Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

BĐS nghỉ dưỡng Vân Đồn, Phú Quốc: Làm gì để không bỏ lỡ những cơ hội “vàng”?

BĐS nghỉ dưỡng Vân Đồn, Phú Quốc: Làm gì để không bỏ lỡ những cơ hội “vàng”?

Với những bước đi chiến lược tại các thị trường tiềm năng, những tập đoàn lớn như Sun Group, Vingroup, CEO Group… đang có nhiều đóng góp cho ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước, với khát vọng nâng tầm du lịch Việt trên bản đồ du lịch thế giới.
05:55, 15/06/2020

Hai khu kinh tế Vân Đồn (Quảng Ninh) và Phú Quốc (Kiên Giang) có tiềm năng phát triển các ngành dịch vụ du lịch to lớn, đó cũng chính là cơ hội cho bất động sản nghỉ dưỡng ở những khu vực này trỗi dậy. Vậy những tiềm năng ấy là gì? Phải làm gì để khai thác hiệu quả những tiềm năng đó?

NHỮNG TIỀM NĂNG "CÓ MỘT KHÔNG HAI"

Theo PGS.TSKH. Võ Đại Lược, Giám đốc Trung tâm Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương, Nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế & Chính trị thế giới, cùng với lợi thế về cảnh quan thiên nhiên, văn hóa, Việt Nam có môi trường xã hội tốt, đảm bảo an ninh, an toàn xã hội được xếp hàng đầu thế giới. Đây là lợi thế quan trọng đối với thị trường bất động sản du lịch mà không mấy nước có được.

Do đó, vị chuyên gia cho rằng, tập trung phát triển công nghiệp không phải là lợi thế nhất ở Việt Nam, chúng ta nên đi theo con đường hiện đại hóa - ưu tiên phát triển các ngành dịch vụ cao cấp. Trong đó, mấu chốt chính là khai thác dịch vụ du lịch tại những khu vực trọng điểm, giàu tiềm năng như Vân Đồn (Quảng Ninh) hay Phú Quốc (Kiên Giang).

Giáo sư C. Detri – nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế thế giới Hungary - sau khi đi thăm vịnh Hạ Long đã chia sẻ: “Nếu Hungary có vịnh Hạ Long, thì chúng tôi bỏ mọi việc, chỉ tổ chức kinh doanh vịnh này đủ phát triển giàu có”.

Trong khi đó, chúng ta cũng có Phú Quốc - Đảo Ngọc sở hữu những bãi biển tuyệt đẹp. Điểm giống nhau của hai khu kinh tế này là: Đều có thể phát triển dịch vụ du lịch nghỉ dưỡng, và giá trị bất động sản nghỉ dưỡng chắc chắn sẽ còn tăng cao, nhất là khi khai thác tốt luồng khách quốc tế, những du khách sẵn sàng chi nhiều tiền để hưởng thụ các dịch vụ đẳng cấp, tiện ích trong các tổ hợp du lịch, nghỉ dưỡng đẳng cấp trên 5 sao”, PGS.TSKH. Võ Đại Lược nhấn mạnh.

Theo vị chuyên gia, Vân Đồn có nhiều tiềm năng trong tương lai hơn, khi vừa có thể phát triển các dịch vụ du lịch khám phá Vịnh Hạ Long, vừa phát triển du lịch nghỉ dưỡng, trải nghiệm; còn khu kinh tế Phú Quốc lại phát triển theo hướng dịch vụ du lịch biển. Đây đều là những tiềm năng mang lại giá trị kinh tế to lớn của 2 khu kinh tế.

PGS.TSKH. Võ Đại Lược.

CẦN NHỮNG GIẢI PHÁP ĐỘT PHÁ ĐỂ KHAI THÁC HIỆU QUẢ NHỮNG TIỀM NĂNG “VÀNG”

Để không bỏ lỡ những cơ hội “vàng” trong việc phát triển du lịch và đầu tư bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng ở những mảnh đất đầy tiềm năng là các khu kinh tế đặc biệt trong tương lai như Vân Đồn, Phú Quốc, PGS.TSKH. Võ Đại Lược cho rằng, cần có những giải pháp đột phá để đưa những vùng đất này thành “địa chỉ” du lịch hấp dẫn trên bản đồ du lịch thế giới, thu hút đầu tư cả trong và ngoài nước.

Theo đó, PGS.TSKH.Võ Đại Lược đã đưa ra các nhóm giải pháp như sau:

Thứ nhất, cần có quy hoạch phát triển tốt. Vị chuyên gia cho biết, theo các quy định hiện hành, việc quy hoạch phát triển của các địa phương đều thuộc thẩm quyền của các cơ quan quy hoạch trong nước. Muốn thuê nước ngoài phải được Thủ tướng Chính phủ cho phép.

“Tôi chưa biết cơ quan nào đã thực hiện phát triển 2 khu kinh tế này, nhưng căn cứ vào thực tế phát triển của nhiều quốc gia thì các khu vực quan trọng như hai khu kinh tế trên cần phải thuê các tổ chức quy hoạch phát triển hàng đầu thế giới thực hiện, vì họ có kinh nghiệm thực tế chuyên quy hoạch cho các khu kinh tế quan trọng, họ có các tập đoàn xuyên quốc gia tin tưởng vào năng lực quy hoạch của họ, do vậy các tập đoàn lớn sẵn sàng đầu tư vào”, PGS.TSKH.Võ Đại Lược khẳng định.

