Aa

Bất động sản phụ trợ khu công nghiệp - đòn bẩy phát triển kinh tế xã hội địa phương

Thứ Bảy, 18/09/2021 - 09:00

Những nhược điểm trong mô hình khu công nghiệp cũ đã bộc lộ khi thủ phủ công nghiệp phía Nam bị Covid-19 “tấn công”. Do vậy, đã đến lúc quy hoạch lại các khu công nghiệp theo hướng đồng bộ với khu đô thị phụ trợ.

 

Nhu cầu an cư cho người lao động tại các khu công nghiệp 

Khi làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát mạnh mẽ, TP.HCM và nhiều tỉnh thành phía Nam phải thực hiện giãn cách xã hội, rất đông người lao động tại các tỉnh/thành miền Trung ồ ạt về quê tránh dịch. Nhận định về thực tế trên, chuyên gia kinh tế PGS.TS. Trần Đình Thiên cho rằng đã đến lúc cần nhìn nhận lại việc phát triển khu công nghiệp (KCN). KCN nếu chỉ quan tâm đến vấn đề môi trường thôi chưa đủ mà còn phải đảm bảo điều kiện sống, sinh hoạt cho người lao động. “KCN cần một khu đô thị bên cạnh để tính toán cho chuyên gia, lao động tại chỗ, lao động từ nơi khác đến”, ông Thiên nhấn mạnh. “Người lao động không thể ở trong các khu công nghiệp vì đó là nơi sản xuất, trong khi còn phải giải quyết hàng loạt vấn đề đời sống, thương mại, an sinh...” 

Là một trong những lĩnh vực trụ cột của nền kinh tế, Việt Nam hiện có gần 400 KCN hoạt động tại 61 tỉnh thành trên cả nước. Chỉ tính riêng TNI Holdings Vietnam với 14 KCN đã thu hút hơn 500 nhà đầu tư, giải quyết việc làm cho hơn 500.000 lao động kéo theo đó là nhu cầu lớn về chốn an cư. 

Theo dự báo của Bộ Xây dựng, nhu cầu nhà ở giai đoạn 2021 - 2030 sẽ tiếp tục tăng, đặc biệt tại các đô thị tập trung khu kinh tế, thành phố công nghiệp lớn. Nguyên nhân là do tốc độ tăng dân số cùng xu hướng đô thị hóa ngày càng nhanh; tăng trưởng kinh tế gắn liền với tăng mức thu nhập làm tăng khả năng chi trả cho nhu cầu nhà ở. Theo thống kê của Bộ Lao động - Thương binh xã hội, lượng nhu cầu sở hữu nhà ở dành cho chuyên gia, cán bộ công nhân viên khoảng hơn 3 triệu nhu cầu trong các khu kinh tế và khu công nghiệp, đó là chưa tính nhu cầu của các nhà đầu tư cá nhân, do đó, nguồn cầu về nhà ở hiện nay vẫn rất lớn. 

Mô hình khu đô thị phụ trợ khu công nghiệp 

Theo các chuyên gia, Việt Nam đang ưu tiên các ngành nghề tạo ra sản phẩm có hàm lượng chất xám cao vì đây là những ngành mang tính thời đại, có tiềm năng và là xu thế phát triển mạnh mẽ trên toàn thế giới. Kéo theo đó, vấn đề về nhân lực, lực lượng lao động có tay nghề để đáp ứng được nhu cầu của các nhà đầu tư nước ngoài vào bất động sản khu công nghiệp tại Việt Nam cũng là một bài toán cần lời giải đáp. Các khu công nghiệp, khu kinh tế muốn cạnh tranh được phải có hạ tầng cơ sở về đô thị phụ trợ, tạo điều kiện đầy đủ về an sinh, xã hội sẽ thu hút được nhiều doanh nghiệp đầu tư.

Khu đô thị TNR Grand Palace River Park được quy hoạch hướng đến phục vụ khu kinh tế ven biển Quảng Yên – Uông Bí – Hạ Long
Khu đô thị TNR Grand Palace River Park được quy hoạch hướng đến phục vụ khu kinh tế ven biển Quảng Yên – Uông Bí – Hạ Long

Chia sẻ tại tọa đàm “Cơ hội đầu tư bất động sản đô thị phụ trợ khu công nghiệp” (do TNR Holdings Vietnam phối hợp cùng báo VnExpress tổ chức ngày 16/9), bà Phạm Hồng Thúy, Tổng giám đốc TNI Holdings Vietnam cho biết rất nhiều các doanh nghiệp đã và đang làm việc với đơn vị này muốn phối hợp để xây dựng khu đô thị phụ trợ cho các khu công nghiệp. Mục đích khi phát triển những khu đô thị này nhằm giải quyết vấn đề an sinh cũng như hạ tầng phát triển đô thị, đảm bảo cho cán bộ, chuyên gia cũng như công nhân hoặc người dân địa phương có địa điểm sinh sống, phát triển theo hướng mô hình khu đô thị hiện đại đồng bộ an toàn.

