Reatimes.vn

Kỳ 2: Bao giờ chủ đầu tư thực sự thi công dự án để người dân bớt khổ?

Bế tắc tại Khu dân cư mới 2A, Quảng Nam

Kỳ 2: Bao giờ chủ đầu tư thực sự thi công dự án để người dân bớt khổ?

Chủ đầu tư dự án Khu dân cư mới 2A (giai đoạn 2) tại phường Điện Ngọc, TX. Điện Bàn đang tiếp tục xin gia hạn để thực hiện dự án sau nhiều năm dự án bị bế tắc.
09:46, 08/02/2023

LTS: Dự án Khu dân cư mới 2A (giai đoạn 2) tại phường Điện Ngọc, TX. Điện Bàn do Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Phong Hải Thịnh làm chủ đầu tư được triển khai thực hiện từ quý IV/2018 - quý II/2020.

Dự án có vị trí đắc địa tại TX. Điện Bàn khi nằm giáp với tuyến đường ĐT 607A (tuyến đường Trần Đại Nghĩa - Trần Hưng Đạo), trục đường kết nối TP. Đà Nẵng với TP. Hội An; nằm đối diện với Khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc và bao quanh là khu dân cư hiện hữu đông đúc.

Dù đã hết thời gian thực hiện nhưng chủ đầu tư vẫn chưa đủ điều kiện để được giao đất và cấp phép xây dựng.

Dự án chậm tiến độ không những ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế, xã hội của địa phương mà còn có nhiều tác động tiêu cực đến đời sống người dân.

Nhiều diện tích đất nông nghiệp đã bị thu hồi nhưng bị bỏ hoang, gây lãng phí nguồn lực đất đai. (Ảnh: Đông Duy)

Nỗi niềm của người dân sống trong vùng dự án

Trong Biên bản họp về việc công bố triển khai dự án Khu dân cư mới 2A (giai đoạn 2) do UBND phường Điện Ngọc phối hợp với chủ đầu tư tổ chức vào ngày 6/11/2017, nhiều hộ dân thuộc đất dự án bày tỏ ý kiến cho rằng chủ đầu tư cần rút kinh nghiệm về thời gian đầu tư quá lâu làm dân khổ, yêu cầu chủ đầu tư ký cam kết về thời gian thi công, thông tin rõ về thời gian hoàn thành dự án… Đáp lại ý kiến của người dân, thời điểm đó, phía đại diện Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Phong Hải Thịnh cho biết, thời gian thực hiện dự án tiến hành theo tiến độ ký kết với các cấp có thẩm quyền. Nhưng sẽ giải tỏa từng khu vực tối đa không quá 3 năm, tối thiểu là 1 năm.

 "Họ làm dự án rất lôm côm, mang xe ủi lung tung, ồ ạt hốt mồ mả, lúc đầu thì thông tin rõ ràng về thời gian đền bù cho người dân rồi thực hiện dự án, rốt cuộc cũng nằm yên".

Ông Nguyễn Văn Đâu (Khối phố Ngân Giang, phường Điện Ngọc)

Đến bây giờ, khi đã hết thời gian thực hiện (theo Công văn số 3499/UBND-KTN ngày 28/6/2018 của UBND tỉnh Quảng Nam) mà dự án Khu dân cư mới 2A (giai đoạn 2) vẫn còn nằm trên giấy nên đã tạo ra nhiều bức xúc cho người dân trong vùng dự án.

Trao đổi với Reatimes, ông Nguyễn Văn Đâu, (Khối phố Ngân Giang, phường Điện Ngọc) phản ánh rằng dự án đã thu hồi lượng lớn diện tích đất hoa màu của người dân nhưng đến nay không triển khai thực hiện, trong khi đó người dân không có đất đai để sản xuất, gây lãng phí lớn. Cùng với đó, nhiều khó khăn cũng được người dân trong vùng dự án chỉ ra như không thể cải tạo, xây mới nhà cửa để ổn định cuộc sống trong khi căn nhà hiện tại đã xuống cấp. Nhiều hộ gia đình mong muốn chia cắt đất để cho con xây dựng nhà ở nhưng không thể thực hiện được.

