Aa

Người mua dần lạnh nhạt với nhà liền kề, đất nền cắt lỗ

Thứ Tư, 09/08/2023 - 07:51

Trong quý 2/2023, giá bán của phân khúc bất động sản biệt thự và đất nền ở nhiều địa phương tiếp tục ghi nhận xu hướng giảm khoảng 2-5% so với quý liền trước. Dù giá giảm nhưng giao dịch vẫn chưa khá hơn.

Thị trường bất động sản đã trầm lắng suốt hơn 1 năm qua. Điều này khiến những nhà đầu tư vốn mỏng đầu tư với mục đích “lướt sóng” trở nên lao đao vì không có thanh khoản. Dù đã chấp nhận cắt lỗ và giảm giá bán, khả năng thu hồi vốn của những nhà đầu tư này vẫn khá khó khăn.

Thế nhưng hiện tại, thị trường bất động sản đã đón nhận một số thông tin tích cực đến từ việc tháo gỡ vướng mắc pháp lý cộng thêm các ngân hàng liên tục giảm lãi vay. Những tín hiệu này đã tạo nên làn sóng mua cắt lỗ, “bắt đáy” bất động sản của các nhà đầu tư. 

Một số môi giới bất động sản chuyên nghiệp nhận định rằng, làn sóng bắt đáy bất động sản hay săn hàng cắt lỗ của các nhà đầu tư có tiềm lực tài chính trong thời gian tới sẽ tăng mạnh mẽ hơn. Diễn biến này nhiều khả năng sẽ dừng lại khi lãi suất cho vay của ngân hàng giảm rõ rệt và nhiều hơn nữa.

Một số môi giới bất động sản chuyên nghiệp nhận định rằng, làn sóng bắt đáy bất động sản hay săn hàng cắt lỗ của các nhà đầu tư có tiềm lực tài chính trong thời gian tới sẽ tăng mạnh mẽ hơn. Ảnh minh họa: Người Lao Động

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết: "Thời gian gần đây, việc các ngân hàng liên tục điều chỉnh lãi suất tiết kiệm giảm xuống và nhiều thông tin tích cực hỗ trợ thị trường bất động sản trong khu vực đã khiến cho thị trường này có dấu hiệu ấm dần lên".

Cũng theo ông Đính, nhiều nhà đầu tư trong thời gian qua đã bắt đầu tham khảo thị trường, chờ đợi cơ hội để xuống tiền. Một số nguồn hàng giảm giá sâu so với mức giá thị trường đã được các nhà đầu tư có sẵn nguồn tiền nhàn rỗi chú ý tới.

Dữ liệu của các tổ chức và doanh nghiệp nghiên cứu bất động sản cho thấy, nguồn cung và lượng quan tâm, tìm kiếm một số loại hình bất động sản trong tháng 5 năm nay đã ghi nhận những dấu hiệu khả quan hơn. Thực tế, thị trường địa ốc đang ghi nhận những chuyển biến tích cực. Nhiều nhà đầu tư bắt đầu lên kế hoạch cho những đợt mua mới, chủ yếu tập trung vào những phân khúc đáp ứng nhu cầu thực, có pháp lý hoàn thiện và đảm bảo được dòng tiền, có thể khai thác được ngay. Tuy nhiên, không phải phân khúc nào cũng đón nhận những tín hiệu khả quan như thế.

Nhà ở riêng lẻ, đất nền đua nhau cắt lỗ

Báo cáo cho thấy, phân khúc bất động sản nhà ở riêng lẻ và đất nền trong dự án được các nhà đầu tư quan tâm trong quý 2/2023 chủ yếu mang tính chất đầu cơ. Thực tế, người mua không còn quan tâm đến phân khúc này như trước. Nhiều người đang gặp vấn đề về dòng tiền, sử dụng đòn bẩy tài chính quá lớn trong khi chủ đầu tư đã dừng hỗ trợ lãi suất cho vay còn thị trường có tính thanh khoản giảm mạnh. Hệ quả, nhiều giao dịch mang tính cắt lỗ xuất hiện ngày càng nhiều. 

