Aa

Bình Dương: Giá trị sản xuất công nghiệp của huyện Bàu Bàng tăng trưởng gấp 2,2 lần trung bình toàn tỉnh

Thứ Ba, 09/08/2022 - 14:29

Giá trị sản xuất công nghiệp của huyện Bàu Bàng tăng bình quân hàng năm 21,31%, cao hơn 2,2 lần so với bình quân của tỉnh Bình Dương (tăng trung bình 9,64%/năm).

Qua hơn 7 năm tách ra từ huyện Bến Cát (cũ), huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương đã từng bước “thay da đổi thịt”, khoác lên mình chiếc áo mới. Từ một vùng đất thuần nông, huyện Bàu Bàng đã vươn lên mạnh mẽ, trở thành một địa phương có nền kinh tế công nghiệp phát triển. Dấu ấn nổi bật nhất chính là xây dựng và phát huy vai trò của các khu công nghiệp (KCN) tập trung.

Thời gian qua, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn, thách thức do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, song bằng những giải pháp, sáng kiến linh hoạt, hiệu quả, huyện Bàu Bàng vẫn thu hút được một lượng lớn nguồn vốn đầu tư đến từ các nhà đầu tư chiến lược, kinh tế của huyện đã đạt được những kết quả tích cực, tăng trưởng nhanh. Giá trị sản xuất công nghiệp của huyện tăng bình quân hàng năm 21,31%, cao hơn 2,2 lần so với bình quân của tỉnh (tăng trung bình 9,64%/năm).

Trong 6 tháng đầu năm 2022, giá trị sản xuất công nghiệp của huyện đạt 8.900,3 tỷ đồng, tăng 16,93% so với cùng kỳ năm 2021. Tổng thu ngân sách địa phương đạt 582 tỷ 489 triệu đồng (đạt 58,5% kế hoạch tỉnh giao và 57,87% kế hoạch HĐND huyện giao).

Việc hình thành các KCN ở phía Bắc cũng đã giúp Bình Dương thu hút mạnh vốn đầu tư phát triển công nghiệp theo kế hoạch. Trong làn sóng dịch chuyển về phía Bắc Bình Dương, Bàu Bàng được cho là địa phương hưởng lợi nhất, bởi nằm ở ví trị gần như chính giữa và là cửa ngõ phía Bắc của Bình Dương. Đây cũng là địa phương được duyệt quy hoạch diện tích khu công nghiệp tăng 6,2 lần so với diện tích đang hoạt động.

Tính đến năm 2020, diện tích KCN đang hoạt động trên địa bàn huyện là trên 1.092 ha. Theo quy hoạch đến năm 2030, trên địa bàn huyện sẽ có 10 KCN với tổng diện tích đất tăng gấp 6,2 lần lên 6.796,80 ha. Con số này tương đương hơn 50% tổng diện tích KCN đang hoạt động trên địa bàn tỉnh Bình Dương hiện tại. Các KCN Bàu Bàng mở rộng tạo điều kiện thuận lợi để thị trường bất động sản nơi đây phát triển.

Một góc khu công nghiệp tại Bàu Bàng

Thống kê đến cuối tháng 4/2022, huyện đã thu hút được 14 dự án đăng ký mới, trong đó đầu tư trong nước là 7 dự án, với tổng số vốn đăng ký 8.334 tỷ đồng; đầu tư nước ngoài thu hút 7 dự án, với tổng số vốn đăng ký 318 triệu đô la Mỹ, 2 dự án đăng ký tăng thêm vốn 13 triệu đô la Mỹ. Tính lũy kế đến tháng 4/2022, trên địa bàn huyện có 1.257 dự án, trong đó đầu tư trong nước 1.042 dự án, với tổng vốn đăng ký 40.451 tỷ đồng, đầu tư nước ngoài 215 dự án, với tổng vốn đăng ký gần 5 tỷ đô la Mỹ.

Nguồn vốn FDI chủ yếu đầu tư vào KCN Bàu Bàng, trong đó có nhiều dự án lớn như: Công ty TNHH KyungBang Việt Nam (179 triệu USD); Lacouer Craft Việt Nam (98 triệu USD); Tập đoàn Kolon đầu tư 140 triệu USD…

Với chủ trương đẩy mạnh phát triển công nghiệp về phía Bắc của tỉnh, có thể nói hiện nay huyện Bàu Bàng là một trong những địa phương thuộc tốp đầu về tăng trưởng công nghiệp của tỉnh.

Theo ông Võ Thành Giàu, Chủ tịch UBND huyện Bàu Bàng, KCN Bàu Bàng nói riêng và các KCN khác trên địa bàn nói chung đang giúp địa phương phát triển nhanh từ thuần nông sang công nghiệp, thúc đẩy phát triển về đô thị, thương mại, dịch vụ, đưa giá trị sản xuất công nghiệp của huyện tăng bình quân hàng năm 21,47% (giai đoạn 2016-2020).

 

Phải khẳng định rằng, Bàu Bàng đang có tốc độ phát triển khá tốt, tương xứng với tiềm năng và lợi thế của địa phương. Với những chính sách thu hút hiệu quả, huyện Bàu Bàng ngày càng có nhiều dự án đầu tư nước ngoài có số vốn lớn đầu tư vào địa bàn. Huyện đang tích cực xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, trong đó trọng tâm là hạ tầng giao thông, đô thị, công nghiệp.

Trong giai đoạn tới, huyện Bàu Bàng phấn đấu tăng trưởng kinh tế ổn định, đẩy mạnh đổi mới mô hình phát triển kinh tế gắn với thực hiện các đột phá chiến lược. Đồng thời, huyện phấn đấu xây dựng huyện Bàu Bàng ổn định và phát triển bền vững theo hướng đô thị thông minh, văn minh, hiện đại, tạo nền tảng hướng đến mục tiêu năm 2030 Bàu Bàng trở thành trung tâm công nghiệp hiện đại và là hạt nhân trong Vùng Đổi mới sáng tạo của tỉnh.

Cụ thể, huyện đẩy mạnh thu hút, mời gọi đầu tư, phát triển các ngành công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp dịch vụ hậu cần logistics; ưu tiên phát triển hạ tầng giao thông vận tải cảng cạn (ICD) làm mũi nhọn tạo động lực thúc đẩy phát triển. Thu hút đầu tư, khuyến khích phát triển ngành công nghiệp theo hướng đa dạng hóa sản phẩm, ứng dụng công nghệ cao và các ngành công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp chế biến sản phẩm nông nghiệp, công nghiệp công nghệ sạch, thân thiện với môi trường.

Song song đó, huyện đẩy nhanh việc nâng cấp đô thị Lai Uyên đạt đô thị loại IV; xã Lai Hưng, xã Long Nguyên đạt đô thị loại V và huyện Bàu Bàng phấn đấu đạt đô thị loại IV, nâng cấp thành thị xã theo đúng lộ trình phát triển đô thị của tỉnh Bình Dương.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top