Mô hình khu đô thị phụ trợ khu công nghiệp rõ ràng đang là nhu cầu cấp thiết của chính người lao động, chuyên gia và các doanh nghiệp. Đó là những khu đô thị khép kín với đầy đủ cơ sở hạ tầng về nơi ở, khu thương mai dịch vụ, khu vui chơi giải trí, trường học, bệnh viện,… 

TNG Holdings Vietnam tiên phong với tầm nhìn khu công nghiệp phát triển bền vững

Với bề dày kinh nghiệm 25 năm, TNG Holdings Vietnam là một trong những đơn vị tiên phong trong việc phát triển mô hình khu đô thị phụ trợ khu công nghiệp theo hướng bền vững. Với lợi thế là tập đoàn đa ngành, định hướng phối hợp giữa hai đơn vị thành viên là TNI Holdings Vietnam (đơn vị chuyên quản lý và phát triển KCN) với TNR Holdings Vietnam (đơn vị quản lý và phát triển bất động sản) để triển khai các khu đô thị phụ trợ công nghiệp theo hướng “all in one”. 

Các mô hình khu đô thị tiêu chuẩn tại các địa phương gắn liền với thương hiệu TNR Stars và TNR Grand Palace - nằm trong định hướng phát triển mũi nhọn của TNR Holdings Vietnam nhằm thu hút các chuyên gia, người lao động, nhà đầu tư đến sinh sống, hoạt động và phát triển kinh doanh cùng với chuỗi khu công nghiệp do TNI Holdings Vietnam quản lý. 

TNG Holdings Vietnam tiên phong với tầm nhìn khu công nghiệp phát triển bền vững
Cận cảnh dự án TNR Stars Bỉm Sơn do TNR Holdings Vietnam phát triển với đầy đủ các hạng mục tiện ích đáp ứng chuẩn sống cao cấp của chuyên gia 

Trong đó, có thể kể đến TNR Stars Bỉm Sơn (Thanh Hóa – thuộc chuỗi khu đô thị phụ trợ công nghiệp thành phố Bỉm Sơn, đây là một trong những khu đô thị góp phần đưa Bỉm Sơn trở thành thành phố công nghiệp, đạt chuẩn thành phố đô thị loại III của tỉnh Thanh Hóa); TNR Stars Đông Mai – Đông Triều (thuộc khu kinh tế ven biển Quảng Yên – Uông Bí – Đông Triều – Quảng Ninh); TNR Stars Đông Hải thuộc khu kinh tế cảng biển nước sâu Đông Hải – Bạc Liêu; TNR Grand Palace River Park (Uông Bí, Quảng Ninh – khu đô thị tiêu chuẩn phục vụ khu kinh tế ven biển Quảng Yên – Uông Bí – Hạ Long)… Ngoài ra còn hàng loạt các dự án sắp triển khai tại các địa phương như Quảng Ninh, Bắc Giang, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Phú Thọ trong thời gian tới. 

Những mô hình khu đô thị phụ trợ khu công nghiệp này được phát triển đồng bộ tại các huyện lị, địa phương với những yếu tố như đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, cảnh quan, công trình; thiết kế xây dựng có chủ đề rõ ràng; các tiện ích đa dạng mang lại chuẩn mực sống cao cấp so với khu vực… Ngoài ra, đối với dòng TNR Grand Palace sẽ có thêm một số tiêu chí hướng đến trải nghiệm cao cấp cho cán bộ, chuyên gia cũng như các nhà đầu tư.

Tầm nhìn chiến lược cùng năng lực quản trị, tiềm lực tài chính vững vàng đã tạo điều kiện cho những doanh nghiệp đầu đàn như TNG Holdings Vietnam nhanh chóng triển khai những sản phẩm bất động sản vừa đáp ứng nhu cầu tiêu dùng vừa giải quyết những bài toán xã hội mang tính “thời cuộc” cho địa phương./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top