Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

Chuyển động thị trường

Bất động sản 24h: Bất động sản sẽ ra sao khi kinh tế tăng trưởng âm?

Bất động sản 24h: Bất động sản sẽ ra sao khi kinh tế tăng trưởng âm?

Bất động sản sẽ ra sao khi kinh tế tăng trưởng âm?; Nhiều mặt bằng vị trí "đất vàng" TP.HCM nằm bất động, không có khách thuê... là những thông tin được quan tâm trong 24h qua.
10:30, 13/10/2021

Bất động sản sẽ ra sao khi kinh tế tăng trưởng âm?

Sau gần hai năm đối mặt với Covid-19, thị trường bất động sản cũng như nhiều lĩnh vực kinh tế đang hứng chịu những tác động tiêu cực.

Chuyên gia kinh tế - tài chính Cấn Văn Lực cho biết cộng đồng doanh nghiệp nói chung, doanh nghiệp bất động sản nói riêng đang đối phó với những khó khăn do áp lực về dịch bệnh, lạm phát kinh tế.

Cụ thể, từ đầu năm 2021 đến nay, số lượng doanh nghiệp phải giải thể hoặc dừng hoạt động tăng khoảng 24% so với cùng kỳ năm 2020. Tỷ lệ lạm phát ở mức 3%.

Thị trường bất động sản cũng như nhiều lĩnh vực kinh tế đang hứng chịu những tác động tiêu cực của dịch bệnh.
Thị trường bất động sản cũng như nhiều lĩnh vực kinh tế đang hứng chịu những tác động tiêu cực của dịch bệnh.

Dự báo mức tăng trưởng GDP khả quan nhất của Việt Nam trong năm 2021 từ 4,8 - 5%, tình trạng xấu hơn sẽ đạt 3,5 - 4%, nhưng sức cầu thị trường rất yếu, vòng quay của đồng tiền diễn ra chậm.

Trong khi đó, dự kiến đến giữa năm 2022 Việt Nam mới đạt tiêu chí miễn dịch cộng đồng thông qua tiêm vắc-xin phòng Covid-19.

Ông Lực cho rằng, với Việt Nam, khả năng phục hồi mạnh bắt đầu từ quý IV/2021. Quý III là quý đáy của nền kinh tế.

Chia sẻ ngắn gọn về bức tranh thị trường bất động sản Việt Nam năm qua, PGS.TS Trần Đình Thiên đưa ra bốn vấn đề.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Dự án bất động sản tái khởi động, chờ “đòn bẩy” du lịch

Dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa dần được kiểm soát, nhiều dự án tái khởi động. Cùng với đó, các hoạt động du lịch đang được xúc tiến kỳ vọng tạo sức bật cho thị trường bất động sản.

Sau thời gian dài “đóng băng”, hiện nay một số dự án bất động sản tại Nha Trang đã rục rịch tái khởi động trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang được kiểm soát tốt.

Một trong số dự án căn hộ thương mại đang triển khai tại Khánh Hòa hiện nay là Imperium Town (số 16 Phước Long, phường Phước Long, TP. Nha Trang), do Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Đông Dương Nha Trang (Indochine Nha Trang) làm chủ đầu tư. Dự án rộng 10.168m2, với toà tháp 39 tầng gồm 551 căn hộ cao cấp, 6 shophouse và 41 shopvilla. Tổng vốn đầu tư hơn 1.200 tỷ đồng. Dự án này tái khởi động trong hoàn cảnh nguồn cung căn hộ ở Khánh Hòa bị gián đoạn trong 2 năm qua do ảnh hưởng bởi Covid-19. Ông Nguyễn Minh Tâm, Tổng giám đốc Indochine Nha Trang, cho biết: “Khánh Hòa và một số địa phương khác đang dần mở cửa để các hoạt động trở lại bình thường và đón khách du lịch. Đây là cơ hội để thị trường bất động sản phục hồi. Hiện nay, dự án đã xây đến tầng 5 và dự kiến sẽ hoàn thành vào quý II/2023”.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Tọa đàm “Doanh nhân và trách nhiệm xã hội nhìn từ đại dịch Covid-19”

Tọa đàm Doanh nhân và trách nhiệm xã hội nhìn từ đại dịch Covid-19; Phát hành ấn phẩm Doanh nhân đồng hành cùng Dân tộc và Khởi động Dự án truyền thông mới của Reatimes diễn ra vào 14h00 ngày 12/10/2021.

Tọa đàm có sự tham dự của đại diện Lãnh đạo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam: Ông Đỗ Viết Chiến, Tổng Thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam.

Tọa đàm Doanh nhân và trách nhiệm xã hội nhìn từ đại dịch Covid-19

Bên cạnh đó có sự tham dự của các chuyên gia: TS. Lê Doãn Hợp, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; TS. Vũ Tiến Lộc, Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam; TS. Nguyễn Sĩ Dũng, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội; Nhà sử học Dương Trung Quốc, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, Tổng Biên tập Tạp chí “Xưa & Nay”; GS. TS. Hoàng Văn Cường, Đại biểu Quốc hội, Phó Chủ tịch Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam; TS. Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược thương hiệu và cạnh tranh.

Toạ đàm cũng có sự tham gia của đại diện lãnh đạo các doanh nghiệp: Ông Ngô Minh Giang, Giám đốc Truyền thông Tập đoàn T&T Group; Bà Dương Diệu Thuần, Giám đốc truyền thông tập đoàn Văn Phú Invest; Bà Trần Thị Thanh Nga, Trưởng Ban truyền thông TNG.

Về phía Ban tổ chức có: Nhà báo Phạm Nguyễn Toan, Tổng Biên tập Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam; Nhà báo Bùi Văn Khương, Phó Tổng Biên tập Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Bắt sóng cơ hội hồi phục thị trường bất động sản, dòng tiền nhà đầu tư sẽ tăng tốc ra sao?

Khi dịch Covid-19 được kiểm soát, thị trường bất động sản có khả năng đón dòng vốn lớn từ nhà đầu tư, vốn FDI và các dòng vốn khác. Bởi nhìn về dài hạn, bất động sản vẫn luôn là thị trường tiềm năng.

Sau ba cuộc suy thoái gần nhất, thị trường bất động sản đã chứng kiến sự gia tăng mạnh mẽ vốn đầu vào các bất động sản cốt lõi như nhà ở, bất động sản công nghiệp… những lĩnh vực luôn được coi là có rủi ro đầu tư thấp hơn trong thời điểm bất ổn. Tới lần bùng dịch Covid-19 lần thứ 4, thị trường cũng đối mặt với cảnh ảm đạm. Hiện tại, khi dịch đã từng bước được kiểm soát, thị trường bất động sản đã có điều kiện bật tăng trở lại.

Xoay quanh những diễn biến và sức bật của thị trường bất động sản hậu dịch Covid-19, Reatimes đã có cuộc trò chuyện với ông Nguyễn Đức Lập, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Đào tạo Bất động sản. 

Xem thông tin chi tiết tại đây

Nhiều mặt bằng vị trí "đất vàng" TP.HCM nằm bất động, không có khách thuê

Mặt bằng đẹp nằm ở ngã ba, ngã tư hay tọa lạc trên những con đường sầm uất tại TP.HCM đang khó tìm được khách thuê.

TP.HCM đã nới lỏng giãn cách được gần 2 tuần nhưng không khí kinh doanh trên địa bàn vẫn khá ảm đạm. Nhiều mặt bằng ở vị trí đất vàng, trung tâm thành phố vẫn chưa có người thuê, dù giá giảm mạnh.

Mặt bằng 2 tầng, rộng gần 100m2 nằm ngay ngã ba Hai Bà Trưng - Nguyễn Văn Chiêm (quận 1) đang được rao cho thuê với giá 322 triệu đồng/tháng. Với vị trí nằm ngay phố hàng rong, sát bên Nhà văn hóa Thanh Niên, Diamond Plaza, Nhà thờ Đức Bà, thế nhưng nhiều tháng qua, mặt bằng chưa có khách chốt thuê.

Ông Lê Hùng - môi giới bất động sản tại quận 1 - cho biết mặt bằng nói trên chỉ giới hạn thời gian thuê từ 2 đến 3 năm khiến nhiều khách thuê e ngại. Ngoài ra, giá mặt bằng lên đến 322 triệu đồng/tháng nên không phải ai cũng trả được, nhất là trong thời buổi kinh tế khó khăn như hiện nay.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP