Aa

Bình Dương: Hàng loạt công trình lấn chiếm, xây dựng trái phép “bức tử” sông Thị Tính, Sài Gòn

Thứ Ba, 02/06/2020 - 07:36

Hàng loạt công trình xây dựng trái phép, lấn chiếm hành lang bảo vệ sông đang “bức tử” 2 dòng sông trong một thời gian dài...

Nhà hàng, phim trường tọa lạc trên hành lang bảo vệ sông

Theo phản ánh của người dân hai xã Phú An và An Tây thuộc địa bàn TX Bến Cát (Bình Dương), dọc bờ sông Thị Tính, sông Sài Gòn xuất hiện nhiều công trình xây dựng trái phép, lấn chiếm hành lang bảo vệ đường sông, đê bao. Những công trình này có hạng mục được xây dựng kiên cố, bề thế dường như đang “bức tử” 2 dòng sông thơ mộng.

Điều dư luận cảm thấy khó hiểu đó là việc những công trình này đã mọc lên trong khoảng thời gian dài, nhưng đến nay vẫn ngang nhiên tồn tại như chưa có chuyện gì xảy ra.

Ghi nhận dọc hai con sông Thị Tính và sông Sài Gòn, nhiều công trình xây dựng lấn sông như: Phim trường Limli ở ấp Phú Thứ, xã Phú An và nhà hàng Rạch Mít ở xã An Tây, đều thuộc TX Bến Cát (Bình Dương),...

Cụ thể, nhà hàng Rạch Mít được chủ đầu tư xây dựng công trình rất kiên cố chiếm phần diện tích lớn ra sông. Người dân địa phương cho biết, nhà hàng này bắt đầu hoạt động từ năm 2017. Theo tìm hiểu, một số công trình trong nhà hàng xây dựng không xin phép bị cơ quan chức năng lập biên bản xử lý. Vậy nhưng, công trình sai phạm sau đó vẫn tồn tại và gần đây chủ đầu tư mới tự tháo dỡ toàn bộ.

Ghi nhận tại vị trí Phim trường tọa lạc, đây là một khu đất rộng hàng ngàn mét vuông được chủ đầu tư xây dựng nhiều hạng mục. Đặc biệt, có những công trình lấn ra sông để làm không gian cho khách đến chụp ảnh. Nhiều người cho biết, địa điểm kinh doanh này hoạt động từ cuối năm 2018. Được biết, khu đất tại phim trường chỉ có 300m2 là có thổ cư, còn lại là đất nông nghiệp.

Cũng theo đơn thư phản ánh của người dân, tình trạng vi phạm trong lĩnh vực quản lý đất đai, xây dựng diễn ra phổ biến trên địa bàn TX Bến Cát, đặc biệt là trên sông Sài Gòn đoạn gần sông Thị Tính. Khu vực này còn xuất hiện "tổ hợp" công trình trên diện tích đất rất rộng. Thửa đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ngày 19/9/2016. 

Người dân phản ánh, từ khoảng cuối năm 2016, vị trí này được cho là đã đổ đất làm kè lấn chiếm hàng ngàn mét vuông lòng sông, xây tường rào và công trình kiên cố nằm trên đất hành lang bảo vệ sông và bảo vệ đê bao, đóng cọc bê tông nổi trên sông để làm nhà thủy tạ và làm cầu tàu không phép,...

Suốt một thời gian dài, người dân địa phương xôn xao việc tại sao công trình hoành tráng trên khu đất quy hoạch trồng cây lâu năm của người dân lại có thể “qua mặt” được chính quyền sở tại và tồn tại bấy lâu nay. 

Theo ghi nhận của PV, tiến độ tháo dỡ các công trình vi phạm còn chậm. Nhiều hạng mục của Phim trường vẫn nguyên trạng. Nhà hàng Rạch Mít đã được tháo dỡ phần công trình xây dựng, nhưng chưa khắc phục triệt để trả nguyên trạng.

Chính quyền kêu khó kiểm tra, xử lý vì “không thể tiếp cận”?

Có thể nói, vấn đề trật tự xây dựng, trật tự đô thị luôn là “điểm nóng” tại bất cứ địa phương nào. Nếu chính quyền sở tại không quản lý sát sao và có biện pháp xử lý kịp thời, quyết liệt thì tình trạng xây dựng không phép, trái phép sẽ có diễn biến phức tạp.

Trao đổi với PV, bà Nguyễn Thị Hà – Chủ tịch UBND xã Phú An thừa nhận có tình trạng vi phạm trật tự xây dựng và sử dụng đất sai mục đích trên địa bàn dọc sông Sài Gòn và sông Thị Tính. Theo bà Hà, công tác xử lý vi phạm trên địa bàn đã và đang tiến hành, tuy nhiên công tác khắc phục vi phạm còn chậm (ví như trường hợp Phim trường , ...).

Bà Hà cho rằng công tác xử lý các công trình vi phạm gặp khó khăn là do có công trình kiên cố lớn, đã tồn tại rồi thì “khó xử lý”. “Thị xã cũng chỉ đạo và sắp tới Phòng Quản lý đô thị cùng Phòng Tài nguyên và Môi trường phối hợp làm việc với địa phương, trực tiếp xuống vị trí vi phạm kiểm tra. Trước mắt là lập biên bản đề nghị tháo dỡ, sẽ cho thời hạn xử lý hành chính và bắt buộc tháo dỡ”, bà Hà thông tin.