Người dân ủng hộ dự án nhưng cần sự cam kết và hỗ trợ thỏa đáng từ phía chủ đầu tư. (Ảnh: Đông Duy)

Hộ ông Đặng Bảo Trai (Khối phố Viêm Trung, phường Điện Ngọc) có hơn 2.800m2 diện tích đất thuộc diện thu hồi để thực hiện dự án Khu dân cư mới 2A (giai đoạn 2) ngao ngán với việc triển khai của dự án. Ông Trai chia sẻ, đợt trước thì đất của gia đình đã được kiểm kê nhưng không thấy gì thêm, đến bây giờ thì được biết là dự án đã hết hạn rồi. Khi được hỏi là nếu dự án tiếp tục được gia hạn tiến độ thực hiện thì gia đình có phối hợp với cơ quan chức năng và chủ đầu tư để dự án được triển khai hay không thì ông Đặng Bảo Trai cho biết: "Gia đình sẽ đi (chấp nhận giải tỏa, bàn giao mặt bằng - PV) nếu đưa ra mức bồi thường phù hợp".

Rõ ràng, những dự án phát triển khu đô thị, khu dân cư với mục tiêu đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, tạo nên sự phát triển của địa phương rất được người dân đồng tình, ủng hộ. Tuy nhiên, nếu dự án chậm tiến độ trong nhiều năm sẽ gây ra nhiều hệ quả nghiêm trọng, trong đó người dân thuộc vùng dự án sẽ là những đối tượng trực tiếp bị ảnh hưởng. Một dự án chậm tiến độ có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau (bao gồm chủ quan và khách quan), tuy nhiên cũng không thể không đặt hoài nghi về năng lực của chủ đầu tư.

Số phận dự án sẽ đi về đầu?

Hiện nay, Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Phong Hải Thịnh đang kiến nghị UBND tỉnh Quảng Nam cho phép gia hạn tiến độ thực hiện dự án Khu dân cư mới 2A (giai đoạn 2) tại phường Điện Ngọc, TX. Điện Bàn.

UBND TX. Điện Bàn kiến nghị nếu sau khi gia hạn mà dự án vẫn vướng mắc GPMB thì nên xem xét thu hồi 1 phần dự án.

Trong văn bản gửi đến UBND tỉnh Quảng Nam, chủ đầu tư dự án kiến nghị UBND tỉnh Quảng Nam chấp thuận gia hạn tiến độ thực hiện dự án Khu dân cư mới 2A (giai đoạn 2) thêm 36 tháng kể từ ngày có quyết định từ UBND tỉnh. Chủ đầu tư dự án cũng cam kết về thời hạn thực hiện theo 3 giai đoạn nếu được chấp thuận gia hạn tiến độ. Cụ thể, 12 tháng đầu tiên sẽ hoàn thành đền bù, giải phóng mặt bằng và xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuận phân kỳ 1 (17,2ha) và đường 27m đấu nối với đường ĐH7 (đường vành đai phía Bắc tỉnh Quảng Nam); 12 tháng kế tiếp hoàn thành đền bù, giải phóng mặt bằng để xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật phân kỳ 2 (18,5ha); 12 tháng cuối hoàn thiện xây dựng toàn bộ dự án.

