Aa

Bất động sản phía Đông: Vùng đất mới của những khu đô thị thông minh và đáng sống

Thứ Tư, 27/01/2021 - 06:00

Nằm trong xu hướng dịch chuyển từ khu vực trung tâm ra vùng ngoại thành, phía Đông Thủ đô đang trở thành “miền đất hứa”, nơi các nhà đầu tư phát triển những khu đô thị thông minh và đáng sống.

Vùng nội đô quá tải, phía Đông rộng đường đón dự án

Liên tiếp những năm qua, vùng nội thành Hà Nội chứng kiến số lượng dự án theo xu hướng giảm, tiến độ thực hiện một số dự án kéo dài. Nếu có thì mặt bằng giá sơ cấp nhà ở chung cư vẫn ở mức cao. Trong bối cảnh đó, nguồn cầu lớn về nhà ở vẫn còn nguyên, thậm chí tiếp tục tăng cao theo sự phát triển của Thủ đô. 

Và như một quy luật tất yếu, dòng tiền của các nhà đầu tư và khách hàng đang có xu hướng dịch chuyển từ vùng nội thành sang các khu vực lân cận ngoại thành giàu tiềm năng tăng trưởng.

TS. Trương Văn Quảng, Hội Quy hoạch và Phát triển đô thị Việt Nam, cho hay nhiều doanh nghiệp phát triển bất động sản đã hướng về vùng phía Tây hoặc phía Đông như Gia Lâm, Long Biên, Đông Anh, Hoài Đức… Đặc biệt phía Đông Thủ đô, cùng với xu hướng phát triển các đô thị ven sông trên thế giới, nhiều doanh nghiệp trong ngành bất động sản đã nhìn nhận lại về vùng đất trù phú bên sông Hồng sau khi cầu Vĩnh Tuy và cầu Đông Trù - hai cây cầu lớn nhất Việt Nam cùng cầu Nhật Tân đi vào hoạt động, giải quyết triệt để vấn đề di chuyển qua sông cho cư dân phía Đông Thủ đô.

Và vùng đất vốn mang giá trị phong thủy dồi dào nhờ được bồi tụ bởi hai con sông lớn lại một lần nữa chuyển mình nhờ hệ thống hạ tầng giao thông mới phát triển đồng bộ. Bên cạnh tuyến đường 5 cũ xuất hiện thêm cao tốc 5B, rút ngắn thời gian di chuyển về Hải Phòng, Quảng Ninh, Hưng Yên… Sự dịch chuyển đó là tất yếu, mang tính quy luật.

Bên cạnh đó, 4 cây cầu nghìn tỷ như cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2, cầu Trần Hưng Đạo, cầu Ngọc Hồi, cầu Mễ Sở đang được Nhà nước đầu tư xây dựng. Khi các công trình hạ tầng trọng điểm này được đồng ý triển khai, thì đó cũng chính là thời điểm chín muồi để các đô thị thông minh đáng sống phát triển.

TS.KTS Đào Ngọc Nghiêm, nguyên Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội cũng cho hay: “TP. Hà Nội đang thực hiện đẩy nhanh tỷ lệ đô thị hóa. Các khu vực: Gia Lâm, Long Biên, Đông Anh có nhiều tiềm năng rất phù hợp với định hướng phát triển đô thị. Chúng ta có thể kỳ vọng rằng, khi được đầu tư về hạ tầng giao thông, xã hội và dịch vụ nhiều hơn, ba khu vực trên sẽ trở thành trung tâm mới của Hà Nội trong thời gian tới”.

Bên cạnh yếu tố hạ tầng đang được đầu tư xây dựng, việc sở hữu một quỹ đất rộng đang là lợi thế của phía Đông. Trong mắt của giới đầu tư, quỹ đất này chính là “mỏ vàng” để xây dựng những dự án khu đô thị thông minh và đáng sống có quy mô lớn, đồng bộ và hiện đại. 

Với những lợi thế này, nhiều đại dự án cực kỳ đẳng cấp đã mọc lên bên kia sông Hồng, phải kể đến Khu đô thị Ecopark, Khu đô thị Vinhomes hay các sản phẩm của Tập đoàn Sunshine.

Tầm nhìn xa của chủ đầu tư

Nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam cho thấy, năm 2020, những sản phẩm bất động sản trong các khu đô thị thông minh có sức thanh khoản vẫn tốt bất chấp Covid-19 và cao gấp 2 lần so với các dự án thông thường.

Không những vậy, những dự án có quy hoạch bài bản, đảm bảo hiện thực hoá được những bản vẽ đẹp thành những khu đô thị có sức sống, vì con người luôn có sức cạnh tranh cao và giá bán cao vượt trội. Ngược lại, các sản phẩm nhỏ lẻ dần vắng bóng và không còn sức hút như dự án lớn được ứng dụng giải pháp thông minh.

Khu đô thị Ecopark ở phía Đông Thủ đô là một kiểu mẫu điển hình về khu đô thị thông minh và đáng sống

Các chuyên gia nhấn mạnh, con người ngày nay càng thấu hiểu rằng, một nơi đáng sống không chỉ đẹp mà phải là một đô thị bền vững, một đô thị đủ linh hoạt để thích ứng, chống chọi trước những bất thường của môi trường tự nhiên và xã hội. Và đó đã trở thành tiêu chí để lựa chọn các không gian sống trong đô thị.

Do đó, chỉ khi thị trường bất động sản được vận hành theo quy luật xanh - thông minh và đáng sống hơn, nhằm giảm thiểu các tác hại của biến đổi khí hậu, lấy con người làm trung tâm thì khi đó mới đảm bảo hài hòa lợi ích doanh nghiệp với lợi ích của khách hàng và cộng đồng, giữa bảo tồn và phát triển để tạo ra những không gian sống nhân văn, hạnh phúc. Khu đô thị Ecopark ở phía Đông Thủ đô là một kiểu mẫu điển hình về khu đô thị thông minh và đáng sống, cũng là khu đô thị thể hiện tầm nhìn xa và tư duy của một nhà phát triển bất động sản chuyên nghiệp.

