Reatimes.vn

BĐS du lịch nghỉ dưỡng miền Nam: Sân chơi đa màu sắc thu hút nhà đầu tư Nam tiến

BĐS du lịch nghỉ dưỡng miền Nam: Sân chơi đa màu sắc thu hút nhà đầu tư Nam tiến

Những khởi sắc của ngành du lịch Việt Nam đang tạo ra động lực cho bất động sản du lịch nghỉ dưỡng. Trong đó, những vùng đất mới với dư địa phát triển du lịch, nghỉ dưỡng phía Nam đang thu hút mạnh mẽ giới đầu tư.
15:54, 15/10/2022

Trong khi thị trường bất động sản nhiều nơi đã khá bão hòa, phía Nam vẫn có sức hút đặc biệt với các các nhà đầu tư miền Bắc. Trong đó, nhiều chuyên gia nhận định, dòng tiền đổ về những địa phương có mặt bằng giá chưa vượt quá sức mua, còn nhiều dư địa phát triển về kinh tế lẫn du lịch đang xu hướng phổ biến và phù hợp với chiến lược, quy hoạch tổng thể phát triển của du lịch Việt Nam đến năm 2030 của Chính phủ.

Xu hướng dịch chuyển đầu tư

“Bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng từ miền Trung đổ vào phía Nam là sân chơi đa màu sắc, đa dạng về chủng loại, sản phẩm. Sân chơi này sẽ mở rộng ra các thành phố vệ tinh, tạo cơ hội cho các nhà đầu tư hai miền Nam - Bắc chuyển mình”, TS. Sử Ngọc Khương, Giám đốc Cấp cao Savills Việt Nam nhận định tại Tọa đàm và Giao lưu trực tuyến Đầu tư bất động sản miền Nam: Lựa chọn dự án và phương thức đầu tư diễn ra mới đây.

Theo TS. Sử Ngọc Khương, thời gian qua, nhiều nhóm nhà đầu tư có khuynh hướng tìm cơ hội ở những vùng đất mới. Trong khi thị trường bất động sản Hà Nội đã tương đối ổn định thì nhiều nhà đầu tư miền Trung, miền Bắc chuyển hướng sang thị trường phía Nam.

TS. Sử Ngọc Khương, Giám đốc Cấp cao Savills Việt Nam (Ảnh: Savills)

Đồng quan điểm, PGS.TS. Trần Đình Thiên - Thành viên Tổ tư vấn Kinh tế của Thủ tướng cho biết, hoàn toàn hợp lý khi khẳng định du lịch là một mũi nhọn phát triển mạnh mẽ, mang lại thành công cho khu vực Duyên hải Nam Trung Bộ. Hai năm qua, việc kinh doanh du lịch vất vả do ảnh hưởng của Covid-19 nhưng không vì thế mà các địa phương từ bỏ kế hoạch phát triển hay đánh mất tiềm năng bứt phá mạnh mẽ trong thời gian tới.

PGS.TS Trần Đình Thiên dẫn số liệu từ Tổng cục Du lịch cho thấy con số ấn tượng: Khách du lịch quốc tế đến Việt Nam trong 9 tháng đầu năm đã tăng trưởng hơn 20% so với năm 2019. Dự báo doanh thu du lịch năm 2024 sẽ đạt khoảng 11,1 tỷ USD, vượt mức doanh thu 10,8 tỷ USD vào năm 2019 trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát, vượt qua cả Thái Lan.

“Việc đặt điểm nhấn du lịch vào khu vực Duyên hải miền Trung là hoàn toàn hợp lý, cũng như việc đầu tư bất động sản dịch chuyển vào phía Nam đang là xu hướng”, PGS.TS Trần Đình Thiên khẳng định.

Lý giải về xu thế tất yếu này, PGS.TS Trần Đình Thiên cho biết, khu vực phía Nam có các điều kiện thuận lợi về liên kết hạ tầng, đặc biệt là các cao tốc ven biển sẽ hoàn thành trong thời gian tới, như tuyến ven biển Nha Trang - Ninh Thuận và sân bay Long Thành có có tính liên kết vùng rất cao. Bên cạnh vành đai 4 của Hà Nội thì vành đai 3 đã được Chính phủ thông qua ở phía Nam, đây chính là động lực rất lớn cho các nhà đầu tư tham gia vào thị trường bất động sản.

Bên cạnh đó, bàn về khẩu vị đầu tư, TS. Sử Ngọc Khương cũng đưa ra nhận định, 3 - 5 năm trở lại đây, thị trường địa ốc chứng kiến nhiều nhà đầu tư mới gia nhập thị trường. Họ là những nhà đầu tư “không chuyên” từ các lĩnh vực xây dựng, sản xuất kinh doanh, dịch vụ. Thị trường địa ốc vì thế mà trở nên sôi động hơn. Đặc biệt, khẩu vị liên quan đến bất động sản nghỉ dưỡng trong thời gian vừa qua rất được các nhà đầu tư chuyên lẫn không chuyên ưa chuộng.

Theo TS. Sử Ngọc Khương, điều này giúp bổ sung nguồn vốn rất lớn cho thị trường, hút nguồn tiền từ các cái lĩnh vực khác. Miền Nam cũng là thị trường bất động sản lớn nhất của cả nước và “sân chơi” này sẽ mở rộng ra cả các thành phố vệ tinh, phát triển đồng đều ở các tỉnh thành lân cận TP.HCM. Một thị trường sôi động sẽ đáp ứng gần như tối đa các nhu cầu tìm kiếm, giao dịch bất động sản.

“Đây là cơ hội cho các nhà đầu tư chuyển mình, khi quỹ đất đang còn nhiều và cơ chế cũng khá thuận lợi trong quy trình phê duyệt thực hiện dự án”, ông Sử Ngọc Khương nói.

Nhìn nhận cụ thể hơn, chuyên gia kinh tế Trần Đình Thiên cho rằng,  có ba khu vực bất động sản đáng nhắc đến ở miền Trung, ngoài Quy Nhơn (Bình Định), Vân Phong, Cam Ranh, Nha Trang (Khánh Hòa) thì Phan Thiết (Bình Thuận) nổi lên như một ngôi sao mới. Xu hướng đầu tư bất động sản du lịch nghỉ dưỡng tại đây đang bùng nổ mạnh mẽ bởi nơi đây có những giá trị mới thu hút các nhà đầu tư.

PGS.TS. Trần Đình Thiên - Thành viên Tổ tư vấn Kinh tế của Thủ tướng (Ảnh: Tùng Dương)

Tìm kiếm những giá trị mới 

Khảo sát 2.500 nhà đầu tư của Viện Nghiên cứu bất động sản Việt Nam mới đây cho thấy, ở thời điểm tháng 9/2022, có đến 46% nhà đầu tư phía Bắc có xu hướng tìm kiếm cơ hội tại Phan Thiết. Bình luận về điều này, PGS.TS. Trần Đình Thiên cho rằng con số cao hay thấp không quan trọng bằng xu hướng tìm mua bất động sản tại Phan Thiết đang tăng lên.

“Chính Novaworld Phan Thiết có nhiều yếu tố để thúc đẩy xu hướng này. Việc xây dựng sân bay Phan Thiết sẽ tạo ra sự bùng nổ về phát triển hạ tầng đô thị. Đồng thời, tuyến đường cao tốc nối từ Phan Thiết đến Ninh Hòa và Dầu Giây đi Phan Thiết sẽ tạo ra những động lực rất mạnh để thị trường bất động sản bùng dậy. 46% là con số tĩnh nhưng tôi tin rằng, một tháng nữa con số này có thể thay đổi, xu hướng sẽ tăng lên theo sự lạc quan của nhà đầu tư”, ông Thiên nhận định.

Bên cạnh đó, kết quả khảo sát của Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam lần này cũng ghi nhận nhiều tỉnh thành đang nhận được mức độ quan tâm gia tăng từ phía nhà đầu tư như Đăk Lăk 48%; Bà Rịa - Vũng Tàu 44%, Hưng Yên 15%, Quảng Nam 14%, đặc biệt, Bình Thuận có mức tăng 58%.

Ông Bùi Văn Doanh, Viện trưởng Viện nghiên cứu Bất động sản Việt Nam cho biết ông khá bất ngờ với những con số này, nhất là việc Bình Thuận xếp trên Bà Rịa - Vũng Tàu. Từ trước đến nay với du lịch phía Nam, Bà Rịa - Vũng Tàu vẫn thường là điểm hấp dẫn. Tuy nhiên, theo ông Doanh, kết quả đã đánh giá được đúng mức độ quan tâm của các nhà đầu tư. Bà Rịa - Vũng Tàu rất gần TP.HCM và vẫn là thị trường ổn định để đầu tư. Trong khi đó, Bình Thuận là thị trường sơ khai nhưng có nhiều tiềm năng về vị trí, sự kết nối, đồng thời nhà phát triển thường có chính sách ưu đãi cho những nơi mới khai thác, do đó, khả năng sinh lời với biên độ lợi nhuận lớn cũng là yếu tố thu hút nhà đầu tư.

Đồng tình với quan điểm này, TS. Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranh cho biết, sân bay, vận tải là một yếu tố quan trọng của vùng Duyên hải Nam Trung Bộ bên cạnh yếu tố môi trường sống, điều kiện sống. Bất động sản Bà Rịa - Vũng Tàu phát triển sôi động khác hẳn 7, 8 năm trước, nhưng nếu là điểm nhấn thu hút quốc tế cả về tiềm năng, khát vọng, ước mơ, gắn với các công trình dịch vụ chất lượng thì Bà Rịa - Vũng Tàu khó bứt phá được như Phan Thiết, Bình Thuận.

Các chuyên gia cũng dự đoán sẽ có sự chuyển dịch kinh tế mạnh mẽ từ các thành phố lớn về Phan Thiết sinh sống và kinh doanh hưởng lợi từ du lịch. Nhiều nhà đầu tư lâu năm tỏ ra lạc quan với bức tranh của thị trường bất động sản Phan Thiết và quyết định đầu tư ở đây.

Nhà đầu tư Phạm Ngọc Phượng, chủ chuỗi café Mai (Ảnh: Tùng Dương)

Bà Phạm Ngọc Phượng, chủ chuỗi café Mai, một nhà đầu tư bất động sản lâu năm cho biết bà cùng nhóm nhà đầu tư miền Bắc đã xuống tiền cho một số sản phẩm shophouse tại NovaWorld Phan Thiet. Chia sẻ về lý do, bà Phượng cho biết, nhà đầu tư thường có tâm lý đi theo lối tư duy mới, thích khám phá địa điểm mới vì cái mới thường dễ tạo ra giá trị.

“Bình Thuận là một địa chỉ đầu tư mới. Hơn nữa ở khu vực này có chủ đầu tư Novaland đã có tiếng nên tôi vô cùng tin tưởng. Tôi thấy chưa có dự án nào mà đường bờ biển dài tới 7km, chủ đầu tư xây dựng nhiều tiện ích cho người ở như vui chơi, giải trí, rất nhiều điểm đến cho khách du lịch nước ngoài…Là người kinh doanh, tôi phải tìm dự án nào thu hút nhiều người đến nên tôi chọn NovaWorld Phan Thiet”, bà Phượng chia sẻ.

Thực tế, đô thị du lịch NovaWorld Phan Thiet dự án tiêu biểu cho dòng sản phẩm “all in one”. Nơi đây được định vị là điểm đến du lịch, nghỉ dưỡng quốc tế mới lạ, sáng tạo và hấp dẫn hàng đầu thế giới. Siêu thành phố biển - du lịch và sức khoẻ này gây ấn tượng mạnh mẽ với nhà đầu tư lẫn du khách trong và ngoài nước bởi lợi thế tự nhiên, hạ tầng đồng bộ cùng hệ sinh thái toàn diện với hàng trăm tiện ích du lịch, nghỉ dưỡng, thể thao, giải trí, chăm sóc sức khỏe đẳng cấp quốc tế lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam.

Có thể kể đến cụm sân golf 36 hố chuẩn PGA độc quyền, quảng trường công viên biển Miami Bikini Beach 16ha, tổ hợp công viên giải trí NovaDreams Adventure World 25ha, trung tâm biểu diễn trong nhà Arena 10.000 chỗ ngồi, hơn 20 khách sạn và resort thương hiệu danh tiếng.

Đô thị du lịch NovaWorld Phan Thiet là dự án tiêu biểu cho dòng sản phẩm “all in one" (Ảnh: Novaland)

Không chỉ các nhà đầu tư lâu năm như bà Phượng có ấn tượng với Phan Thiết, nhiều chuyên gia và nhà đầu tư đều đánh giá cao vùng đất này trong việc phát triển du lịch nghỉ dưỡng. Ông Bùi Văn Doanh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam nhận định, có nhiều yếu tố để Phan Thiết trở nên tiềm năng và hấp dẫn. Việc phát triển du lịch, nghỉ dưỡng Phan Thiết đang ở giai đoạn đầu, sơ khai, nên vòng đời có thể còn dài. Trong khi đó, việc chăm sóc sức khỏe kết hợp với du lịch đang là xu hướng ở Việt Nam và thế giới. Nhà đầu tư muốn sở hữu căn hộ thứ hai, vừa được hưởng dịch vụ chăm sóc sức khỏe, nghỉ dưỡng, vừa có thể sinh lời. Với những tiềm năng lớn như hiện nay, ông Doanh đánh giá, nhiều nhà đầu tư nhanh nhạy đang đi trước một bước để đón sức nóng về hạ tầng, quy hoạch ở đây.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng nhận định, bất động sản du lịch miền Nam nói chung và Phan Thiết, Bình Thuận nói riêng vẫn dựa trên những điều kiện tự nhiên đang sẵn có, chưa khai thác được hết thế mạnh của các khu du lịch và nghỉ dưỡng. Đồng thời, các sản phẩm và dịch vụ du lịch vẫn còn hạn chế.

Đơn cử như Bình Thuận, theo TS. Sử Ngọc Khương, cần tập trung đầu tư phát triển một số đô thị mới. Việc kiến tạo điểm đến du lịch, thu hút một lượng khách khổng lồ về nghỉ dưỡng, vui chơi, mua sắm sẽ kéo theo sự phát triển của các ngành nghề kinh doanh, dịch vụ phụ trợ nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế toàn diện và bền vững cho địa phương và cả khu vực.

“Chính quyền các địa phương cần có những chiến lược để thu hút nguồn lực khác về đầu tư cho các đô thị của mình, giúp người dân được hưởng lợi từ việc kinh doanh và sự phát triển của ngành du lịch”, TS. Sử Ngọc Khương nói.

Các chuyên gia đều hy vọng Chính phủ cũng như Tổng cục Du lịch Việt Nam và các bên liên quan, các nhà đầu tư có một tầm nhìn dài hạn hơn để ngành du lịch, nghỉ dưỡng Việt Nam có thể phát triển và vươn tầm thế giới.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP