Aa

Bất động sản Phú Quốc: “Kênh trú ẩn an toàn” thu hút các “đại bàng”

Hà Trang
Hà Trang changha1605@gmail.com
Thứ Sáu, 11/11/2022 - 06:20

Giới chuyên gia nhận định, khu vực nào có sự sôi động về kinh tế thì bất động sản sẽ luôn hấp dẫn và thu hút dòng tiền thông minh đổ về “trú ẩn”, nhất là trong bối cảnh thị trường chung đang mang những “nốt trầm”.

Phân khúc đầu tư tiềm năng trong thời kỳ trầm lắng

Những tháng cuối năm 2022, thị trường bất động sản rơi vào tình cảnh trầm lắng khi nhiều phân khúc đang dần chìm vào “giấc ngủ đông”. Theo dữ liệu của VARS đưa ra trong Báo cáo Thị trường Bất động sản Quý III/2022, nguồn cung đang có xu hướng giảm rõ rệt, tỷ lệ hấp thụ trong quý chỉ đạt 33,5%, lượng giao dịch giảm hơn 50% so với cùng kỳ năm ngoái. Bên cạnh đó, thời gian qua lãi suất ngân hàng tăng cao cũng khiến “đòn bẩy tài chính” bị gãy, dòng vốn bị kẹt cũng ảnh hưởng ít nhiều đến tâm lý do dự của các nhà đầu tư khi quyết định xuống tiền. 

Mặc dù “bản giao hưởng” thị trường mang nhiều nốt trầm như vậy nhưng vẫn có “gam màu sáng” tích cực. Theo ghi nhận thực tế, hiện tượng sốt đất, bong bóng gần như không còn xuất hiện, hoạt động đầu cơ lúc này cũng gần như bị “tiêu diệt”. 

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết: “Bất động sản chỉ tạo ra giá trị và tăng giá ở những khu vực có sự năng động và phát triển kinh tế.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (Ảnh: Tùng Dương)

Trong khi đó, PGS.TS. Trần Đình Thiên, Thành viên Tổ tư vấn Kinh tế của Thủ tướng cũng đưa ra nhận định về thị trường hiện nay: “Trong bối cảnh chung, đầu tư ở kênh nào cũng cần phải cân nhắc. Tôi cho rằng, cần nhìn thấy “cơ trong nguy”, trong khó khăn vẫn tìm thấy các cơ hội mới. Ở góc độ vĩ mô, trong khi kinh tế thế giới có nhiều “nguy” thì sẽ xuất hiện “cơ” cho Việt Nam”.

PGS. TS. Trần Đình Thiên, Thành viên Tổ tư vấn Kinh tế của Thủ tướng (Ảnh: Tùng Dương)

Theo khảo sát mới nhất của Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam, trong bối cảnh hiện tại, bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng, bất động sản nhà ở đô thị và bất động sản công nghiệp là những phân khúc dẫn đầu về thanh khoản và tiềm năng tăng giá. Trong đó, bất động sản nhà ở đô thị được coi là kênh trú ẩn an toàn nhất trong bối cảnh lạm phát và lãi suất có nhiều biến động.

Giới chuyên gia đưa ra nhận định dù thị trường trầm lắng nhưng sự quan tâm và nhu cầu sở hữu bất động sản của người dân hiện nay vẫn rất nhiều. Do đó, các sản phẩm có tính an toàn cao, thanh khoản tốt, đáp ứng được nhu cầu thực và có pháp lý rõ ràng sẽ chiếm thế thượng phong, nổi bật trong đó phải kể đến sự bứt phá mạnh mẽ của thành phố đảo Phú Quốc với phân khúc nhà ở đô thị. 

Là thành phố đảo đầu tiên của Việt Nam, Phú Quốc sở hữu nhiều tiềm năng và lợi thế ở các khía cạnh như vị trí địa lý, quy mô diện tích, tài nguyên thiên nhiên,... Hòn đảo sở hữu diện tích khoảng 589,27km2, mật độ dân số là 245 người/km2 cùng vị trí đặc thù nằm ngoài khơi riêng biệt, cận kề con đường hàng hải giao thương giữa Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương. Bên cạnh đó, cảnh quan môi trường được bảo tồn, giữ gìn xanh sạch đẹp, thời tiết cũng ít cực đoan hơn một số vùng biển khác trong nước. Tất cả các yếu tố góp lại đã giúp Phú Quốc có lợi thế lớn trong việc phát triển du lịch, kinh tế.

Ông Bùi Văn Doanh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam đánh giá quy mô của Phú Quốc vừa đủ lớn để phát triển thành một đô thị đa chức năng, nhưng cũng vừa đủ nhỏ để không gây ra những vấn đề phức tạp trong quản lý. 

“Điều này tưởng là bất lợi nhưng lại chính là lợi thế cho Phú Quốc để chủ động nâng tầm chất lượng dân số trong thời gian ngắn, là tiền đề phát triển đô thị mang tầm thế giới”, ông Doanh đưa ra nhận định về tiềm năng bứt phá của thành phố này. Ốc đảo nhỏ hoang sơ bốn bề là biển ngày nào nay đã và đang dần từng bước “lột xác” trở thành đảo Ngọc rạng rỡ ở ngoài khơi phía Tây Nam của Tổ quốc. 

Trong tương lai, Phú Quốc hoàn toàn có thể trở thành đô thị đáng sống của giới trung lưu và thượng lưu để tận hưởng cuộc sống tinh khiết, phồn vinh với nhiều trải nghiệm đẳng cấp.

Theo số liệu khảo sát của Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam tại thị trường Phú Quốc, có trên 70% nhà đầu tư được hỏi quan tâm đến các dự án nhà ở và khu đô thị sở hữu lâu dài với pháp lý minh bạch. Đất đô thị được cấp sổ đỏ sở hữu lâu dài là dòng sản phẩm hoàn toàn chiếm ưu thế hơn so với bất động sản nghỉ dưỡng với thời hạn sở hữu tối đa 50 - 70 năm. Trong đó, có trên 80% nhà đầu tư tin tưởng và kỳ vọng sản phẩm này sẽ tăng giá mạnh mẽ trong khoảng 2 - 3 năm tới, khi du lịch Phú Quốc tăng trưởng vượt bậc và đón lượng lớn khách quốc tế lưu trú dài ngày. 

Trong tương lai, Phú Quốc hoàn toàn có thể trở thành đô thị đáng sống của giới trung lưu và thượng lưu để tận hưởng cuộc sống tinh khiết, phồn vinh với nhiều trải nghiệm đẳng cấp.

“Thành phố tinh khiết” đang trên đà cất cánh

Xu hướng phát triển và “làn sóng” dịch chuyển dân cư sẽ tác động lâu dài đến thị trường bất động sản Phú Quốc là điều đã được dự báo từ lâu. Ông Nguyễn Văn Đính cho biết: Phú Quốc đang phát triển thành thành phố du lịch và trong tương lai gần sẽ tạo ra vùng kinh tế thu hút nhiều lao động chất lượng cao cùng các chuyên gia nước ngoài. Do đó, dân số sẽ gia tăng lên tới hàng triệu người và dịch vụ nhà ở sẽ bắt buộc phải tăng”. 

PGS.TS. Trần Đình Thiên cảm thán trước triển vọng phát triển của ốc đảo này: “Nếu như nhìn lại trước kia, nơi đây chỉ là hòn đảo hoang sơ thì nay Phú Quốc đã ngày càng lộng lẫy như một hòn ngọc”. Đặc biệt hơn cả, trên “hành trình vạn dặm” với đích đến là một đảo Ngọc ngày càng phồn hoa, sôi động và đáng sống thì những “dấu chân lớn” của các đại đô thị là không thể không nhắc đến. 

“Tầm nhìn chiến lược là mỗi nhà đầu tư đến đây phải là những “đại bàng”. Một đô thị cần phải làm lớn mới tạo ra được sức hút, từ đó sẽ kéo theo được sự phát triển. Đại đô thị ở Phú Quốc cần mang đẳng cấp thế giới, và Meyhomes Capital Phú Quốc có đầy đủ những sản phẩm xứng đáng với tiềm năng phát triển và kỳ vọng của đất nước dành cho Phú Quốc”, PGS.TS. Trần Đình Thiên chia sẻ.

Là một trong những “đại bàng đầu đàn” trong làn sóng đầu tư vào lĩnh vực đô thị tại Phú Quốc, Tân Á Đại Thành đang ngày càng chứng minh lối đi khác biệt đã đem đến cho họ sự thành công. Mục tiêu kiến tạo Đại đô thị Meyhomes Capital Phú Quốc với quy mô 266ha trở thành một “Thành phố tinh khiết, lõi trung tâm đảo Ngọc” đã cho thấy tầm nhìn dài hạn của chủ đầu tư. 

Đại đô thị Meyhomes Capital Phú Quốc được định hướng kiến tạo trở thành “Thành phố tinh khiết, lõi trung tâm đảo Ngọc”.

Ông Phạm Minh Đức, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Á Đại Thành chia sẻ ý tưởng và phân tích vị trí, tiềm lực của dự án Meyhomes Capital Phú Quốc: “Không chỉ tọa lạc trên 4 tuyến đường huyết mạch bậc nhất đảo Ngọc là Đại lộ Trung tâm An Thới, ven biển Bãi Trường, Đại lộ Hoàng Hôn, đường DT975; dự án cũng hội tụ đủ 4 “trụ vàng” cấu thành giá trị của một thành phố hoàn hảo và đáng sống cho cộng đồng cư dân toàn cầu là Nhịp sống sôi động - Giáo dục thông minh - Sức khỏe trọn vẹn - Kinh tế bền vững. Bên cạnh đó, dự án nằm trong quỹ đất chiếm 8% ở đô thị được sở hữu lâu dài vô cùng hiếm hoi tại đảo Ngọc”.

Ông Phạm Minh Đức, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Á Đại Thành (Ảnh: Tùng Dương).

“Chúng tôi đã hợp tác với những đối tác hàng đầu thế giới trong các lĩnh vực: Quy hoạch, kiến trúc, cảnh quan, quản lý xây dựng, vận hành… Trong đó phải kể tới việc hợp tác với Tập đoàn Daewoo E&C - Hàn Quốc, Dark Horse Architecture, HBA Architecture, Artelia Group, ChungHo Nais, One Landscape, Accor Hotels, CBRE… để cùng kiến tạo những dự án chất lượng, góp phần vào sự phát triển chung của địa phương - nơi dự án hiện diện. Tân Á Đại Thành - Meyland cũng đặc biệt chú trọng phát triển mô hình đô thị thông minh (smart city), ngôi nhà thông minh (smart homes)”, ông Đức cho hay. 

Để hiện thực hóa được “giấc mơ lớn” này, Tân Á Đại Thành - Meyland đã thành lập Trung tâm Nghiên cứu phát triển Đô thị thông minh và có những cú “bắt tay vàng” với các đối tác lớn trên thế giới chuyên về giải pháp đô thị thông minh.

Gần đây nhất là lễ ký kết với Schneider Electric Việt Nam - doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực quản lý năng lượng và tự động hóa công nghiệp. Ngày 9/8 vừa qua, Tổng Công ty Công nghệ Cao Tân Á Đại Thành và Công ty Điện tử Samsung Vina cũng chính thức ký kết biên bản hợp tác chiến lược. Tập đoàn Tân Á Đại Thành trở thành đối tác chiến lược của Samsung Vina trong việc khai thác, tối ưu hệ sinh thái sản phẩm, dịch vụ. Samsung Vina sẽ đảm bảo cung cấp các sản phẩm, dịch vụ, giải pháp công nghệ hiện đại nhất cho các dự án mà Tập đoàn Tân Á Đại Thành đầu tư và phát triển.  

Meyhomes Capital Phú Quốc đặc biệt chú trọng phát triển mô hình đô thị thông minh (smart city) và ngôi nhà thông minh (smart homes).

Ở thời điểm hiện tại, tuy dòng sản phẩm bất động sản cao cấp còn chưa phù hợp với túi tiền của đa số người dân Việt Nam nhưng muốn đi đường dài thì không nên chỉ ưu tiên bất động sản giá rẻ. Lý do là bởi sự ưu tiên xứng đáng phải dành cho những sản phẩm chất lượng. Ông Bùi Hiền, Chủ tịch HĐQT Southern Group Việt Nam bày tỏ sự ủng hộ đối với tiềm năng phát triển của phân khúc này: “Phát triển nhà ở xã hội là nghĩa vụ, nhiệm vụ chung của mỗi quốc gia. Tuy nhiên, để đất nước bứt phá mạnh mẽ thì cần phát triển các dự án với dòng sản phẩm cao cấp. Những dự án đẹp, cao cấp, mang tính biểu tượng sẽ có khả năng duy trì lâu dài, bền vững và thể hiện sự phát triển của cả một quốc gia”./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top