Khác với những đô thị chỉ đẹp trên bản vẽ, khu đô thị Ecopark sau nhiều năm hình thành thực tế đã đạt được nhiều thành quả, mang lại nhiều giá trị cho cư dân, nhà đầu tư, doanh nghiệp và Nhà nước. Trước hết, với quy hoạch thông minh và nhân văn, tại Khu đô thị Ecopark, tỷ lệ cây xanh, mặt nước, diện tích đất ở, giao thông, các khu thương mại, văn hóa, trường học được xém xét và thực hiện hết sức nghiêm túc và bài bản, đảm bảo những yếu tố cần và đủ của một khu đô thị đáng sống. Ecopark đem lại cho cộng đồng cư dân một nơi an cư tốt nhất và là điểm đến du lịch sinh thái cho người dân Thủ đô mỗi cuối tuần.

Khu đô thị Ecopark sau nhiều năm hình thành thực tế đã đạt được nhiều thành quả, mang lại nhiều giá trị.

Lực hấp dẫn về giá trị bất động sản của Ecopark cũng không kém gì các dự án nằm tại phía Đông hoặc khu vực khác của Thủ đô. Giá nhà liền kề, biệt thự tại Ecopark tính đến cuối quý IV/2020 được ghi nhận đã tăng từ 2,5 - 3 lần. Nếu trước đó, một căn liền kề tại phân khu Aqua Bay giá chỉ từ 25 - 37 triệu đồng/m2, thì nay đã lên đến 8 - 10 tỷ đồng/căn 100m2. Không chỉ Aqua Bay, hầu hết mọi khu vực của Ecopark đều đã và đang tăng giá rất mạnh.

Không chỉ trong khu đô thị Ecopark mà những khu lận cận cũng được hưởng lợi từ hạ tầng và dịch vụ của khu đô thị này, giá đất nhiều năm qua cũng tăng chóng mặt. Ghi nhận từ sàn giao dịch Văn Giang, các khu vực điển hình là Văn Giang, Cửu Cao, Chiêm Mai, Phố Nối và Như Quỳnh, Mỹ Hào có mức giá khá cao. Đặc biệt, Văn Giang và Mỹ Hào có sức tăng mạnh nhất trong 3 năm trở lại đây. Cụ thể, đất vị trí đẹp tại khu Phố Nối, Như Quỳnh có giá 25 - 30 triệu đồng/m2. Tại Mỹ Hào, khu chợ buôn bán có giá 40 - 45 triệu đồng/m2.

Những lô đất thuộc khu vực vòng xuyến Văn Giang và đường Liên tỉnh có giá bán từ 30 - 50 triệu đồng/m2. Đất mặt tiền thuộc trục đường chính có thể kinh doanh có giá từ 23 - 30 triệu đồng/m2. Cách đây một năm, đất khu vòng xuyến có giá từ 25 - 40 triệu đồng/m2, đất mặt tiền trục đường chính có giá từ 17 - 24 triệu đồng/m2.

Nhân viên môi giới nhà đất khu vực Văn Giang cho biết, nếu nhà đầu tư có tầm nhìn xa, muốn đầu tư với vốn ban đầu thấp có thể tìm đến những lô đất cách Ecopark 4 - 5km. Khu vực này đang đón sóng hạ tầng vành đai 4 nối Pháp Vân - Cầu Giẽ chạy qua địa phận Văn Giang và cầu Mễ Sở vượt sông Hồng, nối Hà Nội với Hưng Yên. Do đó, dự kiến giá đất khu vực này sẽ tăng trong thời gian tới.

Giá đất khu vực Văn Giang hiện đã tăng khoảng 30% so với năm ngoái. Định hướng phát triển của Văn Giang đến 2020 là phát triển thiên về đô thị. Ngoài Ecopark, khu vực đã và đang triển khai thêm một số khu đô thị mới. Cùng với hạ tầng, tiện ích hoàn thiện, chắc chắn giá đất Văn Giang sẽ còn tăng.

Nhận định về xu hướng phát triển khu đô thị thông minh và đáng sống như của Ecopark, PGS. TS. Đinh Trọng Thịnh, chuyên gia kinh tế cho hay: “Hiện nay đang có trào lưu tất cả các địa phương đều mong muốn phát triển đô thị thông minh, đô thị đáng sống và lập kế hoạch phát triển các sản phẩm này. Đây là một xu hướng tốt, có thể tạo ra hình mẫu về đô thị, nơi mà dân cư được hưởng những tiện ích tốt nhất, với đời sống xanh, sạch tiện dụng và thỏa mãn các yêu cầu về công nghệ cao.

Tuy nhiên, để xây dựng được những đô thị thông minh thì đòi hỏi nhiều điều kiện. Trước hết, chi phí phải tương đối lớn để đáp ứng các đòi hỏi của đô thị thông minh. Xu hướng của người dân là ngày càng muốn ở trong các khu đô thị thông minh, tiện ích, xanh... Thứ hai, nhu cầu phát triển về công nghệ cũng phải tương đối tốt, có khả năng đáp ứng được những đặc điểm của khu đô thị thông minh. Đó phải là những cư dân thông minh. Cơ hội đầu tư vào các khu đô thị thông minh tương đối tốt nhưng đòi hỏi vốn lớn, phải là các nhà đầu tư lớn mới có thể đầu tư được, bởi đây phải là sự đầu tư dài hạn”./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top