Quá trình trao đổi, bà Hà cũng bật mí có một số trường hợp công trình vi phạm cũng gặp “khó khăn” trong công tác kiểm tra, giám sát.

Liên quan đến diện tích đất thuộc quyền sử dụng của người dân như đã phản ánh ở trên, bà Hà cho biết: “Do mình vừa mới nắm được trường hợp này, khi hỏi lại anh em (cán bộ chuyên môn – PV) thì trước giờ chưa có tiếp cận. Sau khi nắm bắt hết, xã sẽ báo cáo Thị xã để phối hợp với các phòng ban xuống kiểm tra. Nếu có vi phạm sẽ xử lý theo quy định”.

“Theo quan sát thì có nhà, nhưng có xây dựng hay không thì không vào tiếp cận được. Nếu công trình cũ thì không xử lý, nhưng nếu có xây dựng tiếp thì là vi phạm”, bà Hà nói về khu đất ở đây.

Trao đổi với PV về các trường hợp vi phạm bên sông Sài Gòn, ông Nguyễn Bạc Tấn - Phó Chủ tịch UBND xã An Tây cho biết, trên địa bàn xã có 2 trường hợp vi phạm. Hai trường hợp này phía chính quyền xã đã và đang xử lý vi phạm.

Cụ thể, trường hợp vi phạm của nhà hàng Rạch Mít đã được thiết lập hồ sơ, xử lý từ năm 2018 (đối với công trình xây dựng mới), nhưng mới đây mới được xử lý dứt điểm tự tháo dỡ công trình xây dựng cũ. Gần đây, có trường hợp vi phạm khác (bà Linh) khi đang thi công đổ bê tông nền, thì UBND xã đã kịp thời phát hiện ngăn chặn và lập biên bản, hiện chưa có quyết định xử phạt.

Nhà hàng Rạch Mít đã được tháo dỡ phần công trình xây dựng, nhưng chưa khắc phục triệt để trả lại nguyên trạng. 

Nói về công tác phối hợp kiểm tra, xử lý công trình vi phạm trên địa bàn TX Bến Cát, ông Huỳnh Quốc Việt - Trưởng phòng Quản lý đô thị TX Bến Cát cho hay: “Trước đây có Quyết định 37, hiện có Quyết định 05 việc phân cấp quy chế phối hợp về trật tự xây dựng trên địa bàn. UBND Thị xã cũng chỉ đạo cho phòng phối hợp với các xã, phường và Thanh tra của Sở Xây dựng để tập trung rà soát, đánh giá, có ý kiến phối hợp về vấn đề trật tự xây dựng. Qua đó có tổng hợp báo cáo UB và có ý kiến của Sở Xây dựng tham mưu để tập trung phối hợp tốt hơn”.

Trao đổi về một số trường hợp vi phạm cụ thể ở xã Phú An và An Tây, ông Việt thông tin: “Về quy chế phân cấp, thì trách nhiệm là ở xã, phường. Tuy nhiên, theo nghiệp vụ của phòng thì sẽ tăng cường, phối hợp”.

Cung cấp thông tin cho PV về việc hàng loạt công trình xây dựng trái phép, không phép dọc các tuyến sông, ông Nguyễn Trọng Ân – Chủ tịch UBND TX Bến Cát cho biết: “Thị xã đã có cả một Chỉ thị, Nghị quyết của Ban thường vụ lãnh đạo công tác trật tự xây dựng, trật tự đô thị. Đảng ủy các xã, phường cũng như đội trật tự Thị xã phải tập trung xử lý dứt khoát đối với trường hợp vi phạm, đồng thời tuyên truyền cho người dân”.

Vị lãnh đạo Thị xã cũng cho biết, sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh của báo chí về tình trạng xây dựng không phép, trái phép nêu trên, đơn vị này sẽ cho kiểm tra, xử lý. “Nếu có tình trạng như vậy, chúng tôi sẽ giải quyết vấn đề chứ không để tồn tại việc xây dựng không phép, trái phép”, vị lãnh đạo TX Bến Cát khẳng định.

Như vậy có thể thấy, tình trạng vi phạm trật tự xây dựng, sử dụng đất sai mục đích trên địa bàn TX Bến Cát, điển hình là xã Phú An và An Tây có diễn biến phức tạp. Đề nghị chính quyền tỉnh Bình Dương vào cuộc chỉ đạo, xử lý triệt để vi phạm còn tồn tại kéo dài. Đồng thời, kiểm tra, kịp thời phát hiện, xử lý đối với những trường hợp vi phạm nhưng được "ưu ái", tồn tại thời gian qua gây bức xúc trong dư luận.

Khoản 5, Điều 7, Luật Đê điều quy định các hành vi bị nghiêm cấm:

“5. Xây dựng công trình, nhà ở trong phạm vi bảo vệ đê điều, trừ công trình phục vụ phòng, chống lũ, lụt, bão, công trình phụ trợ và công trình đặc biệt".Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top