Mới đây nhất, UBND tỉnh Quảng Nam có công văn về rà soát, xem xét tham mưu xử lý vướng mắc dự án Khu dân cư mới 2A (giai đoạn 2). Theo đó, UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, đơn vị liên quan và UBND TX. Điện Bàn rà soát lại toàn bộ hồ sơ, thủ tục đầu tư, tiến độ, các tồn tại, vướng mắc, phát sinh trong quá trình thực hiện dự án Khu dân cư mới 2A (giai đoạn 2) để xem xét, đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo giải quyết các thủ tục tiếp theo đúng quy định; trong đó có thủ tục gia hạn tiến độ thực hiện dự án. UBND tỉnh cũng lưu ý Sở Kế hoạch và Đầu tư xem xét về ý kiến của UBND TX. Điện Bàn về quy mô đầu tư, khả năng thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư để đề xuất tiến độ phù hợp. Trường hợp cần thiết, điều chỉnh quy mô thực hiện dự án hoặc điều chỉnh quy hoạch chi tiết, chỉnh trang đô thị tại các khu vực không có khả năng thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng để sớm hoàn thành dự án đảm bảo tiến độ.

Quyền lợi của người dân trong vùng dự án bị "treo" nhiều năm qua khiến người dân thêm bức xúc. (Ảnh: Đông Duy)

Liên quan đến việc gia hạn tiến độ thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở Khu dân cư mới 2A (giai đoạn 2), UBND TX. Điện Bàn cho biết việc chậm trễ tiến độ dự án chủ yếu do nguyên nhân khách quan. Do đó, để chủ đầu tư có cơ sở tiếp tục triển khai thực hiện dự án, UBND thị xã cũng đề nghị Sở Xây dựng xem xét đề xuất UBND tỉnh cho phép chủ đầu tư được gia hạn tiến độ thực hiện dự án. Riêng tại phân kỳ 2 có khoảng 660m thuộc tuyến đường ĐH7 khớp nối với đường vành đai phía Bắc tỉnh Quảng Nam đang triển khai thực hiện, nếu sau khi gia hạn mà công tác giải phóng mặt bằng vẫn khó khăn, vướng mắc thì UBND thị xã sẽ phối hợp với chủ đầu tư đề xuất UBND tỉnh điều chỉnh quy hoạch dự án theo hướng thu hồi toàn bộ phân kỳ 2 và giao cho UBND thị xã triển khai đầu tư xây dựng từ nguồn ngân sách Nhà nước để đảm bảo khớp nối giao thông cho tuyến Vành đai Bắc Quảng Nam đến khu vực biển Viêm Đông.

Như vậy, nếu trong thời gian đến, dự án Khu dân cư mới 2A (giai đoạn 2) tại phường Điện Ngọc, TX. Điện Bàn được gia hạn tiến độ, nhưng trong quá trình triển khai, chủ đầu tư không thể thực hiện theo những cam kết với cấp chính quyền thì có thể dự án sẽ bị thu hồi theo như ý kiến của UBND TX. Điện Bàn.

Trong thời điểm mà thị trường bất động sản đang đối mặt với nhiều khó khăn, tín dụng về bất động sản đang bị siết chặt thì liệu chủ đầu tư có đủ năng lực để tiếp tục thực hiện theo đúng cam kết?

Chủ đầu tư có tiềm lực tài chính, thi công thế nào?

Trong Văn bản số 215/UBND ngày 31/1/2018 của UBND TX. Điện Bàn gửi đến Sở Xây dựng để góp ý chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Khu dân cư mới 2A (giai đoạn 2) tại phường Điện Ngọc, về năng lực chủ đầu tư, UBND TX. Điện Bàn cho biết: Về vốn, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Chi nhánh Đà Nẵng có cam kết tài trợ tín dụng 150 tỷ đồng; Báo cáo kiểm toán 2 năm liền kề đạt số dư: 31/12/2016 có số dư 31,289 tỷ đồng, 31/12/2017 có số dư 95,040 tỷ đồng; Về kinh nghiệm thi công: Hợp đồng thi công dự án Chung cư 27 tầng Palais de Louis ở Q. Cầu Giấy, TP. Hà Nội giá trị 123 tỷ đồng; san lấp mặt bằng Khu đô thị sinh thái VinCom Village ở Q. Long Biên, TP. Hà Nội giá trị 120 tỷ đồng.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP