Aa

Doanh nghiệp Đức tại Bình Định: "Chúng tôi muốn làm bạn, sau đó mới làm ăn"

Thứ Ba, 22/11/2022 - 13:00

Lần đầu tiên, gần 100 doanh nghiệp Đức đến TP. Quy Nhơn tìm hiểu cơ hội đầu tư, hợp tác. Đây là một thành công đáng kể sau những nỗ lực thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội của Bình Định.

Ngày 21/11, UBND tỉnh Bình Định đã phối hợp với Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư các doanh nghiệp Đức tại Bình Định. Chương trình có sự tham dự trực tiếp và trực tuyến của đại diện lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Bộ Kế hoạch và Đầu tư; ông Simon Kreye - Phó Đại sứ CHLB Đức tại Việt Nam; ông Marko Wadle - Trưởng đại diện Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam cùng hơn 150 cơ quan, doanh nghiệp Đức và Việt Nam.

Nối một nhịp cầu từ châu Âu sang… Bình Định

Phát biểu tại hội nghị, ông Hồ Quốc Dũng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định đánh giá: “Trải qua chặng đường 47 năm kể từ ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, vượt qua nhiều khó khăn, thử thách, Việt Nam và Đức đã trở thành đối tác hết sức quan trọng của nhau. Đặc biệt, chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Đức Olaf Scholz cùng đoàn đại biểu cấp cao Đức từ ngày 13 - 14/11/2022 vừa qua đã mở ra một chương mới tươi sáng trong quan hệ hợp tác, hữu nghị tốt đẹp giữa hai quốc gia”.

Cái bắt tay giữa lãnh đạo tỉnh Bình Định và doanh nghiệp Đức được trình chiếu tại hội nghị.

Bình Định là tỉnh thuộc vùng Duyên hải Nam Trung Bộ của Việt Nam, là một trong 5 tỉnh của Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, Việt Nam. Bình Định có diện tích tự nhiên 6.071km2, lãnh thổ trải dài 110km theo hướng Bắc - Nam, với chiều dài bờ biển 134km, diện tích vùng lãnh hải 36.000km2, là cửa ngõ ra biển của các tỉnh Tây Nguyên và vùng Nam Lào, Đông Bắc Campuchia và có vị trí chiến lược quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, nhất là kinh tế biển.

Với dân số hơn 1,5 triệu người (trong đó có trên 60% dân số trong độ tuổi lao động), Bình Định có thể đáp ứng nhu cầu lao động của các nhà đầu tư. Theo chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), tỉnh Bình Định đứng thứ 11/63 tỉnh, thành và đứng thứ 3/12 địa phương thuộc khu vực Duyên hải miền Trung của Việt Nam. Trong 10 chỉ số thành phần, có 7 chỉ số tăng điểm so với năm 2020 là: Thiết chế pháp lý và an ninh trật tự (+0,31), Chi phí thời gian (+0,21), Tính minh bạch (+0,63), Chi phí không chính thức (+1,23), Tính năng động của chính quyền tỉnh (+1,08), Dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp (+1,59), Cạnh tranh bình đẳng (+0,35).

Tuy nhiên, theo ông Hồ Quốc Dũng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định, những lợi thế về thiên nhiên, vị trí địa lý và nhân lực đó của tỉnh chưa phải là điểm mấu chốt cho sức cạnh tranh với các tỉnh lân cận trong thu hút đầu tư. Điểm khác biệt mà Bình Định có được chính là môi trường đầu tư với những ưu đãi hấp dẫn, con người thân thiện, sự bình yên nhẹ nhõm khi đặt chân đến vùng đất này. Nỗ lực của lãnh đạo tỉnh nhiều năm qua là làm sao thu hút được nhiều nhà đầu tư chất lượng, tạo nền tảng phát triển bền vững, trong đó người dân là đối tượng được hưởng lợi rộng rãi nhất.

“TMA là một minh chứng cho sự đầu tư thành công tại Bình Định. Hiện tại chúng tôi có 2 trường đại học tại đây. Bên cạnh đó, có trường đào tạo công nhân lành nghề trong Top 3 cả nước. Các nhà đầu tư Đức rất quan tâm tới môi trường đầu tư. Chúng tôi cam kết tạo môi trường tốt nhất cho các nhà đầu tư. Tỉnh chúng tôi sẵn sàng làm cầu nối giữa các doanh nghiệp Đức với doanh nghiệp tại Bình Định. Những nhà đầu tư đã và đang đầu tư tại Bình Định là minh chứng cho sự đồng hành của tỉnh với doanh nghiệp thời gian vừa qua”, ông Hồ Quốc Dũng nhấn mạnh.

Bình Định luôn tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh tại tỉnh này.

Tính đến nay, Bình Định đã có 4 dự án của các doanh nghiệp Đức đang được triển khai với tổng vốn đăng ký trên 55 triệu USD, đặc biệt là Dự án Nhà máy sản xuất nhũ và màng mỏng công nghệ cao của Tập đoàn KURZ với tổng vốn đăng ký đầu tư 40 triệu USD và đang xúc tiến các thủ tục triển khai Dự án trang trại điện gió ngoài khơi của Công ty PNE với tổng vốn đầu tư lên đến 4,6 tỷ USD.

Ông Daniel Marek, Giám đốc khu vực ASEAN Hiệp hội Doanh nghiệp Đức tại châu Á - Thái Bình Dương, cho biết: “Đây là lần đầu tiên tôi đến Quy Nhơn. Có thể thấy đây là một vùng đất dễ mến với rất nhiều sự quan tâm dành cho tôi và các doanh nghiệp Đức. Tôi thật sự có cảm giác ấm áp và thoải mái như những người bạn. Hiệp hội của chúng tôi gồm hơn 400 công ty, doanh nghiệp Đức đã và đang đầu tư tại châu Á. Hôm nay, tôi muốn nói cụ thể với các bạn những kỳ vọng mà chúng tôi mong muốn khi đầu tư tại Việt Nam, cụ thể là tại Bình Định. Đó là môi trường chính trị - kinh doanh ổn định, chính sách rõ ràng, an ninh xã hội đảm bảo. Chúng tôi thật sự ấn tượng bởi sự cởi mở, thu hút đầu tư với những ưu đãi hấp dẫn từ chính quyền địa phương. Và chúng tôi muốn làm bạn trước, sau đó là làm ăn”.

Đầu tư tại Bình Định chỉ với mức thuế thu nhập doanh nghiệp 10%

Ông Phạm Anh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, cho biết tại hội nghị: “Khi đầu tư vào Bình Định nói chung và Khu kinh tế Nhơn Hội nói riêng, đặc biệt là Khu Công nghiệp - Đô thị và Dịch vụ Becamex VSIP Bình Định, nhà đầu tư sẽ được áp dụng chính sách ưu đãi đầu tư cao nhất của Chính phủ Việt Nam và ưu đãi bổ sung của tỉnh Bình Định.

Quang cảnh hội nghị xúc tiến đầu tư Đức tại TP. Quy Nhơn.

Cụ thể, doanh nghiệp sẽ được áp dụng mức thuế thu nhập doanh nghiệp 10% trong 15 năm đầu, miễn 4 năm kể từ khi có thu nhập chịu thuế và giảm 50% số thuế phải nộp cho 9 năm tiếp theo. Hiện nay, mức thuế thu nhập doanh nghiệp bình thường là 20%. Nhà đầu tư sẽ được miễn thuế nhập khẩu 5 năm đầu sản xuất đối với nguyên liệu, bán thành phẩm mà Việt Nam chưa sản xuất được hoặc sản xuất nhưng không đạt tiêu chuẩn chất lượng”.

Một trong những lĩnh vực mà các doanh nghiệp Đức đặc biệt quan tâm khi đầu tư tại Bình Định là về năng lượng tái tạo, nền công nghiệp xanh. Đối với các dự án năng lượng điện tái tạo, tỉnh Bình Định luôn khuyến khích, tạo mọi điều kiện thuận lợi để nhà đầu tư khảo sát nghiên cứu, việc thực hiện dự án sẽ tuân theo quy định của Chính phủ Việt Nam.

Ông Phạm Anh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định trình bày những thế mạnh của tỉnh.

Bình Định hiện có 7 dự án điện mặt trời, tổng công suất 529,5MWp (đã vận hành phát điện 415,5MWp) và 4 dự án điện gió, tổng công suất 111MW (đã vận hành phát điện 81MW). Tỉnh này đang kiến nghị bổ sung vào quy hoạch 18 dự án điện mặt trời (1.169MWp) và 11 dự án điện gió (6.174,5MW).

Bên cạnh đó, Tập đoàn PNE (Đức) đang nghiên cứu đầu tư điện gió ngoài khơi với công suất dự kiến là 2.000MW, với vốn đầu tư 4,6 tỷ USD, nếu dự án này được triển khai thì đóng góp rất lớn cho sản lượng điện của cả nước và khu vực, đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế - xã hội của Bình Định.

Tính tới thời điểm hiện tại, có khoảng hơn 8.000 doanh nghiệp đang hoạt động thuộc nhiều ngành nghề khác nhau tại Bình Định. Trong đó: Doanh nghiệp sản xuất công nghiệp chiếm 20,5%, doanh nghiệp xây dựng chiếm 18,3%, doanh nghiệp thương mại 28,2%, doanh nghiệp vận tải 7,1%... Các doanh nghiệp công nghiệp hiện đảm nhận các khâu chế biến thô, thực hiện công đoạn ban đầu nhưng trình độ sản xuất đã chuyên môn hóa, máy móc thiết bị từng bước hiện đại, một số doanh nghiệp đã chế biến sản phẩm tinh chế; các doanh nghiệp hoạt động lĩnh vực xây dựng và logistics của tỉnh đủ năng lực, có thể tham gia chuỗi cung ứng và hợp tác với các doanh nghiệp Đức.

Các doanh nghiệp Đức có thế mạnh trong các lĩnh vực, như: Năng lượng, công nghiệp chế tạo máy móc, cơ khí, công nghiệp phần mềm, trí tuệ nhân tạo, nông nghiệp công nghệ cao, môi trường, tự động hóa, logistics, cảng biển… Các nhà đầu tư Đức tham dự Hội nghị đang đầu tư các lĩnh vực: Điện tử, kim loại công nghệ cao, logistics, năng lượng tái tạo, công nghệ thông tin, high-tech, dệt may. Đây cũng là những lĩnh vực rất phù hợp với định hướng thu hút đầu tư của Bình Định, gồm: Công nghiệp; du lịch; nông nghiệp công nghệ cao; dịch vụ cảng và logistics; kinh tế đô thị gắn với quá trình đô thị hóa, xử lý nước sạch, rác thải, nước thải./.

Tại hội nghị, các đại biểu đã chứng kiến Lễ Ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa UBND tỉnh Bình Định với Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam; Bản ghi nhớ hợp tác phát triển dự án điện gió ngoài khơi “Hòn Trâu” tại tỉnh Bình Định giữa UBND tỉnh Bình Định và Công ty PNE AG/Đức.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top