Aa

Bên trong bệnh viện "thông minh" tránh lây nhiễm chéo tại Trung Quốc

Thứ Tư, 11/03/2020 - 07:10

Trung Quốc mở bệnh viện corona “thông minh” đầu tiên, với các robot hỗ trợ 5G cung cấp dịch vụ chăm sóc suốt ngày đêm cho bệnh nhân.

Theo truyền thông Trung Quốc, 6 loại robot khác nhau sẽ được trang bị tại bệnh viện để giảm thiểu khối lượng công việc nặng nề của y tế và ngăn ngừa lây nhiễm chéo giữa bác sĩ và bệnh nhân.

Một chương trình công nghệ cao đã được triển khai vào thứ Bảy tuần trước tại bệnh viện Wuchang ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc của miền Trung (Trung Quốc) để triển khai các hoạt động chăm sóc bệnh nhân từ robot. Các robot có thể đo nhiệt độ của bệnh nhân và cung cấp bữa ăn cho họ. Chúng cũng có thể tuần tra và khử trùng các khu vực bệnh viện. Mạng lưới 5G cũng cho phép các bác sĩ sử dụng robot thu thập số liệu thống kê và cập nhật số liệu các bệnh nhân từ xa.

Một video cho thấy một người máy có tên Ginger đã dẫn đầu một điệu nhảy với một nhóm các bác sĩ mặc đồ bảo hộ trong khi các bệnh nhân bị cách ly thích thú xem màn trình diễn của họ.

Điều này được đưa ra sau khi các bệnh viện tạm thời được xây dựng trong đợt dịch Covid-19 ở Vũ Hán đã yêu cầu cải thiện công nghệ hơn, theo báo cáo.

Các quan chức cho biết, việc sử dụng robot tự lái và tự sạc có thể cắt giảm khối lượng các công việc y tế và giảm nguy cơ lây nhiễm chéo.

CloudMinds - Một công ty khởi nghiệp công nghệ Trung Quốc chuyên về robot thông minh đã tặng 12 bộ thiết bị robot cho bệnh viện. Công ty này cùng với công ty viễn thông China Mobile xây dựng hệ thống thông minh cho bệnh viện chỉ trong vòng một tuần.

Ủy ban y tế địa phương cho biết, một bệnh viện Trung Quốc khác đã bắt đầu sử dụng hai robot AI có khả năng tự khử trùng để giúp điều trị bệnh nhân nhiễm virus corona. Cặp robot này bắt đầu cung cấp thuốc và thực phẩm cho những người mắc bệnh cũng như thu khăn trải giường và rác y tế ở tỉnh Quảng Đông.

Căn bệnh Covid-19 đã nhanh chóng càn quét và hiện đã lây nhiễm hơn 110.000 người trên toàn thế giới, gần đây gia tăng các ca bệnh ở khắp châu Âu. Trung Quốc đã xác nhận ít nhất 80.735 ca lây nhiễm và 3.119 ca tử vong kể từ khi virus này được phát hiện lần đầu tiên ở Vũ Hán vào cuối năm ngoái.

Đức hiện đang kiểm tra người trong ô tô khi sự bùng phát của đất nước này tiếp tục gia tăng. Động thái này diễn ra sau khi nhu cầu xét nghiệm ở Anh và Hàn đã tăng cao vì dịch bệnh leo thang.

Một ổ dịch Covid-19 bắt đầu ở Anh vào tuần trước với ca tử vong thứ 3 vào Chủ nhật, ít nhất 280 người đã bị nhiễm bệnh và không có dấu hiệu nào cho thấy các quan chức sẽ có thể ngăn chặn virus Corona lây lan trong những ngày tới.

Hôm qua (9/3), Thủ tướng Anh - Boris Johnson đã tổ chức một cuộc họp chính phủ khẩn cấp "Cobra" các bộ trưởng cao cấp của Chính phủ để thảo luận về cách giải quyết ổ dịch chết người.

Cuộc họp này được tổ chức sau khi các nguồn tin nội bộ cho biết các quan chức tin rằng virus “rất có khả năng lây lan một cách đáng kể”.  

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top