Báo cáo cho thấy, phân khúc bất động sản nhà ở riêng lẻ và đất nền trong dự án được các nhà đầu tư quan tâm trong quý 2/2023 chủ yếu mang tính chất đầu cơ. Ảnh minh họa: Bất Động Sản

Kết quả khảo sát cho thấy, tính đến hết quý 2 năm nay, lượng tìm mua bất động sản toàn quốc đã giảm 33% so với cùng kỳ năm trước. Ngoài ra, lượng tin đăng bán bất động sản cũng giảm 44%, lượng quan tâm tìm mua đất nền so với cùng kỳ năm 2022 cũng giảm gần 50%. Trong quý 2, tình hình giao dịch trầm lắng do niềm tin của người mua nhà bị ảnh hưởng tiêu cực cùng với những khó khăn về hạn mức tín dụng và lãi suất vay vẫn ở mức cao. 

Trong quý 2/2023, giá bán của phân khúc bất động sản biệt thự và đất nền ở nhiều địa phương tiếp tục ghi nhận xu hướng giảm khoảng 2-5% so với quý liền trước. Tuy nhiên, dù giá giảm nhưng giao dịch vẫn chưa khá hơn. 

Lượng tồn kho bất động sản tiếp tục tăng cao

Quý 2/2023, dù có những tín hiệu tích cực về cơ chế chính sách và lãi suất ngân hàng, thế nhưng nhiều dự án bất động sản vẫn phải tạm dừng vì vướng mắc vấn đề pháp lý, khó khăn trong điều chỉnh quy hoạch, giải phóng mặt bằng cùng với những biến động về nguyên vật liệu… Bên cạnh đó, các dự án còn gặp khó khăn về hạn chế của vốn tín dụng ngân hàng và trái phiếu doanh nghiệp.

Do đó, lượng tồn kho so với cùng kỳ năm trước vẫn tiếp tục tăng lên đáng kể. Được biết, tỷ trọng tồn kho chủ yếu là tại phân khúc bất động sản nhà ở riêng lẻ, đất nền của các dự án cũng như căn hộ nghỉ dưỡng của những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nhà ở và nghỉ dưỡng. Tính đến nay, giá trị tồn kho của bất động sản đã lên đến hàng chục nghìn tỷ đồng. 

Tỷ trọng tồn kho chủ yếu là tại phân khúc bất động sản nhà ở riêng lẻ, đất nền của các dự án cũng như căn hộ nghỉ dưỡng của những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nhà ở và nghỉ dưỡng. Ảnh minh họa: Tiền Phong

Theo thông tin từ Bộ Xây dựng, số liệu tổng hợp từ Sở Xây dựng cho thấy, trong số 17/63 tỉnh thành đã báo cáo thì lượng tồn kho bất động sản trong quý 2/2023 ở mức khoảng 16.688 căn (bao gồm cả chung cư, nhà ở riêng lẻ và đất nền). Trong đó, chung cư có đến 1.714 căn; nhà ở riêng lẻ là 7.473 căn còn đất nền là 7.501 nền.

Thực tế cho thấy, tỷ trọng tồn kho chủ yếu nằm ở phân khúc bất động sản nhà ở riêng lẻ cùng với đất nền của các dự án. Dễ dàng nhận ra, nguyên nhân tồn kho là vì đây là phân khúc hiện nay vẫn chưa có nhu cầu thực. Nhiều nhà đầu tư cũng rất thận trọng khi xuống tiền ở phân khúc này. Đặc biệt, tồn kho chung cư ở mức thấp nhất do nhu cầu thực tế vẫn đang ở mức cao, đặc biệt là những chung cư nằm ở khu vực nội thành và có giá cả hợp lý./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top