Aa

Bình Định vi phạm Luật Đất đai theo “vết xe đổ” của Khánh Hòa?

Thứ Bảy, 08/08/2020 - 09:47

Cuối năm 2019, nhiều lãnh đạo của Khánh Hòa bị kỷ luật sau khi bịa ra khái niệm “đất ở không hình thành đơn vị ở”. Sai phạm tương tự cũng xảy ra đối với dự án condotel trên địa bàn tỉnh Bình Định.

“Chiều” doanh nghiệp, làm trái Luật Đất đai

Chia sẻ tại một buổi tọa đàm về condotel gần đây, bà Phạm Thị Thịnh, Phó Cục trưởng Cục Đăng ký Đất đai, Bộ Tài nguyên và Môi trường (Bộ TN&MT) cho biết, đã có trường hợp một số địa phương đưa ra khái niệm “đất ở không hình thành đơn vị ở”, điều này vượt quá khuôn khổ của pháp luật.

“Nếu đã là đất ở thì quy hoạch sử dụng phải là đất ở, được duyệt quy hoạch thì phải có quy mô dân số, các điều kiện nhu cầu cho đất ở... Đất ở không hình thành đơn vị ở là không thực tế, khái niệm này dễ dấn đến sự mù mờ thông tin giữa các nhà đầu tư thứ cấp, sơ cấp và khách hàng. Do đó, việc minh bạch thông tin đầu vào sẽ giúp các nhà đầu tư, khách hàng tiếp cận tốt hơn khi đầu tư thị trường này”, bà Thịnh nhấn mạnh.

TMS Luxury Hotel Quy Nhơn Beach là dự án “đất ở không hình thành đơn vị ở”

Trong khi đó, trả lời báo chí, GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, cho rằng: “Đây là cách sử dụng thuật ngữ pháp lý rất luộm thuộm, bịp bợm”. Việc Khánh Hòa bịa ra thuật ngữ “đất ở không hình thành đơn vị ở” là do “chiều” nhà đầu tư.

“Nhà đầu tư làm bất động sản nghỉ dưỡng muốn đất được sử dụng ổn định lâu dài như đất ở. Có như vậy thì họ mới bán được condotel cho nhà đầu tư thứ cấp. Nếu chỉ có 50 năm thì không bán được, vì không ai đổ tiền vào cái 50 năm cả. Vì thế họ phải tìm cách vượt qua pháp luật. Mục đích là thu hút được nhiều nhà đầu tư thứ cấp chồng tiền vào”, GS Võ phân tích.

Đồng quan điểm, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho rằng, Luật Đất đai hiện hành không có quy định cấp "sổ đỏ" ổn định lâu dài mà chỉ quy định cấp "sổ đỏ" có thời hạn cho người mua condotel. Do đó, việc các địa phương cấp "sổ đỏ" có thời hạn cho người mua condotel là trái luật.

Lãnh đạo Bình Định “ưu ái” nhiều dự án

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, “sổ đỏ” ổn định lâu dài chỉ cấp cho 2 đối tượng, một là đất ở, 2 là đất theo dạng nghĩa trang. Còn các loại đất thương mại dịch vụ, khách sạn, đất công nghiệp... thì sổ đỏ đều có thời hạn hết.

“Một số địa phương “xé rào”, họ ra một cái nghị quyết của Ban thường vụ Tỉnh ủy, đồng ý cái đó, cho nên địa phương đó họ cấp một vài sổ đỏ ổn định lâu dài, mà không hình thành đơn vị ở, cho condotel. Nhưng tất cả những trường hợp đó vừa rồi đã bị “thổi còi” vì thực hiện không đúng quy định của pháp luật”, ông Châu nói.

Thực tế, Khánh Hòa, Đà Nẵng và Bình Định là 3 địa phương xảy ra vấn đề về việc cấp “sổ đỏ” lâu dài cho condotel. Trong đó, Đà Nẵng đã quyết định thu hồi “sổ đỏ” lâu dài đã cấp cho một dự án, Khánh Hòa cũng có những động thái rà soát, điều chỉnh tương tự, sau khi bị thanh tra và nhiều lãnh đạo bị kỷ luật.

Trước đó, tại Bình Định, nhiều vị lãnh đạo đã ký duyệt cho các dự án condotel vi phạm Luật Đất đai. Đơn cử, ngày 28/9/2017, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Trần Châu, ký Quyết định số 3618/QĐ-UBND, giao đất cho dự án TMS Luxury Hotel Quy Nhơn Beach. Trong đó ghi rõ hình thức giao đất là: Giao đất có thu tiền sử dụng đất (đất ở không hình thành đơn vị ở).

Dự án TMS Luxury Hotel Quy Nhơn Beach cũng được Giám đốc sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Định Đặng Trung Thành ký tên vào “sổ đỏ” dự án với dòng ghi chú: “Người mua căn hộ gắn liền với quyền sử dụng đất được sử dụng ổn định lâu dài”.

Ngoài TMS Luxury Hotel Quy Nhơn Beach, 4 dự án khác cũng được Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bình Định Lê Đăng Tuấn ký văn bản thông báo “Người mua căn hộ khách sạn (tiếng Anh là condotel) được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với thời hạn lâu dài”, theo văn bản số 2083/SXD-QLN&BĐS ngày 27/10/2017. 

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top