Aa

Bí thư Đinh La Thăng: "Giải quyết thủ tục đúng trong 6 tháng để triển khai được dự án NƠXH"

Thứ Hai, 27/02/2017 - 16:11

Nói về những vướng mắc chính sách trong xây dựng nhà ở xã hội (NƠXH), Bí thư thành ủy TP. HCM Đinh La Thăng cho biết, sẽ cầu thị lắng nghe ý kiến của doanh nghiệp, đồng thời ông yêu cầu mọi thủ tục đầu tư cần quy về đúng một mối là Sở Xây dựng và phải giải quyết cho các chủ đầu tư đúng trong 6 tháng để triển khai được dự án.

Học tinh thần xây nhà 100 triệu đồng chứ không máy móc rập khuôn

Tại Hội thảo phát triển nhà ở xã hội và nhà ở thương mại giá rẻ do Hiệp hội Bất động sản TP.HCM tổ chức sáng 27/2, Bí thư Đinh La Thăng cho rằng vẫn còn dư địa rất lớn để các doanh nghiệp tham gia, đó là những khu đất lớn đã được quy hoạch tại nhiều khu công nghiệp, một số địa bàn giáp các tỉnh lân cận. TP.HCM sau khi tham quan mô hình phát triển nhà ở xã hội tại tỉnh Bình Dương đã trở nên "nóng ruột" hơn bao giờ hết do tốc độ đầu tư mô hình này quá chậm so với nhu cầu đang rất lớn.

"Cái gì hay chúng ta học, cái sáng tạo chúng ta tiếp thu, có thể chấp nhận rủi ro để làm nhưng không phải cứng nhắc rập khuôn. Điều thành phố cần học hỏi chính là quyết tâm chính trị của Bình Dương để giải quyết tận cùng vấn đề", Bí thư Đinh La Thăng nêu quan điểm. 

Bí thư Đinh La Thăng cho biết TP.HCM cần phải có quyết tâm chính trị để thực hiện mục tiêu nhà ở xã hội. Ảnh: Zing

Bí thư Đinh La Thăng cho biết TP.HCM cần phải có quyết tâm chính trị để thực hiện mục tiêu nhà ở xã hội. Ảnh: Zing

Ông Thăng cũng nhấn mạnh, nhà ở xã hội của TP có lợi thế là được sử dụng chung hạ tầng, chất lượng tiện ích nhà ở thương mại. Điều tiếp theo là chúng ta cũng cần có nhiều hình thức như mua, thuê… để hình thành nên thị trường nhà ở xã hội mới mong thúc đẩy mô hình này phát triển.

“Nhà ở xã hội cũng phải đánh giá chất lượng trong một xã hội văn minh hiện đại chứ không phải là hình thành nên một khu ổ chuột mới trong đô thị. Chúng ta cần phải chú trọng đến khâu thiết kế sao cho thích hợp để cư dân được sử dụng thuận tiện hơn. Nếu có thể, TP cùng doanh nghiệp tổ chức các cuộc thi thiết kế để tận dụng”, Bí thư Đinh La Thăng gợi ý.

 Cầu thị lắng nghe doanh nghiệp, "gỡ rối" chính sách

Lãnh đạo TP. HCM cũng khẳng định sẽ cầu thị lắng nghe ý kiến của doanh nghiệp để hoàn thiện cơ chế chính sách. Trong đó, ông rất tán thành ý kiến của nhiều doanh nghiệp cho rằng để có nhà ở giá cả hợp lý cần phải xây dựng được chuỗi cung ứng nguyên liệu đầu vào. Nếu tất cả doanh nghiệp cùng chung tay giảm giá các nguyên liệu đầu vào thì việc giảm giá nhà không quá khó.

Tuy nhiên, đứng ở góc độ các doanh nghiệp đã và đang đầu tư dự án nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ trên địa bàn thành phố, chính thủ tục đầu tư quá nhiêu khê đã "bóp nghẹt" cơ hội đầu tư của họ. Theo phản ánh của nhiều doanh nghiệp, để có được một giấy phép đầu tư một dự án nhà ở xã hội tại huyện Bình Chánh, nhà đầu tư phải mất ít nhất từ 2 hoặc thậm chí dài đến 7 năm.

"Chúng tôi đã làm đủ mọi cách để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các thủ tục cần thiết, nhưng phải trải qua rất nhiều cấp, nhiều ngành nên dự án nhiều khi đi vào lãng quên", ông Trương Anh Tuấn, Chủ tịch HĐQT công ty Hoàng Quân, than thở.

Theo ông Tuấn, trong khi các dự án nhà ở cao cấp có diện tích đất lớn hàng trăm ha thì các đơn vị chức năng phê duyệt dự án cực nhanh, nhưng với một dự án 36,5ha của ông đã nhiều năm qua vẫn còn loay hoay ở khâu lấy ý kiến sở ngành về quy hoạch, đền bù giải toả...

Cùng chung ý kiến trên, ông Lê Hữu Nghĩa - Tổng giám đốc công ty Lê Thanh cho biết thêm đơn vị ông chuyên đầu tư nhà ở giá rẻ cho thuê bởi nhu cầu này vô cùng lớn. Tuy nhiên, để thực hiện được một dự án như vậy có khi cũng mất đến hơn 5 năm, cơ hội kinh doanh của doanh nghiệp không còn.

Trả lời về vấn đề này, Bí thư Thăng nhấn mạnh thành phố phải đồng hành cùng doanh nghiệp, mời các doanh nghiệp ngồi lại với nhau để lắng nghe những khó khăn, vướng mắc trong đầu tư dự án nhà ở xã hội. Tiến tới TP. HCM phải hình thành nên nhiều khu đô thị nhà ở xã hội hiện đại, nhưng muốn làm được điều này cải cách thủ tục đầu tư phải đi trước một bước.

"Bây giờ mọi thủ tục đầu tư cần quy về đúng một mối là Sở Xây dựng và phải giải quyết cho các chủ đầu tư đúng trong 6 tháng để triển khai được dự án", ông Thăng chỉ đạo ngay Hội thảo.

Theo ông, Việt Nam có nhiều hình thức như mua, thuê, thuê mua… để hình thành nên thị trường nhà ở xã hội thì mới mong thúc đẩy mô hình này phát triển.

Theo kế hoạch phát triển nhà ở xã hội của Sở Xây dựng, từ nay đến năm 2020, TP.HCM phát triển 39 dự án, quy mô 45.000 căn hộ. Dự kiến đến năm 2020, số căn được hoàn thành đưa vào sử dụng là 30.000.

Trước đó, Hiệp hội BĐS TP.HCM cũng cho rằng thành phố vẫn có thể làm được căn hộ nhà ở xã hội 30 m2 (gồm 20 m2 sàn và 10 m2 gác lửng), có giá bán từ 100 - 200 triệu đồng/căn tại một số khu vực có điều kiện tương đồng như tỉnh Bình Dương.

TP.HCM có thể làm được khoảng 10.000 căn hộ nhà ở xã hội 30 m2 có giá bán từ 100 đến 200 triệu đồng/căn, nhưng sẽ chỉ có khoảng 10.000 người mua được loại nhà này, chiếm khoảng 1% người có nhu cầu.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top