Aa

Bình Định: Đầu tư 800 tỷ đồng mở đường nối QL19 - KCN Becamex VSIP

Thứ Sáu, 02/12/2022 - 20:50

Việc UBND tỉnh Bình Định ký quyết định phê duyệt dự án đầu tư xây dựng tuyến đường nối từ QL19 đến KCN - Đô thị và Dịch vụ Becamex VSIP Bình Định được xem là một bước ngoặc trong xây dựng, củng cố hạ tầng giao thông

Giao thông luôn được coi là điểm nút quan trọng bậc nhất trong phát triển kinh tế đô thị. Việc nối liền các điểm kinh tế với tuyến giao thông quốc lộ có ý nghĩa sống còn với các doanh nghiệp, nhà đầu tư và thể hiện nội lực của địa phương. Vài năm trở lại đây, Bình Định đã thực hiện nhiều tuyến đường quan trọng khiến mặt bằng hạ tầng, kinh tế có các chỉ số “bức tốc” đáng ngạc nhiên.

Các tuyến đường đến Khu Công nghiệp - Đô thị và Dịch vụ Becamex VSIP Bình Định (Ảnh: Dũng Nhân)

Lợi đơn, lợi kép khi thực hiện dự án giao thông nối tuyến

Ngày 1/12, UBND tỉnh Bình Định cho biết, ông Nguyễn Tự Công Hoàng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã ký quyết định số 3885/QĐ-UBND về việc phê duyệt dự án đầu tư xây dựng Tuyến đường kết nối từ QL19 đến Khu Công nghiệp - Đô thị và Dịch vụ Becamex VSIP. Tuyến đường có chiều dài hơn 12,9km, có điểm đầu tại ngã tư giữa QL19 và ĐT.638 (thuộc địa phận xã Nhơn Tân, thị xã An Nhơn), điểm cuối giáp với đường ĐS10 của KCN - Đô thị và Dịch vụ Becamex VSIP Bình Định (huyện Vân Canh).

Theo ông Hồ Quốc Dũng, Bí thư Tỉnh uỷ Bình Định, việc đầu tư cơ sở hạ tầng tại KCN Becamex VSIP Bình Định nói riêng và các khu vực khác trong tỉnh nói chung góp phần quyết định cho sức hấp dẫn, tăng tính cạnh tranh của Bình Định với các địa phương khác.

Tuyến đường gồm 3 đoạn. Đoạn 1 sẽ giữ nguyên theo quy mô đường hiện trạng ban đầu, bề rộng nền đường 11m. Đoạn 2 được đầu tư nâng cấp mở rộng đồng bộ với đoạn 1 với bề rộng mặt đường 11m. Đoạn 3 sẽ được đầu tư xây dựng mới với quy mô bề rộng nền đường 12m. Bên cạnh đó, công trình còn đầu tư xây dựng các hệ thống thoát nước, gia cố mái taluy, bó vỉa, vỉa hè, hệ thống chiếu sáng đảm bảo an toàn giao thông. Dự án có tổng vốn đầu tư dự kiến hơn 795 tỷ đồng và sẽ triển khai trong giai đoạn 2022 - 2025.

Theo nhận định của lãnh đạo tỉnh Bình Định, đây là tuyến đường sẽ tạo “lợi đơn, lợi kép” khi đầu tư. Cụ thể, sau khi hoàn thành sẽ kết nối từ QL19 đến KCN - Đô thị và Dịch vụ Becamex VSIP Bình Định, nối liền huyện Tây Sơn, thị xã An Nhơn với huyện Vân Canh, góp phần phát triển hạ tầng giao thông nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho lực lượng lao động từ thị xã An Nhơn, huyện Tây Sơn dễ dàng di chuyển đến KCN - Đô thị Becamex Bình Định.

Bên cạnh đó, sự kết nối này còn thúc đẩy giao thương hàng hóa từ Becamex Bình Định với các tỉnh Tây Nguyên và Cảng Quy Nhơn. Đây là ý nghĩa hết sức quan trọng để nhà đầu tư tại Becamex thấy được sự thuận lợi hơn nữa trong tương lai gần để yên tâm hơn khi phát triển tại địa phương. Ngoài ra, sự hoàn thiện của dự án góp phần tích cực trong việc đảm bảo an ninh, quốc phòng của các địa phương phía Tây tỉnh, nhất là các xã khó khăn thường bị chia cắt giao thông khi có mưa lũ.

Phối cảnh Khu Công nghiệp - Đô thị và Dịch vụ Becamex VSIP Bình Định (Ảnh: Dũng Nhân)

Kỳ vọng có tên Becamex

KCN - Đô thị và Dịch vụ Becamex VSIP do Công ty Cổ phần Becamex Bình Định làm chủ đầu tư. KCN được kỳ vọng sẽ là “cực” thu hút đầu tư hiệu quả, góp phần vào sự phát triển đột phá về kinh tế – xã hội của tỉnh Bình Định nói chung, cũng như sự phát triển của Khu kinh tế Nhơn Hội nói riêng. Tọa lạc tại vị trí chiến lược, trung tâm của Vùng kinh tế trọng điểm Duyên hải Nam Trung Bộ, dễ dàng tiếp cận QL19 dẫn đến trung tâm TP. Quy Nhơn và các cảng biển, KCN Becamex VSIP Bình Định cũng được quy hoạch kỹ lưỡng, trong đó có các tiêu chí về môi trường và bền vững, nhằm tạo lợi thế cạnh tranh và cung cấp các giải pháp toàn diện cho nhà đầu tư.

Mục tiêu của dự án là đầu tư xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp có quy mô 1.000ha tại xã Canh Vinh, huyện Vân Canh. Tổng vốn đầu tư của dự án hơn 3.300 tỷ đồng, bao gồm vốn góp của nhà đầu tư gần 500 tỷ đồng, vốn vay hơn 2.000 tỷ đồng và vốn huy động khác hơn 830 tỷ đồng. Thời gian thực hiện dự án là 50 năm kể từ ngày cấp Quyết định chủ trương đầu tư. Sau khi vào hoạt động, dự kiến Becamex Bình Định sẽ thu hút khoảng 2 tỷ USD vốn đầu tư vào sản xuất công nghiệp, giải quyết việc làm cho khoảng từ 120.000 đến 150.000 lao động. Được định hướng là KCN và Đô thị trọng điểm của khu vực Miền Trung và Tây Nguyên.

Kết nối giao thông từ các tỉnh Tây Nguyên đến cảng Quy Nhơn sẽ thuận tiện hơn

Các nhà đầu tư tại đây sẽ được hưởng các ưu đãi đặc biệt, trong đó thuế doanh nghiệp chỉ còn 10% (thông thường là 20%) trong 15 năm đầu. Tỉnh cũng tiếp tục giảm 50% thuế thu nhập doanh nghiệp cho các nhà đầu tư vào Becamex Bình Định trong 9 năm tiếp theo.

“Nhà đầu tư họ đến đây mà thấy đường sá thuận tiện, lưu thông hàng hoá dễ dàng cộng với các chính sách ưu đãi về thuế, tạo sự ổn định và phát triển thì họ sẽ chọn ở lại Bình Định lâu dài. Đồng thời, sự đầu tư này còn tăng uy tín, tạo bộ mặt thông thoáng khang trang cho tỉnh và nâng cao các chỉ số kinh doanh cho doanh nghiệp. Vậy nên cho dù là một tỉnh nghèo, còn nhiều khó khăn và thường xuyên bị ảnh hưởng của thiên tai, bão lũ nhưng Bình Định vẫn rất quyết tâm đầu tư cơ sở hạ tầng, phát triển kinh tế - xã hội theo hướng bền vững, hiện đại, thông minh”, ông Hồ Quốc Dũng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định, nhấn mạnh.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top