Thứ hai, cần mở cửa hơn nữa và mời các tập đoàn xuyên quốc gia hàng đầu thế giới tham gia phát triển các khu này. Lý do là cả hai khu này đều có định hướng phát triển ngành dịch vụ du lịch cao cấp (chứ không đơn thuần là du lịch bình dân), các công ty xuyên quốc gia thường có quan hệ thân thiện với các khách du lịch cấp cao này.

Thứ ba, phát triển dịch vụ du lịch phải đa dạng, không chỉ tắm biển, tham quan, mà phải là các đô thị thể thao, hội họp, triển lãm, mua sắm, an dưỡng… Chính sự đa dạng của các ngành dịch vụ này mới tạo ra sức hấp dẫn du khách.

“Để phát triển dịch vụ du lịch đa dạng, nhất thiết phải tổ chức và đẩy nhanh tốc độ xây dựng các tổ hợp kinh doanh bất động sản du lịch đa công năng, đa tiện ích, đặc biệt là tại các khu kinh tế chưa có hạ tầng du lịch phát triển như Vân Đồn”, vị chuyên gia nhìn nhận.

Dự án Sonasea Vân Đồn Harbor City của Tập đoàn CEO tại Vân Đồn.

Theo PGS.TSKH. Võ Đại Lược, tổ hợp nghỉ dưỡng phải bao gồm khách sạn quốc tế, căn hộ nghỉ dưỡng, biệt thự nghỉ dưỡng ven biển và trung tâm hội nghị quốc tế; Dãy nhà phố thương mại; Công viên rừng; Quần thể tiện ích dịch vụ và Tổ hợp các công trình phức hợp vui chơi đáp ứng mọi nhu cầu giải trí của du khách và mang đến trải nghiệm văn hóa đặc sắc; Bến thuyền du lịch…

“Chắc chắn, những mô hình phát triển phức hợp “Hệ sinh thái sản phẩm, dịch vụ đẳng cấp quốc tế” khai thác đa chiều, trải nghiệm 04 mùa sẽ là mắt xích quan trọng làm nên sự tăng trưởng nhanh và bền vững cho các khu kinh tế đặc biệt như Vân Đồn hay Phú Quốc”, ông Lược nói thêm.

Giải pháp thứ tư mà vị chuyên gia đưa ra là, thực hiện chế độ miễn thị thực rộng rãi cho các khách du lịch đến Vân Đồn, Phú Quốc.

“Việt Nam đã có chính sách mở cửa rộng rãi trong suốt thời kỳ đổi mới, cả trong thị trường bất động sản du lịch như: Cho phép các nhà đầu tư nước ngoài xây dựng các khách sạn 5 sao, các khu nghỉ dưỡng cao cấp miễn thị thực nhập cảnh cho một số quốc gia, v.v... Tuy nhiên, để có thể sử dụng những bất động sản nghỉ dưỡng gắn với những danh thắng hàng đầu thế giới thì Việt Nam cần phải có thêm những giải pháp cởi mở hơn, có tầm quốc tế hơn”, PGS.TSKH. Võ Đại Lược nhấn mạnh.

Chắc chắn, những mô hình phát triển phức hợp “Hệ sinh thái sản phẩm, dịch vụ đẳng cấp quốc tế” khai thác đa chiều, trải nghiệm 04 mùa sẽ là mắt xích quan trọng làm nên sự tăng trưởng nhanh và bền vững cho các khu kinh tế đặc biệt như Vân Đồn hay Phú Quốc
PGS.TSKH.Võ Đại Lược

Ngoài ra, theo vị chuyên gia, để khai phá những tiềm năng du lịch ở những khu kinh tế đặc biệt trong tương lai, cần tiếp tục nghiên cứu và xây dựng và thực hiện cơ chế quản trị hiện đại; Thực hiện kinh tế số, Chính phủ điện tử, các cơ quan phòng chống tội phạm hiện đại… để đảm bảo cho hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp được thuận lợi nhất, đời sống xã hội an toàn, không có tham những, không có tội phạm; Phát triển thị trường tài chính mở, hỗ trợ cho thị trường bất động sản du lịch phát triển.

Thêm vào đó, cũng cần quảng bá những ưu thế của 2 khu kinh tế không chỉ trên báo chí mà cần sử dụng phim ảnh quốc tế để quảng bá nhiều hơn nữa.

Cuối cùng là thu hút nhân tài trong nước và quốc tế tham gia vào mọi hoạt động của khu kinh tế.

“Điểm quan trọng nhất là phải tuyển chọn được người đứng đầu khu kinh tế có đủ bản lĩnh, tài năng và đức độ. Đây được xem như là yếu tố quyết định”, PGS.TSKH.Võ Đại Lược nhấn mạnh.

Theo vị chuyên gia này, tiềm năng phát triển của hai khu kinh tế Vân Đồn và Phú quốc là rất lớn, nhưng những tiềm năng này chỉ có thể được khai thác tốt mang lại hiệu quả nếu hội tụ được nhân tài trong nước và quốc tế với các cơ chế phù hợp. Với những bước đi chiến lược tại các thị trường tiềm năng, những tập đoàn lớn như Sun Group, Vingroup, CEO Group… có nhiều đóng góp cho ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước, với khát vọng nâng tầm du lịch Việt trên bản đồ du lịch thế giới.

“Một Di sản thiên nhiên hàng đầu thế giới, một Đảo Ngọc quý giá không chỉ của Việt Nam mà là tài sản của nhân loại, do vậy muốn thành công Việt Nam phải thu hút được các nguồn lực chất lượng mới có thể sử dụng tốt, hiệu quả những tiềm năng này”, ông Lược khẳng định./.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP