Reatimes.vn

Bình Định ký kết hợp tác với 4 tỉnh Nam Lào

Bình Định ký kết hợp tác với 4 tỉnh Nam Lào

Sáng 30/3, tại TP. Quy Nhơn diễn ra Hội nghị ký kết hợp tác giữa UBND tỉnh Bình Định và chính quyền 4 tỉnh Nam Lào (Attapu, Champasak, Salavan, Sekong) giai đoạn 2021 - 2025.
10:42, 31/03/2023

Hội nghị nhằm tổng kết, đánh giá và kế thừa, phát huy những kết quả đã đạt được trong thời gian qua; triển khai thực hiện có hiệu quả các nội dung hợp tác mới của giai đoạn 2021 - 2025. Đây cũng là hoạt động có ý nghĩa góp phần cùng nhân dân Lào chuẩn bị đón Tết cổ truyền Bunpimay năm 2023.

Tăng cường xúc tiến, mở rộng quan hệ hợp tác

Phát biểu khai mạc hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Phạm Anh Tuấn cho biết Bình Định là tỉnh duyên hải Nam Trung bộ, nằm trong vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, được đánh giá là có vị trí chiến lược hết sức quan trọng trong phát triển KT-XH của vùng, là một trong những cửa ngõ ra biển Đông của các tỉnh Tây Nguyên và Nam Lào, Đông Bắc Campuchia và Thái Lan.

Hội nghị ký kết hợp tác giữa UBND tỉnh Bình Định và Chính quyền 4 tỉnh Nam Lào.

Cùng với cả nước, Bình Định đang đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá và đang có mặt trong nhóm những tỉnh, thành phố có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, từng bước vươn lên trở thành hạt nhân tăng trưởng của vùng kinh tế trọng điểm miền Trung.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cũng điểm qua một số kết quả đạt được trong năm 2022 trên địa bàn tỉnh trong tất cả các lĩnh vực. Đặc biệt, tổng sản phẩm địa phương năm 2022 đạt 8,57% (là mức tăng trưởng cao nhất từ trước tới nay); tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh đạt trên 15.600 tỷ đồng, vượt 28,4% dự toán năm và tăng 7,6% so với cùng kỳ; kim ngạch xuất khẩu đạt 1,55 tỷ Đô la Mỹ, tăng 9,3% so với cùng kỳ...

Theo ông Phạm Anh Tuấn, trong giai đoạn phát triển 2021 - 2025, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Bình Định ra sức thi đua thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX, với mục tiêu phấn đấu xây dựng tỉnh Bình Định trở thành tỉnh phát triển thuộc nhóm dẫn đầu của khu vực miền Trung; trong đó tập trung phát triển 5 trụ cột chính gồm: Công nghiệp; du lịch; nông nghiệp công nghệ cao; dịch vụ cảng và logistics; kinh tế đô thị gắn với quá trình đô thị hóa; đồng thời lấy cải thiện môi trường đầu tư; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và hoàn thiện kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội là 3 khâu đột phá tạo động lực.

“Cùng với phương hướng, mục tiêu đó, trong quan hệ đối ngoại, tỉnh Bình Định tăng cường xúc tiến, mở rộng quan hệ hợp tác với các đối tác, địa phương ở các quốc gia và vùng lãnh thổ; đẩy mạnh và làm sâu sắc hơn mối quan hệ hợp tác với các đối tác truyền thống của tỉnh, nhất là mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt giữa Bình Định với các tỉnh Nam Lào”, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho hay.

Cũng theo ông Phạm Anh Tuấn, hai nước Việt Nam và Lào có mối quan hệ láng giềng thân thiết núi liền núi, sông liền sông, tương đồng văn hóa, giàu lòng nhân ái, bang giao hữu nghị, gắn bó từ lâu đời. Mối quan hệ thủy chung, trong sáng đó đã đi suốt chặng đường lịch sử vẻ vang, trở thành tài sản vô cùng quý giá và thiêng liêng của cả hai dân tộc và là nhân tố bảo đảm thắng lợi của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trong suốt thời gian qua, được sự quan tâm vun đắp của các thế hệ lãnh đạo 2 bên mà mối quan hệ hợp tác đặc biệt giữa Bình Đình và các tỉnh Nam Lào tiếp tục được thắt chặt, ngày càng phát triển và đi vào chiều sâu. Tỉnh Bình Định và các tỉnh Nam Lào đã ký kết và phối hợp triển khai chương trình hợp tác toàn diện đạt được nhiều kết quả tốt đẹp trên tất cả lĩnh vực, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng, nâng cao đời sống của người dân các địa phương.

“Hội nghị ký kết hợp tác giữa Bình Định và chính quyền 4 tỉnh Nam Lào hôm nay là sự kiện chính trị quan trọng, mở ra hợp tác mới giữa 2 bên với những nội dung hợp tác thiết thực, toàn diện trên nhiều lĩnh vực nhất là chính trị, kinh tế, văn hóa, du lịch và giáo dục đào tạo. Với tinh thần quyết tâm và truyển thống đoàn kết, gắn bó keo sơn giữa 2 bên tôi tin tưởng rằng các nội dung hợp tác giữa 2 địa phương trong giai đoạn tiếp theo sẽ đạt được nhiều kết quả tốt đẹp hơn nữa”, ông Phạm Anh Tuấn chia sẻ.

