Aa

Bình Định: Kiểm tra, xử phạt sai phạm trong hoạt động khai thác cát theo phản ánh của Reatimes

Thứ Tư, 31/01/2024 - 16:07

Ngay sau khi nhận được phản ánh của PV Reatimes, Sở Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức buổi kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản tại 2 mỏ cát làm vật liệu xây dựng tại sông Kôn, xã Vĩnh Quang, huyện Vĩnh Thạnh đối với Công ty TNHH Thương mại tổng hợp Minh Huệ và Công ty TNHH MTV Gia Hưng Quốc Thịnh.

Trước đó, theo ghi nhận của PV Reatimes ở khu vực sông Kôn (xã Vĩnh Quang, huyện Vĩnh Thạnh) đang diễn ra hoạt động khai thác cát của Công ty TNHH MTV Gia Hưng Quốc Thịnh và Công ty TNHH Thương mại tổng hợp Minh Huệ. Chủ đầu tư 2 mỏ cát chưa cắm mốc giới, thậm chí tại bãi chứa chưa lắp đặt trạm cân. Sau phản ánh của Reatimes, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Định đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường tại 2 mỏ này. 

Tại thời điểm kiểm tra ở khu vực mỏ đối với Công ty TNHH MTV Gia Hưng Quốc Thịnh có cắm các mốc giới, tuy nhiên các cột mốc không tuân theo quy chuẩn quy định. Còn đối với Công ty TNHH Thương mại tổng hợp Minh Huệ thiếu 2 cột mốc ranh giới cấp phép (cột mốc số 1 và số 2). Đồng thời cả 2 mỏ chưa thực hiện việc lắp đặt trạm cân. Bãi tập kết vật liệu và trạm sàn chưa thực hiện việc thuê đất theo phản ánh của Reatimes là đúng thực tế. 

Bình Định: Kiểm tra, xử phạt sai phạm trong hoạt động khai thác cát theo phản ánh của Reatimes- Ảnh 1.

Biên bản kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản của Công ty TNHH MTV Gia Hưng Quốc Thịnh.

Bình Định: Kiểm tra, xử phạt sai phạm trong hoạt động khai thác cát theo phản ánh của Reatimes- Ảnh 2.

Biên bản kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản của Công ty TNHH Thương mại tổng hợp Minh Huệ.

Để quản lý, xử lý nghiêm những sai phạm trong hoạt động khai thác cát, Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đã có Công văn số 4214/BTNMT-KSVN ngày 7/6/2023 đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động khai thác cát, sỏi lòng sông, tăng cường quản lý, giám sát tình trạng sạt lở lòng, bờ, bãi sông.

Cụ thể, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị lắp đặt trạm cân, camera để giám sát khối lượng cát, sỏi mua - bán tại bến bãi.

Tuy vậy, trước những sai phạm nêu trêu, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Định chỉ lập biên bản xử phạt hành chính với số tiền là 7.000.000 đồng về việc để mất mốc tại khu vực khai thác cát đối với 2 Công ty TNHH Thương mại tổng hợp Minh Huệ và Công ty TNHH MTV Gia Hưng Quốc Thịnh.

Bình Định: Kiểm tra, xử phạt sai phạm trong hoạt động khai thác cát theo phản ánh của Reatimes- Ảnh 3.

Bình Định: Kiểm tra, xử phạt sai phạm trong hoạt động khai thác cát theo phản ánh của Reatimes- Ảnh 4.

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Định chỉ ra biên bản xử phạt hành chính với số tiền là 7.000.000 đồng về việc để mất mốc tại khu vực khai thác đối với 2 công ty: TNHH Thương mại tổng hợp Minh Huệ và TNHH MTV Gia Hưng Quốc Thịnh

Điều đáng nói, trước đó ngày 19/9/2023, 2 công ty nêu trên cũng đã từng bị Tổ kiểm tra của Sở Tài nguyên và Môi trường lập biên bản xử phạt hành chính về sai phạm do không lắp trạm cân. Tại lần kiểm tra này, phía 2 doanh nghiệp có cam kết hoàn thành việc lắp đặt trạm cân trong tháng 1/2024 theo chỉ đạo của UBND tỉnh, cho nên Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Định không ra quyết đinh xử phạt. 

Theo thông báo số 514/TB-UBND, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh cũng đã có ý kiến chỉ đạo, yêu cầu Cục Thuế tỉnh thường xuyên phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường và UBND các huyện, thị xã, thành phố trong việc kiểm tra, đối chiếu số liệu kê khai, nộp thuế, phí với sản lượng đã được cấp phép và sản lượng thực tế khai thác của các chủ đầu tư, đơn vị nhà thầu (đơn vị khai thác) nhằm đảm bảo thu đúng, thu đủ theo quy định; đồng thời tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát chặt chẽ các nguồn thu từ khoáng sản.

Sai phạm nối tiếp sai phạm, vì vậy hơn lúc nào hết, các cơ quan chức năng của tỉnh Bình Định cần tăng cường hơn nữa hoạt động kiểm tra, giám sát để các công ty trên hoạt động đúng quy định của pháp luật, đảm bảo không thất thoát nguồn tài nguyên khoáng sản cũng như thất thu thuế.

Như vậy, việc không vận hành trạm cân tại 2 mỏ khoáng sản nêu trên liệu có được kiểm soát chặt chẽ trong việc thu đúng, thu đủ hay không? Đây là câu hỏi vẫn còn bỏ ngỏ.

Bình Định: Kiểm tra, xử phạt sai phạm trong hoạt động khai thác cát theo phản ánh của Reatimes- Ảnh 5.

Việc chủ đầu tư 2 mỏ cát không lắp trạm cân, không cân khoáng sản trước khi đưa ra khỏi khu vực khai thác dễ dẫn đến nguy cơ thất thoát tài nguyên và thất thu ngân sách nhà nước.

Có thể thấy trong thời gian qua, công tác quản lý nhà nước về khoáng sản trên địa bàn tỉnh Bình Định tiếp tục được sự quan tâm lãnh đạo của Tỉnh ủy, sự phối hợp của HĐND, sự chỉ đạo sát sao của UBND tỉnh, sự nỗ lực thường xuyên của các sở, ban, ngành, địa phương. Trong năm 2023, việc tuyên truyền, hướng dẫn các quy định về khoáng sản, nhất là việc lắp đặt trạm cân, camera giám sát tại khu vực mỏ để cơ quan chức năng kiểm tra, theo dõi được chú trọng; đã triển khai với 174 camera giám sát đối với 120 mỏ đang hoạt động; 44 mỏ hoạt động khoáng sản đã lắp đặt trạm cân, tập trung ở các mỏ đá xây dựng có thời gian cấp mỏ dài.

Tuy nhiên, đâu đó tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Bình Định vẫn còn tình trạng các mỏ khoáng sản đã và đang chưa thực hiện nghiêm những quy định trong khai thác khoáng sản, nhất là việc lắp đặt trạm cân.

PV Reatimes sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về vấn đề này./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top