đất nền. Vị này cho rằng, nếu lãi suất huy động được điều chỉnh xuống mức 5%, chắc chắn dòng tiền đầu tư sẽ được rút ra khỏi ngân hàng và quay trở lại bất động sản, làm tăng đầu tư và giao dịch trên thị trường. 

Một khảo sát mới đây của Batdongsan.com.vn cho thấy, trong tổng số 1.000 người tham gia khảo sát thì có đến 61% dự định sẽ mua bất động sản trong vòng 1 năm tới. Chứng tỏ, tâm lý của người mua cũng đang dần hồi phục hơn so với trước kia, đặc biệt là khi thị trường bất động sản đang trầm lắng.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top