Đẩy mạnh quan hệ hợp tác trong tương lai

Ông Lêt Xay Nha Phon - Bí thư Tỉnh ủy, Tỉnh trưởng tỉnh Attapu nhấn mạnh rằng, việc tham dự hội nghị lần này là một cơ hội quý báu của tỉnh, qua đó, có dịp được lắng nghe trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm trong phát triển kinh tế, xã hội của các tỉnh bạn cũng như khai thác những thế mạnh của tỉnh Attapu trong thời gian tới.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Phạm Anh Tuấn giới thiệu các sản phẩm OCOP của tỉnh.

Theo Bí thư Tỉnh ủy, Tỉnh trưởng tỉnh Attapu, trong hơn 2 năm vừa qua, do tình hình dịch Covid-19 đã làm cho hoạt động trao đổi của đoàn trong việc gặp gỡ, chia sẻ giữa tỉnh Attapu và Bình Định không được diễn ra thường xuyên. Mặc dù vậy, với sự nỗ lực của 2 tỉnh trong những cuộc gặp gỡ thông qua hình thức trực tuyến và các hình thức khác đã góp phần cho sự phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh Attapu.

“Qua lắng nghe bài báo cáo kết quả hợp tác giữa tỉnh Bình Định với 4 tỉnh Nam Lào, cũng như 2 tỉnh trong thời gian vừa qua, tôi cũng như các lãnh đạo cấp cao của tỉnh Attapu hoàn toàn nhất trí với ý kiến đó, cũng như hoàn toàn nhất trí với những nội dung bản ghi nhớ hợp tác gian đoạn 2021 - 2025 sắp tới”, ông Lêt Xay Nha Phon nói.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Sekong Đông Phêt Pha Nhôn cũng cho biết, qua lắng nghe ý kiến phát biểu của lãnh đạo tỉnh Bình Định cũng như đi nghiên cứu thực tế, ông thấy rằng tỉnh Bình Định có những bước phát triển đột phá, nhất là lĩnh vực cơ sở hạ tầng, kinh tế, giao thông, văn hóa, xã hội và cuộc sống của người dân ngày càng được nâng cao tốt hơn.

Ông Sổm Bun Hương Vông Sả, Phó Tỉnh trưởng tỉnh Champasak đánh giá cao chuyến thăm, làm việc và ký kết bản ghi nhớ hợp tác. Việc này góp phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị, tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện giữa 2 đất nước Việt Nam - Lào nói chung và Bình Định và các tỉnh Nam Lào nói riêng.

Ông Sổm Bun Hương Vông Sả cũng cho rằng, mối quan hệ giữa tỉnh Champasak và Bình Định đã thường xuyên có những đoàn đại biểu cấp cao, sở ngành, địa phương của 2 tỉnh để trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm. Tỉnh Bình Định cũng đã có những dự án giúp đỡ tỉnh Champasak, đặc biệt trong lúc tỉnh gặp khó khăn Bình Định cũng đã giúp đỡ tiền mặt với số tiền 300 triệu đồng để tỉnh này giải quyết những vấn đề về khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt năm 2019. Hiện nay, Bình Định cũng có 1 dự án đầu tư tại tỉnh Champasak. Những kết quả hợp tác trong thời gian qua đều đạt được hiệu quả thiết thực. Trong thời gian tới, hai tỉnh sẽ tiếp tục mở rộng hợp tác trong 14 lĩnh vực mà 2 bên đã thống nhất.

Phát biểu tại hội nghị, ông Hồ Quốc Dũng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Đinh cho biết, hội nghị ký kết hợp tác là dịp để hai bên cùng nhau nhìn lại chặng đường vừa qua, mối quan hệ hợp tác giữa tỉnh Bình Định với các địa phương của Lào trong thời gian qua. Đồng thời, cũng là dịp để lãnh đạo các địa phương cùng nhau gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm quý báu, những định hướng cụ thể để hai bên đẩy mạnh hơn nữa quan hệ hợp tác trong tương lai. Qua đó, viết tiếp những trang mới ngày càng tươi thắm trong lịch sử quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước Việt Nam - Lào cũng như giữa tỉnh Bình Định và 4 tỉnh Nam Lào. 

Bí thư Tỉnh ủy Bình Đinh Hồ Quốc Dũng cũng chúc mừng, những thành tựu mà địa phương 4 tỉnh Nam Lào đạt được trong thời gian qua, đồng thời tin tưởng trong thời tới dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, các tỉnh Nam Lào nhất định sẽ giành được nhiều thành tựu to lớn hơn nữa trong tất cả các lĩnh vực, góp phần xây dựng đất nước Lào ngày càng tươi đẹp, hòa bình, độc lập, dân chủ, thống nhất và thịnh vượng.

“Ban Chấp hạnh Đảng bộ tỉnh Bình Định luôn xác định quan hệ hữu nghị giữa tỉnh Bình Định với các tỉnh Nam Lào là một trọng những quan hệ đối ngoại quan trọng nhất. Quan hệ này cũng đã được gắn bó từ nhiều năm nay. Tỉnh cũng luôn quan tâm mối quan hệ này bằng việc thường xuyên trao đổi, học tập giữa các đoàn của tỉnh và các tỉnh Nam Lào, trong đó, ký kết các văn bản hợp tác trên tất cả các lĩnh vực. Quan điểm là làm sao cố gắng thúc đẩy quan hệ giữa tỉnh Bình Định và các tỉnh Nam Lào qua đó góp phần tạo hành lang phát triển”, ông Hồ Quốc Dũng, khẳng định.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP