Aa

Bất động sản trở lại “đường đua” trái phiếu sau Nghị định 08

Thứ Hai, 01/05/2023 - 05:22

Đến đầu tháng 3/2023, Chính phủ đã ban hành Nghị định 08 về chào bán và giao dịch trái phiếu doanh nghiệp. Điều này lập tức tác động tới thị trường trái phiếu.

Trong hơn 1 năm qua, thị trường trái phiếu doanh nghiệp trong nước đối mặt với rất nhiều thách thức và sụt giảm mạnh về khối lượng phát hành. 

Theo báo cáo của Hiệp hội thị trường trái phiếu (VBMA), trong năm 2022, có 420 đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ, với trị giá xấp xỉ 244.565 tỷ đồng, giảm 66% so với năm ngoái.

Báo cáo của VBMA cũng cho thấy, bất động sản là nhóm ngành sụt giảm khối lượng phát hành trái phiếu mạnh nhất.

Cả năm ngoái, nhóm bất động sản với 51.979 tỷ đồng.  So với năm 2021 (hơn 214.000 tỷ đồng), lượng trái phiếu do nhóm doanh nghiệp địa ốc phát hành sụt giảm gần 76%.

Xu hướng này tiếp diễn trong 2 tháng đầu năm 2023. Theo VBMA, chỉ có duy nhất 1 doanh nghiệp phát hành trái phiếu riêng lẻ trong 2 tháng đầu năm. Đây là trường hợp của Công ty CP Đầu tư bất động sản Sơn Kim, với giá trị phát hành là 500 tỷ đồng, trái phiếu có kỳ hạn 2,5 năm. Lãi suất cho kỳ đầu là 13,5% và thả nổi ở những kỳ sau.

Bên cạnh đó, trong 2 tháng đầu năm, có 2 doanh nghiệp phát hành trái phiếu ra công chúng, với  tổng giá trị phát hành là 1.500 tỷ đồng, có kỳ hạn 5 năm, lãi suất 9,5%/năm cho kỳ đầu và thả nổi vào những kỳ sau. 

Đến đầu tháng 3/2023, thời điểm này, Chính phủ đã ban hành Nghị định 08 về chào bán và giao dịch trái phiếu doanh nghiệp. Điều này lập tức tác động tới thị trường trái phiếu.

Báo cáo của Hiệp hội Thị trường Trái phiếu cho thấy, trong tháng đầu tiên khi Nghị định 08 có hiệu lực, có 2 đợt phát hành trái phiếu ra công chúng, phát hành giá trị là 1.490.8 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, có 10 đợt phát hành trái phiếu riêng lẻ với giá trị 2.130 tỷ đồng. Trong đó, bất động sản và chứng khoán hiện là 2 ngành phát hành khối lượng trái phiếu lớn nhất với giá trị lần lượt đạt 1.691 tỷ đồng và 1.000 tỷ đồng, chiếm 46,7% và 27,6% tổng giá trị phát hành. 

Trong tháng 3, nhóm ngành bất động sản có 2 đợt phát hành trái phiếu riêng lẻ kỳ hạn 7 năm. Công ty CP Bất động sản Hano-vid là doanh nghiệp phát hành giá trị lớn nhất trong nhóm ngành bất động sản với 1.000 tỷ đồng.

Theo đánh giá của Bộ Xây dựng, đây là những tín hiệu tích cực đến từ Nghị định 08  về chào bán và giao dịch trái phiếu doanh nghiệp. Đồng thời, những chỉ đạo các cơ quan liên quan để tháo gỡ khó khăn trong huy động vốn của các doanh nghiệp trên thị trường chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp cũng đang dần tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, nhất là trong nhóm ngành bất động sản.

Tuy nhiên việc huy động vốn của các doanh nghiệp thông qua thị trường chứng khoán, phát hành trái phiếu vẫn còn khó khăn, theo đó, Bộ Tài chính vẫn đang tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành hoàn thiện quy định về chào bán và giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ và Nghị định hướng dẫn thi hành chi tiết Luật Chứng khoán, trong đó có nội dung quy định về chào bán trái phiếu doanh nghiệp ra công chúng./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top