Aa

Bình Định: Công bố Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Thứ Bảy, 23/12/2023 - 14:30

Ngày 23/12, Bình Định tổ chức Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đây là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt, nhằm công bố rộng rãi các nội dung của Quy hoạch tỉnh.

Sự kiện mong muốn đưa Bình Định đến gần với nhà đầu tư để chia sẻ, hợp tác và cùng nhau biến các tiềm năng, thế mạnh, mục tiêu, ý tưởng thành hiện thực, giúp Bình Định phát triển nhanh và bền vững trong thời gian tới.

Thời gian qua, tỉnh Bình Định đã đạt nhiều kết quả quan trọng, khá toàn diện trên hầu hết các lĩnh vực; tiềm năng, lợi thế của tỉnh từng bước được phát huy. (Ảnh minh họa: Hoàng Đức Ngọc)

Trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo, giúp đỡ hiệu quả của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ, các ban, bộ ngành Trung ương; Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Bình Định với khát vọng vươn lên, đã có những nỗ lực mạnh mẽ, chủ động khai thác lợi thế và điều kiện tự nhiên, cùng với sự chung tay góp sức của cộng đồng doanh nghiệp; tỉnh Bình Định đã đạt nhiều kết quả quan trọng, khá toàn diện trên hầu hết các lĩnh vực; tiềm năng, lợi thế của tỉnh từng bước được phát huy. Tốc độ tăng trưởng hằng năm ở mức khá; quy mô kinh tế ngày càng được mở rộng.

Trong năm 2023, mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức nhưng với sự nỗ lực, quyết tâm cao của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh, tỉnh Bình Định đã đạt và vượt hầu hết các chỉ tiêu chủ yếu về phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó, tổng sản phẩm địa phương (GRDP) tăng 7,61% (kế hoạch từ 7 - 7,5%) và xếp thứ 17/63 địa phương cả nước, thứ 6/14 địa phương vùng Bắc Trung bộ và Duyên hải Trung bộ và thứ 1/5 địa phương khu vực Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung.

Quy mô kinh tế của tỉnh xếp thứ 24/63 địa phương trong cả nước, thứ 5/14 địa phương vùng Bắc Trung bộ và Duyên hải Trung bộ và thứ 3/5 địa phương khu vực kinh tế trọng điểm miền Trung. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực theo hướng giảm dần tỷ trọng nông nghiệp và tăng dần tỷ trọng công nghiệp – xây dựng – dịch vụ.

Tỉnh Bình Định luôn xác định công tác xây dựng Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, có ý nghĩa hết sức quan trọng và phải đi trước một bước, đây là công cụ cần thiết để hoạch định, quản lý, điều hành thống nhất, xuyên suốt kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngành, lĩnh vực, cũng như phân bổ và sử dụng hiệu quả các nguồn lực của tỉnh.

Được sự quan tâm, hỗ trợ của Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cùng các ban, bộ ngành Trung ương, sự phối hợp của các tỉnh, thành bạn trong khu vực, ý kiến đóng góp quý báu của các nhà khoa học, các chuyên gia, Bình Định đã nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ lập Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1619 ngày 14/12/2023. Cùng với đó, Sân bay Phù Cát hiện nay là điểm nghẽn trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bình Định cũng đã được Bộ Giao thông Vận tải phê duyệt Quy hoạch thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 tại Quyết định số 1686 ngày 22/12/2023 và được Bộ Giao thông Vận tải cùng trao tại Hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn đã gửi lời cảm ơn Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các đồng chí Phó Thủ tướng Chính phủ, các ban, bộ ngành Trung ương, Hội đồng Thẩm định quốc gia, các vị chuyên gia, nhà khoa học và các địa phương đã quan tâm hỗ trợ, giúp Bình Định hoàn thành đồ án Quy hoạch đảm bảo tiến độ, chất lượng, đúng quy định. Đồng thời, trân trọng cảm ơn các đồng chí đã luôn dành tình cảm tốt đẹp và đồng hành cùng với tỉnh Bình Định vượt qua khó khăn, thách thức để phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian qua.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Phạm Anh Tuấn phát biểu tại Hội nghị.

“Tỉnh Bình Định sẽ tập trung triển khai kịp thời các kế hoạch, các đề án nhằm cụ thể hóa Quyết định phê duyệt Quy hoạch tỉnh của Thủ tướng Chính phủ đảm bảo theo đúng quy định pháp luật. Lãnh đạo tỉnh cam kết sẽ nỗ lực, năng động, đổi mới sáng tạo, quyết liệt hơn nữa trong công tác chỉ đạo, điều hành theo tinh thần “làm gương, kỷ cương, trọng tâm, bứt phá”; chuyển đổi tư duy từ “chính quyền quản lý” sang “chính quyền phục vụ”, trong đó lấy người dân, doanh nghiệp là trung tâm phục vụ; nâng cao đạo đức công vụ, lấy lợi ích, hạnh phúc và sự hài lòng của người dân là thước đo của sự phát triển; dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung, không đùn đẩy né tránh trách nhiệm; quyết tâm cải cách thủ tục hành chính, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh để triển khai thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển theo Quy hoạch”, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn nhấn mạnh.

Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn cũng mong tiếp tục nhận được sự quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, cá nhân đồng chí Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái, lãnh đạo các ban, bộ ngành Trung ương, các địa phương và cộng đồng doanh nghiệp để tỉnh Bình Định hiện thực hóa khát vọng phát triển, phấn đấu đến năm 2030 đưa Bình Định trở thành tỉnh phát triển thuộc nhóm dẫn đầu vùng Bắc Trung bộ và Duyên hải Trung Bộ cũng như cả nước.

Và để cùng chung tay, góp sức thực hiện khát vọng, mục tiêu phát triển tỉnh Bình Định, Hội nghị đã cung cấp những thông tin cơ bản về nội dung Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050; giới thiệu, quảng bá tiềm năng, lợi thế, định hướng thu hút đầu tư của tỉnh đến các nhà quản lý, nhà đầu tư và cộng đồng doanh nghiệp - những người đã luôn dõi theo, kỳ vọng với những cơ hội mới của Quy hoạch tỉnh và đặt niềm tin, tâm huyết, gắn bó với sự phát triển tỉnh Bình Định trong suốt thời gian qua.

Lãnh đạo tỉnh Bình Định cũng mong nhận được góp ý, hiến kế, cũng như cam kết và triển khai hiệu quả các dự án được trao giấy chứng nhận đầu tư từ các nhà quản lý, các nhà đầu tư, cộng đồng doanh nghiệp để cùng nhau hợp tác, biến các tiềm năng, lợi thế, mục tiêu, ý tưởng thành hiện thực, giúp tỉnh Bình Định phát huy thế mạnh, khai khác và sử dụng hiệu quả các nguồn lực, góp phần thúc đẩy kinh tế của tỉnh phát triển nhanh, bền vững và xanh hơn trong tương lai.

 

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top